CÓ NÊN ĐI DU HỌC TỪ BẬC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG?

Du học sớm học sinh sẽ có cơ hội sớm phát triển khả năng ngôn ngữ, có thời gian hòa nhập văn hóa, phát triển kỹ năng, rút ngắn thời gian học đại học.

Nhiều người cho rằng, du học chỉ là “Phương án dự phòng” khi không thi đỗ vào các trường đại học ở Việt Nam! Đây là một quan điểm không đúng đắn bởi nhiều bậc phụ huynh cũng như các em học sinh chưa hiểu rõ được những lợi ích của việc du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT và việc chuẩn bị hồ sơ du học sau tốt nghiệp chính là thời điểm thích hợp và thuận lợi nhất.

Hiện có khá nhiều du học sinh đang học tập tại nhiều quốc gia trên thế giới có bước khởi đầu đi du học khác nhau, như sau:

  • Đầu bậc THPT (Từ lớp 10 trở đi)
  • Hoàn thành THPT (Sau khi TN THPT)
  • Học Đại học (Đã TN THPT và vào Đại học học 1-2 năm)

Mỗi phương án trên đều có những thuận lợi và khó khăn nhất định, vậy nên bắt đầu đi du học từ thời điểm là phù hợp nhất?

Tiết kiệm thời gian nếu Du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT

Thật hạnh phúc khi nhận được giấy báo trúng tuyển đại học. Do vậy, có nhiều học sinh quên lãng dự định du học đã ấp ủ bao lâu nay của mình. Nên có bạn muốn ở lại Việt Nam học đại học thêm 1, 2 năm rồi mới đi du học để tận hưởng hết niềm vinh quang của mình. Nhưng, sau một thời gian học đại học, học sinh lại nhanh chóng chán nản, đổi ý muốn bỏ giữa chừng để đi du học.

Tuy đã học một thời gian ở Việt Nam, nhưng khi đi du học các em vẫn phải quay lại học chương trình đại học lại từ đầu và mất luôn 2 năm học. Nếu đi ngay từ khi tốt nghiệp THPT thì hiện tại học sinh có thể đã hoàn thành được ½ chương trình đại học bên nước ngoài hoặc cũng có khi sắp tốt nghiệp các khóa cao đẳng hay du học nghề.

Do đó, nếu có kế hoạch làm hồ sơ du học ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc Gia, học sinh sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cho việc học tập của mình.

Tiết kiệm chi phí học tập

Thời gian ở lại Việt Nam trải nghiệm 1-2 năm Đại học với ngành học mà mình không yêu thích không những ảnh hưởng đến tinh thần mà còn mất thêm tiền bạc. Bạn sẽ tiêu tốn không ít các khoản phí như: học phí, ăn ở, sinh hoạt, thuê nhà,…Khi bỏ giữa chừng để đi du học, bắt đầu lại từ đầu chương trình Đại học ở ngôi trường mới bên nước ngoài thì gia đình bạn cũng phải đóng lại tất cả chi phí thêm một lần này.

Mất thêm thời gian đồng nghĩa với việc mất thêm tiền bạc. Thời gian cố ở lại Việt Nam để “thử làm sinh viên” sẽ tiêu tốn không ít khoản phí: tiền học phí, tiền sinh hoạt, tiền thuê trọ, tiền đồng phục… Và khi học sinh bỏ giữa chừng để đi du học, bắt đầu lại từ đầu chương trình đại học ở ngôi trường mới bên nước ngoài, phụ huynh cũng phải đóng lại tất cả các chi phí đó một lần nữa.

Phát triển khả năng ngôn ngữ

Du học nước ngoài đồng nghĩa các bạn trẻ sẽ có cơ hội được trau dồi và phát triển các kỹ năng của mình thông qua việc giao tiếp, thực hành hằng ngày trong môi trường nước ngoài, khi giao tiếp với người dân, bạn bè bản xứ.

Dù bắt đầu từ môi trường trung học hay đại học, khả năng tiếng Anh của học sinh đều sẽ tốt hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu học sinh có cơ hội tiếp cận tiếng Anh sớm, khả năng ngôn ngữ sẽ càng thuần thục và lưu loát trong học thuật cũng như những câu nói lóng hay câu chuyện hài hước theo ngôn ngữ đời thường của người bản xứ.

Với việc sử dụng ngoại ngữ hàng ngày như vậy, sẽ chỉ tốn một khoảng thời gian ngắn để các bạn nâng cao trình độ ngoạ ngữ của mình, và từ đó dành thời gian cho việc bổ sung các kiến thức và kỹ năng khác.

Khám phá và trải nghiệm các giá trị phương Tây từ sớm

Ngoài việc ngồi trên ghế nhà trường, tiếp thu nền giáo dục tiên tiến thì các bạn cũng có cơ hội du lịch, khám phá và trải nghiệm những vùng đất mới, cùng những giá trị về văn hoá, nghệ thuật, con người, ẩm thực,… độc đáo ở phương Tây .

Đây có thể sẽ trở thành một trải nghiệm tuyệt vời ở tuổi niên thiếu, cũng như có cái nhìn rộng mở hơn về thế giới khi được đi du học từ sớm.

Phát triển kỹ năng, hội nhập toàn cầu

Thời gian đầu sẽ khó khăn để con có thể làm quen với môi trường, bạn bè, giáo viên cũng như phương pháp học tập và giảng dạy. Tất cả đều mới và lạ lẫm, nhưng đây sẽ là tiền đề vững chắc để tự tin khi bước vào năm nhất đại học.

Môi trường trung học là nơi để học sinh thể hiện những tố chất về hoạt động cộng đồng, thể dục, thể thao.

Sớm thích nghi với nền văn hoá bản địa

Làm quen với những văn hoá, tập tục ở một nước là điều không hề dễ dàng với du học sinh, vì vậy trước khi vào môi trường đại học, du học sinh cần thời gian “nhập gia tuỳ tục” để không phải bỡ ngỡ.

Sống với người bản địa (homestay) là một trong những cách để du học sinh có cơ hội quan sát và thích ứng với lối sống hàng ngày, cũng như những nét văn hoá đặc trưng của người dân bản xứ.

Rèn luyện tính tự lập và những kỹ năng mềm khác

Du học từ sớm và sống xa gia đình giúp các bạn trẻ nâng cao tính tự lập, tự chăm sóc bản thân khi không có người thân ở bên.

Cũng nhờ việc sống ở nước ngoài một mình, các bạn trẻ sẽ hình thành những thói quen, những kỹ năng để có thể hoà nhập với môi trường quốc tế như tự tin trước đám đông, quản lí thời gian hiệu quả, quản lí chi tiêu hợp lý, v.v.

Làm quen với cách học tập mới

Có những ngôi trường ở Việt Nam đặt thành tích lên hàng đầu, vô tình ép buộc học sinh của mình nhồi nhét quá nhiều kiến thức sách vở mà không kèm theo thực hành. Ở nước ngoài, học sinh sẽ được thực hành thông qua các buổi dã ngoại, phòng Lab chuyên dụng.

Các môn học chính cũng ít hơn, chỉ từ 5-6 môn học, thay vào đó là những môn học để học sinh tự chọn theo sở thích như Âm nhạc, Nghệ thuật, Khoa học, Thể thao,…để học sinh có thể phát triển một cách toàn diện.

Nếu quyết định du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT thì các bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm quen với phương pháp  học tập tại nước ngoài hơn đối với những bạn chuyển tiếp từ Đại học ở Việt nam sang. Sự thật, chương trình đào tạo ở nước ngoài rất khác biệt so với chương trình đào tạo tại các trường đại học ở Việt Nam.

Thời gian đầu tiếp xúc chắc chắn sẽ làm du học sinh dễ bị sốc. Đặc biệt là khi các em đã có một thời gian gắn bó với môi trường đại học tại Việt Nam sẽ càng thấy sốc hơn bởi nó quá khác biệt.  Sự khác biệt này rất dễ làm du học sinh “sốc” trong thời gian đầu tiếp xúc. Nhất là khi các em đã có một thời gian gắn bó với môi trường đại học tại Việt Nam sẽ càng thấy sốc hơn bởi nó quá khác biệt. Một ngôn ngữ mới, bạn bè mới, thầy cô giáo mới… tất cả đều cần có một thời gian dài để thích nghi.

Dễ dàng định hướng nghề nghiệp tương lai từ sớm

Thực tế, học sinh Việt Nam còn gặp nhiều lúng túng trong việc chọn ngành và chọn trường đại học. Nhiều bạn chọn ngành, chọn trường theo nguyện vọng của cha mẹ mà phân vân không biết mình có phù hợp với con đường đó hay không.

Tuy nhiên, khi tiếp cận với nền giáo dục phương Tây, nơi mà những môn học kinh doanh, quản lý, kế toán,… được đưa vào chương trình giảng dạy ở bậc trung học để giúp học sinh có được những kiến thức định hình cơ bản về các môn này để các bạn chọn ngành đại học phù hợp với mình.

Thông thường các trường trung học sẽ có đội ngũ cố vấn học tập luôn sẵn sàng tiếp đón và trả lời học sinh những câu hỏi liên quan đến nộp hồ sơ đại học. Từ những bước đầu chọn môn học phù hợp với chuyên ngành, tìm hiểu yêu cầu đầu vào của từng trường giúp học sinh phân bổ thời gian và phấn đấu đạt mục tiêu, đến bước sửa luận, viết CV…vv.

Nhiều cơ hội trúng tuyển đại học danh tiếng

Chương trình trung học ở các nước như Anh, Mỹ, Canada hay Australia… chuẩn bị cho học sinh nền tảng kiến thức vững chắc. Các em sẽ học những môn chuyên sâu theo chuyên ngành mong muốn học ở bậc đại học, như học sinh mong muốn học chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, thì ở bậc trung học ngoài những môn bắt buộc như Toán, Lý, tiếng Anh, các em còn học môn như kinh tế, chiến lược tiếp thị, quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh…vv.

Ngoài ra, bằng tú tài quốc tế IB, chứng chỉ nâng cao Advanced Placement, môn danh dự Honor và môn đại cương College Prep đều là những môn học với kiến thức nâng cao của đại học được dạy ở bậc trung học, giúp học sinh có nhiều lợi thế trúng tuyển vào những đại học danh tiếng, được miễn giảm tín chỉ bậc đại học và rút ngắn thời gian học đại học, tiết kiệm chi phí.

Cơ hội dành học bổng cao

Các trường đại học đánh giá cao những học sinh giỏi về học thuật và có những cống hiến và thành tích nổi bật về hoạt động cộng đồng, thể thao. Môi trường trung học là nơi để học sinh thể hiện những tố chất đó rõ ràng nhất. Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng tại nhiều quốc gia trên thế giới thường có những chính sách học bổng hấp dẫn cho sinh viên quốc tế vào đúng thời điểm sau khi học sinh tốt nghiệp THPT.

Local Scholarships (học bổng địa phương) được cấp riêng dành cho cư dân của một khu vực nào đó. Và cơ hội để giành được học bổng Local Scholarships còn lớn hơn học bổng quốc gia, nên đây là lựa chọn tuyệt vời để du học sinh đạt được học bổng.

Học bổng áp dụng cho kỳ nhập học Mùa thu (đầu tháng 9). Do vậy, nếu chuẩn bị hồ sơ xin học bổng ngay từ sớm, các bạn sẽ có nhiều cơ hội sở hữu học bổng lớn do các trường thường ưu tiên xét hồ sơ cho những bạn nộp sớm. Do đó, nếu bạn đã sớm ấp ủ dự định du học từ lâu thì thời điểm VÀNG thuận lợi nhất để học sinh nộp hồ sơ du học đó là ngay sau khi các em tốt nghiệp THPT.

Thủ tục làm hồ sơ Visa du học trung học phổ thông dễ hơn Visa du học đại học

Ở các quốc gia lớn như Mỹ, Úc, Canada, học sinh dưới 18 tuổi sẽ được cấp Visa dễ dàng hơn so với độ tuổi sau 18. Yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOEFL cũng không quá cao vì chương trình du học trung học phổ thông thấp hơn cao đẳng và đại học.

Ngoài ra, Visa giám hộ cho phụ huynh qua nước ngoài thăm con cũng dễ dàng, xoá tan nỗi lo về khoảng cách địa lý.

Với các thông tin trên, hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh và các em học sinh sớm có được lựa chọn thích hợp với điều kiện tài chính và khả năng học tập nhất.

ADC là Đại diện tuyển sinh của nhiều trường Trung học; CĐCĐ  và Đại học tại nhiều quốc gia du học.

Liên hệ:

Mọi thông tin chi tiết về Du học các nước, thủ tục đăng ký, chứng minh tài chính, thủ tục visa, Phỏng vấn Visa, vui lòng liên hệ với ADC vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

Tel.: 024-3972 1123   I  HOTLINE: 0967 799 588  I   Email: adctuvanduhoc@gmail.com   I   Website: www.adcduhoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook