Print this page

Ba Lan là một đất nước hiện đại và năng động, đầy những cơ hội trọn đời cho những người trẻ khát khao đón nhận nền giáo dục chất lượng, nâng cao kiến ​​thức, nâng cao kỹ năng và tăng cường kinh nghiệm quốc tế.

 

 

 

 

Ba Lan là một quốc gia giữ vị trí cầu nối quốc tế về địa lý và văn hóa của Đông và Tây Âu. Nằm ở trung tâm của đồng bằng Bắc Âu, Ba Lan là một quốc gia đã tồn tại kể từ khi thành lập nhà nước Ba Lan đầu tiên cách đây hơn 1000 năm. Trong lịch sử đầy biến động, người dân đã cố gắng duy trì bản sắc của mình và ngày nay, đất nước này có một vị trí quan trọng là lớn nhất trong số các quốc gia Đông Âu cũ và là một trong những thành viên đông dân nhất của Liên minh Châu Âu.

 

Ba Lan là trung tâm kết nối giữa Đông và Tây, Bắc và Nam của Châu Âu và các giá trị văn hóa và di sản lịch sử phong phú. Với hơn 1,5 triệu sinh viên, Ba Lan được đánh giá là một trong những quốc gia có chỉ số học thuật cao nhất ở châu Âu. 

 

Tên chính thức:           Cộng hòa Ba Lan

Thủ đô:                        Warszawa

Diện tích:                    312,679 km2

Dân số:                        Khoảng 38.5 triệu người

Ngôn ngữ chính:         Tiếng Ba Lan

Đơn vị tiền tệ:             Zloty (PLN)

Thành phố lớn:            Warszawa, Katowice, Krakow, Lodz, Wroclaw, Warsaw

 

 

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Thông tin chung về Ba Lan nằm ở trung tâm của Châu Âu. Với tổng diện tích là 312.679 km² (120.728 dặm vuông), nó là quốc gia lớn thứ bảy trên lục địa. Dân số Ba Lan là hơn 38,5 triệu người. Thành phố thủ đô là Warsaw (khoảng 2 triệu dân). Ba Lan giáp 7 quốc gia: Đức ở phía tây, Cộng hòa Séc và Slovakia ở phía nam, Ukraine, Belarus và Litva ở phía đông và Nga ở phía bắc.

 

Hầu hết các quốc gia nằm trên vùng đất thấp. Ở phía nam có các khu vực vùng cao với hai chuỗi núi lớn - Carpathians (Karpaty) và Sudetes (Sudety). Đường bờ biển Baltic ở phía bắc dài 770 km. Con sông dài nhất, Vistula (Wisła) là 1.047 km (678 dặm) dài.

 

Điểm cao nhất của Ba Lan là đỉnh Rysy, độ cao 2.499 mét (8, 199 ft). Điểm thấp nhất ở Ba Lan nằm ở độ cao 2 mét (7 ft) dưới mực nước biển, nằm ở đồng bằng Vistula.

 

 

TỰ NHIÊN - KHÍ HẬU

Ba Lan là một quốc gia nằm ở Trung Âu, tiếp giáp với Đức, Slovakia, Cộng hòa Séc, Ukraina, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic. Địa hình Ba Lan gồm hầu như toàn bộ vùng đất thấp của Đồn bằng Bắc Âu, với độ cao trung bình khoảng 173m trên ực ước biển; chỉ riêng điểm cao nhất là dãy núi Carpathia tạo thành biên giới phía Nam. Ba Lan có mật độ rừng lớn thứ 4 Châu Âu cùng nhiều con sông lớn chảy ngang như Wisla, Odra, Warta. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng sở hữu tới 9,300 hồ lớn nhỏ khác nhau, chủ yếu nằm ở phía bắc đất nước, tạo nên khung cảnh thiên nhiên thơ mộng như tranh vẽ. Trong đó, Mazury là hồ lớn nhất, thu hút phần lớn du khách tham quan tại đây. Chính nhờ diện tích rừng lớn mà hệ sinh thái tại Ba Lan vô cùng đa dạng với nhiều chủng động vật khác nhau như: hươu đỏ, nai sừng tấm, sói lông xám, hải ly,…vv.

 

Đặc biệt, do giáp với biển Baltic, Ba Lan còn có đường bờ biển dài tới 528km với bãi cát trắng mịn và nước biển xanh trong như ngọc. Nhờ đó, đến với Ba Lan, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội thưởng ngoạn những khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, đồng thời thư giãn, tham gia các hoạt động ngoài trời sôi động như bóng chuyền, bơi lội, cắm trại,…bên những bờ biển xinh đẹp.

 

Ba Lan có khí hậu ôn hòa với kiểu khí hậu đại dương ở Tây Bắc và ấm dần, trở thành kiểu khí hậu lục địa về phía Đông Nam. Thời tiết nơi đây khá dễ chịu, ấm áp vào mùa hè và lạnh khô vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình trên cả nước khoảng 20°C – 25°C vào mùa hè và -2°C – 5°C và mùa đông.

 

 

LỊCH SỬ

Thông tin chung về Ba Lan Nhà nước Ba Lan đầu tiên được công nhận vào nửa sau của thế kỷ X, khi triều đại Piast kết nối một số vùng lãnh thổ được cai trị bởi các bộ lạc Slavic địa phương. Năm 966 Ba Lan được rửa tội, và năm 1025, vị vua đầu tiên - Bolesław Chrobry - đã lên ngôi. Vào thế kỷ thứ mười hai, Ba Lan được chia cho một vài tiểu bang nhỏ hơn. Việc thống nhất diễn ra vào năm 1320. Năm 1385 Ba Lan và Litva thành lập một khối thịnh vượng chung. Nhà nước Ba Lan-Litva phổ biến (được đặt tên là Cộng hòa của cả hai quốc gia) trở thành một trong những quốc gia lớn nhất và mạnh nhất ở châu Âu. Cuộc khủng hoảng nổi lên vào nửa thế kỷ XVII với cuộc xâm lược của Thụy Điển, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và xã hội. Từ năm 1772 đến 1795 Ba Lan đã trải qua một loạt các cuộc chiến tranh, kết thúc bằng việc phân chia đất nước giữa Nga, Phổ và Áo. Sự độc lập đã bị mất trong 123 năm.

 

Năm 1918 Ba Lan lấy lại chủ quyền với tư cách là một nước cộng hòa nghị viện. Biên giới được hình thành sau ba năm chiến tranh chống lại Đức, Liên Xô, Tiệp Khắc, Litva và các lực lượng Ukraine. Năm 1926, Józef Piłsudski, nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất và là anh hùng trong Thế chiến, đã tổ chức một cuộc đảo chính, biến đất nước thành nước cộng hòa tổng thống.

 

Vào tháng 9 năm 1939, Ba Lan bị tấn công bởi các lực lượng chung của Đức (1 IX) và Liên Xô (17 IX). Cho đến năm 1945 đất nước bị chiếm đóng. Hơn 6 000 000 người (một nửa trong số họ là người Do Thái Ba Lan) đã thiệt mạng. Quân đội Ba Lan đã chiến đấu chống lại Đức trên nhiều mặt trận của Thế chiến II.

 

Từ năm 1945 đến 1989, Ba Lan được cai trị bởi các chính phủ cộng sản do Liên Xô cài đặt dưới tên Cộng hòa Nhân dân Ba Lan. Đất nước này có một số thành tựu kinh tế và xã hội, nhưng quyền con người bị lạm dụng và nhiều quyền tự do dân sự bị đình chỉ. Năm 1989, công đoàn độc lập „Solidarność (dưới sự lãnh đạo của Lech Wałęsa đã lật đổ chế độ. Ba Lan xây dựng các thể chế dân chủ và gia nhập các tổ chức quốc tế: NATO năm 1999 và Liên minh châu Âu năm 2004.

 

 

HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ

Ba Lan là một nước cộng hòa nghị viện và tổng thống là nguyên thủ quốc gia.Thủ tướng và Hội đồng Bộ trưởng do ông lãnh đạo là những tổ chức hàng đầu. Tổng thống là một nguyên thủ quốc gia và được bầu cứ năm năm một lần trong một cuộc bầu cử phổ biến. Nghị viện là lưỡng viện và bao gồm Sejm 460 thành viên (hạ viện) và Senat 100 thành viên. Cuộc bầu cử diễn ra cứ bốn năm một lần. Sejm được bầu theo phương pháp đại diện theo tỷ lệ, với ngưỡng bầu cử 5% và Senat theo hệ thống bỏ phiếu đa số với 2-4 Thượng nghị sĩ được bầu từ mỗi khu vực bầu cử.

 

Hiến pháp hiện tại của Ba Lan được công bố năm 1997. Cơ cấu chính phủ tập trung quanh Hội đồng Bộ trưởng, do thủ tướng lãnh đạo. Tổng thống chỉ định nội các theo đề xuất của thủ tướng, thường thủ tướng là người đứng đầu liên minh đa số trong hạ viện. Tổng thống được bầu theo hình thức phổ thông đầu phiếu với nhiệm kỳ năm năm, giữ vai trò lãnh đạo nhà nước.

 

Trong những năm gần đây, Ba Lan đã và đang mở rộng trách nhiệm của mình trong các vấn đề tại châu Âu và quốc tế, hỗ trợ và thiết lập quan hệ thân thiện với các quốc gia khác ở châu Âu và một số lượng lớn các quốc gia đang phát triển. Ba Lan là thành viên của Liên minh châu Âu, khối NATO, Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Hiệp ước Schengen và và nhiều tổ chức khác trên thế giới.

 

 

NÊN KINH TÊ

Sau năm 1989, Ba Lan đã thông qua một dự án tự do trị liệu sốc của Leszek Balcerowicz, Bộ trưởng Bộ Tài chính khi đó. Nó gây ra thiệt hại xã hội nghiêm trọng, như ở các quốc gia Khối Đông cũ khác, mặc dù Ba Lan là nước đầu tiên lấy lại mức GDP trước năm 1989. Kể từ 15 năm qua, GDP Ba Lan tăng trưởng nhanh chóng, với tỷ lệ trung bình là 5% mỗi năm. Tỷ lệ lạm phát thấp và tiền lương đã tăng lên. Tỷ lệ thất nghiệp, rất cao cho đến năm 2004, đang giảm nhanh chóng. Ngay bây giờ mức của nó là khoảng 5%. Những yếu tố kinh tế này, cùng với chi phí sinh hoạt khiêm tốn, khiến Ba Lan trở thành địa điểm hấp dẫn cho cả học tập và làm việc.

 

 

Văn hóa đất nước Ba Lan xinh đẹp

Với lịch sử 1000 năm, văn hóa Ba Lan là sự giao thoa giữa các nền văn hóa lớn tại châu Âu. Ngày nay chúng ta có thể thấy các ảnh hưởng đó trong kiến trúc, văn hóa dân gian và nghệ thuật Ba Lan.

Ba Lan có nhiều di tích thắng cảnh. Các thành phố có lịch sử lâu đời và trải qua khá nhiều biến cố trong đó có cố đô Krakow (di tích lịch sử văn hoá lớn nhất thế giới); Torun (nơi có các kiến trúc thời Trung cổ) và nhiều địa điểm khác. Bên cạnh đó Ba Lan còn được biết đến với một nền văn hoá nghệ thuật hiện đại đặc trưng của châu Âu như hội hoạ, âm nhạc và các ngành nghệ thuật ứng dụng.

 

Ba Lan đất nước của những vĩ nhân lỗi lạc

Ba Lan tự hào có sáu nhân vật đoạt giải Nobel:

 • Maria Sklodowska-Curie (1903 – giải Vật lý;  1011 – giải Hóa học)
 • Heryk Sienkiewicz (1905 – giải Văn học)
 • Wlawdyslaw Reymont (1924 – giải Văn học)
 • Czezlaw Milosz ( 1980 – giải Văn học)
 • Lech Walesa ( 1983 – giải Hòa bình )
 • Wislawa Szymborska ( 1996 – Văn học )

Bên cạnh đó, Ba Lan còn là quê hương của các vĩ nhân lỗi lạc như Giáo hoàng John Paul II, thiên tài âm nhạc Fryderyk Chopin, hay nhà thiên văn học lẫy lừng Mikołaj Copernicus. Giáo hoàng John Paul II...vv

 

Dân cư của Ba Lan đã trở thành một trong những dân tộc đồng nhất nhất trên thế giới với 96,7% dân số khẳng định mình là người gốc Ba Lan. Tuy nhiên, cư dân của đất nước hòa bình này lại có một truyền thống thân thiện lâu dài đối với các dân tộc thiểu số khác. Tại Ba Lan cũng vắng mặt sự phân biệt đối xử tôn giáo, quốc tịch hay chủng tộc, và duy trì một mức độ cao về bình đẳng giới, cũng như các phong trào thúc đẩy hòa bình. Người dân Ba Lan có truyền thống hiếu khách với người nước ngoài và mong muốn xu hướng văn hóa và nghệ thuật của nước mình phổ biến tại các nước khác.

 

GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO

Hệ thống giáo dục Ba Lan có truyền thống khoảng 650 năm với sự kế thừa kinh nghiệm giảng dạy từ những thế hệ trước cùng sự chuyên nghiệp và đổi mới. Trường đại học Jagiellonian ở Krakow được xây dựng từ năm 1364 và trở thành trường đại học lâu đời thứ hai tại trung tâm châu Âu. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học Ba Lan cũng nằm trong các trường được đánh giá tốt với thứ hạng cao. Giảng viên tại các trường đều là những chuyên gia có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm giảng dạy, đáp ứng yêu cầu công việc trên thị trường toàn cầu.

 

Toàn bộ chất lượng hệ thống giáo dục tại đây đề được kiểm soát và đánh giá bởi Ủy ban Kiểm định Quốc gia, đảm bảo hiệu quả đào tạo của từng trường.

 

Giáo dục Ba Lan được xếp hạng 14 trên thế giới (Theo báo cáo mới nhất được công bố bởi Tổ chức Pearson sau khi đánh giá chất lượng giáo dục tại 50 quốc gia trên toàn cầu). Kết quả đánh giá này dựa trên 3 nghiên cứu được công nhận rộng rãi, cụ thể là PISA (Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế), PIRLS (Tiến bộ trong giáo dục quốc tế) và TIMSS (Xu hướng học Toán và khoa học quốc tế) vàcác tiêu chí khác như tỷ lệ lực lượng lao động có trình độ giáo dục trung học và đại học. Bảng xếp hạng cho thấysự tăng trưởng nhanh chóng của giáo dục Ba Lan, ví dụ như vào năm 2000, Ba Lan xếp hạng 25 trong nghiên cứu PISA và nay đã tăng lên vị trí thứ 14. Qua đây có thể thấy giáo dục Ba Lan ngày càng phát triển và Ba Lan chắc chắn là điểm đến lý tưởng cho các du học sinh bởi chất lượng giáo dục cao, môi trường sống trong lành và an toàn, đặc biệt chi phí không hề đắt đỏ như các nước phát triển khác.

 

Đặc biệt, Ba Lan là quốc gia có chi phí học tập vô cùng hợp lý, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác tại Châu Âu. Học phí các khóa học tại đây chỉ khoảng 3,000 – 5,000 EUR/năm; cfng với chi phí sinh hoạt khoảng 300 – 500 EUR/tháng. Điều kiện nhập học tại các trường Đại học cũng không quá cao, tạo cơ hội thuận lợi cho sinh viên quốc tế theo học.

 

 

CHI PHÍ DU HỌC

Chí phí sinh hoạt:

Trung bình, mỗi du học sinh tại Ba Lan sẽ cần khoảng 300 – 500 EUR/tháng cho chi phí sinh hoạt, bao gồm các khoản chi phí chính sau:

Chi tiết

Chi phí

Nhà ở

150 – 300 EUR

Ăn uống

100 – 150 EUR

Giải trí

30 – 50 EUR

Đi lại

10 – 20 EUR

Điện thoại, Internet,…vv.

20 – 40 EUR

TỔNG

310 – 560 EUR

Các khoản chi phí này có thể thấp hoặc cao hơn tùy thuộc vào thói quen chi tiêu của sinh viên.

 

 

Loại hình nhà ở:

Du học sinh tại Ba Lan có thể ở tại kí túc xá, thuê phòng ở riêng hoặc ở chung với bạn bè. Thông thường, kí túc xá là loại hình nhà ở có chi phí thấp nhất (~ 130 – 160 EUR/tháng). Chi phí thuê phòng ở chung cho các sinh viên sẽ khoảng 180 – 200 EUR/tháng và phòng riêng là 300 – 400 EUR/tháng.

 

Cơ hội việc làm:

Để có thể tìm việc làm thêm tại Ba Lan, sinh viên sẽ cần phải xin giấy phép lao động (Work permit), trừ trường hợp chương trình làm việc, thực tập nằm trong chương trình học của sinh viên. Nếu xin được study permit, sinh viên có thể đi làm thêm trong suốt quá trình học tập với các công việc cơ bản như phụ bếp, trông cửa hàng, bồi bàn tại quán cafe, nhà hàng,… Tuy nhiên, để xin được công việc một cách dễ dàng hơn, các bạn sẽ cần thành thạo tiếng Anh (nên có khả năng giao tiếp một chút tiếng Ba Lan), đồng thời hiểu về văn hóa và đời sống của người dân nơi đây.

 

 

CÁC THÀNH PHỐ LỚN 

 • Warsawa — thủ đô của Ba Lan, và một trong những trung tâm kinh doanh mới phát triển mạnh mẽ của EU, khu phố cổ, gần như hoàn toàn bị phá hủy trong chiến tranh thế giới II, đã được xây dựng lại theo một phong cách lấy cảm hứng từ những bức tranh cổ điển của Canalletto.

 • Gdańsk — trước đây gọi là Danzig, một trong những thành phố Châu Âu cổ kính và xinh đẹp, xây dựng lại sau chiến tranh thế giới II. Nằm ở trung tâm của bờ biển Baltic, đó là một điểm khởi hành tuyệt vời để những khu nghỉ mát biển nhiều dọc theo bờ biển.

 • Katowice — quận trung tâm của Thượng Silesian Metropolis, cả một trung tâm thương mại quan trọng và một trung tâm văn hóa.

 • Kraków — "thủ đô văn hóa" của Ba Lan và thủ đô lịch sử của Ba Lan trong thời Trung cổ, trung tâm của thành phố tràn ngập các nhà thờ cũ, tượng đài, Châu Âu thời Trung cổ lớn nhất thị trường-nơi - và gần đây quán rượu hợp thời trang và phòng trưng bày nghệ thuật. Trung tâm thành phố của nó là một di sản thế giới UNESCO.

 • Lublin — thành phố lớn nhất ở miền Đông Ba Lan, nó có một khu phố cổ được bảo quản tốt với kiến ​​trúc Ba Lan điển hình, cùng với các yếu tố Phục hưng bất thường.

 • Łódź — từng nổi tiếng với ngành công nghiệp dệt may của nó, là "Manchester Ba Lan" có đường đi bộ dài nhất Châu Âu, các đường phố Piotrkowska, đầy đủ các kiến trúc thế kỷ 19 đẹp như tranh vẽ.

 • Poznań — thành phố thương gia, được coi là nơi sinh của dân tộc Ba Lan và nhà thờ (cùng với Gniezno), trình bày một hỗn hợp của kiến trúc từ tất cả epoques.

 • Szczecin — thành phố quan trọng nhất của Pomerania với một cảng lớn, tượng đài, công viên cũ và viện bảo tàng.

 • Wrocław — một thành phố cổ Silesia với lịch sử vĩ đại, được đặt trên 12 hòn đảo, nó có cầu nhiều hơn bất kỳ thành phố khác ở Châu Âu, ngoại trừ Venice, Amsterdam và Hamburg.

 

 

ADC là Đại diện tuyển sinh của các trường Đại học của Ba Lan tại Việt Nam

 

Liên hệ:

 

Mọi thông tin chi tiết về Du học Ba Lan và thủ tục Visa Ba Lan, vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

 

Tel.: 024-3972 1123   I  HOTLINE: 0967 799 588  I   Email:    I   Website: www.adcduhoc.vn

Last modified on Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020