wrapper

Trong nhiều năm qua Canada luôn là quốc gia được nhiều học sinh sinh viên trên thế giới lựa chọn là điểm đến hàng đầu khi đi du học. Ngoài chất lượng giáo dục đào tạo, giá trị bằng cấp thì chương trình học tại Canada luôn được đán giá cao. Và hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn học chương trình cao đẳng tại Canada. 

Du học Canada bậc Cao đẳng hiện nay được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên vẫn còn nhiều du học sinh băn khoăn liệu học Cao đẳng có dễ xin việc và có đảm bảo đủ điều kiện xin định cư hay không. 

 

Hàng năm, chính phủ Canada đầu tư rất lớn cho giáo dục để đảm bảo các cấp bậc giảng dạy từ mẫu giáo đến sau đại học đều đạt tiêu chuẩn chất lượng chung tuy hệ thống giáo dục ở mỗi bang có sự khác biệt nhưng vẫn giữ được tiêu chuẩn để đánh giá đồng bộ. Do vậy, bằng cấp của Canada cực kỳ có giá trị và được công nhận trên toàn thế giới.

 

Du học cao đẳng Canada trên thực tế sẽ mang đến cho bạn những giá trị to lớn, không chỉ trong học tập và mà cả các kỹ năng trong cuộc sống. ADC Duhoc sẽ giúp bạn tìm hiểu các lợi ích tuyệt vời nếu lựa chọn du học Canada bậc cao đẳng nhé!

 

Mục tiêu giáo dục

Cả đại học và cao đẳng đều có mục tiêu giáo dục riêng, nên về cơ bản, việc so sánh chất lượng của 2 chương trình này là rất khập khiễng. Tùy vào mục tiêu và định hướng nghề nghiệp của người học mà họ sẽ chọn Cao đẳng hoặc Đại học.

Ở Canada, thuật ngữ “Cao đẳng” thường nhấn mạnh đến các cơ sở giáo dục chuyên biệt, tập trung vào việc cung cấp nguồn nhân lực lành nghề cho xã hội. Cao đẳng chủ yếu đào tạo thực hành, ứng dụng, nhấn mạnh vào tính thực tiễn và không quá quan trọng lý thuyết.

Cao đẳng tại Canada đào tạo nhiều bậc học khác nhau, bao gồm:

 • Tiếng Anh
 • Chuyển tiếp lên đại học
 • Cao đẳng kết hợp thực tập hưởng lương (co-op)
 • Cử nhân
 • Dự bị thạc sĩ
 • Chứng chỉ sau đại học
 • Chứng chỉ nghề

Nhìn chung, chương trình Cao đẳng của Canada tập trung sâu vào đào tạo một ngành nghề cụ thể. Sinh viên sẽ có xu hướng quyết định nghề nghiệp tương lai rõ ràng hơn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đi làm ngay, hoặc có thể chuyển tiếp sang các trường đại học để học và nghiên cứu chuyên sâu để lấy bằng Cử nhân.

Đối với Đại học, chương trình giảng dạy và nghiên cứu mang tính hàn lâm nhiều hơn. Sinh viên đại học được khuyến khích mở rộng tầm nhìn, tư duy phản biện và kỹ năng làm việc nhóm. Các trường đại học cấp bằng mang tính chuyên môn và bằng tốt nghiệp đại học là yêu cầu bắt buộc nếu sinh viên muốn tiếp tục một bậc học cao hơn, như thạc sĩ, tiến sĩ.

 

Thời gian và học phí

So với đại học, chương trình cao đẳng có thời gian học ngắn hơn, do vậy học phí của bậc cao đẳng cũng thấp hơn.

Tại các trường cao đẳng, sinh viên sẽ học khoảng 4 – 6 học kì để hoàn thành chương trình học (tương đương 2 – 3 năm). Trong khi đó, chương trình cao đẳng liên thông đại học sẽ bao gồm 8 học kì. Học phí cho hệ cao đẳng nằm trong khoảng 13,000 – 16,000 CAD/1 năm.

Ngoài ra, vì là nguồn cung cấp lao động lành nghề chủ yếu cho Canada, nên các trường cao đẳng được chính phủ quan tâm phát triển thêm các khối ngành để đáp ứng nhu cầu xã hội. Chính phủ nước này đã đầu tư 5,3 tỉ USD vào việc nâng cấp hệ thống cao đẳng, mang đến nhiều cơ hội nhận học bổng du học cao đẳng Canada cho sinh viên.

Trong khi đó, chương trình đại học thường kéo dài từ 3,5 – 5 năm. Khác với Mỹ, các trường đại học ở Canada đa số là trường công lập và được sự bảo trợ từ chính phủ nên học phí thấp hơn nhiều, dao động trong khoảng 17,000 – 30,000 CAD/1 năm. Những trường top đầu như McGill có học phí một số ngành lên tới hơn 33,000 CAD, trong khi một số đại học có học phí khá thấp, chỉ khoảng 7,000 CAD/năm.

 

Cơ hội nghề nghiệp

Do sự đa dạng về ngành nghề đào tạo nên sinh viên hệ cao đẳng dễ dàng lựa chọn ngành học và có nhiều hướng học tập khác nhau. Ngoài ra, với chương trình thực tập hưởng lương của các trường cao đẳng, người học sẽ có cơ hội được làm quen với công việc và tích lũy kinh nghiệm thực tế, tránh bỡ ngỡ sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp cao đẳng cao hơn hẳn so với đại học. Theo báo cáo việc làm của Đại học Toronto thực hiện năm 2015 thì có tới 90% sinh viên cao đẳng tìm được việc sau khi tốt nghiệp, chiếm gần 30% lao động của Canada.

Tại đất nước lá Phong, người ta ước tính số lượng lao động thiếu hụt sẽ lên đến 6,5 triệu vào năm 2020 và người dân bản xứ chỉ có thể đáp ứng 70% con số này. Một số ngành đang “khát” nhân lực tại Canada có thể kể đến như Tài chính – Kinh doanh, Sức khỏe – Phúc lợi xã hội, Kỹ thuật, Dịch vụ. Do vậy, người lao động lành nghề có cơ hội làm việc và định cư tại Canada rất lớn.

 

Cơ hội định cư

Sau khi đã tốt nghiệp và tìm được việc làm, nhiều người sẽ hướng đến mục tiêu định cư tại Canada. Nhìn chung, chính sách định cư của Canada rất rộng mở với tất cả mọi người do chính phủ nước này muốn thu hút nguồn lao động có tay nghề cao.

Sau khi tốt nghiệp, tất cả các tỉnh bang đều sẽ cấp cho bạn giấy phép ở lại làm việc từ 1 – 3 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể tìm việc làm và chuẩn bị hồ sơ để nộp đơn xin định cư.

Chính sách định cư của từng tỉnh bang không hoàn toàn giống nhau, ví dụ như bang Manitoba cho phép sinh viên đã làm việc 6 tháng tại bang này được nộp hồ sơ định cư. Hoặc bang Nova Scotia cho phép ứng viên từ 21 – 55 tuổi có 1 năm kinh nghiệm hoặc 1,560 giờ làm việc và có ý định định cư tại Nova Scotia lâu dài được xét phê duyệt định cư.

 

Những lý do nên du học bậc Cao đẳng tại Canada

Với chương trình đa dạng, đào tạo nghề chuyên sâu, sinh viên dễ dàng lựa chọn các khóa học phù hợp, tiết kiệm chi phí, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cao khi học cao đẳng tại Canada.

 

Mục đích đào tạo của bậc Cao đẳng và Đại học tại Canada

Nếu ở Việt Nam, cao đẳng thường được xem là chương trình "thu gọn" của đại học, chỉ khác nhau ở thời gian học ngắn hơn, điểm chuẩn đầu vào thấp hơn. Nhưng ở Canada, cao đẳng là tên gọi chung cho một nhóm các trung tâm giáo dục tập trung vào việc cung cấp nguồn nhân lực lành nghề cho xã hội. Vì vậy, chương trình cao đẳng tại Canada tập trung phần lớn vào việc giảng dạy kỹ năng thực tế và thực hành thay vì tập trung chuyên sâu vào việc giảng dạy và nghiên cứu hàn lâm như bậc đại học.

Do vậy, không có sự phân biệt về “đẳng cấp” giữa hai bậc học này. Sinh viên sau khi học cao đẳng tại Canada sẽ được cấp bằng “Associate Degree” và có thể đi làm ngay, hoặc chuyển tiếp sang trường đại học để học chuyên sâu và nghiên cứu về ngành mong muốn để lấy bằng cử nhân.

Tại Canada, có hơn 175 trường cao đẳng, gần gấp đôi so với con số 98 trường đại học; ngành nghề đào tạo đa dạng từ Kinh doanh, Công nghệ thông tin, Môi trường, Khách sạn và du lịch, Y tế, Nghệ thuật ứng dụng, Dịch vụ xã hội… Do vậy, đầu vào cao đẳng không quá khắc nghiệt như bậc đại học.

 

Tiết kiệm chi phí:

Phần lớn các trường đại học có mức học phí trung bình khoảng 20,000 CAD trở lên trong một năm, trong khi mức học phí cho cao đẳng chỉ dao động khoảng 10.000 CAD mỗi năm.

Canada luôn được coi là nước có nền giáo dục tiên tiến với mức chi phí thấp. Mức học phí giữa các cơ sở đào tạo tại Canada không quá chênh lệch nhau, thông thường mức chi phí mà sinh viên quốc tế phải chi trả cho chương trình Cao đẳng bao gồm:

 • Học phí: C$10,000 - C$14,000/năm học
 • Sinh hoạt phí: C$7,000 – C$12,000/năm học

Như vậy sinh viên quốc tế sẽ chỉ chi tiêu khoảng C$17,000 (300 triệu) – C$26,000 (450 triệu)/ năm học. Con số này thấp hơn nhiều so với học thẳng đại học hoặc học tại các nước khác.

 

Điều kiện tuyển sinh vào bậc Cao đẳng Canada

Tùy vào bậc học, ngành học mà trường sẽ yêu cầu điểm IELTS của bạn từ 5.0 đến 6.5.

Ngoài ra, học bạ, bảng điểm và các loại bằng cấp cũng sẽ được nhà trường xem xét để quyết định có cấp thư mời nhập học cho bạn hay không.

Thư mời nhập học là tài liệu quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin visa du học của bạn.

Nếu bạn đi diện chứng minh tài chính, thì ngoài thư mời nhập học còn cần chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính. Còn nếu bạn không đủ điều kiện chứng minh tài chính thì cần đạt IELTS 6.0, không kỹ năng nào nào dưới 6.0.

 

Điều kiện áp dụng chương trình SDS như sau:

 • Sinh viên được nhận vào một chương trình học toàn thời gian của một trường công lập sau Trung học phổ thông như Đại học, Cao đẳng, các học viện thuộc CEGEP.
 • Điểm IELTS tối thiểu 6.0 (Không kỹ năng nào dưới 6.0) có hiệu lực trong vòng 2 năm.
 • Mua Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá $10,000 CAD.
 • Bằng chứng thanh toán 1 năm học phí.
 • Kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần.

 

Dễ dàng chứng minh tài chính:

Các trường cao đẳng tại Canada có nhiều chương trình đặc biệt giúp học sinh rút ngắn thời gian xin visa mà không cần chứng minh tài chính như chương trình CES (Canada Express Study) của 55 trường cao đẳng, đại học tại Canada.

Định hướng nghề nghiệp rõ ràng: Với những học sinh có nguyện vọng đi làm ngay, thích thực hành và không phù hợp với môi trường mang nặng tính nghiên cứu chuyên sâu thì nên chọn học cao đẳng.

 

Định hướng nghề nghiệp rõ ràng: 

Với những học sinh có nguyện vọng đi làm ngay, thích thực hành và không phù hợp với môi trường mang nặng tính nghiên cứu chuyên sâu thì nên chọn học cao đẳng.

Không giống như cao đẳng ở Việt Nam chỉ chú trọng đào tạo chương trình cao đẳng, cao đẳng Canada được coi là một trường Đại học nhỏ đào tạo nhiều bậc học khác nhau, bao gồm:
- Tiếng Anh
- Cao đẳng chuyển tiếp lên Đại học
- Cao đẳng + Co-op (thực tập)
- Cử nhân
- Dự bị thạc sĩ
- Chứng chỉ sau đại học
- Chứng chỉ nghề

 

Tại trường Đại học, sinh viên chỉ có một lựa chọn là học xuyên suốt chương trình đại học (4 năm) hoặc Thạc sĩ (2 năm) trong khi tại Cao đẳng, nhờ sự linh động trong các khóa học, sinh viên sẽ có nhiều hướng học tập khác nhau. Sinh viên có thể lựa chọn chỉ học cao đẳng và thực tập tại trường hoặc chuyển tiếp lên 2 năm cuối đại học.
Các trường cao đẳng Canada đào tạo đa ngành và chuyên sâu vào từng mảng công việc cụ thể như Kinh doanh, Công nghệ thông tin, Quặng mỏ, Môi trường, Khách sạn và du lịch, Y tế, Nghệ thuật ứng dụng, Dịch vụ xã hội… nhằm đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng sinh viên khác nhau, đặc biệt là các sinh viên đã có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

 

Dễ dàng xin việc làm

Tại Canada, trường cao đẳng vẫn được cho phép đào tạo 5 loại bằng cấp sau:

 • Post-secondary Certificate
 • Diploma
 • Advanced Diploma
 • Bachelor
 • Post-graduate.

Bằng cấp cao đẳng hay đại học không quan trọng, quan trọng là những kiến thức, kỹ năng du học sinh có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không.

Học cao đẳng tại các cơ sở giáo dục được chỉ định trong danh sách của Chính phủ Canada, các du học sinh quốc tế sẽ được cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.

 

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Cao đẳng tại Canada với sự đa dạng về ngành nghề đào tạo, cho phép sinh viên dễ dàng lựa chọn ngành học và có nhiều hướng học tập khác nhau.  Chương trình học linh hoạt, giúp sinh viên không bị bỡ ngỡ trước sự thay đổi nhanh của thị trường lao động. Nhiều trường còn bao gồm chương trình Co-op (thực tập) tại các doanh nghiệp liên kết, do vậy sinh viên sẽ có kinh nghiệm thực tiễn tại doanh nghiệp trước khi ra trường.

 

Có một điều thú vị tại Canada rằng tỷ lệ sinh viên cao đẳng tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp lên đến 80% - 90%, cao hơn so với sinh viên tốt nghiệp đại học. Bậc cao đẳng tại Canada tập trung vào thực tiễn và ứng dụng cao trong khi bậc đại học lại tập trung vào nghiên cứu học thuật. Thay vì chỉ học các môn đại cương chung chung, chương trình cao đẳng định hướng đào tạo sinh viên nhắm vào các vị trí công việc nhất định, sinh viên có cơ hội làm quen công việc, trang bị kỹ năng và kiến thức thực tế đáp ứng yêu cầu của loại hình  công việc đặc thù.

 

Ngoài ra, vì là nguồn cung cấp lao động lành nghề chủ yếu của Canada, các trường cao đẳng được Chính phủ quan tâm đến việc phát triển thêm các khối ngành phù hợp, đáp ứng với nhu cầu của thị trường lao động. Cụ thể, Chính phủ nước này đã đầu tư 5,3 tỷ USD vào việc nâng cấp hệ thống cao đẳng, vì vậy, người học có nhiều cơ hội nhận học bổng tại cao đẳng. Theo báo cáo việc làm năm 2015 của Đại học Ontario, Canada thì 90% sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, chiếm đến gần 30% số lượng dân lao động của Canada.

 

Do đó sinh viên cao dẳng sẽ nhanh chóng hòa nhập vào công việc thực tế sau khi tốt nghiệp. Thực tế, nhiều sinh viên Đại học sau khi tốt nghiệp lựa chọn quay lại học cao đẳng nhằm tăng kỹ năng thực hành. Điều này đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng vì họ có thể tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc đào tạo chuyên sâu cho nhân viên.

 

Học cao đẳng tại các cơ sở giáo dục được chỉ định trong danh sách của Chính phủ Canada, du học sinh quốc tế sẽ được cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp có thời hạn lên đến 3 năm. Đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội làm việc, tích lũy kinh nghiệm ở một trong những đất nước phát triển hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn “vàng” để tham gia các chương trình định cư tại Canada.

Hiện nay, chính phủ nước này đang gia tăng các chương trình nhằm thu hút người nhập cư quốc tế. Nguyên nhân chính là do Canada đang phải đối mặt với vấn đề dân số già. Dân số Canada trong độ tuổi lao động hiện nay chỉ đáp ứng được hơn 70% nhu cầu lao động từ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Canada cũng đang tạo điều kiện để thu hút nguồn lực từ bên ngoài. Bao gồm nguồn lực từ các nhà đầu tư nước ngoài, nguồn lực lao động tay nghề cao, nguồn lực từ du học sinh. Đây là chính sách của chính phủ Canada giúp Canada duy trì tốc độ phát triển hiện tại. Sau khi kết thúc quá trình học tập, bạn cũng có thể tìm kiếm các cơ hội định cư.

 

Trong những năm gần đây, chính phủ Canada tập trung đẩy mạnh cải cách các chính sách về Hệ thống xử lý hồ sơ Visa, Chương trình sinh viên quốc tế (ISP) và các chính sách nhập cư nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên quốc tế và đưa danh tiếng của mình được biết dến như là một sự lựa chọn hoàn hảo cho việc học tập. Đây chính là thời điểm “vàng” cho các du học sinh mong muốn học tập và dịnh cư lâu dài. 

 

Tuy vậy, dù có chọn cao đẳng hay đại học, học sinh và phụ huynh cần cân nhắc, xem xét sở thích - bạn nên tìm hiểu và để được hướng dẫn những thủ tục du học Canada, hãy liên hệ với ADC Duhoc để được tư vấn thêm thông tin! để có thể chọn ngành và trường học phù hợp, đảm bảo trải nghiệm giáo dục tiên tiến theo đúng ngành, nguyện vọng và cơ hội làm việc tốt sau khi tốt nghiệp.

 

ADC là Đại diện tuyển sinh chính thức của các Trường Canada tại Việt Nam.

Mọi thông tin về các Trường tại Canada và Du học Canada vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

Tel.: 024-3972 1123  I   HOTLINE: 0967 799 588   I   Email:   I   Website: www.adcduhoc.vn  

Last modified on Thứ hai, 16 Tháng 11 2020

Liên hệ với ADC

  Không gửi được thư.   Thư đã gửi đi.

Tại sao chọn ADC?

 • ADC hoạt động theo GP số 5402/GCN-SGDT do Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cấp
 • Qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, ngày nay, ADC đã trở thành một trong những Công ty Tư Vấn Du Học có uy tín hàng đầu tại Thủ Đô Hà Nội.
 • Là thành viên của Hiệp Hội TVDH Việt Nam (VIECA) và các tổ chức Giáo dục uy tín như ICEF, ALPHE, ENGLISH UK …vv.
 • Là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trên thế giới với đa dạng phong phú chương trình đào tạo tại các quốc gia hàng đầu thế giới.
 • Phương châm hoạt động của ADC “Trung thực, Chuyên nghiệp, Hiệu quả”.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, đã đi khảo sát, tới thăm và làm việc tại các trường trên nhiều quốc gia.
 • Cung cấp Dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo và chăm sóc toàn diện cho học sinh.
 • Có nhiều Chương trình Học Bổng phong phú và hấp dẫn hàng năm.
 • 98% là tỷ lệ Visa thành công trong nhiều năm liền.
 • Luôn được sự Tín nhiệm và giới thiệu bạn bè từ các em học sinh và các bậc phụ huynh.
 • Cam kết luôn xứng đáng với niềm tin yêu của các Quý vị.

Liên hệ

 • Trụ sở chính: A0309, Thống Nhất Complex, 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: 024-3972-1123. HOTLINE: 096-779-9588
 • VP Đại diện tại Miền Trung: 96 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế.
  Điện thoại: 234-224-3991. HOTLINE: 090-510-0026
 • VP Đại diện tại Hoa Kỳ: #9736 Enviro way, Elk Grove, CA 95757
  Điện thoại: ‎(001) 916-793-0018
  Email: adctuvanduhoc @gmail.com

Nói chuyện với tư vấn viên