wrapper

Nếu như du học Anh, Pháp, Đức đã quá quen thuộc với học sinh, sinh viên Việt Nam thì du học Ba Lan cũng đã và đang gây nên một “cơn sốt” trong thời gian gần đây. Đất nước Ba Lan ở đâu? Như thế nào? Du học ở Ba Lan có tốt không? 

 

Trong thời gian qua, ADC nhận được nhiều câu hỏi của nhiều học sinh và Quý phụ huynh học sinh về Du học Ba Lan. ADC xin cung cấp một số câu hỏi và trả lời về những vấn đề chung nhất về Du học Ba Lan được nhiều người quan tâm để mọi người cùng tham khảo.

 

 

 

 

Chi phí du học tại Ba Lan có đắt đỏ không?

Học phí du học Ba Lan (Tham khảo):

  • Ngoại ngữ, dự bị (1 năm – không bắt buộc): 3000 EUR/năm (Tiếng Anh) và 2000 EUR/năm (Tiếng Ba Lan)

  • Đại học (3 năm): 1,800 EUR – 3,800 EUR

  • Cao học (2 năm): 11400 EUR/2 năm (trả ngay), 3900 EUR/năm (trả từng năm), 2000 EUR/kỳ (trả theo kỳ)

  • Bằng tiếng Ba Lan: 4500 EUR/2 năm (trả ngay), 1570 EUR/năm (trả từng năm), 800 EUR/kỳ (trả theo kỳ)

(Mức học phí thay đổi tùy theo Trường và Thành phố)

 

 

Mức chi phí sinh hoạt ở Ba Lan (Tham khảo):

Chi phí sinh hoạt ở Ba Lan trung bình khoảng 300 – 500 EUR, bao gồm:

  • Nhà ở: 150 – 300 EUR

  • Ăn uống: 100 – 150 EUR

  • Giải trí: 30 – 50 EUR

  • Đi lại: 10 – 20 EUR

  • Điện thoại, Internet: 20 – 40 EUR

 

Mức học phí và chi phí trên đây chỉ là chi phí tham khảo. Thực tế hoàn toàn tùy thuộc vào sự lựa chọn trường, ngành học, địa điểm và mức chi tiêu của mỗi cá nhân mà chi phí có thể thấp hoặc cao hơn. Tuy nhiên, mức chi phí này vẫn còn khá rẻ so với mặt bằng chung các nước phát triển ở Châu Âu.

 

  

Hoàn thành chương trình cử nhân và thạc sĩ tại Ba Lan trong bao lâu?

  • Nói chung, phải mất 3 năm học để hoàn thành nghiên cứu cử nhân (6 học kỳ), trong khi nghiên cứu thạc sĩ, tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu, kéo dài từ 1,5 đến 2 năm học (tương ứng 3 hoặc 4 học kỳ).

 

Có những thuận lợi gì khi du học Ba Lan?

Đề cao sự tự do

Thuận lợi lớn nhất của du học Ba Lan chính là sự thoải mái: bạn có thể ăn, ngủ, nghe nhạc, thậm chí bỏ buổi học cũng sẽ không bị kiểm điểm hay la mắng gì hết. Giáo dục Ba Lan quan niệm sinh viên là những người trưởng thành, mọi hành động đều là do quyết định của cá nhân. Đơn giản là nếu bạn lười biếng, không chịu học thì sẽ khó mà qua được các kỳ thi hay kiểm tra.

Ở Ba Lan không sử dụng thang điểm 10 mà dùng điểm 5 là tối đa, và bị điểm 2 thì sẽ bị đánh trượt. Tuy nhiên, mỗi môn học đều có thang điểm 5.5 dành cho sinh viên đặc biệt xuất sắc, hoặc chứng minh được cho thầy cô thấy là sinh viên đó thực sự cố gắng.

Ngoài ra, các sinh viên ở Ba Lan đều rất thân thiện và thường tụ tập cùng nhau sau các buổi học, đặc biệt là buổi học đầu tiên trong năm. Đi du học Ba Lan chắc chắn bạn sẽ có thêm rất nhiều những người bạn mới và học hỏi được nhiều điều mới mẻ.

 

Giữa văn hóa giữa Việt Nam – Ba Lan có gì khác biệt?

Văn hóa Ba Lan đề cao sự tôn trọng với người đối diện. Dù trẻ hay già, tất cả những người mới gặp đều sẽ được gọi là ông, bà. Cho đến khi họ được người kia đồng ý cho thay đổi cách xưng hô. Ngoài ra công dân Ba Lan cũng đặc biệt xem trọng Đức giáo hoàng Paul II – niềm tự hào của họ. Cũng vì đức tin mà cuộc sống ở đây rất yên bình, tỉ lệ tội phạm cực kỳ ít.

Về cuộc sống sinh viên thì hầu như các trường đại học, cao đẳng tại Ba Lan vào những ngày cuối tuần đều tổ chức tiệc vào khoảng 8 giờ tối. Mọi người sẽ bắt đầu uống bia và nói chuyện cho đến 10 hoặc 11 giờ, vodka sẽ là thức uống chính. Sau đó đến nửa đêm thì họ sẽ đến sàn nhảy hoặc các quán rượu để vui chơi, nhảy múa cho đến tận sáng hôm sau.

 

Khi du học Ba Lan, có phải nói tiếng Ba Lan không?

  • Có các khóa học tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế, vì vậy bạn không cần phải nói tiếng Ba Lan. Nếu bạn thích học tiếng Ba Lan, bạn sẽ phải hoàn thành khóa học tiếng Ba Lan trước khi bắt đầu học.

 

 Sinh viên quốc tế có được học bổng không?

  • Học sinh có nguồn gốc Ba Lan đã được chứng minh (có "karta polaka") có thể đăng ký các nghiên cứu được tài trợ bởi ngân sách trên cơ sở giống như công dân Ba Lan. Một danh sách các học bổng được cung cấp bởi chính phủ Ba Lan và các tổ chức khác có sẵn tại: www.buwiwm.edu.pl. Học bổng khác có thể có sẵn trong một số trường đại học. Bạn nên kiểm tra trong một công cụ tìm kiếm khóa học và trong văn phòng sinh viên quốc tế của trường đại học bạn chọn.

 

Điều kiện để đăng ký nhập học thế nào?

  • Để đủ điều kiện, tất cả các ứng viên quốc tế trước tiên phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để vào giáo dục đại học ở nước họ, có chứng chỉ trúng tuyển hoặc tài liệu tương đương; lệnh tiếng Anh (ít nhất là ở trình độ trung cấp) cũng được yêu cầu.
  • Một số khoa nghệ thuật, giáo dục thể chất, các khoa chuẩn bị cho sinh viên cho nghề dạy học, các trường đại học y khoa và kỹ thuật có thể tổ chức các bài kiểm tra năng khiếu bổ sung.
  • Tất cả các sinh viên tốt nghiệp từ các tổ chức giáo dục đại học Ba Lan đều nhận được Chứng chỉ bổ sung. Bổ sung có sẵn miễn phí và được phát hành bằng tiếng Ba Lan và theo yêu cầu bằng các ngôn ngữ khác (tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Nga). Kể từ khi Ba Lan phê chuẩn Công ước Lisbon về công nhận bằng cấp năm 2004, việc công nhận văn bằng Ba Lan đã trở nên dễ dàng hơn giữa các quốc gia.
  • Để biết thông tin về công nhận bằng tốt nghiệp, vui lòng truy cập www.buwiwm.edu.pl.

 

Khi nào năm học bắt đầu và kết thúc?

  • Trong hầu hết các trường hợp, năm học tại các trường đại học Ba Lan bao gồm 2 học kỳ với thời lượng 15 tuần mỗi lần.
  • Học kỳ mùa thu bắt đầu vào đầu tháng 10 và kéo dài đến giữa tháng hai, với hai tuần nghỉ lễ Giáng sinh và thời gian nghỉ một tuần vào tháng hai. Học kỳ mùa xuân bắt đầu vào giữa tháng hai và kéo dài đến cuối tháng sáu, với một tuần nghỉ lễ Phục sinh. Kỳ nghỉ hè kéo dài từ đầu tháng 7 đến hết tháng 9.

 

Sinh viên có cần nói tiếng Ba Lan trôi chảy không?

  • Sinh viên không cần vì các trường đại học cung cấp nhiều chương trình học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn có thể học tiếng Ba Lan để sử dụng hàng ngày riêng tư trong thời gian bạn ở Ba Lan hoặc tham gia khóa học đại học ở Ba Lan. Các khóa học về ngôn ngữ và văn hóa Ba Lan hoặc sống sót Ba Lan với các chương trình định hướng được tổ chức bởi hầu hết các trường đại học tổ chức sinh viên nước ngoài. Loại khóa học này có thể kéo dài trong một vài tuần ngay trước năm học hoặc có thể chạy trong suốt cả học kỳ.
  • Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chọn tiếng Ba Lan làm ngôn ngữ học, bạn sẽ được yêu cầu chứng minh trình độ tiếng Ba Lan trước khi bắt đầu học. Sinh viên nước ngoài muốn theo đuổi nghiên cứu bằng tiếng Ba Lan bắt buộc phải có lệnh tiếng Ba Lan, cho phép họ hiểu các bài giảng và các hình thức học phí khác tại các trường đại học xem www.polonicum.uw.edu.pl.
  • Thông tin về các chứng chỉ ngôn ngữ Ba Lan được cung cấp bởi Ủy ban Chứng nhận Bộ Tư lệnh Ba Lan dưới dạng Ngoại ngữ (www.buwiwm.edu.pl).

 

Để du học tại Ba Lan, sinh viên có cần visa không? 

  • Sinh viên EU / EEA không cần bất kỳ thị thực Ba Lan nào, tuy nhiên khi đến Ba Lan, họ nên xin giấy phép cư trú tạm thời nếu họ ở lại đất nước này lâu hơn 90 ngày.
  • Sinh viên không thuộc EU / EEA cần đến Ba Lan bằng visa của sinh viên tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Ba Lan tại quốc gia họ sinh sống.
  • Điều quan trọng cần nhớ là thị thực được cấp tối đa ba tháng. Để gia hạn thời gian lưu trú tại Ba Lan, cần phải xin giấy phép cư trú trong một khoảng thời gian nhất định tại văn phòng Voivodeship.
  • Để được hỗ trợ thêm, sinh viên được khuyến khích liên hệ với Văn phòng Quan hệ Quốc tế của trường đại học của họ.
  • Thông tin thiết thực hơn về: đến Ba Lan, hợp pháp hóa thời gian lưu trú, chăm sóc y tế và bảo hiểm, bằng lái xe, địa chỉ của các cơ quan ngoại giao ở Ba Lan có sẵn tại www.msz.gov.pl (Bộ Ngoại giao Ba Lan).

 

Đi du học tại Ba Lan, có cần bảo hiểm y tế không?

  • Chăm sóc y tế ở Ba Lan không miễn phí.
  • Bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với tất cả sinh viên trong toàn bộ thời gian lưu trú tại Ba Lan.
  • Các sinh viên từ các quốc gia ngoài EU / EEA được khuyến nghị mua bảo hiểm y tế ở nước họ hoặc ngay sau khi đến Ba Lan. Nếu không, sinh viên được yêu cầu phải trả tiền cho bất kỳ dịch vụ y tế nào họ nhận được. Sinh viên nước ngoài cũng nên mua trách nhiệm của bên thứ ba.

 

Có lời khuyên nào đối với những sinh viên chuẩn bị du học Ba Lan?

  • Bạn nên chuẩn bị vốn ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan) thật tốt trước khi du học Ba Lan. Điều này vừa giúp bạn dễ dàng hòa nhập với bạn bè, vừa mang lại kết quả học tập tốt hơn. Bạn có thể lựa chọn học dự bị 1 năm ngôn ngữ trước khi học chuyên ngành. Tuy nhiên, bạn tốt nhất bạn nên học trước ở Việt Nam, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa khỏi bị bỡ ngỡ và lạc lõng khi đặt chân sang đây.
  • Nếu có cơ hội, đừng ngại xin thực tập hay xin việc ngay khi ngồi trên ghế giảng đường. Đừng thiếu tự tin là mình không đủ trình độ. Nếu bị từ chối nhiều lần cũng đừng nản, rồi bạn sẽ tìm được công việc thích hợp để vừa có thêm kinh nghiệm, vừa có thêm chi phí trang trải trong thời gian ở đây.
  • Nên học đại học bằng tiếng Anh nếu muốn có cơ hội đạt thành tích cao. Lý do là tiếng Ba Lan khó hơn tiếng Anh rất nhiều. Thông thường để thông thạo tiếng Ba Lan, du học sinh cần phải học tiếng ít nhất 2-3 năm để đạt được trình độ C1-C2 (tương đương 7.5-8.0 IELTS tiếng Anh).

 

Last modified on Thứ sáu, 15 Tháng 3 2019

Leave a comment

Liên hệ với ADC

  Không gửi được thư.   Thư đã gửi đi.

Sự kiện sắp diễn ra

Tại sao chọn ADC?

  • ADC hoạt động theo GP số 5402/GCN-SGDT do Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cấp
  • Qua 16 năm xây dựng và trưởng thành, ngày nay, ADC đã trở thành một trong những Công ty Tư Vấn Du Học có uy tín hàng đầu tại Thủ Đô Hà Nội.
  • Là thành viên của Hiệp Hội TVDH Việt Nam (VIECA) và các tổ chức Giáo dục uy tín như ICEF, ALPHE, ENGLISH UK …vv.
  • Là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trên thế giới với đa dạng phong phú chương trình đào tạo tại các quốc gia hàng đầu thế giới.
  • Phương châm hoạt động của ADC “Trung thực, Chuyên nghiệp, Hiệu quả”.
  • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, đã đi khảo sát, tới thăm và làm việc tại các trường trên nhiều quốc gia.
  • Cung cấp Dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo và chăm sóc toàn diện cho học sinh.
  • Có nhiều Chương trình Học Bổng phong phú và hấp dẫn hàng năm.
  • 98% là tỷ lệ Visa thành công trong nhiều năm liền.
  • Luôn được sự Tín nhiệm và giới thiệu bạn bè từ các em học sinh và các bậc phụ huynh.
  • Cam kết luôn xứng đáng với niềm tin yêu của các Quý vị.

Liên hệ

  • Trụ sở chính: A0309, Thống Nhất Complex, 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
    Điện thoại: 024-3972-1123. HOTLINE: 096-779-9588
  • VP Đại diện tại Miền Trung: 96 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế.
    Điện thoại: 234-224-3991. HOTLINE: 090-510-0026
  • VP Đại diện tại Hoa Kỳ: #9736 Enviro way, Elk Grove, CA 95757
    Điện thoại: ‎(001) 916-793-0018
    Email: adctuvanduhoc @gmail.com

Nói chuyện với tư vấn viên