BẰNG ĐẠI HỌC CỦA VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC CÔNG NHẬN Ở ĐỨC KHÔNG?

Dưới đây là một số câu hỏi mà các em học sinh quan tâm.

Câu hỏi:

Con trai tôi hiện đang học năm cuối Học viện ngân hàng khoa kế toán kiểm toán, và 1 cháu năm cuối khoa kiến trúc công trình – Đại học kiến trúc Hà Nội. Tôi muốn các cháu sang Đức học sau đại học hay học lại đại học. Tôi muốn hỏi rằng: Bằng Đại học ở Việt nam khi sang Đức có được công nhận khi đi tìm việc làm không? Nếu được thì cần phải làm những thủ tục gì từ Việt Nam?

Trả lời: Ở Đức phấn đấu được bằng cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ là điều không dễ.

Các con chị đang học đại học năm cuối tại Việt Nam, qua kinh nghiệm thực tế thì chị nên để các cháu tốt nghiệp đại học ở VN để các cháu có bằng. Sau đó cho các cháu sang học ở Đức hệ sau đại học (Aufbaustudium) hoặc học thạc sĩ.

Muốn du học tại Đức các con của chị phải nộp hồ sơ văn bằng tại bộ phận kiểm tra học vấn của ĐSQ Đức ở HN gọi tắt là APS (Akdemische Pruefstelle). APS thẩm tra các văn bằng chứng chỉ, phỏng vấn nếu đủ điều kiện APS sẽ cấp chứng chỉ đủ điều kiện sang Đức du học. Với chứng chỉ này thì các con của chị mới có thể đăng ký học tại các trường cao đẳng hay đại học ở Đức được.

Về câu hỏi bằng tốt nghiệp đại học ở VN có được Đức công nhận khi đi tìm việc làm hay không, thì theo quy định Đức phân loại các trường đại học Việt Nam (ANABIN):

H + Được xếp tương đương với cơ sở đào tạo đại học Đức.

H+/- Chưa được xếp tương đương với cơ sở đào tạo đại học Đức.

H- Không được công nhận

Tiếp theo văn bằng tốt nghiệp đại học đó muốn được công nhận và xin việc làm trên thị trường Đức phải được kiểm tra đánh giá lại tại trung tâm công nhận văn bằng nước ngoài gọi tắt là ZBA, địa chỉ tại Đức:

(Zentralstelle für ausländisches Bildungswesen) Postfach 2240 – 53012 Bonn.

Hoặc gửi qua internet

Sau khi nộp hồ sơ trả lệ phí kiểm tra và được công nhận văn bằng, muốn đi làm ở thị trường Đức phải gửi hồ sơ đi đến tất cả các công ty, hãng và thị trường có nhu cầu.

Bằng kinh nghiệm thực tế, người nước ngoài phải thành thạo tiếng Đức, tiếng Anh, giỏi về chuyên môn thì mới được tuyển dụng.

Những sinh viên được đào tạo, tốt nghiệp loại khá giỏi, có chuyên môn và kinh nghiệm thì nhiều cơ hội được tuyển dụng hơn so với sinh viên tốt nghiệp đại học từ nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook