TÌM HIỂU VỀ CỘNG HÒA SLOVAKIA – THÀNH VIÊN LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU)

Slovakia, còn được gọi là Cộng hòa Slovak, mang đến cho bạn cảnh quan thiên nhiên, núi, hang động, lâu đài và thị trấn thời trung cổ, kiến ​​trúc dân gian, spa và khu nghỉ mát trượt tuyết.

Đất nước này nằm ở giữa châu Âu và giáp Áo, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Ukraine và Hungary và nửa phía bắc của Slovakia được chiếm bởi những ngọn núi rộng lớn.
Slovakia gia nhập Liên minh châu Âu (EU) năm 2004 và nền kinh tế Slovakia ngày nay đang phát triển nhanh chóng không ngừng mang lại cho Slovakias môi trường việc làm và giáo dục một tương lai rất hứa hẹn. Tiền tệ là Vương miện Slovak “Slovenská koruna” (SKK) và hầu hết các thẻ tín dụng chính có thể được sử dụng ở Slovakia.

Tóm tắt Slovakia
Tên chính thức: Cộng hòa Slovak
Thủ đô: Bratislava (429.564 cư dân)
Ngày thành lập: ngày 1 tháng 1 năm 1993 (sau khi chia tách Cộng hòa Liên bang Séc và Slovak)
Hệ thống chính trị: dân chủ nghị viện
Tổ chức hành chính: 8 đơn vị lãnh thổ cao hơn, 8 vùng, 79 quận, 2.933 đô thị, trong đó có 140 thành phố và thị trấn; Thủ đô khu vực: Bratislava, Trnava, Nitra, Trenčín, Žilina, Banská Bystrica, Prešov, Košice
Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Slovak
Các nước láng giềng: Áo, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Ukraine
Diện tích: 49.035 km²
Dân số (tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2017): 5.443.120 triệu (51,2% là phụ nữ)
Mật độ dân số: 111/km2

Hệ thống giáo dục tiếng Slovak
Tất cả trẻ em ở Slovakia học hình thức bắt buộc 10 năm. Học sinh Slovakia nhận được điểm theo thang điểm từ 1 đến 5, 1 là điểm tốt nhất và 5 điểm kém nhất (nghĩa là trái ngược hoàn toàn với hầu hết các hệ thống chấm điểm trên toàn thế giới).

Nếu một giáo viên gặp khó khăn trong việc quyết định điểm số, điểm cao hơn thường được đưa ra thay vì thấp hơn.

Khi rời khỏi giáo dục trung học, tất cả học sinh Slovakia đều tham gia kỳ thi rời trường gọi là “maturita”, điều này được tính đến nếu và khi học sinh đăng ký học cao học.

Giáo dục đại học ở Slovakia
Hầu hết các trường học ở Slovakia ngày nay vẫn thuộc sở hữu của nhà nước, tuy nhiên có một số trường thuộc sở hữu nhà thờ và tư nhân đã xuất hiện trong vài năm qua. Ba hình thức tổ chức giáo dục ở Slovakia là:

  • Các trường công lập của giáo dục đại học là hình thức cơ bản và đa số của các trường học ở Slovakia. Họ được tài trợ bởi chính phủ và các hoạt động kinh doanh có thể và được thành lập theo luật.
  • Các tổ chức giáo dục đại học nhà nước là tất cả các trường quân sự, cảnh sát và y tế ở Slovakia. Chúng cũng được tài trợ bởi chính phủ và các hoạt động kinh doanh có thể, nhưng được thành lập thông qua các bộ tương ứng của chính phủ.
  • Các trường tư thục của giáo dục đại học được thành lập và tài trợ bởi các tổ chức phi chính phủ, nhưng luôn được Bộ Giáo dục chấp thuận. Loại trường này vẫn còn khá hiếm ở Slovakia.

Để tham gia một khóa học hoặc chương trình ở cấp độ tiertary ở Slovakia, sinh viên phải tham gia một hoặc nhiều kỳ thi tuyển sinh, số lượng bài kiểm tra và nội dung của họ khác nhau tùy thuộc vào trường bạn đăng ký. Tuy nhiên, nếu số lượng địa điểm để điền cao hơn số lượng sinh viên nộp đơn, điều này là không cần thiết.

Việc học tập của sinh viên quốc tế tại Slovakia sẽ được xếp loại theo Hệ thống kiểm tra tín dụng châu Âu (ECTS). Điều này sẽ giúp sinh viên dễ dàng chuyển điểm và / hoặc bằng cấp của mình sang và từ Slovakia.

Niên học:

  • Từ tháng 9 từ tháng 6 và được chia thành hai học kỳ.

Ngôn ngữ giảng dạy: 

  • Tiếng Slovak
  • Tiếng Anh.

Học phí:

  • Sinh viên đến từ Liên minh châu Âu (EU), giáo dục đại học ở Slovakia vẫn miễn phí (hệ thống lệ phí đang trong giai đoạn lập kế hoạch), nếu không, bạn sẽ phải trả 2.500 – 6.500 USD mỗi năm học.


Học tập tại Slovakia
Tại thủ đô Bratislava của Slovakia, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một trường đại học phù hợp với mình, nhưng nếu bạn muốn đi đến một nơi khác, một số thị trấn đại học quan trọng khác là: Banská Bystrica, Košice, Liptovský Mikuláš, Nitra, Prešov, Ruzomberok, Trnava, Trencín, Zn Zilina.

Nói chung, bạn, là một sinh viên nước ngoài, nộp đơn vào một trường đại học có cùng điều khoản với bất kỳ ứng viên Slovakia nào. bạn sẽ học và sống bằng chi phí của mình, tuy nhiên, Slovakia cung cấp một vài lựa chọn học bổng có thể đáng để xem xét (để làm điều này, hãy liên hệ với Bộ Ngoại giao ở Slovakia).

Để có thể đến Slovakia và học trong hơn 90 ngày, bạn sẽ cần giấy phép cư trú tạm thời (“cho mục đích học tập”). Giấy phép được nộp tại quốc gia của bạn bởi Đại sứ quán Cộng hòa Slovak.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook