BẠN CẦN BIẾT VỀ DU HỌC TẠI UCRAINE

Không chỉ đang được nhiều sinh viên quốc tế quan tâm mà cả các em học sinh Việt Nam và Phụ huynh quan tâm tìm hiểu về Du học Ukraine. ADC đã nhận được nhiều câu hỏi về Du học Ukraine và xin được trả lời dưới đây để mọi người quan tâm cùng theo dõi.

1.Khóa học dự bị là gì?

Khóa học dự bị là một chương trình giáo dục đặc biệt với thời gian 1 năm học (6-10 tháng). Tại khóa học dự bị sinh viên học tiếng Nga và các môn chuyên ngành cần thiết tùy thuộc vào các chuyên ngành được lựa chọn ( VD: Toán học, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, địa lý, lịch sử, văn học,…).

Sau khi hoàn thành khóa học dự bị sinh viên nhận được Giấy chứng nhận tốt nghiệp dự bị. Giấy chứng nhận này cung cấp cho học sinh một quyền vào bất cứ trường đại học nào Ukraine mà không có kỳ thi tuyển sinh.

Nhưng nếu sinh viên lựa chọn đào tạo bằng tiếng Anh thì không cần phải học khóa dự bị, có nghĩa là sinh viên sẽ được tuyển trực tiếp vào năm đầu tiên của khóa học cử nhân cho đến 30 tháng 11.

Khóa học dự bị bắt đầu vào tháng 9, và hạn cuối là tháng 2 hàng năm tùy thuộc vào sự hình thành của nhóm (5-8 sinh viên). Sau khi hoàn thành khóa dự bị sinh viên có thể tham gia các chương trình học bằng tiếng Nga với học phí thấp hơn nhiều so với tiếng Anh.

Học phí khóa dự bị tại các trường đại học Ukraine dao động từ 1,700$

2.Du học Ukraine khác gì du học Nga?

Ukraine là quốc gia lớn thuộc liên bang xô viết cũ, thời kỳ Xô viết Ukraine là nước dẫn đầu Châu Âu về sản xuất công nghiệp và cũng là một trung tâm quan trọng của ngành công nghiệp và nghiên cứu kỹ thuật cao của Liên xô điển hình như chế tạo máy công nghiệp, động cơ máy kéo, turbin, máy bay, xe tăng, đóng tầu, tên lửa, công nghệ vũ trụ,… Kinh tế Ukraine chiếm tới 30% kinh tế Xô Viết. Sau khi liên xô tan rã Ukraine được thừa hưởng nền giáo giục chất lượng cao của Xô Viết, Ukraina từ bỏ chính sách ưu tiên quân đội, vũ khí hạt nhân chiến lược để tăng cường hợp tác với các nước phương tây đầu tư cho giáo dục và an sinh xã hội.

Chính vì vậy mà chi phí học tập tại Ukraine thuộc dạng rẻ nhất thế giới, đến nay hệ thống giáo dục Ukraine không ngừng được nâng cao, bằng cấp các trường đại học của Ukraine được công nhận trên toàn thế giới. Ukraine thu hút được rất nhiều sinh viên từ khắp thế giới điển hình là các quốc gia Châu Phi, Trung Quốc, Trung Đông, Nam Mỹ và thậm chí rất nhiều sinh viên Nga theo học.

Vì thế cho nên với một hệ thống giáo dục tương đồng, thậm chí còn hơn Nga trên nhiều lĩnh vực và với chi phí chỉ bằng một nửa thì du học Ukraine vẫn là một sự lựa chọn lý tưởng.

3. Phải đầu tư bao nhiêu tiền để đi du học Ukraine?

Trả lời: Du học Ukraine ngoài khoản chi phí dịch vụ ban đầu (phí dịch vụ, vé máy bay, visa, giấy mời, đưa đón sân bay,…) thì du học sinh phải nộp khoảng 2000 – 3000$ tiền học phí một năm học (1500$ đối với năm dự bị), 100$ tiền bảo hiểm, 350$ tiền ký túc xá, từ 100$ chi phí ăn uống sinh hoạt/1 tháng(1200$/năm) tổng cộng từ 3450$/1 năm tương đương 6 triệu đồng trên 1 tháng. Nếu gia đình có thể bỏ ra được 6 triệu đồng trên 1 tháng là bạn có thể yên tâm du học tại Ukraine.

4. Có cơ hội làm thêm cho du học sinh tại Ukraine?

Tại những thành phố lớn như Kharkov, Odessa có tập trung nhiều trường đại học lớn và nổi tiếng, và tại đây cũng khá nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc, đa số người Việt tập trung với nhau thành những cộng đồng lớn, đây là cơ hội việc làm cho các du học sinh. Nhiều du học sinh ngay từ năm thứ hai đã có thể tìm được cho mình các công việc làm thêm như dạy tiếng việt cho trẻ em Việt Nam, bán hàng, phục vụ quán ăn, nhà hàng hoặc các hình thức kinh doanh khác với mức lương từ 300$/ tháng. Thực tế đã chứng minh tại các thành phố này luôn có cơ hội kinh doanh hoặc làm giàu cho nhũng người năng động.

5. Ukraine nằm ở đâu?

Ukraine là quốc gia lớn thứ hai Châu Âu sau Pháp và nằm ở đông nam của Châu Âu

6.Thủ đô và dân số của Ukraine?
Kiev là thủ đô của Ukraina, dân số 45 triệu người (số liệu năm 2016).

7. Tôn giáo chính của người dân ở Ukraine là gì?
Kitô giáo.

8.Các trường đại học ở Ukraine? 

(Xem trong Nền giáo dục Ukraine)

9. Tôi có thể nhận được học bổng trong các trường đại học của Ukraine?
Ukraine “KHÔNG CẤP HỌC BỔNG” dành cho sinh viên nước ngoài. Bạn phải xác minh tính xác thực của con người, website, các công ty cung cấp HỌC BỔNG tại Ukraine.

10.Thời gian chương trình học tại Ukraine?
Thời gian thay đổi từ 2 – 6 năm tùy thuộc vào các khóa học của nghiên cứu, thông thường 4 năm cho hệ cử nhân, 2 năm thạc sỹ, 3 năm tiến sỹ và 6 năm tiến sỹ khoa học.

11.Các loại tiền tệ được sử dụng ở Ukraine là gì?
Các loại tiền tệ được sử dụng ở Ukraine là đồng grivna và các đồng tiền xu là Kopek. 1USD = 8 grivna (Xin vui lòng kiểm tra giá thị trường ngoại hối hiện tại để có cập nhật mới nhất), 1grivna = 100 kopek

12.Ngôn ngữ được sử dụng ở Ukraine là gì?
Tiếng Ukraine, Nga, Rumani, Ba Lan và Hungary.

13.Ngôn ngữ được giảng dạy tại Ukraine?
Tiếng Ukraine, tiếng Nga và tiếng Anh.

14. Sinh viên có phải qua kỳ kiểm tra tiếng Anh hay phải có các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL để nhập học vào trường Đại học Ukraine?
Không, điều đó không bắt buộc, nhưng cũng có những chương trình hỗ trợ ngoại ngữ cho những người chưa giỏi tiếng Anh.

15.Sinh viên có đươc làm việc tại Ukraine sau khi hoàn thành chương trình học?
Có, bạn có thể nộp đơn xin phép làm việc. Các trường Đại học sẽ giới thiệu việc làm tại Ukraine và các nước phương Tây khác.

16. Học sinh có phải trở lại làm việc tại đất nước của mình sau khi kết thúc khóa học?
Không, điều đó không bắt buộc.

17. Sinh viên có thể định cư và nhập quốc tịch của Ukraine?
Có, bạn có thể sau 2 năm thường xuyên sống tại Ukraine theo Luật Ukraine.

18. Bằng đại học Ukraine có giá trị trên toàn cầu?
Bằng đại học tại Ukraine có giá trị và được công nhận trên toàn cầu.

19. Sinh viên nước ngoài có được sắp xếp chỗ ở và chi phí?
100% sinh viên nước ngoài sẽ được ở trong ký túc xá nếu có yêu cầu. Thông thường chi phí ký túc xá là 350$ – 500$/ 1 năm đã bao gồm gas, điện, nước và các dịch vụ.

20. Sinh viên có thể trả tiền học phí theo đợt?
Bắt đầu từ năm thứ 2 bạn có thể trả tiền học phí 2 đợt 1 năm.

21. Sinh viên có phải trả tiền sách và lệ phí thi riêng biệt hay là nó bao gồm trong lệ phí?
Nó được bao gồm trong học phí.

22. Chúng ta có thể đi du lịch đến bất kỳ nước nào khác trong khi học ở Ukraina?
Có, bạn có thể đi du lịch sang các nước khác như Anh, Đức, Thụy Điển, Ý, Pháp, Ba Lan, vv trong các kỳ nghỉ mùa hè và mùa đông.

23. Những dịch vụ khác của ADC cung cấp cho sinh viên nước ngoài?
ADC hỗ trợ và cung cấp miễn phí cho sinh viên quốc tế tất cả các thông tin về hệ thống giáo dục Ukraina và hỗ trợ sinh viên cho đến khi kết thúc khóa học từ 2-6 năm.

  • Cung cấp thông tin về các cơ sở giáo dục khác nhau của Ukraina.
  • Nộp hồ sơ của sinh viên vào các trường Đại học và các khoa đã chọn.
  • Xin Thư mời nhập học và xin visa.
  • Đưa, đón sinh viên tại các sân bay quốc tế và đưa đến trường Đại học, ký túc xá.
  • Hỗ trợ về chỗ ở ký túc xá.
  • Hỗ trợ với việc đăng ký, và các tài liệu tại trường Đại học.
  • Hỗ trợ hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng.
  • Tư vấn và giúp đỡ những khó khăn trong quá trình học tập tại trường Đại học.
  • Chuyển trường cho sinh viên nếu có nhu cầu
  • Cung cấp dịch vụ hỗ trợ và giám hộ trong thời gian giáo dục. Liên lạc với cha mẹ và thông báo kết quả học tập trong thời gian giáo dục.

24. Bao nhiêu hành lý được phép đưa lên máy bay?
Các hãng hàng không cho phép 20-25 kg hành lý được thực hiện miễn phí. Tất cả các hành lý vượt quá số đó được thanh toán trên Kg và tương đối đắt tiền. Bạn chỉ cần mang theo những thứ không có sẵn ở Ukraine. Thực ra bạn chỉ cần mang theo một ít quần áo ấm, giầy, mũ, găng tay vv khăn, và một số thiết bị vệ sinh cá nhân cho giai đoạn đầu. còn mọi thứ khác đều có thể mua dễ dàng tại Ukraine.

25.Tôi sẽ phải chuẩn bị những chi phí gì khi đến Ukraine?
Bạn phải chuẩn bị học phí 1 năm, tiền ký túc xá, tiền bảo hiểm như thông báo, và thêm tiền chi tiêu cho những tháng đầu.

26. Chi phí sinh hoạt hàng tháng của sinh viên?
Thông thường các chi phí cho tháng đầu tiên ở Ukraine là nhiều hơn so với những tháng tiếp theo. Bạn sẽ cần khoảng 200 USD trong tháng đầu tiên ở Ukraine, trong tháng này sinh viên sẽ phải trả những chi phí đăng ký, các vật dụng cá nhân cần thiết. Sau đó, chi phí sinh hoạt hàng tháng khoảng 100$ đến 150$.

27. Làm thế nào để cha mẹ tôi có thể gửi cho tôi tiền cho các chi phí của sinh viên?
Cha mẹ có thể gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của học sinh ở Ukraine bằng cách chuyển khoản. Học sinh được khuyến khích để mở một tài khoản ngân hàng ngay sau khi hoàn tất quá trình nhập học. thông thường mất khoảng 10-15 ngày để mở một tài khoản ngân hàng, học sinh sẽ được yêu cầu phải đặt cọc một khoản tiền gửi ban đầu là 5 USD.

 

28. Các kỳ nghỉ trong các trường đại học ở Ukraine?
Tại khoa dự bị, chương trình học không được chia thành các học kỳ, do đó không có kỳ nghỉ đông. Vào cuối tháng giêng, sau các bài kiểm tra sinh viên có 1 tuần nghỉ ngơi. Những sinh viên không vượt qua được thì phải cố gắng học để vượt qua các bài kiểm tra của họ một lần nữa. Mùa hè sinh viên được nghỉ 2 tháng, từ ngày 1 tháng 7 đến 31 tháng 8 năm. Tại các khóa học cử nhân, kỳ nghỉ đông kéo dài 2 tuần từ tuần cuối cùng của tháng Giêng cho đến tuần đầu tiên của tháng hai hàng năm.Kỳ nghỉ hè cũng tương tự như ở các khóa học dự bị từ 1 tháng 7 đến 31 tháng 8 hàng năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook