CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG MỸ – CÁNH CỬA VÀO ĐẠI HỌC MỸ

Trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ – Community College) ở Hoa Kỳ hiện nay được coi là cánh cửa để bước vào đại học.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình 2 năm tại trường CĐCĐ có thể chuyển sang năm thứ 3 của đại học 4 năm. Hiện có khoảng 15 triệu sinh viên đang học tại các trường cao đẳng cộng đồng trên khắp nước Mỹ. Gần 45% sinh viên tốt nghiệp đại học đã học tại cao đẳng cộng đồng và chuyển tiếp lên đại học.

Mỹ có hơn 1.200 trường cao đẳng cộng đồng với chương trình học hai năm sau khi tốt nghiệp phổ thông. Trong những năm gần đây số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường này tăng lên rõ rệt. Phần lớn đây là các trường công và được hỗ trợ từ thuế của tiểu bang. Sinh viên chọn các trường này nhận được nhiều hỗ trợ hơn từ giáo viên, học phí phải chăng và sĩ số sinh viên trong lớp học nhỏ hơn so với đại học.  Các trường cao đẳng này cũng thiết lập mối quan hệ với các trường đại học (thường là các trường trong cùng bang) để chuyển tiếp sinh viên lên đai học. Đồng thời tại mỗi trường cũng có những bộ phận tư vấn để hướng dẫn sinh viên chuyển trường một cách thuận lợi nhất, phù hợp với khả năng của sinh viên. Chính vì những đặc điểm đó mà phần đông các du học sinh Việt Nam thường chọn cao đẳng cộng đồng làm điểm khởi đầu cho mình.

Một yếu tố quan trọng để các bạn lựa chọn trường CĐCĐ là chính sách tuyển sinh mở cửa. Nếu các trường đại học đòi hỏi bạn phải có học lực tốt, các chứng chỉ có chuẩn hoá như: SAT, TOEFL… thì các trường cao đẳng không bắt buộc.

Vậy các bạn sinh viên không đủ điều kiện đăng ký thẳng vào đại học thì vào các trường CĐCĐ là giải pháp tối ưu. CĐCĐ Mỹ đem đến cho sinh viên quốc tế nhiều lợi ích, bao gồm các cơ hội nâng cao tiếng Anh và sự hiểu biết về văn hoá Mỹ trong cộng đồng Hoa Kỳ.

Ngày càng nhiều sinh viên quốc tế học cao đẳng cộng đồng, nơi đem đến cơ hội phổ biến giúp sinh viên hoàn thành hai năm đầu chương trình cấp bằng cử nhân. Sinh viên coi trường cao đẳng cộng đồng như điểm khởi đầu trong nỗ lực học tập lấy bằng đại học bốn năm hoặc bằng cao học tại một trường đại học Mỹ. Hai năm học đầu tiên này được thiết kế nhằm cung cấp kiến thức cơ bản cho sinh viên trước khi bắt đầu tập trung học môn chính.

Ngoài chương trình chuyển tiếp lên đại học, trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ còn có các chương trình dạy nghề (đào tạo nghề). Các chương trình này đào tạo sinh viên hàng trăm ngành nghề khác nhau: quản trị kinh doanh, lập trình máy tính, điều dưỡng, thiết kế thời trang, quản lý khách sạn và nhà hàng, công nghệ nano, công nghệ nhiếp ảnh, kỹ thuật hoặc nghệ thuật quảng cáo. Sinh viên hoàn thành các khóa học này sẽ nhận được bằng hoặc chứng chỉ. Sinh viên quốc tế hoàn thành chương trình dạy nghề tối thiểu chín tháng có đủ điều kiện nộp đơn lấy thẻ Chương Trình Thực Tập Tùy Chọn và được phép làm việc có lương trong lĩnh vực đã học.

Chuyển tiếp và Đào tạo

Trong thực tế, nhiều chuyên gia tư vấn đại học cho rằng sinh viên nên học chương trình “chuyển tiếp lên đại học” tại trường cao đẳng cộng đồng trước, sau đó chuyển tiếp lên đại học trong hai năm cuối. Sinh viên chuyển điểm hoặc sử dụng tín chỉ từ trường cao đẳng cộng đồng để lấy bằng đại học hệ bốn năm. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng và trường đại học hệ bốn năm ký hợp đồng liên kết giúp cho việc chuyển tiếp được dễ dàng hơn. Ví dụ, khi sinh viên nộp đơn vào Cao đẳng Cộng đồng Seattle, sinh viên có thể yêu cầu Đảm Bảo Chuyển Tiếp từ Trường Đại Học Kinh Doanh Johns Hopkins Carey. Sinh viên học hai năm đầu tại Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Seattle, sau đó chuyển tiếp và lấy bằng đại học tại Trường Đại Học Johns Hopkins. Ngoài ra, trường cao đẳng cộng đồng thường tổ chức các buổi “triển lãm chuyển tiếp” và mời các trường đại học hệ bốn năm tham gia và tuyển sinh sinh viên lấy bằng cử nhân.

Những ưu điểm tại các trường CĐCĐ Mỹ:

 • Chi phí thấp và tiết kiệm thời gian: Học phí ở các trường CĐCĐ trung bình khoảng $9,500 mỗi năm, thấp hơn nhiều so với các trường đại học 4 năm. Sinh viên có thể giảm tổng chi phí học bằng cử nhân bằng cách học tín chỉ 2 năm đầu tiên tại một trường cao đẳng.
 • Đầu vào dễ và linh hoạt hơn: Vì các trường CĐCĐ cung cấp đánh giá và chương trình tiếng Anh chuyên sâu (IEPs) cho sinh viên nên khả năng tiếng Anh, điểm TOEFLl không nhất thiết cho yêu cầu đầu vào.
 • Lớp học nhỏ: Sĩ số lớp học tại CĐCĐ khoảng từ 15 đến 20 sinh viên. Điều này giúp giảng viên có thể dành nhiều thời gian cho cá nhân sinh viên và bản than sinh viên trao đổi nhiều hơn với nhau. Sĩ số lớp học nhỏ tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế hoà nhập với cuộc sống học tập và sinh hoạt thực hành khả năng ngôn ngữ.
 • Có các khoá đặc biệt hỗ trợ học sinh quốc tế: Giáo viên các trường CĐCĐ có thực hiện nghiên cứu, viết bài trên các tạp chí, xuất bản sách, tuy nhiên công việc chính của họ vẫn là giảng dạy. Chính vì vậy sinh viên CĐCĐ nhận được sự quan tâm rất lớn từ giảng viên. Thêm vào đó, các trường CĐCĐ tìm kiếm các kinh nghiệm làm việc lien quan đến lĩnh vực học tập để bổ sung kiến thức thực tế cho sinh viên.
 • Học hai năm tại các trường Đại học: Rất nhiều trường CĐCĐ xây dựng cam kết với các trường đại học 4 năm (được gọi là tiếp nối hay chuyển tiếp 2+2) cho phép sinh viên chuyển tiếp tín chỉ khi học tại CĐCĐ sang đại học. Vì vậy, trước tiên, sinh viên theo học CĐCĐ trong 2 năm, có được bằng cao đẳng, và sau đó hoàn thành 2 năm tại một trường đại học để có được bằng cử nhân.
 • Cơ hội cho học sinh mới tốt nghiệp lớp 11: Hàng nghìn học sinh Mỹ và quốc tế đã tham gia chương trình này
 • Cơ hội thực tập thực tế: Sinh viên quốc tế với visa F-1 được phép tham gia chương trình thực tập thực tế (OPT) tuỳ chọn 1 năm về lĩnh vực đang theo học ngay sau khi hoàn thành bằng cao đẳng, và năm thứ 2 OPT ngay sau khi hoàn thành bằng đại học.
 • Chương trình kép: Học sinh lấy bằng PTTH và bằng cao đẳng sau 2 năm học tại trường
 • Chương trình PTTH: Học sinh không muốn lấy bằng cao đẳng có thể hoàn thành một số môn học và lấy bằng PTTH trong khoảng thời gian dưới 2 năm. Đã có học sinh hoàn thành trong vòng 3 tháng
 • Sử dụng công nghệ hiện đại nhất: Vì gắn liền với giảng dạy kinh doanh và kỹ thuật, phần lớn CĐCĐ trang bị công nghệ hiện đại, phòng học và các thiết bị khác. CĐCĐ dẫn đầu trong nước về việc đào tạo sinh viên trong những lĩnh vực hang đầu như kĩ thuật sinh học, công nghệ sinh học, kỹ thuật robot, ánh sang laze, internet, công nghệ máy tính và hệ thống thong tin định vị.
 • Nhiều chương trình đạo tạo để lựa chọn: CĐCĐ đào tạo các chương trình ở tất cả những chuyên ngành chính có thể chuyển tiếp sang ĐH hệ 4 năm. Các chuyên ngành từ nghệ thuật, khoa học chính trị cho đến động vật học. Các chương trình đặc biệt phổ biến đối với sinh viên quốc tế hiện nay như kinh doanh, kỹ thuật, công nghệ máy tính, đồ hoạ máy tính, công nghệ internet, truyền thong đa phương tiện, quản lý khách sạn, nhà hang, tâm lý học, kế toán, giáo dục mẫu giáo và bảo tồn môi trường.
 • Cơ hội trải nghiệm văn hoá Hoa Kỳ: Do các trường CĐCĐ có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng xung quanh nên sinh viên quốc tế được sống trong môi trường học tập phong phú và cơ hội có một không hai được tiếp cận nhiều lĩnh vực đời sống Hoa Kỳ cả trong và ngoài trường học.
 • Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên ưu việt: CĐCĐ cam kết thu hút một số lượng lớn sinh viên và đảm bảo tất cả sinh viên đều thành đạt. Những trường này cung cấp rất nhiều dịch vụ hỗ trợ và các chương trình giao lưu văn hoá bao gồm gia sư, tư vấn, kế hoạch nghề nghiệp, và kĩ năng học. Tất cả đều được thiết kế đặc biệt dành riêng cho sinh viên quốc tế.

Các trường CĐCĐ ở Mỹ phải đạt được những yêu cầu sau: 

 • Chứng minh được những thành công trong việc hoà nhập sinh viên quốc tế với cộng đồng sinh viên Mỹ.
 • Có danh tiếng về chuẩn đào tạo
 • Có kinh nghiệp trong Tuyển sinh, Đào tạo và Hỗ trợ sinh viên quốc tế.
 • Cung cấp nhiều khoá học hay để sinh viên lựa chọn
 • Có địa điểm đẹp và an toàn để có thể tạo điều kiện cho sinh viên có các hoạt động ngoài giờ và cơ hội tìm hiểu khám phá thành phố và các khu nông thôn.
 • Cung cấp các chương trình ngoại khoá như thể thao, câu lạc bộ và các tổ chức xã hội
 • Chương trình đào tạo phải đạt chuẩn để sinh viên có thể chuyển tiếp lên các trường đại học
 • Học sinh phải nhận được visa F1
 • Cung cấp giờ học thêm cho học sinh quốc tế khi cần thiết
 • Có mức học phí phải chăng
 • Ngoài ra, Trường còn có hợp tác trao đổi với các trường có nguyện vọng tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa các dân tộc qua hệ thống giáo dục quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook