wrapper

Đây là nơi có chất lượng cuộc sống tốt nhất không chỉ ở Canada mà còn trên toàn thế giới. Halifax – thủ phủ của Nova Scotia được xếp hạng là một trong những thành phố đáng sống nhất Canada và đứng trong danh sách các thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất trong các thành phố Bắc Mỹ và Nam Mỹ. 

Có thể nói, Nova Scotia là một trong những nơi thú vị nhất để du học Canada và cân nhắc đến một cuộc sống lâu dài.

 

Nova Scotia không chỉ có vẻ đẹp nổi tiếng thế giới với các bãi biển dài ngút ngàn, món tôm hùm đặc sản uống cùng rượu vang truyền thống, mà còn thu hút nhờ có chương trình hỗ trợ giáo dục, và các chương trình định cư hấp dẫn của tỉnh.

 

Những điều thú vị về Nova Scotia

 • Có khoảng 1 triệu dân sống tại Nova Scotia và Halifax là thành phố đông dân nhất ở đây với gần 400 nghìn người.
 • Thu nhập trung bình hằng năm của người dân Nova Scotia rơi vào khoảng $67,910. Tuy nhiên, người dân T.P Halifax có thu nhập $80,490 mỗi năm, cao nhất trong các tỉnh hàng hải của nước này.
 • Chi phí sinh hoạt ở Nova Scotia rất hợp lý với mức thu nhập của người dân, thấp hơn so với mức chi phí trung bình của người dân Canada.
 • Người dân nơi đây đạt được chất lượng cuộc sống cao cùng với mức thuế thu nhập cá nhân khoảng 15.8%.
 • Những ngành kinh tế chính của nơi đây là Sản xuất công nghiệp và Khai thác khoáng sản.
 • Trong tiếng La-tinh, “Nova Scotia” có nghĩa là “New Scotland” – Vùng đất mới của người Scots!
 • Nơi đây cũng là nơi tập trung của rất nhiều cộng đồng dân cư quốc tế, như cộng đồng Ireland, cộng đồng người Pháp, người Ả Rập, người Đức, người Hà Lan và cộng đồng người Trung Quốc.

 

Với các lý do sau, khó có thể phủ nhận Nova Scotia chính là thiên đường du học và định cư ở Canada.

Vị trí địa lý lý tưởng

Nova Scotia là một bán đảo ở phía đông Canada nằm nhô ra ngoài Đại Tây Dương với một diện tích khoảng 55.000 km² và là một tỉnh bang thuộc vùng miền đông của Canada, bao gồm bán đảo Nova Scotia, đảo Cape Breton và hàng ngàn đảo nhỏ xung quanh. Được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và trù phú cùng khí hậu ôn hòa, Nova Scotia gần như là vùng đất ấm áp và hấp dẫn nhất tại Canada.

 

Tỉnh gồm bán đảo Nova Scotia, Đảo Cape Breton, và hơn 3.000 hòn đảo nhỏ hơn. Thủ phủ của tỉnh, Halifax, được biết đến như một trung tâm lớn của văn hóa và nghệ thuật cũng như mức sống cao của người dân. Nova Scotia tiếp giáp với biển, vô cùng nổi tiếng với vẻ đẹp ven biển và kho tàng ẩm thực phong phú.

 

Nằm về phía đông bờ biển Canana, Novita Scotia là một bán đảo xinh đẹp có bến cảng tự nhiên hỗ trợ phát triển thương mại hàng hải và nền kinh tế đa dạng nơi đây. Bắt nguồn từ thủ phủ Halifax, Nova Scotia đang đẩy mạnh việc nhập cư nước ngoài để giúp hỗ trợ nền kinh tế địa phương và góp phần đa dạng hóa cộng đồng dân tộc bản ngữ. Vùng đất duyên hải phía đông Canada có đường bờ biển dài 7.500km với những thị trấn năng động, những làng chài nép mình bên bờ biển xanh hiền hòa và trên hết, ghi dấu lại hình ảnh Nova Scotia thơ mộng bình yên trong mắt bạn bè quốc tế.

 

Tuy nhiên, dân số của Nova Scotia đang già đi nhanh chóng và việc mở cửa chào đón nguồn nhân lực trẻ là điều cấp thiết để tiếp tục giữ vững và phát triển nền kinh tế địa phương.

 

 

 

Khí hậu ấm áp

Nova Scotia nằm ở khu vực trung du. Kể từ khi tỉnh này bao phủ gần biển, khí hậu gần với biển hơn so với khí hậu lục địa . Mùa đông và mùa hè nhiệt độ của khí hậu lục địa bị kiểm duyệt bởi đại dương. Tuy nhiên, mùa đông vẫn còn lạnh, đủ để được phân loại là lục địa vẫn còn gần điểm đông hơn so với nội địa ở phía tây.Khí hậu Nova Scotia theo nhiều cách tương tự như bờ biển Baltic trung tâm ở Bắc Âu, chỉ có mưa và tuyết. Mặc dù Nova Scotia có khoảng mười lăm dãy núi phía Nam. Những khu vực không có bờ biển Đại Tây Dương trải qua những mùa hè ấm áp hơn thường thấy ở các khu vực nội địa, và mùa đông hạ thấp hơn một chút.

 

Do gần biển nên Nova có khí hậu đại dương hơn là lục địa. Đây là tỉnh có mùa đông ấm nhất Canada với bốn mùa xuân hạ thu đông rõ rệt. Với tổng số ngày mà có nhiệt độ dưới 0 trong năm là khoảng 28 ngày, Nova Scotia gần như là vùng đất ấm áp và hấp dẫn nhất tại Canada. Mùa đông vừa đủ lạnh để tuyết rơi và tha hồ cho các trò chơi với tuyết, nhưng cũng không quá lạnh dưới mức trung bình của Canada, nhờ tác động điều hòa từ đại dương và dòng hải lưu từ biển Caribe. Mùa hè khí hậu ấm áp, nắng dễ chịu cùng những làn gió biển mát mẻ. Nhưng mùa thu hút đông du khách đến Nova Scotia nhất lại là mùa thu vì mùa này cảnh quan toàn Nova Scotia đẹp nhất.

 

 

 

Tiềm năng kinh tế

Tạp chí chuyên môn về Đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đánh giá thành phố Halifax - Thủ phủ của Nova Scotia, là thành phố lớn đáng sống nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Nơi này là trung tâm kinh tế phát triển chính của tỉnh, có tính cạnh tranh cao trong ngành IT khi là kinh đô của hơn 500 công ty công nghệ danh tiếng. Nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu dự đoán rằng Halifax sẽ là thành phố phát triển nhanh nhất Canada trong vòng 10 năm tới đây.

 

GDP bình quân đầu người của Nova Scotia trong năm 2010 là 38.475 đô la, thấp hơn đáng kể so với mức bình quân bình quân đầu người của quốc gia là 47.605 đô la và ít hơn một nửa của tỉnh giàu nhất Canada, Alberta. Tăng trưởng GDP đã tụt hậu so với phần còn lại của đất nước ít nhất là trong thập kỷ qua.

 

Nova Scotia của nền kinh tế dựa trên nguồn tài nguyên truyền thống đã đa dạng trong những thập kỷ gần đây. Sự nổi lên của Nova Scotia như là một thẩm quyền hữu hiệu ở Bắc Mỹ, theo lịch sử, là do sự sẵn có của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là các loài cá ngoài khơi Scotian Shelf. Ngành đánh cá là một trụ cột của nền kinh tế kể từ khi nó được phát triển như một phần của New France vào thế kỷ 17.

 

Tuy nhiên, ngành đánh bắt cá bị suy giảm nghiêm trọng do đánh bắt cá quá mức vào cuối thế kỷ 20. Sự sụp đổ của các cổ phiếu cá tuyết và sự đóng cửa của ngành này đã làm mất khoảng 20.000 việc làm vào năm 1992. Các ngành khác trong tỉnh cũng bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là trong hai thập kỷ qua: khai thác than ở Cape Breton và phía bắc lục địa Nova Scotia gần như ngừng sản xuất, và một nhà máy thép lớn ở Sydney đã đóng cửa trong những năm 1990.

 

Gần đây, giá trị cao của đồng đô la Canada so với đô la Mỹ đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp lâm nghiệp, dẫn đến việc đóng cửa nhà máy bột giấy và xay giấy ở gần Liverpool. Khai thác khoáng sản, đặc biệt là thạch cao và muối, và silica, than bùn và barit ít hơn cũng là một ngành quan trọng. Từ năm 1991, dầu và khí ngoài khơi đã trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế mặc dù sản xuất và doanh thu đang giảm. Nông nghiệp vẫn là một lĩnh vực quan trọng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở các hung lũng Annapolis.

 

Khu vực quốc phòng và hàng không vũ trụ của Nova Scotia tạo ra doanh thu khoảng 500 triệu đô la Mỹ và đóng góp khoảng 1,5 tỷ đô la cho nền kinh tế tỉnh mỗi năm. Ngô đang phát triển tại Grafton ở thung lũng Annapolis vào tháng 10 năm 2011. Cho đến nay, 40% tài sản quân sự của Canada cư trú tại Nova Scotia.

 

Nova Scotia đứng thứ tư lớn nhất ngành công nghiệp phim ở Canada lưu trữ hơn 100 tác phẩm hàng năm, hơn một nửa trong số đó là các sản phẩm của nhà sản xuất phim và truyền hình quốc tế. Năm 2015, chính phủ Nova Scotia loại bỏ tín dụng thuế để sản xuất phim trong tỉnh, gây nguy hiểm cho ngành công nghiệp với hầu hết các khu vực pháp lý khác tiếp tục cung cấp tín dụng như vậy.

 

 

Thế mạnh Du lịch

Du lịch cũng là điểm mạnh của tỉnh bang Nova Scotia, mỗi năm nơi đây đón hàng ngàn lượt thăm quan của du khách đến các địa điểm nổi tiếng : Cảng Habour Hopper, Công viên Point Pleasant, Bảo tàng hàng hải Halifax Đại dương, Bảo tàng hàng không Đại Tây Dương Canada, Phòng trưng bày nghệ thuật, Thị trấn cổ Lunerbug, Vịnh nhỏ Peggy,…. Nova Scotia còn vinh dự được UNESCO công nhận với 5 cảnh quan là di sản văn hóa thế giới.

 

Ngành du lịch Nova Scotia bao gồm hơn 6.500 doanh nghiệp trực tiếp, hỗ trợ gần 40.000 việc làm. 200.000 hành khách tàu thủy từ khắp nơi trên thế giới chảy qua Cảng Halifax, Nova Scotia mỗi năm. Ngành này đóng góp khoảng 1,3 tỷ đô la Mỹ mỗi năm cho nền kinh tế. Tỉnh cũng có sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) bao gồm hơn 500 công ty, và sử dụng khoảng 15.000 người.

Năm 2006, khu vực sản xuất đã mang lại hơn 2,6 tỷ đô la cho GDP, sản lượng lớn nhất của bất kỳ ngành công nghiệp nào ở Nova Scotia. Michelin vẫn là nhà tuyển dụng duy nhất trong ngành này, vận hành ba nhà máy sản xuất trong tỉnh. Vào năm 2012, thu nhập gia đình trung bình ở Nova Scotia là 67.910 đô la Mỹ, thấp hơn mức trung bình toàn quốc là 74.540 đô la; ở Halifax con số tăng lên 80.490 đô la.


Tỉnh là nơi xuất khẩu cây thông Noel, tôm hùm, thạch cao và quả mọng hoang giã nhiều nhất thế giới. Giá trị xuất khẩu cá của tỉnh vượt quá 1 tỷ USD, và các sản phẩm cá được 90 quốc gia trên thế giới nhận. Tuy nhiên, nhập khẩu của tỉnh vượt xa xuất khẩu. Trong khi con số này gần như bằng nhau từ năm 1992 đến năm 2004, kể từ đó thâm hụt thương mại đã tăng lên. Năm 2012, xuất khẩu từ Nova Scotia chiếm 12,1% GDP của tỉnh, trong khi nhập khẩu là 22,6%.

 

 

Vùng đất xinh đẹp và thanh bình

Được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và trù phú, vùng đất duyên hải phía đông Canada này có đường bờ biển dài 7.500km với những thị trấn năng động, những làng chài nép mình bên bờ biển xanh hiền hòa và trên hết, ghi dấu lại hình ảnh Nova Scotia thơ mộng bình yên trong mắt bạn bè quốc tế.

 

Du lịch là điểm mạnh của tỉnh bang Nova Scotia, mỗi năm nơi đây đón hàng ngàn lượt thăm quan của du khách đến các địa điểm nổi tiếng : Cảng Habour Hopper, Công viên Point Pleasant, Bảo tàng hàng hải Halifax Đại dương, Bảo tàng hàng không Đại Tây Dương Canada, Phòng trưng bày nghệ thuật, Thị trấn cổ Lunerbug, Vịnh nhỏ Peggy,…. Nova Scotia còn vinh dự được UNESCO công nhận với 5 cảnh quan là di sản văn hóa thế giới.

 

Con người hiền hòa và thân thiện

Nova Scotia có phảng phất lối sống truyền thống kiểu Bắc Mỹ: nhẹ nhàng và chan hòa. Câu thành ngữ được dùng phổ biến ở nơi đây đó là “Ciad Mille Failte” – “Nhiệt liệt chào mừng người mới đến” có lẽ là quá đủ để chứng minh lòng hiếu khách của người dân Nova Scotia.

 

Hầu hết cư dân tại đây đều cho biết rằng họ cảm nhận được sự cân bằng tuyệt vời giữa các phương diện đời sống như: Công việc, gia đình, giải trí và trách nhiệm xã hội.

 

Đặc biệt, tại Nova Scotia, bạn sẽ luôn được chào đón như thể đây là cuộc sống mà bạn thuộc về. Cộng đồng đa văn hóa tại đây sẽ luôn khiến bạn cảm thấy thoải mái và không phải bận tâm về vấn đề phân biệt chủng tộc hay màu da.

 

 

Giáo dục đẳng cấp, chương trình học đa dạng, chi phí hợp lý:

Có thể nói, nơi đây tự hào là tỉnh giáo dục của Canada. Nova Scotia có truyền thống giáo dục lâu đời và đáng tự hào. Những trường đại học và trung học nói tiếng Anh đầu tiên của Canada được thành lập tại đây. Nova Scotia có mật độ các trường đại học trên dân số cao nhất Canada với 10 trường Đại học cho 1 triệu dân, có nhiều trường thuộc TOP những trường tốt nhất Canada.

 

Đây cũng là nơi có tỉ lệ người có bằng đại học cao nhất Canada (Tại thành phố Halifax, cứ 4 người thì có 1 người có bằng Đại học). Chương trình học rất phong phú, có đủ các ngành nghề khác nhau. Phần lớn các lớp đại học chỉ từ 20-40 học sinh, do vậy học sinh được quan tâm và có nhiều cơ hội để thể hiện mình.

 

Bằng cấp của tỉnh Nova Scotia được công nhận rộng rãi ở Canada và trên toàn cầu, bất kể ở bậc đại học, cao đẳng, trung học hay bằng nghề. Đặc biệt, với bằng trung học phổ thông của tỉnh Nova Scotia, sinh viên có thể vào bất kỳ cao đẳng hay đại học nào trên thế giới.

 

Chất lượng đào tạo giáo dục tại tỉnh bang Nova Scotia được đánh giá cao trong hệ thống giáo dục Canada. Nhiều trường Đại học nổi tiếng với mức học phí thấp : Đại học Memorial, Đại học Dalhousie, Đại học Saint Mary, Đại học St. Francis Xavier, Đại học Cape Breton, Đại học Acadia, …… Đồng thời, các trường đều cho phép sinh viên chuyển tiếp đến tỉnh khác và nước khác một cách dễ dàng dựa vào số tín chỉ sinh viên đã hoàn thành trong quá trình học tập.

 

Có đến 9,000 du học sinh đến học tập tại các đại học, cao đẳng, trung học và ngoại ngữ tại Nova Scotia, chiếm 10% lượng học sinh sinh viên của tỉnh này. Các bạn này đến từ 140 quốc gia và bị thu hút đến Nova Scotia bởi chất lượng giáo dục tốt, bằng cấp danh tiếng, cộng đồng thân thiện, vật giá tiết kiệm và môi trường sống an toàn.

 

Đáng chú ý là hầu hết các đại học tại Nova Scotia cam kết với sinh viên quốc tế rằng những học sinh nào hoàn tất 70% chương trình trung học phổ thông tại Nova Scotia đều đủ điều kiện vào đại học. Thêm vào đó, nếu hoàn tất 70% điểm tiếng Anh của Nova Scotia, bạn không cần phải thi Anh văn đầu vào khi xin vào đại học. Hơn nữa, hệ thống giáo dục của Nova Scotia cho phép học sinh chuyển tiếp đến tỉnh khác và nước khác dễ dàng, căn cứ vào số tín chỉ mà học sinh đã hoàn thành. Mức chi phí sinh hoạt tại tỉnh bang này cũng được đánh giá là tương đối thấp và khá dễ chịu cho sinh viên quốc tế theo học.

 

Cơ hội việc làm:

Về kinh tế, có nhiều lý do để nền công nghiệp tỉnh Nova Scotia phát triển. Nova Scotia có một nền kinh tế rất đa dạng bao gồm các ngành công nghiệp chủ chốt trong lĩnh vực dịch vụ, sản xuất và khai khoáng. Nova Scotia có một ngành lâm nghiệp phát triển cao cũng như một ngành nông nghiệp thương mại chuyên biệt cao. Theo báo cáo xếp hạng của công ty kiểm toán danh tiếng thế giới KPMG, Nova Scotia là một trong những nền thương mại có tính cạnh tranh cao nhất Canada.

 

Với lực lượng lao động trình độ cao, Nova Scotia là ngôi nhà của hơn 500 công ty công nghệ thông tin danh tiếng. Bên cạnh IT, kinh tế Nova Scotia phát triển mạnh dựa vào du lịch với 7,500 km đường bờ biển và 100 bãi biển cực đẹp và vô vàn điểm đến thú vị. Tỷ lệ thất nghiệp thấp, cụ thể là 6,9%. Mức lương trung bình hàng năm là 46.937 CAD/năm.

 

Nova Scotia đang là điểm đến cho những ai đang muốn tìm một công việc tốt: khoảng 8.100 công việc mới sẽ được tạo ra trong 5 năm tới  nhờ vào sự phát triển của nền công nghiệp (theo tài liệu về việc làm của tỉnh bang Nova Scotia năm 2015) và hơn 56.000 người đang chuẩn bị đến tuổi nghỉ hưu. Chính vì vậy, tỉnh bang này đang cần một số lượng lớn những người lao động nhằm tiếp tục phát triển kinh tế xã hội.

 

Chi phí sinh hoạt tại Nova Scotia

Chi phí thuê nhà

 • Giá nhà trung bình ở Halifax là 307.239 đô la, thấp hơn mức trung bình quốc gia là 474.590 đô la.
 • Tiền thuê nhà hàng tháng với diện tích 85 m2 (900 Sqft) trong khu vực EXPENSIVE C $ 1,776
 • Tiền thuê nhà hàng tháng với diện tích 85 m2 (900 Sqft) ở khu vực NORMAL C $ 1,238
 • Tiện ích 1 tháng (sưởi ấm, điện, gas …) cho 2 người trong căn hộ 85m2 C $ 172
 • Tiền thuê nhà hàng tháng cho studio có diện tích 45 m2 (480 Sqft) trong khu vực EXPENSIVE C $ 1,410
 • Tiền thuê nhà hàng tháng cho một studio 45 m2 (480 Sqft) ở khu vực NORMAL C $ 1,109
 • Tiện ích 1 tháng (sưởi ấm, điện, gas …) cho 1 người ở 45 m2 (480 Sqft) studio C $ 111Internet 8 Mb / giây (1 tháng) C $ 53

 

 

Ưu đãi Định cư

Tuy Canada là quốc gia di cư, nhưng đa số di dân cư trú ở phía Tây của miền Đông, còn phía Đông ven Đại Tây Dương nơi Cape Breton tọa lạc hiện di dân chưa nhiều, nơi đây chủ yếu là người bản địa sinh sống. Để đảm bảo mật độ dân số cho khu vực, chính phủ Canada có nhiều chính sách di trú nhằm khuyến khích di dân đến đây.

Năm 2017, Nova Scotia đánh dấu một bước đột phá mới trong chính sách định cư với Chương trình người được chỉ định (The Nova Scotia Nominee Program – NSNP). Đây là chương trình được thiết kế nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại tỉnh bang Nova Scotia. Bằng cách cho phép các cán bộ nhập cư đánh giá và lựa chọn những người nước ngoài muốn chuyển đến định cư tại Nova Scotia, những người hội tụ đầy đủ kỹ năng cần thiết và có khả năng đáp ứng yêu cầu của tỉnh sẽ được mời nộp đơn vào chương trình định cư tại Nova Scotia.

 

Đặc biệt, chương trình di dân theo dạng khởi nghiệp chỉ bang Nova Scotia mới có, là chương trình dành cho sinh viên quốc tế đến đây học tập và khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp, đây cũng là chương trình đang thu hút đông đảo sinh viên quốc tế.

 

Tóm lại, Nova Scotia hội tụ tất cả những lợi thế của một xã hội hiện đại, văn minh, là điểm dừng lý tưởng cho các du học sinh, các gia đình muốn có một cuộc sống ổn định, lâu dài.

 

ADC tự hào là Đại diện tuyển sinh của các Trường tại Nova Scotia, Canada tại  Việt Nam

Liên hệ:

Mọi thông tin chi tiết về các Trường tại British Columbia và Du học Canada, vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

Tel.: 024-3972 1123   I  HOTLINE: 0967 799 588  I   Email:    I   Website: www.adcduhoc.vn

Last modified on Thứ hai, 07 Tháng 9 2020

Liên hệ với ADC

  Không gửi được thư.   Thư đã gửi đi.

Tại sao chọn ADC?

 • ADC hoạt động theo GP số 5402/GCN-SGDT do Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cấp
 • Qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, ngày nay, ADC đã trở thành một trong những Công ty Tư Vấn Du Học có uy tín hàng đầu tại Thủ Đô Hà Nội.
 • Là thành viên của Hiệp Hội TVDH Việt Nam (VIECA) và các tổ chức Giáo dục uy tín như ICEF, ALPHE, ENGLISH UK …vv.
 • Là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trên thế giới với đa dạng phong phú chương trình đào tạo tại các quốc gia hàng đầu thế giới.
 • Phương châm hoạt động của ADC “Trung thực, Chuyên nghiệp, Hiệu quả”.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, đã đi khảo sát, tới thăm và làm việc tại các trường trên nhiều quốc gia.
 • Cung cấp Dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo và chăm sóc toàn diện cho học sinh.
 • Có nhiều Chương trình Học Bổng phong phú và hấp dẫn hàng năm.
 • 98% là tỷ lệ Visa thành công trong nhiều năm liền.
 • Luôn được sự Tín nhiệm và giới thiệu bạn bè từ các em học sinh và các bậc phụ huynh.
 • Cam kết luôn xứng đáng với niềm tin yêu của các Quý vị.

Liên hệ

 • Trụ sở chính: A0309, Thống Nhất Complex, 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: 024-3972-1123. HOTLINE: 096-779-9588
 • VP Đại diện tại Miền Trung: 96 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế.
  Điện thoại: 234-224-3991. HOTLINE: 090-510-0026
 • VP Đại diện tại Hoa Kỳ: #9736 Enviro way, Elk Grove, CA 95757
  Điện thoại: ‎(001) 916-793-0018
  Email: adctuvanduhoc @gmail.com

Nói chuyện với tư vấn viên