CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI LÊN ĐƯỜNG ĐI DU HỌC TẠI ANH QUỐC

Là một sinh viên tại Vương quốc Anh, bạn sẽ được hòa mình vào một trong những cộng đồng đa dạng và sôi động nhất thế giới. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm mọi thứ tại Vương quốc Anh, bất kể tại nhà hát, phòng trưng bày nghệ thuật, các quán bar hay nhà hàng, thậm chí là ở trong thư viện hay giảng đường. Thế nhưng bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ cho lần đầu sinh sống và học tập tại Vương quốc Anh. Hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ cũng như lời khuyên của Shirley Tan từ Đại Học Middlesex.

A student looking out over the quad at Middlesex University

Trước khi lên đường

Sau khi bạn đã đăng kí khóa học và nhận được thư nhập học từ trường bạn chọn, bạn vẫn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thứ trước khi lên đường để đảm bảo cho một sự khởi đầu suôn sẻ tại Vương quốc Anh.

Trường của bạn sẽ tư vấn cho bạn những việc cần làm trước khi bạn đến Vương quốc Anh, ví dụ như giúp đỡ bạn trong việc tìm chỗ ở hay đưa ra những lời khuyên hữu ích cho cuộc sống của bạn tại Vương quốc Anh. Bạn cũng có tham gia vào các buổi hội thảo Chuẩn bị hành trang Du học dành cho sinh viên mà Hội đồng Anh tổ chức ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Danh sách những điều cần làm trước khi lên đường:

 1. Nộp đơn đăng kí thị thực du học Anh. Xem bài Thị thực sinh viên để kiểm tra yêu cầu khi nộp đơn đăng kí.
 2. Đăng kí chỗ ở tại ký túc xá hoặc tìm thuê chỗ ở bên ngoài. Xem bài về Chỗ ở.
 3. Tìm kiếm các cơ hội học bổng và tài trợ cũng như lên kế hoạch chi tiêu và chuẩn bị tài khoản ngân hàng.
 4. Tìm hiểu về các chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường bạn – các chương trình này có thể bao gồm việc đón bạn tại sân bay khi bạn đặt chân đến Vương quốc Anh.
 5. Nếu không, bạn hãy tự lên kế hoạch cho việc di chuyển từ sân bay nếu trường bạn không cung cấp các chương trình trên. Xem bài Đi lại ở Vương quốc Anh.
 6. Chuẩn bị sẵn các giấy tờ, tài liệu cần thiết, như bảng điểm hay giấy chứng nhận khám sức khỏe.
 7. Cân nhắc mua bảo hiểm đi lại hoặc Bảo hiểm sức khỏe.

Những đồ nên mang theo

Kiểm tra với hãng hàng không trọng lượng hành lý bạn được phép mang theo, và bạn cần lưu ý rằng hầu hết mọi thứ đều có thể mua được khi bạn tới Vương quốc Anh.

Thời tiết tại Anh thay đổi rất thất thường vì vậy nên chuẩn bị cả quần áo ấm và quần áo mùa hè. Vào mùa hè (từ tháng Sáu đến tháng Tám), nhiệt độ có thể dao động từ khoảng 10°-30°C, vào mùa đông thì nhiệt độ trung bình vào khoảng từ 1°-5°C. Hãy xem trước thời tiết tại nơi bạn đến.

Danh sách đồ mang theo:

 • Quần áo và giày dép cho tất cả các mùa bao gồm cả giày đi bộ và ô.
 • Bộ chuyển đổi ổ cắm cho các thiết bị điện tử (ổ cắm tại Anh được thiết kế cho sạc 3 chân vuông).
 • Ảnh với gia đình và bạn bè – các kỷ vật giúp bạn vơi bớt cảm giác nhớ nhà tại chỗ ở mới.
 • Sách học và các tài liệu hữu ích cho khóa học của bạn.
 • Các giấy tờ, tài liệu quan trọng (mang theo bản gốc, scan và photocopy các giấy tờ quan trọng phòng trường hợp bất trắc):
  • Vé máy bay, hộ chiếu, thị thực, giấy khai sinh, bằng lái xe
  • Tất cả thư từ trao đổi và giấy tờ từ trường của bạn bao gồm cả thư nhập học và hợp đồng chỗ ở
  • Chứng minh tài chính cho học phí và chi phí sinh hoạt, bao gồm cả thư tài trợ nếu có
  • Giấy chứng nhận sức khỏe, hồ sơ tiêm phòng và các bản chụp x-quang quan trọng
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm (nếu có).
 • Nên để những thứ sau trong hành lý xách tay:
  • Tất cả các giấy tờ, tài liệu quan trọng
  • Khoản tiền đủ để trang trải cho những tuần đầu (bằng tiền bảng Anh hoặc séc du lịch)
  • Các vật dụng có giá trị – nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không mang quá trọng lượng hành lý xách tay.

Những đồ KHÔNG nên mang theo

 • Đồ ăn – Vương quốc Anh có những quy định rất nghiêm ngặt về việc mang đồ ăn từ bên ngoài vào. Tìm hiểu thêm trong bài viết Lên đường đến Vương quốc Anh.
 • Hầu hết các hãng hàng không cấm mang theo vật sắc nhọn và dễ cháy trong hành lý xách tay. Nhiều hãng hàng không cũng yêu cầu chất lỏng mang theo có dung tích dưới 100ml và được đặt trong các túi trong suốt. Hãy kiểm tra những quy định của các hãng hàng không trước khi lên đường.

Tại sân bay

Khi bạn đặt chân đến Vương quốc Anh, bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh. Nhân viên hải quan sẽ kiểm tra hộ chiếu, thị thực và giấy chứng nhận sức khỏe của bạn.

Sau đó, bạn sẽ tới khu vực trả hành lý để nhận hành lý của mình và đi qua khu vực hải quan. Hầu hết các sân bay đều có 3 lối ra: lối đi màu xanh nước biển (nếu như bạn đến từ Liên minh châu Âu), lối đi màu xanh lá cây (nếu như bạn đến từ ngoài Liên minh châu Âu và không có đồ cần khai báo), và lối đi màu đỏ (nếu như bạn đến từ ngoài Liên minh châu Âu và có đồ cần khai báo). Tìm hiểu thêm trong bài viết Lên đường đến Vương quốc Anh.

Những tuần đầu tại Vương quốc Anh

Những tuần đầu tại một quốc gia khác sẽ tương đối thú vị và bận rộn, nhưng bạn nên sắp xếp thời gian liên lạc với gia đình qua điện thoại hoặc thư điện tử để báo với mọi người là bạn đã tới nơi an toàn.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến Vương quốc Anh, bạn sẽ nhận thấy một số thủ tục, thói quen tại đây sẽ rất khác so với tại đất nước của bạn. Nếu trường bạn tổ chức các chương trình hỗ trợ, định hướng cho sinh viên quốc tế thì bạn nên tham dự – chương trình này sẽ giúp bạn trong việc tìm hiểu rất nhiều điều về cuộc sống và học tập tại Vương quốc Anh. Ngoài ra còn có rất nhiều các hình thức hoạt động giao lưu tạo điều kiện cho bạn gặp gỡ và kết bạn với những sinh viên khác.

Rất nhiều trường đại học cũng tổ chức chương trình giới thiệu hoặc các buổi định hướng dành cho cả sinh viên Anh và sinh viên quốc tế. Đó sẽ là cơ hội để bạn gặp gỡ giảng viên phụ trách của mình và tìm hiểu những thông tin ban đầu về khóa học. Đối với sinh viên đại học, những chương trình này diễn ra cùng lúc với tuần lễ Tân Sinh viên. Tại tuần lễ này, Hiệp hội Sinh viên sẽ tổ chức các chương trình hoạt động giao lưu cộng đồng và tạo cơ hội cho bạn tham gia vào các câu lạc bộ và cộng đồng sinh viên.

Sau tất cả những hoạt động này, khóa học của bạn sẽ chính thức bắt đầu và đã đến lúc bạn cần học hành chăm chỉ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook