wrapper

Khi chuẩn bị đi Du học Nga có lẽ rất nhiều sinh viên muốn tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về xứ sở bạch dương xinh đẹp. Dưới đây là bài viết tổng hợp khái quát giúp các bạn có một cái nhìn sơ bộ nhất về đất nước du học cực kỳ hấp dẫn này.

 

 

 

Về nước Nga

Nga hay Liên bang Nga là một đất nước có lịch sử vĩ đại, quê hương của các nhà khoa học nổi tiếng và vùng đất có vẻ đẹp tự nhiên. Moscow là thủ đô của Nga và Vladimir Putin là Tổng thống Nga (Liên bang Nga).

Tên chính thức và đầy đủ của xứ sở bạch dương là Liên Bang Nga. Tên chính thức theo tiếng Anh được gọi là Russia. Có diện tích lên tới 17.075.400km2 và là quốc gia lớn nhất trên thế giới (bằng Trung Quốc cộng với Mỹ)

Nga (trước đây gọi là Liên Xô, Cộng hòa Liên Xô) có diện tích 17 075 500 km2, khiến Nga trở thành quốc gia lớn nhất thế giới, tiếp theo là Canada, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nga chiếm phần lớn Đông Âu và Bắc Á. Nó trải dài từ biển Baltic ở phía tây đến Thái Bình Dương ở phía đông, và từ Bắc Băng Dương ở phía bắc đến Biển Đen và Kavkaz ở phía nam. Nó giáp với Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latvia, Belarus, Ukraine, Ba Lan, Litva, Georgia, Azerbaijan, Kazakhstan, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Biên giới Nga Nga trải dài tổng cộng 58.562 km (với 14.253 km giáp với các quốc gia khác và 44.309 km giáp biển).

Quốc gia này cách thủ đô Hà Nội tầm 6736 km. Thời gian bay từ Việt Nam sang xứ sở bạch dương cần ít nhất là 9h30 phút đồng hồ khi tính từ thủ đô Hà Nội. Bay từ thành phố Hồ Chí Minh vào khoảng 13h.

 

Thủ đô của Nga là ?

Đó chính là Matxcova theo phiên âm Tiếng Việt. Với tiếng Nga sẽ là Moskva và tiếng Anh là Moscow nên bạn chớ ngạc nhiên khi những người khác gọi thủ đô nước Nga bằng 1 trong 3 cái tên trên nhé!

 

Sông ở Nga

 • Matxcơva
 • Vận tải đường sắt ở Nga
 • MGU
 • Hồ Baikal
 • Sông ở Nga
 • Matxcơva

 

Múi giờ của Nga như thế nào?

Múi giờ của Nga là (UTC+3) còn Việt Nam là UTC+7 như vậy là chậm hơn so với Việt Nam là 4h đồng hồ. Nếu ở Việt Nam là 12h trưa thì tại Nga mới là 8h sáng mà thôi.

 

Lịch sử 

Nga được thành lập vào năm 882 như một vương quốc của các thành phố chọn lọc ở miền tây nước Nga bao gồm Kiev. Thời điểm đó Kiev là trung tâm của tuyến giao thương giữa Scandinavia và Constantinople và Kievan Rus. Năm 989 Vladimir I là người cai trị vương quốc đã mở rộng đến tận phía nam như Biển Đen, dãy núi Kavkaz và vùng hạ lưu của sông Volga. Trong thời gian 1237-1613, Nga chịu ảnh hưởng của Mông Cổ. Năm 1237, Batu Khan, một cháu trai của Jenghiz Khan xâm chiếm Kievan Rus. Trong ba năm tiếp theo, người Mông Cổ đã phá hủy tất cả các thành phố lớn của Kievan Rus, ngoại trừ Novgorod và Pskov. Để lấy lại danh dự và đất đai vào năm 1480, Đại công tước Ivan III đã tập hợp sức mạnh của mình ở Moscow, thời điểm đó ông đủ mạnh mẽ để đối đầu với quân Mông Cổ nhưng phải mất gần một nửa thế kỷ để chinh phục Mông Cổ và Nga trở thành một quốc gia thống nhất. Lần đó là cháu trai của Ivan IV của Đại công tước Ivan III. Năm 1547, ông đã thông qua danh hiệu Sa hoàng. Năm 1552, ông đã chinh phục được Kazan và Astrakhan vào năm 1556. Năm 1613 Michael Romanov được bầu làm Sa hoàng. Triều đại Romanov cai trị nước Nga trong 304 năm, cho đến khi Cách mạng Nga chấm dứt nhà nước Sa hoàng. Kể từ thời Ivan IV, các Sa hoàng Nga đã tuân theo một chính sách khá nhất quán là rút thêm quyền lực chính trị ra khỏi giới quý tộc và vào tay của chính họ.

 

Vào thế kỷ 19, Nga đã mở rộng lãnh thổ và sức mạnh của mình một cách đáng kể. Biên giới của nó mở rộng tới Afghanistan và Trung Quốc, và nó đã giành được lãnh thổ rộng lớn trên bờ biển Thái Bình Dương. Nền tảng của các thành phố cảng Vladivostok và Port Arthur ở đó đã mở ra những con đường có lợi cho thương mại và xây dựng tuyến đường sắt xuyên Siberia để kết nối Nga châu Âu với các lãnh thổ phía đông mới. Năm 1894, Nicholas II lên ngôi. Vào tháng 1 năm 1905, người Nhật đã tấn công và Nga đã trải qua một loạt các thất bại làm tan biến sự hỗ trợ khó khăn do Nicholas nắm giữ. Nicholas bị buộc phải nhượng bộ cho các nhà cải cách, trong đó đáng chú ý nhất là hiến pháp và quốc hội, hay Duma. Sức mạnh của phong trào cải cách được thành lập dựa trên một lực lượng mới và mạnh mẽ bước vào chính trường Nga. Sự công nghiệp hóa của các thành phố lớn ở phía tây và sự phát triển của các mỏ dầu ở Batu đã tập hợp nhiều công nhân Nga, và họ sớm bắt đầu tổ chức thành các hội đồng chính trị địa phương, hay liên xô. Đó là phần lớn sức mạnh của những người Xô Viết, thống nhất dưới đảng Dân chủ Xã hội, đã buộc Nicholas phải chấp nhận cải cách vào năm 1905. Năm 1912, Đảng Dân chủ Xã hội đã chia thành hai phe phe Bolshevik cực đoan và những người Menshivik tương đối ôn hòa. đến năm 1920, những người Bolshevik đã kiểm soát nước Nga.

 

Vài năm đầu cai trị của Liên Xô được đánh dấu bằng một sự bùng nổ phi thường của sự thay đổi xã hội và văn hóa. Mặc dù những người Bolshevik đã duy trì sự kiểm soát hoàn toàn nền kinh tế trong cuộc nội chiến, nhưng đến cuối những năm 1930, Liên Xô đã trở thành một quốc gia trong đó cuộc sống được kiểm soát chặt chẽ hơn bao giờ hết. Với sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ hai, Liên Xô đã thấy mình không chuẩn bị cho cuộc xung đột. Trong tháng 6 năm 1941 quân đội Đức xâm lược vào nước Nga Xô Viết bằng cách thu giữ hầu hết các lãnh thổ của Liên Xô ở phía tây, xung quanh là St. Petersburg và trong vòng vài trăm dặm của Moscow. Năm 1942, quân Đức đã phát động một cuộc xâm lược mới chống lại mặt trận phía nam trong nỗ lực giành quyền kiểm soát trung tâm đường sắt Stalingrad trên sông Volga và các mỏ dầu Caucus quan trọng. Mặc dù có một bất lợi lớn về số lượng và vũ khí kém hơn, quân đội Nga đã thành công trong việc chống lại quân đội khổng lồ của Đức. Vào tháng 11, một lực lượng giải tỏa đã bao vây được những kẻ tấn công và buộc đầu hàng toàn bộ lực lượng, đánh dấu một bước ngoặt quyết định trong cuộc chiến. Từ thời điểm đó trở đi, quân đội Nga vẫn tiếp tục tấn công. Đến năm 1944, họ đã đẩy người Đức trở lại Ba Lan và vào ngày 2 tháng 5 năm 1945, bức tường của Berlin đã sụp đổ.

Năm 1990 Repeblic Nga đã chấm dứt kỷ nguyên Liên Xô và tuyên bố độc lập.

 

Khí hậu

Hầu hết các khu vực của Nga nằm trong vành đai ôn đới. Các lãnh thổ Bắc Cực nằm ở vành đai Bắc Cực và cận Bắc Cực, nhưng đồng thời, một phần nhỏ của bờ biển Biển Đen Kavkaz nằm ở vành đai cận nhiệt đới. Nga có tất cả các vùng khí hậu ngoại trừ nhiệt đới: lãnh nguyên, lãnh nguyên rừng, rừng, thảo nguyên rừng và bán hoang mạc.

Khí hậu chủ yếu là lục địa. Hầu hết các quốc gia có cái gọi là khí hậu lục địa khắc nghiệt đặc trưng bởi sự khác biệt lớn giữa nhiệt độ mùa hè và mùa đông (trời rất lạnh ở Siberia trong mùa đông, nhưng mùa hè cũng rất nóng). Nhiệt độ trung bình tháng giêng là từ 0 đến -5 độ ở phía tây nước Nga, nhưng đôi khi -40 độ ở các phần khác. Nhiệt độ trung bình tháng 7 là từ 1 đến 25 độ.

Khí hậu gây ra sự mất cân bằng giữa các khu vực khác nhau của Nga, vì vậy nhiều khu vực rộng lớn của đất nước gần như không có dân số và sự phát triển. Nga chỉ có 8% đất trồng trọt.

 

Thiên nhiên

Phần lớn các con sông nằm trong lưu vực Bắc Băng Dương (Ob, Irtysh, Yenisei và Lena). Amur, Anadyr, Penzhina và một số dòng sông khác nằm trong lưu vực Thái Bình Dương và Don, Kuban và Neva chảy ra biển giáp với Đại Tây Dương. Sông chính Nga Nga, sông Volga, chảy ra biển Caspi. Nói chung, Nga có khoảng 3 triệu km sông.

Có nhiều hồ ở Nga, nước ngọt hoặc nước mặn. Các hồ lớn nhất là Caspian, Baikal, Ladoga, Onega và Taimir. Hồ Baikal là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, nó có độ sâu tối đa 1620 m.

Rừng bao phủ khoảng 40% toàn bộ lãnh thổ Nga. Các khu rừng lớn nhất là ở taiga Siberia, ở phần phía đông của đất nước và phía bắc của lãnh thổ châu Âu. Rừng thường xuyên nhất là rừng lá kim. Ngoài ra còn có một số rừng hỗn hợp ở khu vực giữa Nga.

 

Tài nguyên thiên nhiên

Nga có nhiều tài nguyên thiên nhiên bao gồm các mỏ lớn dầu, than, khí đốt tự nhiên, nhiều khoáng sản chiến lược, kim cương và gỗ. Các mỏ dầu khí lớn nhất có thể được tìm thấy ở Tây và Đông Siberia và trên SakhalinIsland. Danh sách các mỏ khoáng sản của Nga bao gồm vàng, bạc, bạch kim, coban, antimon, kẽm, thủy ngân và nhiều loại khác. Nga có rất nhiều tài nguyên khoáng sản có tổng giá trị tiềm năng (tính theo giá thế giới) ước tính khoảng 30 nghìn tỷ đô la.

 

Dân số và xã hội

Nga có dân số lớn thứ năm thế giới (148,8 triệu người) sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Indonesia. Nga là một xã hội đa sắc tộc. Các nhóm dân tộc lớn nhất bao gồm người Nga (81,5%), Tatars (3,8%), Ukraina (3%), Chuvash (1,2%), Bashkir (0,9%), By Bachelorussian (0,8%), Moldavian (0,7%), v.v. 80% dân số tên tiếng Nga - ngôn ngữ chính thức của đất nước - là bản địa của họ. Các ngôn ngữ khác được sử dụng ở các vùng dân tộc thiểu số. Nga có sự đa dạng tôn giáo ngang nhau: với các tôn giáo chính là Cơ đốc giáo chính thống Nga và tổng thể Hồi giáo, hơn 150 lời thú tội có thể được tìm thấy trên khắp đất nước.

Tổng cộng, 73% công dân Nga sống ở khu vực thành thị.

Liên bang Nga có 1067 thành phố lớn, với 13 trong số đó có một triệu người sinh sống. Các thành phố lớn nhất là Moscow, St. Petersburg, Nizhny Novgorod, Novosibirsk và Yekaterinburg. Về mặt hành chính, Liên bang Nga được chia thành 21 nước cộng hòa, 6 krays (lãnh thổ liên bang), 2 thành phố liên bang, 49 khu vực, 1 khu tự trị và 10 khu tự trị.

 

Văn hóa 

Nga có hơn 50.000 thư viện công cộng trong tổng số sở hữu hơn một tỷ cuốn sách. Có khoảng 1500 bảo tàng (lịch sử, dân tộc học, đài tưởng niệm, về thủ công dân gian, mỹ thuật và ứng dụng, nhà hát, âm nhạc, khoa học tự nhiên, công nghệ và nhiều thứ khác). Hai mươi bảo tàng dân tộc học ngoài trời trình bày kiến ​​trúc dân gian, nghệ thuật và cuộc sống hàng ngày. Ngày nay, nghệ thuật dân gian ở Nga tồn tại dưới hai hình thức cơ bản - thủ công mỹ nghệ được thực hành trên quy mô rộng và các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi những người tài năng làm việc tại nhà.

 

Liên hệ:

Mọi thông tin về Du học Nga và các trường tại Nga, vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

Tel.: 024-3972 1123        I       HOTLINE: 0967 799 588       I   Email:         I          Website: www.adcduhoc.vn

Last modified on Thứ hai, 13 Tháng 4 2020

Liên hệ với ADC

  Không gửi được thư.   Thư đã gửi đi.

Tại sao chọn ADC?

 • ADC hoạt động theo GP số 5402/GCN-SGDT do Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cấp
 • Qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, ngày nay, ADC đã trở thành một trong những Công ty Tư Vấn Du Học có uy tín hàng đầu tại Thủ Đô Hà Nội.
 • Là thành viên của Hiệp Hội TVDH Việt Nam (VIECA) và các tổ chức Giáo dục uy tín như ICEF, ALPHE, ENGLISH UK …vv.
 • Là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trên thế giới với đa dạng phong phú chương trình đào tạo tại các quốc gia hàng đầu thế giới.
 • Phương châm hoạt động của ADC “Trung thực, Chuyên nghiệp, Hiệu quả”.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, đã đi khảo sát, tới thăm và làm việc tại các trường trên nhiều quốc gia.
 • Cung cấp Dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo và chăm sóc toàn diện cho học sinh.
 • Có nhiều Chương trình Học Bổng phong phú và hấp dẫn hàng năm.
 • 98% là tỷ lệ Visa thành công trong nhiều năm liền.
 • Luôn được sự Tín nhiệm và giới thiệu bạn bè từ các em học sinh và các bậc phụ huynh.
 • Cam kết luôn xứng đáng với niềm tin yêu của các Quý vị.

Liên hệ

 • Trụ sở chính: A0309, Thống Nhất Complex, 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: 024-3972-1123. HOTLINE: 096-779-9588
 • VP Đại diện tại Miền Trung: 96 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế.
  Điện thoại: 234-224-3991. HOTLINE: 090-510-0026
 • VP Đại diện tại Hoa Kỳ: #9736 Enviro way, Elk Grove, CA 95757
  Điện thoại: ‎(001) 916-793-0018
  Email: adctuvanduhoc @gmail.com

Nói chuyện với tư vấn viên