CÓ CẦN THAM DỰ MỘT KỲ THI TIẾNG ANH ĐỂ CÓ THỂ XIN VISA VÀO ANH HAY KHÔNG?

Mỗi năm, có khoảng 500,000 sinh viên trên toàn thế giới nhập học tại các trường đại học và cao đẳng ở Vương quốc Anh

với rất nhiều chuyên ngành khác nhau từ vật lý thiên văn, toán, động vật học cho đến kịch nghệ, năng lượng xanh, hay các ngành về thời trang cùng nhiều ngành khác.

Một số sinh viên quốc tế cần tham dự một kỳ kiểm tra tiếng Anh, một chứng chỉ hay một khóa bổ trợ tiếng Anh trước kỳ nhập học (pre-sessional course) trước khi họ có thể tham dự khóa học mà mình mong muốn.

Điều này nhằm đảm bảo sinh viên có thể tham gia vào toàn bộ chương trình học cũng như cảm thấy hứng thú khi theo đuổi khóa học của mình.

Nếu bạn đang nộp đơn vào Visa Tier 4 student, bạn phải đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Anh đặt ra bởi trường mà bạn lựa chọn (trường cao đẳng hoặc đại học). Điều này có nghĩa rằng trường có thể cấp cho bạn Giấy Chấp nhận nhập học (CAS) – được yêu cầu cung cấp khi bạn nộp đơn xin visa.

Liệu tôi có cần phải tham gia một khóa học, một chứng chỉ hay một kỳ thi tiếng Anh trước khi đi học tại Vương quốc Anh?

Đối tượng không thuộc visa Tier 4

Trường cao đẳng hay đại học mà bạn lựa chọn có thể sẽ yêu cầu bạn chứng minh khả năng ngoại ngữ của mình trước khi nhận bạn vào học.

Trường có thể yêu cầu một chứng chỉ hoặc một kỳ thi tiếng Anh, hoặc có thể trường sẽ đề xuất bạn tham dự một khóa học nhất định.

Hãy hỏi kỹ trường về yêu cầu tiếng Anh đầu vào và các hỗ trợ của trường để giúp bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình. Tôi muốn học tập tại Vương quốc Anh và cần xin visa Tier 4 để theo học khóa học bậc NQF6/QCF 6/ SCQF9 hoặc các bằng cấp có trình độ cao hơn (ví dụ: bằng Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ) tại một cơ sở đào tạo đại học.”

Đối tượng nộp Visa Tier 4

Nếu bạn có câu hỏi tương tự, trường cao đẳng hoặc đại học mà bạn lựa chọn có thể sẽ yêu cầu bạn chứng minh khả năng tiếng Anh của mình.
Điều này nhằm đảm bảo khả năng ngoại ngữ của bạn đủ để lĩnh hội toàn bộ chương trình học. Khi trường có được bằng chứng này, họ sẽ cung cấp cho bạn CAS.

Bạn không cần tham dự một kỳ thi tiếng Anh nếu là công dân của khối EU, EEA, Switzerland hoặc một trong các quốc gia nói tiếng Anh được xác nhận bởi Cục xuất nhập cảnh Vương quốc Anh.

Có nhiều bài thi và chứng chỉ tiếng Anh được Cục xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI) chấp nhận, bao gồm IELTS, CAE, ETS TOEFL, PTE và Trinity. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các bài thi được công nhận bởi UKVI tại đây. Trường cao đẳng hoặc đại học của bạn có thể yêu cầu bạn tham dự một trong các kỳ thi này. Ngoài ra trường cũng có thể tự tổ chức thi riêng.

Rất nhiều trường đại học, cao đẳng và phổ thông tại Vương quốc Anh cung cấp các khóa học để giúp sinh viên cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình trước và trong quá trình học tập.

Bạn hãy hỏi kỹ trường cao đẳng, đại học của mình về yêu cầu tiếng Anh đầu vào của trường cũng như những hỗ trợ về việc nâng cao khả năng tiếng Anh mà trường có thể cung cấp.


“Tôi đang nộp visa Tier 4 để theo học bậc NQF 6/ QCF 6/ SCQF 9 hoặc cao hơn tại một đơn vị không giảng dạy bậc đại học (non-higher education institution)”

Hoặc

“Tôi đang nộp visa Tier 4 để theo học bậc NQF 3/4/5, QCF 3/4/5 hoặc SCQF 6/7/8 (tương đương dự bị đại học hoặc dưới đại học)”

Hoặc

“Tôi đang nộp visa Tier 4 để theo học khóa bổ trợ tiếng Anh trước kỳ nhập học (pre-sessional English) tại một đơn vị đào tạo bậc đại học trước khi chính thức nhập học”

Nếu một trong các trường hợp trên đây tương tự với bạn, có thể bạn sẽ cần tham dự một kỳ thi Tiếng Anh đảm bảo (Secure English Language Test – SELT) tại một trung tâm thi cử được công nhận để có thể nộp đơn xin visa.

Bạn không cần thi SELT nếu:

  • Bạn đến từ một quốc gia mà tiếng Anh là ngôn ngữ chính
  • Bạn đã hoàn tất một chứng chỉ học thuật có giá trị tương đương với bằng Cử nhân tại Vương quốc Anh và chứng chỉ này phải được giảng dạy bằng tiếng Anh tại một quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.
  • Bạn đã hoàn tất một khóa học nằm trong danh sách Visa Tier 4 (Child) student (hoặc theo quy định về sinh viên được ban hành trước ngày 31/3/2009 – cho phép sinh viên dưới 18 tuổi ở tại Vương quốc Anh) cụ thể như sau:
    • Khóa học kéo dài ít nhất 6 tháng và
    • Kết thúc trong vòng hai năm kể từ ngày CAS được cấp.

Tham dự kỳ thi Tiếng Anh đảm bảo SELT

Kể từ ngày 6/4/2015 chỉ có  IELTS và Trinity College London được chấp nhận cung cấp các kỳ thi tiếng Anh đảm bảo (SELT) bởi Cục xuất nhập cảnh Vương quốc Anh dành cho những người cần tham dự một kỳ thi tiếng Anh để có thể xin visa (xem tại đây để biết đối tượng nào phù hợp với yêu cầu này).

Ở Vương quốc Anh, các trung tâm IELTS và Trinity đều cung cấp các kỳ thi SELT. Đối với các quốc gia bên ngoài Vương quốc Anh, chỉ có các trung tâm thi cử của IELTS sẽ cung cấp SELT. Bạn có thể đọc thêm tại đây.

Nếu bạn tham dự một trong  các kỳ thi tiếng Anh SELT được công nhận hiện nay  trước ngày 6/4/2015bạn vẫn có thể sử dụng chứng chỉ này để xin visa nhập cảnh cho đến ngày 5/11/2015.

Kể từ ngày 5 tháng 11 năm 2015,  chỉ có chứng chỉ IELTS và Trinity College London được thi sau ngày 6 tháng 4 năm 2015 sẽ được chấp nhận.

Nếu bạn cần tham dự một kỳ thi SELT, bạn phải đăng ký và thanh toán với một trong những đơn vị tổ chức thi được đề cập bên trên. Kết quả thi của bạn sẽ được chuyển trực tiếp đến văn phòng UKVI như một phần trong hồ sơ xin visa của bạn. Trong trường hợp này, bạn không cần gửi bản sao đến trường mà bạn xin nhập học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook