21 THÓI QUEN TÍCH CỰC CHO DU HỌC SINH TẠI ĐỨC

Du học và định cư cũng đem lại cho bạn rất nhiều sự thay đổi thú vị, những sự thay đổi trong tính cách và thói quen, ảnh hưởng bởi nền văn hóa khác biệt của đất nước mà bạn học tập và sinh sống trong một thời gian dài.

Là thế hệ thanh niên Việt Nam hiện đại, thì việc đi du học, làm việc hay định cư ở những quốc gia Âu Mỹ dường như cũng không còn là một việc quá xa lạ đối với chúng ta.

Có rất nhiều hình thức du học và định cư như tự túc, học bổng toàn phần, học bổng giao lưu văn hóa của chính phủ hay định cư diện đoàn tụ gia đình… khiến cho việc trau dồi kiến thức từ những quốc gia tiên tiến và giàu văn hóa ở phương Tây không còn quá khó khăn đối với nhiều người.

Hiện nay có rất nhiều hình thức du học và định cư giúp việc trau dồi kiến thức tại các nước Âu châu không còn quá khó khăn đối với nhiều người.

Các bạn hãy dành chút thời gian để đọc qua bài tổng hợp những thói quen tích cực mà chắc chắn bất cứ người Việt Nam nào cũng sẽ dần thay đổi khi đi du học hay định cư tại Đức sau:

Những thói quen tích cực sẽ dần thay đổi khi đi du học hay định cư tại Đức

 1. Ở nơi công cộng, bạn sẽ tự thấy mình không còn bon chen, xô lấn mà lặng lẽ xếp hàng theo thứ tự “first come first served” (ai đến trước được phục vụ trước) nếu không muốn nhận được những ánh nhìn thiếu thiện cảm của người xung quanh hoặc bị từ chối phục vụ.
 2. Bạn thậm chí sẽ tập xếp hàng khi trò chuyện, nghĩa là bạn sẽ không chen ngang, cướp lời người đang nói nếu không muốn bị cho là người thiếu lịch sự và nếu còn muốn người nói tiếp tục cuộc trò chuyện.
 3. Bạn sẽ không quên thắt dây an toàn khi di chuyển bằng ô tô, không phóng nhanh vượt ẩu, không vượt đèn đỏ, đỗ xe đúng nơi quy định, không bấm còi inh ỏi, không lái xe sau khi uống chất có cồn nếu không muốn bị cảnh sát giao thông phạt nặng từ tiền lương hoặc tước bằng lái trong thời gian dài.
 4. Bạn cũng sẽ không quên gạt nước sàn nhà sau khi tắm gội nếu không muốn mình và người cùng nhà ướt tất và lạnh chân cũng như giảm nhiệt độ trong nhà.
 5. Bạn phân loại rác, phân loại giấy, phân loại thủy tinh, kim loại và luôn đổ rác đúng nơi quy định.
 6. Bạn sẽ bớt cười thành tiếng hoặc nhe răng lợị mà chủ yếu sẽ cười mím chi, tông giọng nói của bạn cũng sẽ thấp xuống và nhỏ lại nếu không muốn mình trông rất … ngố.
 7. Bạn cũng không cần phải ngoáy mũi, ngoáy tai, gãi ngứa đầu, nặn mụn nơi công cộng vì môi trường trong lành cơ thể bạn sẽ được sạch sẽ hơn.
 8. Tủ quần áo phụ kiện của bạn dần dần sẽ ít màu sắc đi, các chi tiết cũng bớt rườm rà mà thay vào đó là hàng thiết kế đơn giản, thuận tiện có nhãn hiệu, nguồn gốc; giảm quần áo mùa hè, tăng quần áo mùa đông vì mùa hè ở nhiều vùng Âu Mỹ quá ngắn và lắm lúc cũng lạnh như mùa đông của Miền Bắc Việt Nam.
 9. Bạn dần sẽ không ăn cơm bằng đũa mà dần chuyển sang ăn thìa dao dĩa và đĩa. Bạn sẽ thay đổi một số thành phần trong ăn uống như: dùng nhiều các sản phẩm từ sữa hơn như sữa tươi, sữa chua, bơ, phó mát; uống ít nước đá lạnh mà tăng trà và cà phê. Những món như xôi, cơm rang, phở bò, phở gà bạn không còn dùng cho bữa sáng nữa mà sẽ dùng cho các dịp party thay vào đó bữa sáng của bạn có thể sẽ là bánh mì, cháo yến mạch, trứng, ham, …
 10. Bạn bớt dần nghe nhạc sến, xem series hoặc phim Hàn mà nghe nhiều hơn nhạc rock, cổ điển, xem series hoặc phim Mỹ. Khi xem phim bạn không còn có đơn giản một mục đích là giải trí mà sẽ kết hợp học ngôn ngữ, tìm hiểu văn hóa, ý nghĩa thông điệp của phim.
 11. Nếu bạn là nữ, bạn sẽ chăm chỉ học nấu ăn, làm bánh làm thủ công để tiết kiệm tiền và để giải trí khi mùa đông dài, lạnh và tối kéo đến. Nếu bạn là nam, bạn sẽ học chơi thể thao, đi làm thêm như điên để độc lập về tài chính để không bị lép vế ở mảnh đất siêu nữ quyền như Âu Mỹ.
 12. Nếu là nữ bạn có thể vẫn sẽ dùng kem dưỡng ẩm, kem ủ tóc do thời tiết khô nhưng bạn dần dần không còn dùng kem làm trắng da, giày cao gót hay mặc áo độn ngực nữa vì đó là không phải là xu hướng thời thượng ở Châu Âu, thay vào đó bạn sẽ để mình là chính mình.
 13. Nếu bạn là nam, bạn tự nhiên sẽ dần dần bớt gia trưởng ích kỷ hơn; bạn tự nhiên tôn trọng phụ nữ hơn cũng như là cách bạn tôn trọng chính mình; bạn cũng sẽ không quá căng thẳng phải cố làm trụ cột cho gia đình tương lai của bạn vì bạn hiểu phụ nữ ở đây luôn sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm tài chính với bạn; bạn cũng làm việc nhà, nấu ăn nhiều hơn cho chính bạn hoặc để thể hiện tình yêu cho bạn gái hay vợ mình.
 14. Là nữ bạn sẽ có thể trở nên hơi kiêu kì vì phụ nữ là trung tâm khi ở Âu Mỹ, là nam có lẽ bạn sẽ luôn thích về Việt Nam để được là trung tâm của sự chú ý.
 15. Là nam hay nữ, bạn cũng sẽ cởi bỏ dần áp lực phải kết hôn và có con cái; bạn sẽ không còn chỉ mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ mà thêm vào giấc mơ của mình là có công việc tốt, có hộ chiếu địa phương, lên kế hoạch đi du lịch để có nhiều trải nghiệm.
 16. Bạn sẽ không xin lỗi hay thể hiện thái độ bằng cười trừ mà bằng nét mặt và hành động vì bạn hiểu người dân ở đây ai cũng biết câu: “Actions speak louder than words” (Hành động mạnh hơn lời nói).
 17. Bạn cũng dần từ bỏ những lời sáo rỗng, huyênh hoang, khoác lác phóng đại hay mỉa mai, châm chọc ngoại hình hay khuyết điểm người khác nếu không muốn bị cho là một idiot (người vô duyên).
 18. Bạn sẽ trở nên kiên nhẫn và khiêm tốn hơn vì dù ở quê nhà bạn nổi bật và thành công đến đâu, biết nhiều kỹ năng hay giỏi ngoại ngữ đến đâu, khi ở Âu Mỹ bạn sẽ thấy mình như chìm vào đại dương của những cá nhân tài giỏi và xuất sắc khác.
 19. Bạn cũng sẽ nhạy cảm hơn và dễ bị tổn thương hoặc căng thẳng với tiếng động, với lời ăn tiếng nói, với các loại thực phẩm.
 20. Bạn cũng dần từ bỏ quyết tâm kiếm tiền và làm giàu về tài sản mà thay vào đó bạn muốn làm giàu vốn ngoại ngữ, văn hóa, kỹ năng và kiến thức để hòa nhập vào cuộc sống bản địa hoặc để du lịch đến những miền đất mới, nơi có thời tiết, phong cảnh, ngôn ngữ và nền văn hóa bạn yêu thích.
 21. Bạn sẽ dần không để ý nhiều đến các ngày lễ nhỏ ở quê hương, bạn cũng không quan tâm nhiều đến ngày phụ nữ bởi ở Âu-Mỹ ngày nào cũng là ngày của phụ nữ, hay ngày nhà giáo, bác sỹ, giáo viên, …

Thay vào đó bạn sẽ làm quen dần với các ngày lễ Âu Mỹ như ngày của mẹ, ngày của cha, Lễ phục sinh, Lễ Giáng Sinh, nghỉ hè, nghỉ đông …

Vật chất sẽ bớt đi tầm quan trọng trong cuộc sống mà thay vào đó là vốn liếng ngoại ngữ, văn hóa, kỹ năng và kiến thức để hòa nhập vào cuộc sống bản địa hoặc du lịch đến những miền đất mới.

Và còn rất nhiều nhiều thói quen khác nữa bạn sẽ dần dần thay đổi nhưng có rất nhiều thói quen và văn hóa tốt đẹp của Việt Nam quê hương mình bạn sẽ không muốn và không thể từ bỏ như nỗi nhớ quê, thèm món ăn quê, không khí ấm cúng, nhớ những con phố, quán ăn bạn đi qua, những ký ức vui và buồn lẫn lộn. Tất cả trộn lại thành tình yêu, nỗi nhớ gia đình, ông bà, bố mẹ, anh chị em, họ hàng, bạn bè, bà con, lối xóm …

Dù sao đi nữa, dù bạn đến từ vùng miền nào của đất nước, trước rất nhiều nguồn thông tin trái chiều, có thể hơi bối rối nhưng có lẽ bạn cũng không quan tâm quá nhiều bởi mục đích chính bạn muốn có mặt ở Âu Mỹ là cải thiện chính mình, thay đổi những thói quen không phù hợp và học hỏi những văn hóa mới cho một tương lai tốt đẹp hơn dù bạn sẽ trở về quê hương hay ở lại định cư lâu dài.

Hơn hết, bạn muốn vươn lên để giúp đỡ gia đình, vun đắp cho quê hương, xây dựng đất nước, đóng góp cho nước bản địa.

Bạn muốn hòa nhập nhưng vẫn giữ bản sắc của riêng mình, dân tộc mình và cho người dân bản địa cũng như bạn bè từ khắp Năm Châu Bốn Biển biết những phong cảnh tươi đẹp, những văn hóa mới lạ, những con người thân thiện, chăm chỉ học tập, lao động; rằng bạn và đất nước hình chữ S tuy bé nhỏ, trải qua bao thăng trầm lịch sử, đang không ngừng vươn lên từng ngày để dần bắt kịp với tốc độ phát triển và văn minh toàn thế giới.

Minh Hương Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook