CHI PHÍ CHO VIỆC HỌC TẬP TẠI ÚC NGÀY CÀNG ĐẮT ĐỎ

Các số liệu mới cho thấy chỉ trong mười năm mà học phí của các trường tư tăng đến hơn 60%.

Học phí chỉ là một trong số nhiều chi phí khác mà cha mẹ phải trả cho con, tức là sẽ còn nhiều thứ tăng giá cho việc học hành của thế hệ sau, mà cha mẹ là người phải gánh chịu.

Là mẹ của bốn cậu nhóc còn trong tuổi cắp sách đến trường, chi phí cho cuộc sống đối với Lisa Curran không hề rẻ hay đơn giản chút nào .

Con trai lớn nhất của cô là Tom năm nay sẽ vào lớp 11 tại trường Christian Boys College ở Melbourne. Con trai kế là James, sẽ vào trung học chung trường này cùng với anh mình trong năm nay. Hai cậu nhỏ nhất thì vẫn còn ở bậc tiểu học nhưng theo cô thì chi phí cho việc học của con là đã chiếm hết 1/3 ngân sách gia đình.

“Học phí chiếm phần lớn chi phí trong gia đình, sau đó mới đến những thứ tiện nghi và sinh hoạt gia đình. Và đó hai thứ chính mà chúng tôi cần phải tính. Còn muốn cả nhà đi nghỉ lễ hả, cái đó phải kể đến cuối cùng.”

Và để có thể chu cấp cho con đi học một ngôi trường tốt nhất như họ có thể thì họ đã phải hy sinh và đó là hy sinh mà gia dình Curran chấp nhận.

Và khi mà các số liệu cho thấy sẽ còn nhiều thứ cho việc học hành của bọn nhóc sẽ còn tăng giá lên nữa, chị Curran nói như vậy có nghãi là gia đình chị sẽ phải nhịn nhiều thứ khác hơn nữa.

“Sang năm sẽ thêm một đứa nữa vào trung học và khi mà có ba đứa phải lo tiền học thì cả một vấn đề. Nó làm thay đổi cách chúng tôi nhìn cuộc sống, tôi nghĩ đến việc sẽ đi làm thêm ngoài gờ part time bên cạnh công việc full time đang làm.”

Họ không phải là gia đình duy nhất nghĩ đến chuyện kiếm thêm việc làm để có thêm thu nhập nuôi con đi học.

Số liệu của Nhóm Học bổng Úc Australian Scholarships Group (ASG) cho biết trên toàn quốc trung bình phụ huỳnh chi phí cho giáo dục công nhiều hơn 25% so với 10 năm trước đây. Còn đối với trường đạo thì consố là 57%, còn những trường tư là 64%.

Giám đốc đều hành của ASG CEO John Velegrinis nói các con số vẫn còn tăng lên nữa chứ chưa dừng lại đó.

“Chúng ta khó có thể nhìn thấy khuynh hướng này đang thay đổi do đang đó là chi phí giá cả tiêu thụ tăng kéo theo những thứ lên quan đến giáo dục cũng tăng.” Tuy nhiên không phải ai cũng đồng ý với quan điểm này.

Ban đại diện từ khối trường tư cho rằng các con số lạm phát được đưa ra nhằm làm cho phụ huynh sợ không dám đầu tư vào vào các dự án tài chánh giáo dục.


David Robertson, từ ban đại diện khối tư thục Queensland, nói một cuộc thăm dò với hơn 12,000 phụ huynh tham gia không đủ để nói lên quan điểm của tất cả các phụ huynh trên cả nước về chi phí giáo dục.

“Tôi nghĩ nó khó mà chấp nhận những số liệu này đại diện cho việc chi tiêu giáo dục tăng cao trên cả nước .”

Tổng trưởng giáo dục Simon Birmingham đã đưa ra một thông báo trong đó khuyến cáo phụ huynh không nên quá lo lắng về những con số mà bản báo cáo mà ASG đã nêu.

Ông nói rằng chính phủ đang rót thêm $4 tỷ vào giáo dục trong những năm tới nhằm giữ cho chi phú giáo dục trong tầm mức chấp nhận được.

Tuy nhiên John Velegrinis of ASG nói vấn đề không chỉ là chi phí học phí không th6oi mà những chi phí phụ đi kèm việc học cũng gia tăng.

“Đồng phục, sách giáo khoa, máy tính và máy tính xách tay, các hoạt động ngoại khóa – có một loạt những thứ khác mà bạn phải trả cho việc học hành của con mình”.

Theo Alouc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook