Anh dự kiến tăng mức chứng minh tài chính với du học sinh

Chính phủ dự kiến tăng yêu cầu chứng minh tài chính, có thể cả năng lực tiếng Anh của sinh viên quốc tế, nhằm ngăn chặn việc lợi dụng du học để nhập cư.

Thông tin được Bộ trưởng Nội vụ và Giáo dục Anh đưa ra chiều 23/5, nhưng không nêu mức cụ thể.

Hiện tại, số tiền mà du học sinh cần có trong tài khoản tương ứng với học phí và sinh hoạt phí một năm học (9 tháng), tùy trường và khu vực. Số này đã trừ các loại học bổng và khoản đặt cọc nộp cho trường, thường khoảng 1.300 bảng (42 triệu đồng) một tháng. Về tiếng Anh, yêu cầu là trình độ B1 trở lên trong Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu.

Các khóa học từ xa cũng bị hạn chế, đảm bảo du học sinh chủ yếu tham gia học trực tiếp.

Ngoài ra, nhà chức trách quản lý chặt hơn việc tuyển sinh viên quốc tếthông qua đại lý môi giới ở các trường. Tuy nhiên, việc rà soát các chương trình thị thực việc làm sau tốt nghiệp (Graduate Route) vốn được dự kiến từ cuối năm ngoái sẽ tạm hoãn.

Theo chính phủ Anh, những chính sách này nhằm trấn áp các đại lý lừa đảo, đảm bảo du học sinh đến Anh vì mục đích học tập, không lợi dụng con đường này để nhập cư.

“Vì thị thực du học được chuyển trực tiếp sang thị thực việc làm sau tốt nghiệp nên cần phải hành động ngay lập tức”, Bộ Nội vụ cho biết.

Các đề xuất mới được đưa ra giữa lúc lượng đăng ký thị thực (visa) du học Anh trong quý I là 34.000, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2022. Số đơn của người nhà du học sinh cũng giảm, từ 23.800 xuống còn 6.700. Tuy vậy, Bộ trưởng Nội vụ James Cleverly cho biết vẫn cần áp dụng quy định chặt chẽ hơn để “đảm bảo các tuyến đường nhập cư không bị lạm dụng”.

Chính phủ Anh có nhiều động thái siết visa du học sinh, từ tháng 5 năm ngoái. Sinh viên quốc tế bị hạn chế đưa người thân nhập cảnh, không được chuyển sang visa việc làm trước khi tốt nghiệp. Từ đầu năm 2024, họ phải kiếm được 38.700 bảng (hơn 49.000 USD), thay vì 26.200 bảng như trước, nếu muốn xin visa lao động tay nghề cao (được ở lại 5 năm).

Anh được coi là một trong những cường quốc du học, thu hút khoảng 680.000 du học sinh trong năm học 2021/22. Chi phí bậc cử nhân với sinh viên quốc tế hiện khoảng 22.000 bảng (gần 27.500 USD), cao gấp đôi so với mức 9.250 bảng của sinh viên trong nước. Với ngành Y, con số lên tới gần 68.000 bảng. Một số cuộc khảo sát cho thấy nguồn thu từ sinh viên quốc tế chiếm 1/5 thu nhập của nhiều đại học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook