Có nên học tại Cao đẳng cộng đồng Mỹ không?

Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) là loại hình trường cao đẳng công lập trực thuộc Chính phủ các bang của Mỹ, là hệ 2 năm sau khi kết thúc chương trình trung học. Đây được xem là mô hình giáo dục đại cương của bậc đại học, tương đương với 2 năm đầu đại học. Cao đẳng cộng đồng Mỹ cung cấp các chương trình giảng dạy khác nhau, sau khi kết thúc học phần, người tham gia sẽ được cấp các chứng chỉ (Certificates) hoặc bằng cao đẳng (Associate degrees).

Có rất nhiều lý do kinh tế, xã hội và thực tế để chọn theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng trước khi vào một trường đại học truyền thống. Vì chất lượng giáo dục mà bạn sẽ nhận được ở trường cao đẳng cộng đồng cũng tốt như chất lượng của một trường đại học 4 năm truyền thống, nên trường cao đẳng cộng đồng là điểm khởi đầu hoàn hảo nếu bạn muốn lấy bằng cử nhân và dưới đây chỉ là một vài lý do

Tại sao nên học tại trường Cao đẳng Cộng đồng?

Để tiết kiệm tiền

Sinh viên có thể lấy bằng cao đẳng ở cấp cao đẳng cộng đồng với mức học phí thấp, sau đó chuyển tiếp lên một trường đại học để hoàn thành thêm hai năm đại học cần thiết để lấy bằng cử nhân. Các trường cao đẳng cộng đồng có chi phí rất phải chăng; đây là lý do tại sao nhiều sinh viên chọn theo học các yêu cầu giáo dục phổ thông tại một trường cao đẳng cộng đồng.

Trong một số trường hợp, bạn có thể tham gia một lớp học tại trường cao đẳng cộng đồng với mức giá chỉ bằng một phần mười số tiền bạn phải trả cho một lớp học tại trường đại học. Là sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải trả mức phí cao hơn so với các sinh viên khác, nhưng học phí tại trường cao đẳng cộng đồng thấp hơn học phí tại trường cao đẳng hoặc đại học bốn năm nói chung. Cuộc sống ở Hoa Kỳ có thể rất tốn kém, vì vậy việc phải trả học phí ít hơn chắc chắn là một lợi ích khi theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng – đặc biệt là khi bạn có thể nhận được chất lượng giáo dục tương tự như ở một trường đại học.

Quy trình tuyển sinh dễ dàng hơn

Một số trường đại học có tính cạnh tranh cao ở cấp độ tuyển sinh năm nhất, nhưng lại không cạnh tranh ở cấp độ tuyển sinh chuyển tiếp. Có nghĩa là, để vào được một trường cao đẳng hoặc đại học bốn năm truyền thống, một sinh viên năm nhất tương lai phải cạnh tranh với hàng nghìn sinh viên khác. Tuy nhiên, nếu một sinh viên quốc tế nộp đơn xin chuyển trường thì cơ hội vào một trường đại học truyền thống có thể sẽ cao hơn; điều này là do nhiều trường đại học truyền thống có thỏa thuận hoặc hợp tác với các trường cao đẳng cộng đồng cho phép sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng tự động được nhận vào chương trình đại học mà họ lựa chọn với điều kiện là sinh viên đáp ứng tất cả các yêu cầu nhập học khác (chẳng hạn như điểm trung bình đạt yêu cầu và đã hoàn thành một số môn học nhất định).

Mỗi trường cao đẳng cộng đồng đều khác nhau, điều đó có nghĩa là loại hình hợp tác hoặc thỏa thuận mà bạn tìm thấy sẽ khác nhau tùy theo từng trường. Một số quan hệ đối tác sẽ liên quan đến các chương trình học tập; ví dụ, chương trình điều dưỡng tại một trường cao đẳng cộng đồng có thể có sự đồng thuận với chương trình điều dưỡng tại một trường đại học bốn năm. Các trường cao đẳng cộng đồng khác có thể có các chương trình tuyển sinh tự động với các trường đại học chọn lọc không phụ thuộc lớn. Kiểm tra với trường cao đẳng cộng đồng mà bạn quan tâm để xem liệu có bất kỳ thỏa thuận hoặc quan hệ đối tác nào tồn tại mà cuối cùng bạn có thể tận dụng hay không.

Ngoài ra, trong khi hầu hết các trường đại học yêu cầu sinh viên quốc tế phải thi TOEFL như một phần của quá trình tuyển sinh, thì nhiều trường cao đẳng cộng đồng lại không yêu cầu điểm TOEFL. Thay vào đó, các trường cao đẳng cộng đồng cho sinh viên cơ hội làm bài đánh giá tại chỗ để xác định trình độ tiếng Anh của sinh viên và từ đó sinh viên có thể tham gia các lớp học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai để cải thiện kỹ năng nói, đọc và viết tiếng Anh nếu cần.

Các trường cao đẳng cộng đồng có thể làm cho quá trình tuyển sinh bớt căng thẳng hơn bằng cách yêu cầu ít đánh giá hơn và dễ tiếp cận hơn bằng cách không sử dụng TOEFL như một phần của quyết định tuyển sinh. Mặc dù các trường cao đẳng cộng đồng yêu cầu một số loại bài kiểm tra xếp lớp trước khi tham gia các khóa học cấp đại học như tiếng Anh hoặc toán cấp độ sinh viên năm nhất, nhưng SAT hoặc ACT thường không cần thiết trong đơn xin nhập học của bạn.

Điều này có nghĩa là điểm SAT hoặc ACT của bạn không quan trọng đối với các trường cao đẳng cộng đồng. Nếu bạn có thể chứng minh rằng bạn đã sẵn sàng vào đại học thông qua bài kiểm tra xếp lớp vào đại học cộng đồng thì SAT hoặc ACT là không cần thiết.

Cuối cùng, điều quan trọng cần biết là phần lớn các trường cao đẳng cộng đồng có chính sách tuyển sinh mở, nghĩa là không ai bị từ chối nhập học; nếu bạn nộp đơn, bạn sẽ được chấp nhận.

Theo Study in USA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook