wrapper

Khi bạn nghĩ đến nước Đức, một nước phát triển trong cộng đồng châu Âu chắc bạn nghĩ học phí cũng như các chi phí sinh hoạt rất cao?

 Nhưng thực ra, nếu bạn tìm hiểu thì sẽ nhận ra rằng chi phí du học Đức không hề ở mức quá đắt đỏ.

 

Chi phí đi du học Đức cần bao nhiêu tiền?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp các bậc phụ huynh học sinh cũng như các bạn trẻ về chi phí du học tại Đức.

 

Học phí du học Đức

Xét trong tất cả các nước phát triển thì du học tại Đức là có chi phí ít tốn kém nhất. Chính phủ Đức luôn có những chính sách đãi ngộ tốt nhất với sinh viên Đức và những sinh viên du học quốc tế. Tại Đức ở các trường công lập thì nhà nước sẽ tài trợ toàn bộ các chi phí học tập, tức là sinh viên du học Đức sẽ không mất một khoản tiền nào trong quá trình học tập tại đây. Chỉ có số ít các trường đại học thu học phí và các trường công lập thu học phí, nhưng mức học phí cũng rất thấp không đáng kể so với Mỹ và Anh.

 

Hầu như các trường đại học Khoa học ứng dụng và Tổng hợp là những trường đều được chính phủ chi trả tiền học phí, khi tham gia học tại trường đại học này học viên chỉ cần chi trả một khoản học phí nhỏ. Đức là một quốc gia rất coi trọng nền giáo dục, vì vậy chính phủ sẵn sàng bỏ ra những khoản chi phí để sinh viên có điều kiện học tâp tốt nhất.

 

Với những trường đại học ở các bang như Niedersachsen, Bayern, Nordrhein-Westfalen và Hamburg là 4 bang mà sinh viên phải trả học phí khi theo học tại đây. Nhưng mức học phí  không đáng kể, một học kỳ chỉ khoảng 500 Euro (12 triệu đồng) so sánh mức chi phí du học Đức này thì còn thấp hơn so với một số trường đại học tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại thì những bang khác ngoài 4 bang nói trên vẫn chưa nâng mức học phí hoặc chỉ nâng học phí với những sinh viên có thời gian theo học lâu và đối với việc học văn bằng hai.

 

 

Chi phí học tập tại Đức

Ngoài chi phí cho việc học tập của sinh viên du học Đức thì sinh viên sẽ phải đóng một khoản tiền được gọi là tiền Semesterbeitrag, khoản tiền này chi trả cho các khoản phí như khu vực thể thao, ký túc xá, nhà ăn sinh viên và các khoản chi phí cho vé tàu dành cho sinh viên. Ở các trường đại học tại Đức hầu như sinh viên có vé tàu xe có thể đi lại bằng phương tiện xe bus và tàu tới các vùng lân cận. Khoản phí này giao động từ 150-250 Euro.

 

Chi phí nhà ở và sinh hoạt tại Đức

Cũng giống như các nươc khác, chi phí nhà ở tại Đức ở mỗi vùng khác nhau tùy thuộc vào bạn đang học tập tại phố với các trường đại học lớn hay tại làng quê với những trường đại học nhỏ hơn. Thường thì sinh viên du học tại Đức sẽ ở trong ký túc xá, số lượng ít sẽ ở ngoài cùng với bạn học.

 

Khoản chi phí du học Đức sẽ thấp hơn nếu bạn ở ký túc xá, hầu như các trường đại học tại Đức đều đáp ứng đầy đủ chỗ ở và sinh hoạt cho sinh viên  giúp sinh viên tiết kiệm được khoản tiền thuê ở bên ngoài. Sinh viên sẽ phải chi trả một khoản phòng ở ký túc từ 200 Euro đến 300 Euro còn giá của những căn hộ thuê bên ngoài thường từ 400 Euro trở lên. Vì vậy các bạn sinh viên khi du học tại Đức nên chọn phương án ở trong ký túc xá là phù hợp nhất, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo an toàn trong thời gian sinh sống tại Đức.

 

Ngoài chi phí tiền phòng ở thì sinh viên sẽ phải chi trả thêm các khoản tiền như: tiền sách vở, ăn uống, quần áo, giày dép và các hoạt động ngoại khóa. Các khoản chi phí này phụ thuộc vào mỗi chuyên ngành tại các trường đại học sinh viên có sự chuẩn bị sách vở và tài liệu học tập, nghiên cứu khác nhau. Chi phí cho việc mua sắm đồ cũng phụ thuộc vào mức độ chi tiêu của từng bạn.

 

Theo thống kế thì sinh viên du học tại Đức sẽ mất khoảng 50 Euro cho các chi phí in ấn tài liệu học tập còn chi phí ăn uống tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Lời khuyên dành cho những bạn sinh viên du học tại Đức là nên ăn tại các nhà ăn sinh viên hơn là tự nấu nướng.

Cũng giống như tại Việt Nam, nếu sinh viên có nhu cầu tham gia vào các hoạt động ngoại khóa tại trường như các câu lạc bộ, tụ tập, hội họp bạn bè,…sẽ phải chi trả thêm các khoản phí. Sinh viên thường sẽ sử dụng 200 Euro cho những khoản giải trí này.

 

Các bạn du học sinh Đức có thể kiếm thêm một khoản tiền nhỏ để chi trả cho các hoạt động của mình bằng việc tham gia vào các công việc làm thêm với mức lương tính ra tiền Việt từ 200-500k/giờ. Nhưng việc làm thêm cho sinh viên tại Đức có quy định số giờ làm việc trong một tháng hoặc một năm.Với công việc làm thêm các bạn sinh viên có thể chi tiêu và tiết kiệm một khoản cho mình.

 

Sinh viên du học có thể hoàn toàn yên tâm với các chi phí du học tại Đức, vì so với các nước đang phát triển thì chi phí tại Đức ở mức thấp hơn rất nhiều. Vấn đề quan trọng nhất đối với việc du học tại Đức chính là bạn cần phải nắm bắt được tiếng Đức và hoàn thành các thủ tục xin du học tại Đức.

 

 
Sống ở Đức

Đi đến một địa điểm mới luôn có nghĩa là điều chỉnh và tìm hiểu về đất nước đó và văn hóa của họ. Thật hữu ích để chuẩn bị trước khi ra nước ngoài, cho những điều mới mà bạn sẽ gặp, bằng cách tham khảo sách, trang web và diễn đàn cũng như nhận được lời giới thiệu từ bạn bè đã có trước đó. Để có được trải nghiệm cá nhân tốt về nước Đức, bạn phải hòa mình vào văn hóa của nó, bằng cách làm quen và dành nhiều thời gian nhất có thể với người Đức xung quanh bạn, có thể là sinh viên hoặc người dân địa phương.


Không thiếu các câu lạc bộ sinh viên và các hoạt động trong và ngoài khuôn viên trường, vì vậy nếu bạn quan tâm đến các hoạt động như ví dụ: đi bộ đường dài hoặc cờ vua hoặc bất cứ điều gì ở đất nước của bạn, bạn có thể tiếp tục theo đuổi cùng sở thích và tham gia vào các hoạt động tương tự và kết bạn mới và học tiếng Đức trong quá trình này. Bạn có thể đã nghe nói rằng người Đức có phần dè dặt trong các tương tác của họ với người khác, và có thể có một số sự thật với nó, nhưng chủ yếu là trong trường hợp người lớn tuổi và cư dân của các thị trấn nhỏ hơn. Nhưng ở các thành phố lớn hơn và những nơi có nhiều người trẻ tuổi, bạn sẽ nhận ra rằng họ rất thân thiện và chấp nhận sinh viên nước ngoài.


Hãy chắc chắn nói chuyện với người cao tuổi với nhóm Sie, Đây là người bạn chính thức để thể hiện sự tôn trọng và gọi các giáo sư của bạn bằng tên cuối cùng của họ; tất nhiên bạn có thể gọi đồng nghiệp và bạn bè của mình bằng tên đầu tiên của họ và sử dụng từ du du nếu bạn nói tiếng Đức. Người Đức coi trọng sự đúng giờ rất nhiều vì vậy hãy kịp thời.


Điều thú vị nhất là có nhiều trường đại học ở cả các thành phố lớn hoặc thị trấn cổ kính với nhiều vẻ đẹp kiến trúc cũng như các hoạt động thích hợp với mọi nhu cầu của bạn dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại nhưng vẫn luôn có lựa chọn phù hợp.

 
 
Sinh hoạt phí

Chi phí sinh hoạt ở Đức phụ thuộc vào nơi bạn sẽ học và lối sống của bạn, nhưng nhìn chung các chi phí cơ bản (như chỗ ở, tài liệu học tập, vận chuyển, thực phẩm, v.v.) gần với mức trung bình của Liên minh Châu Âu - khoảng € 750 một tháng. Nên lấy thẻ sinh viên vì bạn sẽ được giảm giá tại các viện bảo tàng, nhà hát, rạp chiếu phim, bể bơi công cộng và nhiều nơi khác, vì vậy hãy đảm bảo bạn tận dụng tối đa tình trạng sinh viên của mình nhiều nhất có thể.


Bạn có thể làm việc bán thời gian và kiếm thêm tiền ở bên để hỗ trợ lối sống của bạn trong khi học tập. Nếu bạn là công dân của một quốc gia thành viên EU hoặc quốc tịch Iceland, Na Uy và Thụy Sĩ, bạn có quyền truy cập không giới hạn vào thị trường việc làm, giống như người Đức. Xin lưu ý rằng nếu bạn làm việc hơn 20 giờ trong một tuần, bạn sẽ phải trả tiền cho an sinh xã hội.


Nếu bạn đến từ một quốc gia không được đề cập ở trên, bạn chỉ có quyền làm việc trong 90 ngày hoặc 180 ngày rưỡi một năm và nếu bạn muốn làm việc nhiều hơn thế, bạn cần phải có giấy phép làm việc. Thực tập cũng được coi là giờ làm việc - ngay cả những người không được trả lương - vì vậy xin lưu ý không làm việc nhiều hơn bạn được phép, vì vậy bạn không gặp rắc rối với chính quyền hoặc tệ hơn nữa - bị trục xuất khỏi Đức. Luật lao động rất nghiêm ngặt ở Đức, vì vậy hãy đảm bảo tôn trọng chúng.

 

Phương tiện đi lại

Giao thông không phải là một vấn đề vì có xe điện, xe buýt và xe lửa ở hầu hết các khu vực của Đức. Một vé giao thông phổ biến trong số các sinh viên là Semesterticket mà cho phép bạn sử dụng bất kỳ phương tiện giao thông công cộng nào với giá chiết khấu cho một học kỳ đầy đủ.Vì một số trường đại học và khu học xá nằm ở ngoại ô cách xa trung tâm thành phố, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chỉ với một lần vận chuyển. Đi xe đạp cũng là một lựa chọn phổ biến của các sinh viên, bạn có thể đi gần như bất cứ nơi nào trên xe đạp và do đó cắt giảm chi phí vận chuyển cũng như tập thể dục.
 


Thực phẩm ở Đức

Người Đức thích bia của họ và rất có thể bạn đã nghe nói về Lễ hội tháng mười ở Munich, nơi hàng ngàn khách du lịch, bên cạnh người dân địa phương hàng năm chỉ để thưởng thức hương vị của một loại bia Bavaria thực sự. Nhưng, Đức có nhiều thứ để cung cấp hơn là bia tuyệt vời, và đó là một trong những thứ khác, thức ăn ngon của họ. Ẩm thực Đức phong phú và đa dạng như văn hóa và lịch sử đất nước. Trong khi học ở đó, bạn nên chắc chắn rằng bạn nên thử một số món ăn truyền thống đặc biệt của Đức. Mỗi khu vực đều có đặc sản riêng của nó, vì vậy, bất kể bạn ở đâu, bạn sẽ luôn có nhiều sự lựa chọn và không bao giờ bạn sẽ yêu thích món ăn Đức. Dưới đây là danh sách rất ngắn về một số đặc sản phổ biến nhất bạn sẽ gặp ở Đức:
 
Xúc xích (wurst)

Xúc xích là chế độ ăn kiêng chủ yếu ở Đức và một phần lớn của ẩm thực Đức. Xúc xích thường được gọi là Wurst trong tiếng Đức và có hơn 1500 loại. Chúng thường được ăn kết hợp với bánh mì, salad khoai tây và mù tạt. Chúng chủ yếu được làm từ thịt lợn, nhưng nó không phải là hiếm khi tìm thấy những người làm bằng thịt bò hoặc thịt gia cầm. Một trong những đặc sản phổ biến là Currywurst, một phần lớn xúc xích xắt nhỏ, hoặc chiên hoặc nướng, với sốt cà chua cay và bột cà ri, thường được ăn kèm với khoai tây chiên. Nó có từ những năm 50 và bắt nguồn từ Berlin. Bạn sẽ tìm thấy nhiều nơi mà bạn có thể có các đặc sản xúc xích, từ các nhà hàng ưa thích đến các quán cà phê địa phương và các quầy hàng trên đường phố.

 
Bánh mì và khoai tây

Ở Đức, bạn sẽ luôn phải đối mặt với rất nhiều loại bánh mì để lựa chọn, vì các tiệm bánh tạo ra hơn 6000 loại khác nhau và người Đức ăn bánh mì với hầu hết mọi bữa ăn. Cho dù bạn thích bột của bạn như thế nào, bạn có thể sẽ tìm thấy nó ở Đức. Một lựa chọn rất phổ biến là bánh quy cây Brez, và bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ ngạc nhiên bởi hương vị tuyệt vời của đặc sản Đức nguyên chất mềm và tươi này.

Như trường hợp với bánh mì, khoai tây được sử dụng với hầu hết mọi món ăn và mọi bữa ăn. Chúng được sử dụng trên khắp nước Đức, nhưng mỗi vùng đều có cách chế biến riêng, vì vậy bạn sẽ luôn tìm thấy nhiều món khoai tây tuyệt vời cho dù bạn đi du lịch ở đâu.

 
 
Món tráng miệng

Bánh rừng đen hay Schwarzwälder Kirschtorte, là một loại bánh sô cô la ngon được làm bằng quả anh đào. Do đó, tên tiếng Việt có nghĩa là rừng đen, còn Kirschtorte có nghĩa là bánh Anh đào. Theo như món tráng miệng, đây là một trong những loại bánh phổ biến nhất và bạn chắc chắn nên thử nó.

Một đặc sản khác đến từ các loại trái cây rừng ở Đức là Rote Grütze, được làm từ dâu tây, quả việt quất, anh đào hoặc các thành phần màu đỏ khác, do đó có tên là rote rote (có nghĩa là màu đỏ). Nó một món tráng miệng thường được phục vụ với kem hoặc kem vani - một niềm vui để ăn trong thời gian mùa hè.
 
 
Sinh hoạt phí:

Bạn sẽ phải trả các chi phí sau trong thời gian ở Đức:

 • Chi phí cho sinh hoạt (tiền thuê nhà, thực phẩm, quần áo, sách, điện thoại, giáo dục)
 • Một số khoản đóng góp học kỳ cho Trường
 • Bảo hiểm y tế
 • Học phí (tùy trường)

 

Mức sinh hoạt phí trung bình:
Cho thuê và tiện ích: 300-350 €
Đồ ăn thức uống: € 165
Quần áo: € 52
Tài liệu học tập: € 30
Vé xe bus và phương tiện giao thông công cộng: € 82
Bảo hiểm y tế, chi phí y tế, thuốc men: € 66
Điện thoại, internet, TV
Giải trí, văn hóa, thể thao: € 33 -  € 68
Tổng cộng khoảng: € 800


Giá cả:
1 ổ bánh mì: 2 Euro
1 kg táo: 1,99 Euro
1 kg khoai tây: 0,99 Euro
1 lít sữa: 0,90 Euro
1 chai nước khoáng (0,75 lít): 0,80 Euro
1 tách cà phê (tại quán cà phê): 2,50 Euro
1 glas bia (tại một quán bar): 3 Euro
1 pizza (tại một nhà hàng): 4 - đến 6 Euro
1 bữa trưa (tại nhà hàng sinh viên): khoảng 2,50 Euro
1 đôi giày: 30 đến 100 Euro
1 áo thun: 10 đến 50 Euro
1 quần jean: 30 đến 100 Euro
1 vé xem phim (giảm giá vé): 6 Euro
1 vé đi xem ở nhà hát (giảm giá vé): 6 đến 30 Euro
1 vé vào bảo tàng (giảm giá vé): 2 đến 8 Euro

 
Last modified on Thứ hai, 29 Tháng 6 2020

Liên hệ với ADC

  Không gửi được thư.   Thư đã gửi đi.

Tại sao chọn ADC?

 • ADC hoạt động theo GP số 5402/GCN-SGDT do Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cấp
 • Qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, ngày nay, ADC đã trở thành một trong những Công ty Tư Vấn Du Học có uy tín hàng đầu tại Thủ Đô Hà Nội.
 • Là thành viên của Hiệp Hội TVDH Việt Nam (VIECA) và các tổ chức Giáo dục uy tín như ICEF, ALPHE, ENGLISH UK …vv.
 • Là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trên thế giới với đa dạng phong phú chương trình đào tạo tại các quốc gia hàng đầu thế giới.
 • Phương châm hoạt động của ADC “Trung thực, Chuyên nghiệp, Hiệu quả”.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, đã đi khảo sát, tới thăm và làm việc tại các trường trên nhiều quốc gia.
 • Cung cấp Dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo và chăm sóc toàn diện cho học sinh.
 • Có nhiều Chương trình Học Bổng phong phú và hấp dẫn hàng năm.
 • 98% là tỷ lệ Visa thành công trong nhiều năm liền.
 • Luôn được sự Tín nhiệm và giới thiệu bạn bè từ các em học sinh và các bậc phụ huynh.
 • Cam kết luôn xứng đáng với niềm tin yêu của các Quý vị.

Liên hệ

 • Trụ sở chính: A0309, Thống Nhất Complex, 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: 024-3972-1123. HOTLINE: 096-779-9588
 • VP Đại diện tại Miền Trung: 96 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế.
  Điện thoại: 234-224-3991. HOTLINE: 090-510-0026
 • VP Đại diện tại Hoa Kỳ: #9736 Enviro way, Elk Grove, CA 95757
  Điện thoại: ‎(001) 916-793-0018
  Email: adctuvanduhoc @gmail.com

Nói chuyện với tư vấn viên