CƠ HỘI MỞ CHO DU HỌC SINH QUỐC TẾ TẠI NEW ZEALAND

Trong thời gian gần đây, du học New Zealand là Chủ đề được nhiều người quan tâm trên các diễn đàn du học – Đó là sự mở rộng cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp cho du học sinh New Zealand, sẽ được áp dụng từ ngày 26/11/2018.

Nếu như trước đây, du học sinh New Zealand muốn ở lại làm việc phải được công ty tuyển dụng và bảo lãnh cho mình ngay sau khi tốt nghiệp. Theo thông báo mới của Chính phủ New Zealand, quy định về việc có công ty bảo lãnh này sẽ được bãi bỏ. Thay vào đó, du học sinh New Zealand tốt nghiệp sẽ được cấp visa làm việc mở rộng với thời gian 1-3 năm tùy theo bậc học (từ chứng chỉ nghề level 4 trở lên) và địa điểm trường học. Cao nhất là bằng đại học và sau đại học (level 7 trở lên) được cấp visa làm việc 3 năm.

Đặc biệt, những du học sinh đang theo học bậc sau đại học như Cử nhân danh dự, Thạc sĩ và Tiến sĩ (từ level 8 trở lên) và thuộc nhóm ngành đặc cách trong danh sách Thiếu hụt Lao động Kỹ năngdài hạn có thể xin thị thực làm việc mở rộng cho vợ/chồng đi theo và các con đi theo được đi học miễn phí như học sinh bản xứ.

Vì mục tiêu thu hút nhân tài quốc tế

Đã có sự tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực giáo dục quốc tế tại New Zealand vài năm qua. Tuy nhiên, phần lớn du học sinh chọn hệ dưới đại học, dẫn đến thành phần nhập cư từ du học sinh không có trình độ cao. Các chính sách mới rõ ràng nhấn vào mối liên hệ giữa quyền ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp và văn bằng bậc cao. Qua đó, Chính phủ New Zealand thể hiện mong muốn đẩy mạnh việc thu hút du học sinh bậc học cao và mở ra một lộ trình định cư cho những du học sinh New Zealand có đúng những kỹ năng nghề nghiệp và bằng cấp mà xứ sở Kiwi đang cần.

Phạm vi áp dụng chính sách mới cũng mở rộng cho các du học sinh đang học tập bên ngoài Auckland – thành phố lớn nhất và sôi động nhất New Zealand. Điều này nhằm đảm bảo những ích lợi thu được từ giáo dục quốc tế được chia sẻ khắp New Zealand và hỗ trợ cho mục tiêu nâng cao đầu tư, tăng trưởng tại các vùng miền.

Bà Bành Phạm Ngọc Vân, Giám đốc Cơ quan Giáo dục New Zealand tại Việt Nam, nhận định: “Con đường từ học tập đến định cư luôn mở rộng đối với những người có kỹ năng và trình độ phù hợp với nhu cầu của New Zealand. Có thể nói với những chính sách cấp tiến và đột phá về thị thực làm việc dành cho sinh viên sau tốt nghiệp được áp dụng từ ngày 26/11/2018, New Zealand không chỉ mang lại cho du học sinh một nền giáo dục chuẩn bị sẵn sàng để bước vào tương lai, chăm chút cho trải nghiệm của từng du học sinh khi học tập trên đảo quốc này, mà còn tạo điều kiện để du học sinh tích lũy kinh nghiệm từ các cơ hội việc làm tại New Zealand, từ đó có bước đệm tham gia vào thị trường lao động toàn cầu”.

Cả gia đình được đi New Zealand?

Cũng theo luật Visa dành cho sinh viên quốc tế ở New Zealand, ngoài việc du học sinh (DHS) học chương trình Cử nhân được ở lại 3 năm sau khi tốt nghiệp, du học sinh theo học chương trình Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ còn được phép mang theo vợ/chồng và con cái đi cùng; vợ/chồng được phép làm thêm, con được đi học miễn phí không chỉ trong lúc học tập mà còn 3 năm sau khi tốt nghiệp (gọi là Work Visa).

DHS theo học Thạc sỹ tại New Zealand sẽ được cấp visa 2 năm diện Student Visa. Với visa này, sinh viên có thể vừa có thể học và đi làm thêm 20 giờ/tuần và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Đồng thời, vợ hoặc chồng DHS sẽ được cấp visa 2 năm diện Student Partner. Với visa này, vợ/chồng DHS cũng được phép đi làm 40 giờ/tuần và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Theo đó, con của DHS đi cùng cha/mẹ thuộc diện Dependent Child, bé được học trường công hoàn toàn miễn phí trong suốt quá trình học tập của DHS tại New Zealand và cả trong 03 năm sau khi cha/mẹ của bé đã tốt nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook