CHÀNG TRAI 9X VIỆT GIÀNH HỌC BỔNG TIẾN SĨ TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT HARVARD

Hoàng Khánh là một trong số ít ứng cử viên Việt Nam tham gia và trúng tuyển chương trình Cử nhân Luật (Juris Doctor) tại Harvard. Vượt qua nhiều “cửa ải”, chàng trai Việt Nguyễn Hoàng Khánh (23 tuổi) đã nhận được học bổng hỗ trợ tài chính 80% cho chương trình Juris Doctor (Tạm dịch: Tiến sĩ Luật) tại Harvard Law School (ĐH Luật Harvard, Hoa Kỳ).

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Hoàng Khánh

Sinh năm 1993

Tốt nghiệp cấp 3 tại trường Phổ thông Liên cấp Olympia (Hà Nội)

Tốt nghiệp ĐH St. John’s (New York, Mỹ), chuyên ngành tâm lí học, ngành phụ triết học và kinh tế học

Đang học Thạc sĩ tại ĐH St. John’s.

Thành tích và hoạt động nổi bật:

Học bổng 80% theo học chương trình Juris Doctor ở ĐH Luật Harvard

Tốt nghiệp Đại học loại Ưu – chương trình vinh danh với điểm trung bình tốt nghiệp GPA 3.93/4.0 tại ĐH St. John’s, Mỹ

Học bổng Presidential Scholarship trị giá 100% học phí tại ĐH St. John’s

Được nhận vào vị trí trợ lý cao học tại Văn phòng đa văn hóa và được cấp học bổng 100% cho chương trình thạc sĩ tại ĐH St. John’s.

1 trong 3 sinh viên năm cuối xuất sắc của khoa Tâm lí học được nhận bằng khen của hiệu trưởng trường ĐH.

Được vinh danh Student Coordinator in Excellence by Division of Student Affairs (sinh viên có đóng góp xuất sắc cho hoạt động của trường)

Chủ tịch hội đồng đánh giá sự kiện Hội học sinh ở ĐH St. John’s (Chair of Events Review Committee – Student Government)

4 năm liền tham gia và quản lí chương trình giúp đỡ học sinh quốc tế (Peer mentoring for International student), và tổ chức các sự kiện đa văn hóa trong trường ĐH

Tham gia trợ giúp nghiên cứu về trẻ em chậm phát triển

Tham gia giúp đỡ và phiên dịch cho 2 nghiên cứu xã hội về Việt Nam của khoa tâm lí học đại học St. John’s.

Thể hiện bản thân toàn diện

Là chủ tịch học sinh ở trường cấp 3 tại Việt Nam, khi giành học bổng toàn phần ĐH St. John’s, Nguyễn Hoàng Khánh tiếp tục tham gia tranh cử vào hội sinh viên của trường.

Trong 2 năm, anh chàng 9X giữ vị trí Chủ tịch hội đồng đánh giá sự kiện trong hội học sinh ở ĐH St. John’s (Chair of Events Review Committee – Student Government). Cùng với đó là những hoạt động tích cực trong các chương trình nghiên cứu về xã hội và giúp đỡ sinh viên quốc tế, tổ chức các sự kiện đa văn hóa trong trường.

Khánh cho biết, Đại học St. John’s là đại học của nhà thờ cơ đốc giáo nên việc tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội là những trải nghiệm mà nhà trường rất khuyến khích học sinh.

Phân phát thức ăn cho người vô gia cư ở New York; giúp đỡ sửa nhà cho người thu nhập thấp ở Philadelphia; tham gia tình nguyện ở trại dưỡng lão, trại trẻ mồ côi; phân phát quần áo ở trung tâm giúp đỡ gia đình thu nhập thấp; đi bộ gây quỹ phòng chống ung thư… là những trải nghiệm quý đối với 9X Việt trong thời gian học đại học tại Mỹ. Khánh được vinh danh là sinh viên có đóng góp xuất sắc cho hoạt động của trường.

Bắt đầu học đại học, chàng trai Việt đã mơ ước được đặt chân vào trường Luật Harvard. Cũng chính vì chương trình Juris Doctor (Tạm dịch: Tiến sĩ Luật) của ĐH Luật Harvard yêu cầu ứng viên phải có một bằng đại học trước khi nộp đơn vào trường nên anh chàng đã chọn theo học ngành tâm lí học, ngành phụ là triết học và kinh tế học – những ngành phục vụ cho mục tiêu nghiên cứu về Triết học.

Không những thế, bắt đầu từ năm thứ 2 đại học, Khánh đã bắt đầu xin đi thực tập ở các công ty tư vấn Luật ở cả Việt Nam và Mỹ.

Trong suốt 4 năm, Khánh tận dụng mọi cơ hội có thể để thể hiện tốt trong tất cả những môn mà mình theo học vì nhận thấy trường luật rất coi trọng thành tích và khả năng của các thí sinh ở đại học.

Kết quả, anh chàng xuất sắc Tốt nghiệp Đại học loại Ưu – chương trình vinh danh với điểm trung bình tốt nghiệp GPA 3.93/4.0 tại ĐH St. John’s, Mỹ. Thành tích học tập nổi bật và những hoạt động xã hội phong phú tạo nền giúp Khánh thực hiện giấc mơ Harvard từ lâu.

Vượt qua nhiều “cửa ải”, Hoàng Khánh đã chiến thắng trong mục tiêu đặt chân vào Harvard Law School (ĐH Harvard, Hoa Kỳ) với học bổng tiến sĩ.

Các “cửa ải” để được vào trường Luật Harvard

Anh chàng tiết lộ, “cửa ải” vào trường Luật Harvard khá gian nan. Để chinh phục học bổng này, ngoài thành tích và điểm chuẩn hóa thông thường, Khánh còn phải chinh phục bài thi đánh giá đầu vào dành riêng cho ứng viên ngành Luật (Law School Admission Test – LSAT).

Bài thi này kéo dài 4 tiếng rưỡi, kiểm tra khả năng đọc hiểu nhanh của sinh viên về tất cả các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, xã hội và pháp luật, khả năng tư duy logic, và khả năng phân tích, đánh giá các lập luận.

 Hoàng Khánh (phải) tốt nghiệp Đại học loại Ưu – chương trình vinh danh với điểm trung bình tốt nghiệp GPA 3.93/4.0 tại ĐH St. Johns, Mỹ.

Hoàng Khánh (phải) tốt nghiệp Đại học loại Ưu – chương trình vinh danh với điểm trung bình tốt nghiệp GPA 3.93/4.0 tại ĐH St. John’s, Mỹ.

Khánh tâm sự : “Mình tự học và chuẩn bị trong kì thi này trong gần 7 tháng (có một số chương trình luyện thi LSAT nhưng mà đắt quá nên quyết định tự tìm tài liệu và ngồi luyện thi với các tài liệu cũng những năm trước). Tổng số sách và tài liệu luyện thi xếp chồng lên nhau chắc cũng cao gần nửa mét (cười)”. Kết quả, 9X Việt đạt điểm số cao hơn 98% thí sinh tham gia bài thi này.

Trong bài luận chính (vì trường yêu cầu 2-3 bài luận khác nhau), Hoàng Khánh viết về những thách thức và cơ hội của hệ thống pháp luật Việt Nam khi tham gia vào TPP và thể hiện mong muốn tham gia vào quá trình hoàn thiện hệ thống pháp lí trong nước để không mất lợi thế và có thể đứng bình đẳng với các quốc gia tiên tiến khác trên thế giới, giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế.

Ở “cửa ải” phỏng vấn trước khi được nhận vào trường Harvard, Khánh cho biết các câu hỏi không quá khó nhưng yêu cầu thí sinh phải thể hiện sự tự tin cũng như tính chuyên nghiệp để thuyết phục văn phòng tuyển sinh của trường.

 Ở Mỹ, Khánh tích cực tham gia các chương trình nghiên cứu về xã hội và giúp đỡ sinh viên quốc tế, tổ chức các sự kiện đa văn hóa trong trường ĐH.

Ở Mỹ, Khánh tích cực tham gia các chương trình nghiên cứu về xã hội và giúp đỡ sinh viên quốc tế, tổ chức các sự kiện đa văn hóa trong trường ĐH.

“Mình phải chuẩn bị kĩ những câu hỏi có thể bị phỏng vấn cũng như nghiên cứu qua và lí lịch của từng thành viên trong hội đồng phỏng vấn của trường và phong cách của từng người.

Mình nghĩ ngoài tất cả những yếu tố trên, các ứng viên cũng cần có một sự hiểu biết chung nhất định về nhiều vấn đề như chính trị, xã hội, tình hính thế giới, v.v… và thể hiện được điều này qua bài luận cũng như qua vòng phỏng vấn”, Khánh chia sẻ kinh nghiệm.

Hiện tại, anh chàng đang hoàn thành chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh về Tài Chính tại Đại học St. John’s. Graduate trước khi sẽ tới Harvard để theo đuổi chương trình Juris Doctor vào tháng 9 tới.

Chương trình Juris Doctor (Tạm dịch: chương trình Tiến sĩ Luật) kéo dài 3 năm, là chương trình mà đa phần các luật sư ở Mĩ phải học qua trước khi được thi Bar Exam (bài thi cấp chứng nhận hành nghề luật sư).

Juris Doctor không hoàn toàn tương đương với Doctor of Philosophy (PhD) – bằng tiến sĩ về nghiên cứu học thuật, mất 5 năm để hoàn thành, mà sát với nghĩa “tiến sĩ” ở trong tiếng Việt hơn.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook