ĐẤT NƯỚC HÀ LAN

Hà Lan là một quốc gia nhỏ ở Tây Âu, có truyền thống văn hóa phong phú, giáo dục đại học tuyệt vời và một dân tộc có tư duy cởi mở và tiên phong. Diện tích tương đối nhỏ của nó chỉ hơn 41.000 km2 là nơi sinh sống của hơn 17 triệu người.

Đất nước Hà Lan

KHÁI QUÁT CHUNG

 1. Tên nước: Vương quốc Hà Lan (the Kingdom of the Netherlands).
 2. Thủ đô: Amsterdam (thủ đô chính thức)
 3. Vị trí địa lý:Nằm ở Tây Âu, Đông giáp Đức, Nam giáp Bỉ, phía Bắc và Tây trông ra biển Đại Tây Dương
 4. Diện tích: 41.528 km2 (26% tương đương 7.700 km2 thấp dưới mực nước biển).
 5. Khí hậu: Ôn đới.
 6. Đơn vị tiền tệ: Eu-ro (Euro).
 7. Dân số: 16,733 triệu người (3/2012).
 8. Dân tộc: Người Hà Lan (80,7%), Indonesia (2,4%), Thổ Nhĩ Kỳ (2,2%), còn lại là dân tộc khác.
 9. Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (36%) và Đạo Tin lành (20%).
 10. Ngôn ngữ: tiếng Hà Lan; ngoài ra tiếng Anh được sử dụng rộng rãi.
 11. Ngày Quốc khánh: 30/4
 12. Thể chế: Quân chủ lập hiến và Nghị viện.

Hà Lan (tiếng Hà Lan: Nederland  là một quốc gia tại Tây Âu. Đây là quốc gia cấu thành chủ yếu của Vương quốc Hà Lan, và còn bao gồm ba lãnh thổ đảo tại Caribe (Bonaire, Sint Eustatius và Saba). Phần thuộc châu Âu của Hà Lan gồm có 12 tỉnh, giáp với Đức về phía đông, Bỉ về phía nam, và biển Bắc về phía tây bắc; có biên giới hàng hải với Bỉ, Anh và Đức.

Năm thành phố lớn nhất của Hà Lan là Amsterdam, Rotterdam, Den Haag (La Haye), Utrecht và Eindhoven. Amsterdam là thành phố thủ đô, song trụ sở của nghị viện và chính phủ đặt tại Den Haag. Cảng Rotterdam là cảng lớn nhất châu Âu và là cảng lớn nhất bên ngoài Đông Á.

Tìm hiểu thêm về Vương quốc Hà Lan trên Wikipedia.

Hà Lan có địa hình thấp và bằng phẳng, chỉ có khoảng 50% diện tích đất nằm cao hơn 1 m so với mực nước biển. Hầu hết diện tích dưới mực nước biển là đất cải tạo. Từ cuối thế kỷ XVI, nhiều khu vực rộng lớn được cải tạo từ biển và hồ, chúng chiếm gần 17% diện tích đất hiện nay của quốc gia. Hà Lan có mật độ dân số trên 400 người/km², nếu không tính mặt nước thì sẽ hơn 500 người/km², thuộc vào hàng các quốc gia có mật độ dân số dày đặc nhất thế giới.

Tuy vậy, Hà Lan là quốc gia xuất khẩu sản phẩm thực phẩm và nông nghiệp lớn thứ nhì thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Hà Lan là quốc gia thứ ba trên thế giới có các đại biểu được bầu cử để kiểm soát hành động của chính phủ; quốc gia này có thể chế dân chủ nghị viện và quân chủ lập hiến từ năm 1848. Hà Lan có lịch sử lâu dài về khoan dung xã hội và thường được nhìn nhận là một quốc gia tự do, Hà Lan đã hợp pháp hoá mại dâm, an tử và hôn nhân đồng giới.

Hà Lan là một thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu, Khu vực đồng euro, G-10, NATO, OECD và WTO, nằm trong Khu vực Schengen và Liên minh Benelux. Hà Lan là nơi đặt trụ sở của năm toà án quốc tế như Tòa án Trọng tài thường trực và Tòa án Công lý Quốc tế, trong đó có bốn toà án đặt tại Den Haag, do đó thành phố này được mệnh danh là “thủ đô pháp luật thế giới.” Hà Lan đứng thứ hai trong chỉ số tự do báo chí năm 2016 của Phóng viên không biên giới.

Hà Lan có nền kinh tế hỗn hợp dựa trên thị trường, đứng thứ 17 về chỉ số tự do kinh tế năm 2013. Hà Lan có GDP PPP bình quân cao thứ 13 thế giới vào năm 2016 theo số liệu của IMF. Năm 2017, Báo cáo Hạnh phúc thế giới của Liên Hiệp Quốc xếp Hà Lan đứng thứ sáu, phản ánh chất lượng sinh hoạt cao tại đây. Hà Lan là một nhà nước phúc lợi hào phóng, cung cấp chăm sóc y tế phổ quát, giáo dục công cộng và hạ tầng tốt, và nhiều phúc lợi xã hội.

Khám phá châu Âu

Từ Hà Lan, thật dễ dàng để khám phá phần còn lại của châu Âu. Không chỉ các nước láng giềng Đức và Bỉ dễ đến thăm, quốc gia này cũng có kết nối tốt với tất cả các thủ đô lớn của châu Âu. Bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng xe buýt và xe lửa đến Paris, London hoặc Copenhagen, và nó cũng đơn giản như vậy để lên máy bay đến thăm Rome của Barcelona.

Hà Lan – Cửa ngõ Châu Âu

Khí hậu

Phong cảnh đất nước Hà Lan đẹp quanh năm, luôn luôn phù hợp cho bạn ghé thăm, mỗi mùa đều có nét riêng và sự quyến rũ độc đáo.

Mùa xuân, khi những cánh đồng hoa đang nở rộ, vườn Keukenhof là một địa điểm mà bạn không thể bỏ qua! Mùa hạ, bạn có thể tận hưởng những tia nắng mặt trời ấp áp cùng với làn gió biển tươi mát trên một trong những bãi tắm đẹp tuyệt vời dọc bờ biển Hà Lan. Mùa thu là thời điểm thích hợp nhất để thuê một chiếc xe đạp và đi khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên xung quanh; đương nhiên, bạn cũng đừng quên thưởng thức món thịt nai nổi tiếng tại một trong những nhà hàng tuyệt hảo ở Hà Lan. Mùa đông của Hà Lan thì vô cùng dễ chịu, bạn có thể đi mua sắm cho dịp lễ Giáng Sinh tại một trong vô vàn các khu chợ Giáng Sinh hay thuê một đôi giày trượt và vui chơi trên sân băng.

Xã hội Hà Lan

Xã hội Hà Lan rất quốc tế. Kể từ thế kỷ 17, các thành phố lớn của Hà Lan như Amsterdam, Rotterdam và thậm chí Groningen đã trở thành trung tâm thương mại quốc tế, dẫn đến sự tan chảy của nhiều quốc tịch.

Đặc tính quốc tế này có nghĩa là người Hà Lan thường khoan dung và cởi mở về các nền văn hóa và niềm tin khác nhau. Điều này thể hiện ở cách họ tương tác với nhau: bạn có thể tự do nói lên ý kiến của mình và nói lên suy nghĩ của bạn. Mọi người không dễ bị xúc phạm, nhưng mong họ cũng trực tiếp với bạn! Sự chỉ đạo này, không có ý định gây khó chịu, là điều bạn có thể phải làm quen.

Một phần quan trọng của xã hội Hà Lan là mong muốn tất cả cùng làm việc vì lợi ích lớn hơn. Chúng tôi gọi đây là poldermodel. Điều đó có nghĩa là đối với các quyết định quan trọng, mọi người sẽ có thể nói lên ý kiến của mình và các cuộc đàm phán diễn ra cho đến khi có một thỏa thuận mà mọi người đều hài lòng.

An toàn và đa dạng

Hà Lan là một nơi có rất nhiều sự đa dạng. Ở các thành phố lớn, bạn tìm thấy những người thuộc mọi tầng lớp, tôn giáo khác nhau, niềm tin chính trị khác nhau và khuynh hướng tình dục khác nhau. Hà Lan nổi tiếng với lập trường tiến bộ về bình đẳng và đa dạng. Mọi người ở Hà Lan đều có quyền trở thành người mà họ muốn trở thành và được ở bên người họ muốn.

Phần chính của dân số gắn liền với số phận Kitô giáo, nhưng cũng có những cộng đồng Hồi giáo và Do Thái lớn. Cho dù bạn muốn đến nhà thờ, nhà thờ Hồi giáo, giáo đường Do Thái, Ấn Độ giáo, Phật giáo hay đạo Sikh, bạn có thể tự do làm như vậy ở Hà Lan.

Hà Lan là một quốc gia an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Bạo lực và mức độ tội phạm đường phố tương đối thấp. Chỉ cần chăm sóc thông thường, như không để điện thoại vào túi sau và đảm bảo bạn luôn khóa xe đạp.

Trong trường hợp có điều gì đó xảy ra, bạn nên cảm thấy tự tin khi tiếp cận cảnh sát. Họ ở đó để giúp bạn và thân thiện và cởi mở.

Kinh tế

Hà Lan được biết đến là một quốc gia có một nền chính trị ổn định với các chính sách tài chính đúng đắn và hợp lý. Hà Lan là một trong những quốc gia có nền kinh tế mở nhất trên toàn thế giới và là một trong năm nhà xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Vùng đất này là một quốc gia xuất khẩu lớn về những sản phẩm nông nghiệp và trồng trọt.

Một vài công ty lớn của Hà Lan: Shell, Unilever, Akzo Nobel, Philips, Aegon, ING Group, Rabobank, Heineken, TNT…vv.

Địa hình

Diện tích nước có ảnh hưởng lớn tới địa hình của Hà Lan. Ba con sông lớn của Châu Âu (Rhine, Meuse và Scheldt) chảy qua Hà Lan để ra biển và tạo nên một vùng châu thổ quan trọng tại đây. 26% diện tích của Hà Lan nằm dưới mực nước biển. Để đối phó với điều này, Hà Lan đã xây dựng một hệ thống thủy lợi bao gồm đê điều, những vùng đất lấn biển và các đập nước. Tuy nhiên, phong cảnh đất nước Hà Lan không chỉ dừng lại ở những đồng cỏ xanh quen thuộc, hay các mảnh đất lấn biển bằng phẳng với những đàn bò trắng đen mà còn phong phú hơn thế vô cùng.

Thể thao

Những môn thể thao nổi tiếng nhất ở Hà Lan là bóng đá, khúc côn cầu, quần vợt, đua xe đạp, đánh gôn, bóng chuyền, bóng rổ, bóng ném, bơi lội và trượt băng. Trong đó, bộ môn bóng đá và trượt băng tốc độ của Hà Lan nổi tiếng trên toàn thế giới.

Màu da cam là màu của Gia đình Hoàng gia Hà Lan và cũng là màu sắc đại diện cho bản sắc dân tộc của đất nước Hà Lan. Đây chính là lí do vì sao người hâm mộ thể thao đến từ Hà Lan luôn khoác lên mình màu áo da cam.  Trong một vài sự kiện thể thao, cả quốc gia sẽ chìm ngập trong sắc cam và người dân sẽ bị “nhiễm” cái mà họ thường gọi là “cơn sốt màu da cam”.

Rượu Gin được phát minh ra bởi người Hà Lan và được giới thiệu cho người Anh.

Gin (hay còn được gọi là jenever) được phát minh vào thế kỉ thứ 16 và được cho rằng trở nên nổi tiếng ở nước Anh sau khi William xứ Orange (vua William đệ tam) cùng phu nhân Mary chiếm đóng nước Anh, Scotland và Ailen.Nguồn gốc của câu nói “‘Dutch courage” (sự can đảm của người Hà Lan) được cho rằng bắt nguồn từ việc người Anh và người Hà Lan uống rượu Gin để lấy dũng khí chiến đấu trong cuộc chiến tranh Ba Mươi Năm.

Hà Lan là quốc gia sử dụng tiếng Anh thành thạo nhất trên thế giới.

Đánh bại Đan Mạch và Thụy Điển một cách suýt sao trên bảng xếp hạng dựa theo Chỉ số thông thạo anh ngữ (EPI). 9 trên 10 người Hà Lan sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2. Dựa theo báo cáo mới nhất về ngôn ngữ của Liên Minh Châu Âu EU (năm 2012), 94% người dân Hà Lan có thể giao tiếp bằng hai ngôn ngữ, cao hơn nhiều so với mức trung bình trong Liên Minh Châu Âu EU (54%). Hơn một nửa dân số Hà Lan còn biết nói cả tiếng Đức, vì vậy rất nhiều người dân có thể nói ít nhất ba thứ tiếng. Hà Lan cũng là một trong những quốc gia hàng đầu có tỷ lệ người dân học ngoại ngữ thông qua trường lớp cao, xấp xỉ 91% và ngoài ra họ còn học thông qua giao tiếp hàng ngày.

Có hơn 1.000 cối xay gió vẫn tồn tại từ năm 1850

Được sử dụng theo cách truyền thống cho nhiều mục đích khác nhau, từ tưới tiêu cho đến xay hạt, hiện nay chỉ còn một vài cối xay gió được sử dụng cho mục đích thương mại. Khu vực Kinderdijk là một địa danh nơi 19 cối xay gió truyền thống vẫn còn tồn tại, được cấp chứng nhận Di sản thế giới UNESCO.

Hà Lan là nhà xuất khẩu bia lớn thứ 2 trên thế giới

Những đơn vị sản xuất bia của Hà Lan đã xuất khẩu 1,6 tỷ euro vào năm 2014 – 1/3 tới thị trường Mỹ – và đã từng nắm vị trí đứng đầu về xuất khẩu bia cho đến năm 2010, họ bị soán ngôi bởi Mê-hi-cô.

Ở Hà Lan, bạn sẽ thấy xe đạp còn nhiều hơn cả người.

Có khoảng 18 triệu chiếc xe đạp, bao gồm cả những chiếc xe đạp 3 bánh (còn được gọi là bakfiets), kết hợp từ xe đạp và xe cút kít.Những chiếc xe này là phương tiện lí tưởng để đưa trẻ em tới trường và thậm chí còn thường được dùng khi cần chuyển nhà.Người Hà Lan đạp xe trung bình 2,9 km 1 ngày và sử dụng xe đạp cho ¼ nhu cầu di chuyển, nhiều hơn so với chỉ 2% của người Anh.

Di chuyển bằng xe đạp ở Hà Lan an toàn hơn bất kì nước nào trên thế giới.

Một nghiên cứu của Đại học rutgers cho thấy rằng Hà Lan có tỷ lệ tai nạn nghiêm trọng trên một triệu kilomet đạp xe thấp nhất. Điều này là nhờ 35.000 km làn đường dành riêng cho xe đạp, giúp cho người đạp xe được tôn trọng như bao phương tiện khác – không chỉ ở trên đường. Trạm tàu hỏa Groningen có tận 10.000 chỗ để xe đạp. Các chiếc xe đạp bắt buộc phải lắp đèn và đạp xe khi say xỉn là bất hợp pháp.

Sân bay Schiphol tại thành phố Amsterdam cung cấp nhiều chuyến bay thẳng hơn bất kì sân bay nào trên thế giới.

Năm 2016, sân bay Schiphol cung cấp 4.633 chuyến bay mỗi tuần, dựa theo báo cáo của Viện kinh tế Hà Lan SEO thay mặt cho Hội đồng hàng không quốc tế. Sân bay Schiphol 100% thuộc quyển sở hữu của chính phủ và xử lí khoảng 60 triệu hành khách mỗi năm.

Người Hà Lan ăn nhiều kẹo cam thảo nhất trên thế giới

Khoảng 32 triệu kilogam kẹo cam thảo được người dân nước này tiêu thụ mỗi năm.

Các nghệ sĩ đến từ Hà Lan đều nổi tiếng trên toàn thế giới

Hà Lan được cho rằng đã mang nghệ thuật tranh sơn dầu đến với châu Âu và sản sinh ra các nghệ sĩ nổi tiếng từ Hieronymus Bosch (1400s) hay Vermeer, Rembrandt và van Gogh đến các nghệ sĩ và nhà thiết kế hiện đại như MC Escher và tác giả của Miffy.

Sự thật đất nước Hà Lan mang đến giống cà rốt màu cam đến với thế giới

Những nhà nông trồng cà rốt ở Hà Lan đã phát triển ra giống cà rốt màu cam vào thế kỉ thứ 16 thông qua cách phối giống chọn lọc.Tại thời điểm đó, cà rốt có rất nhiều màu, từ vàng nhạt đến tím sẫm.

Đĩa CD, DVD và Blu-ray được phát minh ra tại Hà Lan

Philips, một công ty lớn tại Hà Lan, phát triển dòng đĩa CD và năm 1979, trong một dự án hợp tác với Sony, tại trụ sở ở thành phố Eindhoven.Họ cũng phát minh ra băng cát sét và phổ biến nhiều mặt hàng điện tử ở châu Âu, như tivi và máy xay sinh tố.

Sự thật rằng công ty đa quốc gia đầu tiên, những chứng khoán đầu tiên và sàn giao dịch đầu tiên đều thuộc quyền sở hữu của người Hà Lan.

Phát triển đế chế Hà Lan ra khu vực ngoại quốc, công ty Đông Ấn Hà Lan được công nhận là công ty đa quốc gia đầu tiên và cũng là công ty đầu tiên phát hành cổ phiếu vào năm 1602.Cùng năm đó, công ty cũng thành lập nên Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam, nơi được coi rằng là sàn giao dịch hiện đại có tuổi đời lâu nhất trên thế giới.Dần từ bỏ chế độ thực dân, người Hà Lan là người đầu tiên phát triển chứng chỉ giao dịch công bằng, phát hành chứng chỉ Max Havelaar vào những năm 1980s.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook