CÁC DU HỌC SINH CẦN LÀM GÌ TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19?

Tình hình dịch bệnh Covid 19 chuyển biến ngày càng nghiêm trọng, do vậy, gần đây, các trường tại các quốc gia đã chuyển sang học online…

…hoặc đóng cửa, một số ký túc xá ngừng hoặc hạn chế hoạt động. Điều này có những tác động và ảnh hưởng tới các du học sinh quốc tế, trong đó có các du học sinh Việt Nam.

Tuy nhiên, việc chuyển tiếp từ hình thức học truyền thống sang online cũng khiến một số bạn cần thời gian thích nghi. Các sinh viên năm cuối có thể phải tốt nghiệp muộn hơn, hoặc thậm chí không có lễ tốt nghiệp.

Khi WHO tuyên bố Covid-19 là “đại dịch toàn cầu”, ADC hiểu quyết định về Việt Nam hay ở lại nước sở tại với các bạn đều rất khó khăn. Các vị phụ huynh đang có con đang học tập ở xa gia đình cũng không khỏi lo lắng và băn khoăn.

Đã có nhiều du học sinh đang còn cân nhắc về hoặc đã về Việt Nam. Cũng nhiều bạn quyết định trụ lại dù đang ở nơi có dịch. Về Việt Nam hay ở lại vùng dịch có nguy cơ như nhau, du học sinh nên cân nhắc thật kỹ, làm tất cả những gì có thể để bảo vệ mình dù các bạn trở về Việt Nam hay ở lại vùng dịch nguy cơ là như nhau.

Mặc dù không phải chuyên gia về y tế, thông qua việc làm việc thường xuyên với các Trường trên thế giới, ADC có cơ hội được tiếp cận và truyền tải thông tin chính thống để giúp du học sinh và gia đình đưa ra quyết định.

 • Về Covid-19: Đây là dịch bệnh gây ra bởi virus chủng mới trong họ Corona. Người nhiễm bệnh có những triệu chứng như sốt, ho, khó thở. Sau khi vào cơ thể, virus sẽ tấn công phổi. Những người lớn tuổi, có bệnh lý nền là nhóm dễ bị ảnh hưởng nặng nhất. Lứa tuổi thanh thiếu niên có tỷ lệ tử vong khá thấp – 0,2%, theo số liệu từ Worldometers.
 • Tại sao các trường học đóng cửa? Đóng cửa trường học là chiến lược làm chậm đi sự lây lan của dịch bệnh vì làm giảm việc tiếp xúc giữa học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường, làm giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng nói chung.
 • Tại sao chúng ta cảm thấy căng thẳng? Vì chúng ta đều là con người, có rất nhiều thứ chưa biết về chủng virus mới này. Tâm lý con người tránh những thứ không chắc chắn, đôi khi là suy diễn thêm chuyện để giải thích những hiện tượng chưa rõ ràng. Nói cách khác, chúng ta thà thấy sợ còn hơn chấp nhận sự bấp bênh. Cùng với sự bùng nổ thông tin của thời đại số, chúng ta càng cảm thấy dịch bệnh như đã đến cửa nhà mình rồi!
 • Vì sao du học sinh hoặc gia đình muốn ở lại? Đầu tiên, các bạn sợ khi về sẽ ảnh hưởng tới việc quay lại học những năm tiếp theo hoặc xin visa. Một số bạn có giấy tờ đi thực tập, đi làm cần được giải quyết, cũng có thể vì hiện tại khu của bạn chưa có dịch nên nghĩ về là không cần thiết. Có bạn sợ về nguy hiểm hơn việc trụ lại do có thể bị lây trên đường, rồi lan ra mọi người xung quanh. Khi lựa chọn ở lại, các bạn phải sẵn sàng đối mặt với việc sẽ hạn chế ra ngoài đường, phải tự chuẩn bị rất nhiều đồ ăn và nhu yếu phẩm. Có nhiều bạn chia sẻ vì công việc, học tập mà ở lại và chấp nhận cảm giác thiếu an toàn.
 • Vì sao một số bạn và gia đình chọn về Việt Nam? Chi phí cho việc chữa trị tốn kém đối với người ngoại quốc mặc dù có bảo hiểm nhưng cũng tùy thuộc vào loại hình bảo hiểm bạn đã mua…vv; Các bạn tin tưởng vào phương pháp phòng chống dịch hiện tại của Việt Nam. Khi có vấn đề, các bạn sẽ được đồng bào hỗ trợ, được người thân ở gần người thân, không phải sống trong sợ hãi nơi xứ người!
 • Trước sự phong tỏa tại một số nơi trên thế giới hoặc việc dừng các chuyến bay về Việt Nam, khiến các bạn có thể lo lắng sẽ quá muộn để trở về khi dịch bệnh bùng ra. Tuy nhiên cũng có nhiều du học sinh cân nhắc mình nên ở đâu yên đó để tránh bị lây nhiễm trong hành trình trở về Việt Nam bởi các chuyên gia y tế nêu rõ khả năng lây nhiễm bệnh rất cao khi người dân di chuyển đến sân bay và trên máy bay.

Tham khảo:

Canada

Canada sẽ xét nghiệm và điều trị miễn phí Covid19 cho tất cả mọi người đang sinh sống trong lãnh thổ Canada, tỉnh bang Ontario cũng sẽ điều trị miễn phí không phân biệt là công dân Canada, du học sinh, đã định cư hay chưa định cư để tránh trường hợp giấu bệnh. Đây là thông tin để liên hệ khi có dấu hiệu mắc bệnh để nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhất từ Chính phủ.

Tuy nhiên, quyết định trở về Việt Nam hay ở lại hoàn toàn theo sự lựa chọn của các bạn và gia đình tùy theo tình hình thực tế  tại nước sở tại và điều kiện của cá nhân.

Các bạn chọn ở lại nên làm gì?

 • Trước hết cần triệt để tuân thủ hướng dẫn của Nhà trường, cơ quan Y tế, của Chính phủ nước sở tại.
 • Giữ liên hệ với Đại sứ Quán Việt Nam tại nước sở tại nếu cần hỗ trợ. Kịp thời thông tin tới các cơ quan chức năng sở tại, các cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại và người thân trong trường hợp khẩn cấp. Trường hợp cần trợ giúp, liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của Đại sứ quán hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là: +84.981.84.84.84;
 • Cập nhật các Hướng dẫn phòng chống Covid-19 và cách xử lý trong trường hợp bị lây nhiễm loại virus của Trường. Các bạn cần đọc kỹ để thực hiện vì lợi ích của bản thân và cộng đồng nơi mình đang sinh sống và học tập.
 • Không đến các vùng đang có dịch; hạn chế đi lại và tới những nơi công cộng đông người nếu không thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng nước sở tại; bình tĩnh, tránh hoang mang, thường xuyên cập nhật thông tin qua báo chí chính thức, cảnh giác và không truyền bá những thông tin chưa kiểm chứng.
 • Luôn chủ động liên lạc với Nhà trường: Văn phòng hỗ trợ học sinh quốc tế liên quan đến visa, giấy tờ; văn phòng hỗ trợ học thuật, các giáo sư, tư vấn…vv.
 • Luôn chủ động cập nhật kế hoạch học tập dù Online trong khi phải dừng tạm thời việc đến trường. Cần hiểu các bạn chỉ không đến trường mà học Online nên các bộ phận hành chính và các giáo viên của trường vẫn hoạt động bình thường (online hay tại trường). Các du học sinh cần biết sắp xếp kế hoạch học tập phù hợp để giảm thiểu chi phí phát sinh do việc trì hoãn kế hoạch học tập sẽ bị kéo dài hơn dự định ban đầu. Việc học online không ảnh hưởng đến việc cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.
 • Nếu có kế hoạch liên quan tới việc làm hoặc đang cần hoàn thành chương trình thực tập, hãy ngay lập tức thông báo với người cố vấn hỗ trợ để tìm giải pháp thay thế tạm thời. Đừng ngần ngại đưa ra giải pháp của riêng bạn vì Covid-19 là tình hình mới mà chúng ta đều đang học cách thích nghi.
 • Với các bạn ở ký túc xá, hãy liên hệ với văn phòng Quản lý ký túc xá. Trường hợp ký túc xá đóng cửa, hãy liên hệ với trường, văn phòng Hỗ trợ vinh viên quốc tế, hội sinh viên cũng như những gia đình cộng đồng để được hỗ trợ.
 • Nên chuẩn bị nguồn cung cấp thức ăn và nhu yếu phẩm ổn định và có phương án dự trù nếu như có thay đổi với nguồn mua đồ hiện tại. Nên đặt đồ online thay vì đi chợ/siêu thị. Trường hợp trường đóng cửa và bạn gặp khó khăn nhận đồ, hãy liên hệ với văn phòng phụ trách của trường để đàm phán quyền lợi. Sau đó, bạn có thể gọi cho bưu điện gần nhất để được hỗ trợ nhận hàng.
 • Hiểu rõ về quy định y tế cũng như bảo hiểm của bản thân; chủ động gọi/hỏi trực tiếp và hỏi công ty bảo hiểm/cơ sở y tế địa phương về quy định và chính sách bảo hiểm nếu chưa rõ.
 • Cần có danh sách trang tin chính thống để cập nhật tin tức từ nước sở tại và của địa phương đang sinh sống.
 • Giữ liên lạc với gia đình thường xuyên, cập nhật chính xác và đầy đủ tình hình dịch và sự chuẩn bị ứng phó phòng chống dịch của Trường và cá nhân như thế nào để gia đình không bị quá lo lắng.
 • Cung cấp đầy đủ cho gia đình các kênh liên lạc của mình như: số điện thoại, zalo, viber, messenger, email v.v.. và nên bổ xung thêm các đầu mối liên hệ và liên lạc (Bạn thân, Chủ nhà, Trường, Người giám hộ…vv).
 • Không hoảng loạn nếu có phơi nhiễm với virus – luôn có bên mình hướng dẫn và số điện thoại của cơ quan y tế. Virus này chỉ tấn công những người có hệ miễn dịch kém và thể trạng sức khỏe yếu.
 • Ăn uống điều độ, đủ chất và thường xuyên tập luyện thể dục để nâng cao sức khỏe
 • Giữu tinh thần vui vẻ, lạc quan, suy nghĩ tích cực.
 • Các giải pháp phòng chống dịch là công việc của các cơ quan chuyên môn và chính phủ nước sở tại.

Lời khuyên cho các bạn quyết định về:

 • Liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để cập nhật thông tin và Quy định hiện hành của Việt Nam cũng như những bước cần thiết để đảm bảo tính pháp lý khi bạn quay lại.
 • Làm việc với văn phòng nhà trường: Văn phòng hỗ trợ học sinh quốc tế liên quan đến visa, giấy tờ; văn phòng hỗ trợ học thuật, văn phòng tài chính (nếu có học bổng, hỗ trợ tài chính). Các bạn cần hiểu rõ quy định về học phí, visa, cũng như chương trình học thuật của bản thân. Bạn nên lịch sự thông báo với thầy cô đang giảng dạy mình và giáo sư cố vấn.
 • Xử lý hợp đồng nhà và chi trả những khoản cần thiết. Các bạn ở ký túc xá có thể liên hệ với văn phòng quản lý ký túc xá, đọc lại thỏa thuận của hai bên để hiểu rõ quyền lợi của mình.
 • Liên hệ với ngân hàng, các tài khoản đã đăng ký và theo dõi để tìm cách quản lý chúng khi ở Việt Nam hoặc tạm thời đóng các tài khoản đó. Bạn cũng nên ngắt sim điện thoại để giảm chi phí các tháng tới.
 • Nên chỉ mang những đồ đạc thật cần thiết và sắp xếp đồ còn lại ở một nơi an toàn và tin tưởng.
 • Tham khảo các cách di chuyển giảm thiểu rủi ro trong mùa dịch từ nguồn chính thống như WHO.
 • Hiểu rõ về quy định bảo hiểm khi di chuyển và có những biện pháp bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng.
 • Theo dõi để cập nhật tin tức cả ở nước sở tại và Việt Nam vì tình hình có thể thay đổi từng giờ.
 • Hiểu rõ quy trình cách ly theo yêu cầu của Bộ Y tế Việt Nam để hợp tác một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt, các bạn hãy chuẩn bị tâm lý đi cách ly tập trung 14 ngày và báo với những người quản lý biết và duy trì việc học Online.
 • Trước khi về, cần Thông báo và đăng ký với Đại sứ quán và gửi các hồ sơ kèm theo vào địa chỉ email của Đại sứ quán (Chi tiết: Cần liên hệ trực tiếp với  Sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để được hướng dẫn)

Thông tin cho các công dân Việt Nam tại Canada đang chuẩn bị về Việt Nam

Ngày 21/03/2020, Bộ Giao thông Vận tải của Việt Nam đã ra Công văn hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam (thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 118/TB-VPCP ngày 21/03/2020 của Văn phòng Chính phủ), trong đó có nêu việc thông báo với tất cả các hãng hàng không về việc:

– Trường hợp vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam về nước thì phải có ý kiến của Cơ quan đại diện Ngoại giao Việt nam tại nước sở tại. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 23/03/2020.

Theo công văn hỏa tốc này, nhiều bạn do học sinh đã không được lên máy bay (của các hãng hàng không) để bay về điểm đến cuối cùng là Việt Nam ngay cả khi đã có vé máy bay trong tay và đang có mặt tại sân bay ngay trước giờ bay.

Theo tình thần của Công văn trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa đã có Công hàm gửi các bên liên quan với Nội dung sau đây (Tham khảo):

“Đại sứ quán Việt nam xác nhận là hiện nay Chính phủ Việt Nam không ngăn cấm Công dân Việt Nam trở về Việt Nam dưới mọi hình thức nào dù trong tình trạng có dịch cúm Corona. Đại sứ quán Việt Nam đề nghị tất cả các Hãng hàng không tạo điều kiện cho Công dân Việt Nam đã có vé máy bay và có hộ chiếu Việt Nam phù hợp với luật và quy định của Việt nam được phép lên các chuyến bay về Việt Nam, bao gồm các chuyến bay thẳng hoặc quá cảnh quốc tế”.

Trong trường hợp bị từ chối lên máy bay dù đã có vé và hộ chiếu Việt Nam, thông báo cho hãng hàng không biết chính phủ Việt Nam vẫn tiếp nhận công dân Việt Nam nhập cảnh; Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã có thông báo cho các hãng hàng không quốc tế tại Canada về vấn đề này (Thư kèm theo), đồng thời liên lạc ngay với cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam để được hỗ trợ.

Các Công dân Việt Nam cần in hoặc lưu thư của Đại sứ quán để đưa cho Hãng hàng không nếu bị gây khó dễ khi làm thủ tục lên máy bay.

Theo quy định, các công dân Việt Nam phải Thông báo và đăng ký với Đại sứ quán và gửi các hồ sơ kèm theo vào địa chỉ email: visa@vietnamembassy.ca để các cơ quan chức năng Việt Nam kịp thời chuẩn bị phương án cách ly ngay khi công dân đặt chân đến Việt Nam theo Hướng dẫn chi tiết: Tại đây

Các bạn trở về cũng cần biết thêm:

 • Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 của Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu: “Trước khi nhập cảnh, khách phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt. Tàu bay phải vệ sinh, khử khuẩn”.
 • Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 ngày 18/3, đại diện Bộ Giao thông Vận tải khuyến cáo người Việt Nam ở nước ngoài nên cân nhắc kỹ việc trở về do tình hình di chuyển bằng đường hàng không giữa các nước hiện rất khó khăn. Nhiều nước siết chặt việc xuất nhập cảnh, có thể đưa ra quyết định đơn phương về việc dừng, thay đổi chuyến bay.
 • Chuyên gia y tế nêu rõ khả năng lây nhiễm bệnh rất cao khi người dân di chuyển đến sân bay và trên máy bay.
 • Mọi hành khách đến Việt Nam buộc phải cách ly tập trung 14 ngày, từ 0h ngày 21/3.
 • Người Việt Nam ở nước ngoài được khuyến cáo “hạn chế tối đa về nước trong thời điểm hiện nay”. Những người thực sự có nhu cầu về nước phải đăng ký với cơ quan đại diện để Bộ Giao thông Vận tải tổ chức chuyến bay thương mại theo từng đợt, đảm bảo khai báo y tế và cách ly đúng quy định.
 
Chúc tất cả mọi người luôn khỏe và bình an vô sự trước đại dịch COVID-19.

Bài viết có sự tập hợp các thông tin từ nhiều nguồn  (ADC duhoc).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook