CÔ GÁI VIỆT “THẮP LỬA” ƯỚC MƠ VÀ 03 LẦN GẶP MẶT TỔNG THỐNG MỸ

Gần 6 năm trước, Ngọc Ngân sáng lập “Đồng hành ước mơ” với niềm tin vào cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng và một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em đường phố. Đến nay, dự án đã có hơn 450 lượt TNV, truyền tải hơn 7000 giờ dạy học, xây dựng 5 thư viện tại 2 thành phố.

Có niềm tin và dám dấn thân để tạo ra sự khác biệt

Ngày đầu tiên thành lập “Đồng hành ước mơ” (tháng 10/2010), Ngân chưa bao giờ nghĩ đó là khởi nguồn câu chuyện đưa mình tới Nhà Trắng và bắt tay với Tổng thống Obama, thậm chí có đến 3 lần diện kiến vị nguyên thủ nước Mỹ.

Cô vẫn kể với những trẻ em đường phố của mình về hành trình ấy, đơn giản vì đó là cách dễ nhất để trẻ hình dung về tương lai.

“Các con có muốn đến nước Mỹ không? Các con biết Nhà Trắng không? Con có muốn đến đó?”, và Ngân gieo yêu thương, niềm tin vào những đứa trẻ thiệt thòi rằng: “Mọi thứ đều có thể. Hãy dám ước mơ và nỗ lực hết mình.Chúng ta có thể làm mọi thứ, nếu có một giấc mơ đủ lớn và có khát khao học tập, phát triển không ngừng”.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa đây, Ngọc Ngân và dự án “Đồng hành ước mơ” do cô sáng lập đã vinh dự được tổng thống Mỹ khen ngợi trong buổi gặp gỡ thủ lĩnh trẻ của Sáng kiến lãnh đạo Đông Nam Á (YSEALI).

Một điều mà Ngọc Ngân cực kì ấn tượng với vị Tổng thống da màu ngay từ lần gặp đầu tiên tại Nhà Trắng, đó là lời khuyên: Để trở thành một nhà lãnh đạo thực sự, hãy dám đứng lên vì một điều gì đó.

Bởi nó dường như rất gần với châm ngôn sống của cô gái Việt trẻ luôn nỗ lực vì hai điều: thứ nhất, niềm tin vào giáo dục và ước mơ có sức mạnh để thay đổi mọi thứ và định hình tương lai; thứ hai, cơ hội tiếp cận giáo dục là dành cho tất cả mọi người.

Đó cũng chính là niềm tin để hơn 5 năm trước, Ngân sáng lập “Đồng hành ước mơ” và viết tiếp câu chuyện ước mơcủa những em nhỏ thiệt thòi đến hôm nay và những năm về sau.

Đầu tháng 9 năm 2010, trong một lần hướng dẫn một người bạn Nhật Bản đến Việt Nam làm đề án về công tác xã hội, Ngân tình cờ biết đến Nhà an toàn Thảo Đàn – nơi chuyên nuôi dưỡng trẻ đường phố. Mỗi em mỗi hoàn cảnh riêng nhưng đều có một điểm chung là: thiếu tình thương, sống bất cần và tương lai mờ mịt.

Qua quan sát và tiếp xúc, hiểu được những rủi ro phải đối mặt và hành trình đấu tranh để sinh tồn của các em, Ngân phần nào lý giải được nguyên nhân của sự bất cần, không vâng lời, cũng như nhân sinh quan méo mó và thái độ sống tiêu cực “lấy 1 đổi 1” của trẻ. Tất cả bắt nguồn từ những tháng ngày mưu sinh trên phố.

Nhiều câu hỏi về tương lai của các em nhỏ này dồn dập trong Ngân và câu trả lời chắc chắn phải là giáo dục.Không chỉ là giáo dục kiến thức mà còn là định hướng sống, giá trị sống, thái độ sống tích cực, dám ước mơ.

 Ngọc Tú, Xuân Lộc và Ngọc Ngân là 3 bạn trẻ Việt được Tổng thống Obama nêu gương trong buổi gặp mặt hôm 25/5 tại TPHCM. (ảnh: NYT)

Ngọc Tú, Xuân Lộc và Ngọc Ngân là 3 bạn trẻ Việt được Tổng thống Obama nêu gương trong buổi gặp mặt hôm 25/5 tại TPHCM. (ảnh: NYT)

Dự án “Đồng hành ước mơ” được Đặng Trần Ngọc Ngân và Đỗ Ngọc Thảo sáng lập là nơi ước mơ được chắp cánh, được bay xa; là nơi mà các em có thể đón nhận được tình thương, trau dồi về kiến thức, nhân cách và học cách làm người công dân tốt. Đồng thời, đây cũng là nơi liên kết những trái tim tình nguyện, những người trẻ nhiệt huyết mong muốn được đóng góp, sẻ chia và thể hiện trách nhiệm xã hội của mình.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, Ngân được nhận vào làm việc phòng nhân sự của tập đoàn nước giải khát đa quốc gia nhưng cô vẫn dành nhiều tâm huyết cho dự án như ngày đầu.

Hơn 7000 giờ dạy và 450 tình nguyện viên đã và đang hoạt động cùng “Đồng hành ước mơ” là những kết quả trong thời gian qua. Hiện nay, “Đồng hành ước mơ” đã có văn phòng và sắp có nhân viên đầu tiên. Ban điều phối vẫn nỗ lực liên tục với vai trò của mình để duy trì tốt 3 dự án: Dự án dạy học và định hướng cho trẻ, Dự án dạy học lưu động và Dự án quyên góp sách.

Có những thời điểm khó khăn về tài chính, về nguồn lực. Rất nhiều lần Ngân thấy đuối sức và tự hỏi: ”Giải pháp là gì? Mình có đủ sức mạnh để tiếp tục?”. Những đôi mắt tròn xoe và trong veo của trẻ, những buổi họp đầy hứng khởi lên chương trình hoạt động dự án với những người đồng đội tâm huyết, sự quan tâm chân thành và ủng hộ của mạnh thường quân ở Việt Nam hay ở nước ngoài không cho phép cô nản bước.

“Điều khiến những người thực hiện Đồng hành ước mơ hạnh phúc nhất chính là sự cải thiện về suy nghĩ, hành vi ở từng em học sinh được can thiệp và hỗ trợ. Các em tư duy và có thái độ sống tích cực hơn, biết ước mơ và dám ước mơ, vượt qua mặc cảm và định kiến, để theo đuổi một tương lai tốt đẹp hơn cho mình”, Ngân xúc động nói.

 Ngân bắt tay Tổng thống Obama ở lần gặp đầu tiên vào tháng 6/2015 tại Nhà Trắng.

Ngân bắt tay Tổng thống Obama ở lần gặp đầu tiên vào tháng 6/2015 tại Nhà Trắng.

“Giây phút lịch sử”

Câu chuyện về Đặng Trần Ngọc Ngân với dự án “thắp lửa” ước mơ cho trẻ em đường phố đã gây ấn tượng và được Tổng thống Obama khen ngợi. Trước đó, cô thủ lĩnh 8X này có 2 lần được gặp vị nguyên thủ da màu nước Mỹ. Cuộc hội kiến đầu tiên của Ngân với Tổng thống Obama là tại Nhà Trắng vào tháng 11/2015 và lần thứ 2 ở Kualalumpur (Malaysia) trong khuôn khổ chương trình YSEALI Summit.

Ở lần gặp thứ 3, cảm xúc với Ngân thực sự đặc biệt bởi, đây có lẽ là cơ hội cuối cùng cô được gặp ông Obama ở vai trò Tổng thống.Và ở lần gặp này, “giây phút lịch sử” được Tổng thống gọi tên và ghi nhận chắc chắn là niềm hạnh phúc lớn lao của Ngân và “Đồng hành ước mơ”.

“Khi Tổng thống nói về “Ngân Đặng và tổ chức của cô ấy”, đó thật sự là “giây phút lịch sử”. Lắng nghe Tổng thống đọc rõ ràng, rành mạch và chính xác đến từng chi tiết về những dự án mà Đồng hành ước mơ đã và đang làm, mình thật sự rất xúc động và tự hào.

Đây là một sự ghi nhận lớn lao cho Đồng hành ước mơ vì tất cả nỗ lực trong thời gian qua để mang đến cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng cho đối tượng đặc biệt mà chúng tôi hỗ trợ (trẻ đường phố, trẻ mồ côi, và khuyết tật).

Lời khen của Tổng thống Obama là sự ghi nhận cho tất cả những ai đã từng là một phần của DHUM.Lời cảm ơn và danh dự ấy, Ngân xin gửi trọn vẹn đến tất cả các cô chú, anh chị, các bạn, và các em. Cảm ơn mọi người rất rất nhiều!”, Ngân nói.

 Ngân sáng lập dự án “Đồng hành cùng ước mơ” để để mang đến cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng cho trẻ đường phố, trẻ mồ côi, và khuyết tật.

Ngân sáng lập dự án “Đồng hành cùng ước mơ” để để mang đến cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng cho trẻ đường phố, trẻ mồ côi, và khuyết tật.

Đôi nét về Đặng Trần Ngọc Ngân

Sinh năm: 1989

Cựu sinh viên ĐH Ngoại thương TP HCM

– Học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ 2015

– Nhà sáng lập – Chủ nhiệm “Đồng hành ước mơ” – tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Trong thời gian qua, tổ chức đã có hơn 450 TNV truyền tải 7000 giờ dạy học, xây dựng 5 thư viện ở 2 thành phố.

– Học bổng giao lưu văn hoá Việt Nhật – Fujisawa 2009.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook