wrapper

Du học tại nước ngoài không chỉ giúp học sinh trau dồi kiến thức mà còn là chìa khóa dẫn đến sự thành công trong tương lai. Chương trình “học trung học tại Đức” của chúng tôi hướng tới những em học sinh có độ tuổi từ 10 đến 17 tuổi...

...đem đến cơ hội cho các em được học tập tại các trường học nội trú tại Đức với chi phí du học Đức thấp. Mục đích của khóa học là hoàn thành chương trình giáo dục trung học tại Đức với giấy chứng nhận giáo dục trung học Đức “Abitur” (tương đương A-level) cũng là tấm vé vào cổng của các trường đại học với các ngành học nổi tiếng tại Đức.

 

Hầu hết học sinh Việt Nam mới chỉ quan tâm đến bậc Đại học. Với những ưu thế vượt trội so với các quốc gia khác, như miễn hoàn toàn học phí, hay việc được ở lại tới 18 tháng sau khi tốt nghiệp không khó để thấy rằng, số lượng sinh viên Việt Nam cũng như quốc tế quan tâm tới du học Đại học ở Đức ngày càng nhiều.

 

Tuy nhiên với những học sinh muốn vào thẳng Đại học tại Đức, mà không cần trải qua 1 năm học Dự bị, thì lựa chọn du học từ bậc học Phổ thông là lựa chọn tối ưu. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh, cũng như các bạn học sinh sinh viên về hệ thống giáo dục phổ thông tại Đức – con đường vào thẳng Đại học cho học sinh Việt Nam.

 

Tổng quan hệ thống giáo dục Đức

CHLB Đức là quốc gia có chế độ liên bang, giáo dục nằm trong thẩm quyền của mỗi bang. Việc tổ chức ngành giáo dục có những khác biệt giữa các bang, mỗi bang có bộ luật và hệ thống giáo dục riêng. Trẻ em từ 3 đến 6 tuổi, có thể đi học mẫu giáo (kindergarten). Sau đó, nghĩa vụ bắt buộc đến trường (giáo dục phổ cập) sẽ được kéo dài từ lớp 1 (năm thứ nhất) tới hết năm thứ 9 (ở một số bang cho đến năm thứ 10). Nghĩa vụ này được quy định trong hiến pháp của từng bang.

 

Cấp tiểu học từ lớp 1 tới lớp 4 (Grundschule). Ở bậc học này, tất cả học sinh đều học chương trình giống nhau. Sau đó, dựa vào thành tích học tập, cũng như sự tự tin, khả năng học tập độc lập và các năng khiếu khác, giáo viên tiểu học sẽ định hướng cho phụ huynh và học sinh các loại hình trường học phù hợp: trường Hauptschule, trường Realschule và trường Gymnasium với ba loại bằng tốt nghiệp khác nhau. Kể từ những năm 1970, ở nhiều bang còn có thêm các loại hình trường Gesamtschule, là trường tích hợp của các loại trường nêu trên. Tính liên thông giữa các loại hình trường được đảm bảo về cơ bản khi thoả mãn các điều kiện được thỏa thuận.

 

Hệ thống giáo dục tại Đức

Tại Đức, thẩm quyền cho các trường học và văn hóa đã được chuyển giao cho 16 tiểu bang của liên bang, vì vậy sẽ có sự khác biệt nhỏ trong đi học theo các nhà nước liên bang tương ứng. Biểu đồ dưới đây được thể hiện tối giản để các bạn dễ nắm được hệ thống nói chung và để nhận ra sự khác biệt nói riêng so với Việt Nam:

 

Các chương trình giáo dục học (xem biểu đồ)

 • Chương trình tiểu học đến hết lớp 4
 • Từ lớp 5 trở lên, học sinh có 3 con đường để lựa chọn (“Hauptschule”, “Realschule”, “Gymnasium”) dựa vào trình độ và kết quả học từ khóa học tiểu học của các học sinh
 • Chương trình của chúng tôi chú trọng tư vấn tham gia “Gymnasium” , là chương trình dự bị đại học tại Đức
 • Học “Gymnasium” bao gồm chương trình trung học cơ sở (“Sekundarstufe I”, lớp 5-10) và chương trình trung học phổ thông (“Sekundarstufe II”)
 • Sau một cuộc cải cách trường vài năm trước đây, mức độ phổ thông bao gồm hai năm (Lớp 11-12) thay vì ba năm (11-13), đã được thông qua bởi 15 trong số 16 tiểu bang của liên bang (ngoại lệ: Rhineland-Palatine); Hệ thống mới này được gọi là “G8” (tức là 8 năm cho đến khi “Abitur”) so với “G9” (9 năm cho đến khi “Abitur”)
 • Phổ thông trung học là giai đoạn chuẩn bị cho “Abitur” (A-levels, trình độ đầu vào các trường đại học): điểm thi vào “Abitur” được đánh giá qua kỳ thi viết và vấn đáp (chiếm 30%) và điểm tổng kết từ năm lớp 11 (chiếm 70%)
 • Với những lý do trên, nếu học sinh không đạt được trình độ tiếng Đức cơ bản (C2), thì không thể được trường nào nhận họctrong chương trình học lớp 11 (hệ thống G8 

 

 

 

 

 

 

Các chuyên môn tại trường

Việc chọn ngành học ở Đức rất quan trọng. Các trường Đức nhắm vào giáo dục cơ bản đa dạng, ví dụ chuyên môn thực tế trong một số lĩnh vực của giáo dục không bắt đầu cho đến khi học đại học (chuyên ngành trong các lĩnh vực như kinh doanh, pháp luật, kỹ thuật vv không phải là một phần của giáo dục trung học ở Đức)

 

Tuy nhiên, những chuyên môn khác có mức độ phổ thông thấp hơn, tức là sinh viên lựa chọn một con đường khác trong lĩnh vực học tập của mình (ví dụ như định hướng ngôn ngữ so với định hướng theo hướng khoa học tự nhiên) hoặc thực hiện một sự lựa chọn giữa các môn học nhất định (ví dụ như chọn một môn trong các môn địa lý / lịch sử / khoa học xã hội hoặc hai trong số sinh học / hóa học / vật lý / tin); phạm vi của sự lựa chọn và sự lựa chọn thực tế phụ thuộc vào các trường tương ứng

 

và một số trường cung cấp những lựa chọn chú trọng đặc biệt vào tài năng của học sinh (ví dụ như âm nhạc, mỹ thuật, kinh tế, ngôn ngữ hay các môn khoa học tự nhiên) nhưng tất cả học sinh phải học các môn chính như tiếng Đức, tiếng Anh, toán, ngoại ngữ thứ hai, một môn khoa học tự nhiên thứ hai, khoa học xã hội, vv.

 

iii) Bảng xếp hạng các trường/ danh tiếng các trường

 • Rất khó để xếp loại các trường Đức theo chất lượng hoặc danh tiếng của họ. Nói chung, các trường tại Đức cung cấp một chất lượng giáo dục tốt. Mặc dù các trường tư tồn cạch tranh nhau về mức học phí, các dịch vụ cung cấp cho sinh viên nhưng họ làm việc với nhau một cách hợp tác. Đó là một trong những lí do chính khiến học sinh khắp thế giới muốn du học Đức.
 • Không có sự khác nhau giữa chất lượng tấm bằng “Abitur” giữa các trường tư hay trường công, giữa các trường lâu đời hay trường mới thành lập, các giá trị đều là tương đương!

 

iv) Bằng “Abitur” (A-levels) và cách thức nhận vào các trường đại học tại Đức

 • Tấm bằng tốt nghiệp “Abitur” đủ điều kiện sinh viên đăng ký học đại học ở Đức (Các trường đại học và các trường đại học khoa học)
 • Đăng ký học đại học với tấm bằng “Abitur” thường làkhông bị hạn chế
 • Cho bất kỳ liên bang nào ở Đức, nghĩa là một học sinh vượt qua các “Abitur” ở Bắc Rhine- Westphalia có thể áp dụng cho một trường đại học ở Bavaria
 • Cho bất kỳ đối tượng nào, tức là một sinh viên với một hồ sơ bằng ngôn ngữ tại trường có thể áp dụng cho các nghiên cứu trong khoa học tự nhiên, kỹ thuật, kinh doanh
 • Cho bất kỳ trường đại học, tức là một ứng viên cho một trường đại học ở Munich (Bavaria) không cần phải là một sinh viên từ một Munich hoặc trường Bavarian
 • Hạn chế nhận vào các trường đại học có thể là kết quả của kì thi “Abitur”, nếu một khóa học tại một trường đại học nào đó có một số hạn chế về địa điểm hoặc một cái gọi là “Clausus numerus”, nghĩa là sẽ nhận các sinh viên có điểm từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu của khóa học đó, hoặc chỉ nhận những sinh viên có thể đáp ứng yêu cầu của môn học đó.

 

1. Trường Hauptschule

Đây là trường dành cho học sinh trung bình và yếu. Học sinh sẽ học từ lớp 5-9 ở hầu hết các bang. Tại các trường này, học sinh sẽ học các môn như ở Realschule hoặc Gymnasium nhưng với tốc độ chậm hơn và kết hợp với việc định hướng học nghề. Sau khi học xong, các em sẽ học tiếp lên các trường nghề bán thời gian (học nửa buổi, nửa buổi đi làm và thực tập tại các nhà máy, công xưởng) cho tới khi 18 tuổi.

Trong quá trình học, nếu học sinh cảm thấy chương trình quá dễ, học sinh có thể chuyển sang trường Realschule để tiếp tục theo học.

 

2. Trường Realschule

Hệ thống này dành cho học sinh có học lực khá. Các em sẽ học từ lớp 5-10 ở hầu hết các bang. Ở đây học sinh sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết cho cuộc sống như Toán, Lý, Hoá, Khoa học bên cạnh các kỹ năng mềm như Tin học, cách gõ văn bản, làm bài tập nhóm, thuyết trình … Sau khi học xong lớp 10, học sinh sẽ trải qua kỳ thi Mittlere Raife (tương đương bằng THCS ở Việt Nam). Với bằng tốt nghiệp này, học sinh có thể đăng ký để học Nghề (Ausbidung) hoặc học tiếp lên hệ thống Gymnasium để tốt nghiệp THPT và vào Đại học.

 

3. Trường Gymnasium

Đây là hệ thống trường dành cho học sinh khá giỏi. Trường sẽ có từ lớp 5-12 hoặc 13 (tuỳ từng bang cụ thể). Các môn học có thể tùy từng trường nhưng nói chung bao gồm các môn: Tiếng, Đức, Toán, Khoa học Máy tính, Lý, Hóa, Sinh, Địa lý, Nghệ thuật, Âm nhạc, Lịch sử, …Từ năm lớp 11 trở đi, học sinh không phải bắt buộc học tất cả các môn học. Các em có quyền lựa chọn những môn học mà mình yêu thích để nghiên cứu chuyên sâu. Học sinh tốt nghiệp lớp 12 ở một số bang đã có thể lấy “Abitur”, nhưng ở một số bang khác vẫn yêu cầu phải hết lớp 13. Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ nhận được bằng tú tài (Abitur) và chuẩn bị cho học sinh lên học Đại học (Universität) hoặc Đại học ứng dụng (Fachhochschule).

 

Hệ thống trường phổ thông quốc tế tại Đức

Hiện nay tại Đức, cùng với xu hướng hội nhập Quốc tế, các trường phổ thông tại Đức đã được phép tuyển học sinh quốc tế. Tuy nhiên, đại đa số mới chỉ có các trường THPT tư thục cởi mở cho đối tượng học sinh này. Các trường này đều giảng dạy theo hệ thống Gymnasium, dành cho học sinh khá giỏi. Định hướng quốc tế, nhưng các trường này đều phải duy trì tỷ lệ học sinh nước ngoài dưới 10%. Điều này đảm bảo được tính đặc thù của giáo dục Đức không bị pha trộn. Tại đây, học sinh sẽ được đào tạo theo hệ thống Giáo dục phổ thông cao nhất của Đức cùng với sinh viên bản địa; được trang bị vốn tiếng Đức đủ theo yêu cầu đầu vào của các trường Đại học. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể nộp đơn vào bất kỳ trường Đại học nào trên toàn nước Đức (hoặc các nước trên toàn thế giới) mà không phải trải qua kỳ thi đầu vào cũng như 1 năm học Dự bị như các học sinh quốc tế khác.

 

Hệ thống giáo dục Đức nói chung, và giáo dục phổ thông nói riêng còn khá mới mẻ đối với phụ huynh và học sinh Việt Nam. Đây là một hệ thống mở, học sinh có thể thay đổi loại hinh đào tạo, chương trình học theo khả năng của bản thân. Hình thức đào tạo này sẽ trở nên phổ biến trên thế giới trong tương lai. Và học sinh Việt Nam rất nên tìm hiểu và quan tâm, như một lựa chọn đột phá cho kế hoạch tương lai của mình.

 

TRƯỜNG NỘI TRÚ ĐỨC

Chương trình giáo dục trung học cơ sở tại Đức

Chương trình giáo dục hướng tới các học sinh có động lực cao từ 10 đến 17 tuổi và mang đến cho họ cơ hội theo học tại trường nội trú ở Đức. Ở đó, các sinh viên sẽ học để vượt qua Abitur, đó là bằng tốt nghiệp cần thiết để nhập học đại học ở Đức.

 

Đối tượng tham gia chương trình du học Đức bậc trung học phổ thông

 • Học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở.
 • Có học lực khá trở lên và hạnh kiểm tốt.
 • Biết tiếng Anh ở trình độ phổ thông, đặc biệt ưu tiên các học sinh đã học tiếng Đức và có chứng chỉ tiếng Đức A2.
 • Có đủ điều kiện tài chính để theo học.

 

Chương trình du học Đức bậc trung học phổ thông tại Đức

 • Nhập học tháng 8 hàng năm.
 • Học sinh được học 1 năm hoặc 1 kỳ học tiếng Đức và bổ sung kiến thức nền.
 • Học 3 năm THPT tại trường đã được chỉ định.
 • Có bằng tốt nghiệp và vào học Đại học tại Đức.

 

Các chương trình chăm sóc giành cho học sinh

 • Được nhà trường đón tại sân bay.
 • Ăn và ở tại ký túc xá của trường.
 • Được quản lý, chăm sóc 24/24 kể cả dịp nghỉ lể (có thể về với gia đình).
 • Được giáo dục với nền giáo dục tốt nhất trên thế giới.
 • Được tham gia dã ngoại tại Đức và nước ngoài.
 • Được hưởng bảo hiểm y tế trọn gói.
 • Có đại diện tại Đức để phụ huynh và học sinh có thể liên hệ khi cần.

 

Khóa dự bị tiếng Đức

Để được nhận vào trường nội trú Đức, sinh viên quốc tế phải đạt yêu cầu về kết quả học tập khá giỏi cũng như có đủ khả năng về tiếng Đức. Đây là lý do tại sao trước hết các sinh viên quốc tế phải tham gia một khóa học tiếng Đức chuyên sâu với 30 bài học 45 phút ở Bad Schussenried hoặc Lindenberg.

Trong cả hai trường
sẽ cung cấp cho sinh viên những điều kiện lý tưởng để cảm thấy thoải mái và quen với cuộc sống ở Đức. Thông qua các bài học trong các lớp học nhỏ, họ sẽ dễ dàng tiếp thu bài học Tiếng Đức một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bên ngoài lớp học, học sinh sẽ nhận được sự hỗ trợ tối ưu và sẽ làm quen với việc sống trong một cộng đồng trường nội trú.

 

Tìm trường nội trú phù hợp

Sau khi hoàn thành khóa học tiếng Đức, sinh viên sau đó được chuyển đến một trong 40 trường nội trú ở Đức và được
bố trí vào một lớp học theo độ tuổi và trình độ của họ. Sinh viên sẽ được học tập tại các trường nội trú rất danh tiếng và uy tín trên khắp nước Đức và được hỗ trợ lựa chọn vào trường phù hợp nhất. Tùy thuộc vào cấp độ kỹ năng sẵn có, sinh viên sẽ cần từ hai đến tám tháng để đạt được trình độ tiếng Đức cần thiết (ít nhất là hoàn thành cấp độ B2).

Sau khóa học tiếng Đức thông thường, sinh viên được học tiếp khóa học chuyển tiếp năm tuần. Sau khóa học dự bị này, họ có thể chuyển sang trường nội trú Đức.


Trường đối tác
Chi tiết về các trường đối tác của ADC cũng như các Lộ trình học tập vào Đại học, vui lòng liên hệ với ADC để được tư vấn về Giáo dục Trung học nội trú tại Đức.

 

 

Liên hệ:

 

Mọi thông tin về Học Trung học tại Đức và Du học Đức, vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

 

Tel.: 024-3972 1123      I    HOTLINE: 0967 799 588    I   Email:     I     Website: www.adcduhoc.vn

 

Liên hệ:

 

Mọi thông tin về Học Trung học tại Đức và Du học Đức, vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

 

Tel.: 024-3972 1123      I    HOTLINE: 0967 799 588    I   Email:     I     Website: www.adcduhoc.vn

 

Last modified on Thứ ba, 30 Tháng 6 2020

Liên hệ với ADC

  Không gửi được thư.   Thư đã gửi đi.

Tại sao chọn ADC?

 • ADC hoạt động theo GP số 5402/GCN-SGDT do Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cấp
 • Qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, ngày nay, ADC đã trở thành một trong những Công ty Tư Vấn Du Học có uy tín hàng đầu tại Thủ Đô Hà Nội.
 • Là thành viên của Hiệp Hội TVDH Việt Nam (VIECA) và các tổ chức Giáo dục uy tín như ICEF, ALPHE, ENGLISH UK …vv.
 • Là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trên thế giới với đa dạng phong phú chương trình đào tạo tại các quốc gia hàng đầu thế giới.
 • Phương châm hoạt động của ADC “Trung thực, Chuyên nghiệp, Hiệu quả”.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, đã đi khảo sát, tới thăm và làm việc tại các trường trên nhiều quốc gia.
 • Cung cấp Dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo và chăm sóc toàn diện cho học sinh.
 • Có nhiều Chương trình Học Bổng phong phú và hấp dẫn hàng năm.
 • 98% là tỷ lệ Visa thành công trong nhiều năm liền.
 • Luôn được sự Tín nhiệm và giới thiệu bạn bè từ các em học sinh và các bậc phụ huynh.
 • Cam kết luôn xứng đáng với niềm tin yêu của các Quý vị.

Liên hệ

 • Trụ sở chính: A0309, Thống Nhất Complex, 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: 024-3972-1123. HOTLINE: 096-779-9588
 • VP Đại diện tại Miền Trung: 96 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế.
  Điện thoại: 234-224-3991. HOTLINE: 090-510-0026
 • VP Đại diện tại Hoa Kỳ: #9736 Enviro way, Elk Grove, CA 95757
  Điện thoại: ‎(001) 916-793-0018
  Email: adctuvanduhoc @gmail.com

Nói chuyện với tư vấn viên