Australia tăng yêu cầu chứng minh tài chính du học

Du học sinh muốn đến Australia phải có ít nhất 29.710 AUD (gần 500 triệu đồng) trong tài khoản, cao hơn 20% so với hiện tại.

Quy định có hiệu lực từ 10/5, theo Bộ Nội vụ Australia.

“Mức tăng nhằm đảm bảo cuộc sống tối thiểu của sinh viên quốc tế trong thời gian học tại Australia, tương đương 75% lương cơ bản”, trích thông báo. Với các đơn xin thị thực du học trước 10/5, Bộ sẽ xem xét áp dụng mức cũ là 24.505 AUD (409 triệu đồng).

Ngoài ra, Australia cũng cũng tăng yêu cầu chứng minh tài chính cho người nhà của du học sinh lên 10.394 AUD, từ mức 8.574 AUD cũ.

Đây là lần thứ hai kể từ tháng 10 năm ngoái, Bộ Nội vụ Australia tăng yêu cầu chứng minh tài chính với du học sinh. Lần trước, mức tăng là 17%.

Động thái này cũng tiếp nối chính sách siết thị thực với du học sinh của Australia, nhằm giảm lượng người nhập cư. Hồi tháng 3, quy định về tiếng Anh cho sinh viên quốc tế hệ cử nhân là IELTS 6.0, hệ sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) là 6.5, đều tăng 0.5 điểm so với mức cũ. Các đại học và cao đẳng sẽ bị dừng tuyển sinh viên quốc tế nếu vi phạm.

Ngoài ra, du học sinh phải làm bài kiểm tra The Genuine Student Test (Bài kiểm tra sinh viên chân chính – GST), nhằm đảm bảo thị thực được sử dụng cho mục đích học tập. Đơn xin thị thực lần hai của sinh viên nhằm kéo dài thời gian lưu trú sẽ bị giám sát chặt hơn.

Thời gian làm thêm của sinh viên quốc tế chỉ còn 24 tiếng thay vì không giới hạn, kể từ tháng 7 năm ngoái. Ngoài ra, sinh viên ở nhiều ngành nghề chỉ được ở lại làm việc 2-4 năm sau khi tốt nghiệp, giảm hai năm so với trước đây.

Australia là một trong những điểm đến du học được ưa chuộng nhất thế giới, mang về cho nền kinh tế 47,8 tỷ USD vào năm 2023. Tính đến hết tháng 10 năm ngoái, nước này có khoảng 768.000 sinh viên quốc tế, đông nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal. Việt Nam có hơn 31.000 du học sinh, xếp thứ 6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook