ĐIỀU KIỆN ĐỂ HỌC NGÀNH DƯỢC TẠI ÚC NHƯ THẾ NÀO?

Đi du học Úc ngành dược hiện đang là một trong những ngành nghề hot được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn khi ra nước ngoài học tập.

Theo thống kê từ Australian Education International (AEI) khối ngành y tế sức khỏe luôn nằm trong TOP 10 ngành được du học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất khi đi du học Úc. Tỷ lệ thất nghiệp ngành dược tại Úc cũng tương đối thấp vì nằm trong nhóm ngành ưu tiên thiếu nhân lực. Bởi vậy có thể nói rằng ngành dược chính là ngành học được cho là có triển vọng và tương lai định cư tươi sáng nhất tại Úc hiện nay.

Một trong những lý do lớn nhất thu hút sinh viên quốc tế tới du học Úc ngành dược chính là bởi nền giáo dục uy tín đạt chất lượng quốc tế nơi đây. Đặc biệt trong đó, dược là một trong ba ngành đào tạo trọng điểm tại quốc gia này. Đồng thời, du học ngành dược ở Úc cũng là cơ hội vàng cho sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Đặc thù ngành dược tại Úc

Bạn nghĩ rằng dược sĩ đơn thuần chỉ là những người bán thuốc? Và học ngành dược ra trường sẽ chỉ đứng quầy bán thuốc? Đó là một quan điểm chưa đứng, bởi thực tế ngành dược có nhiều công việc thú vị hơn mọi người vẫn nghĩ rất nhiều. Ngoài bán thuốc, ngành dược còn cung cấp cho sinh viên những kiến thức để trở thành một nhà nghiên cứu phát triển dược, bào chế thuốc, một giảng viên đại học ngành dược, viết sách về dược, làm việc tại các cơ quan dược học, giám sát sức khỏe bệnh nhân, tư vấn sử dụng thuốc theo toa và thuốc không kê đơn hoặc làm việc tại khoa chất độc/độc tố.

Ngành dược được phân thành 4 phân ngành chính như sau:

  1. Community Pharmacy (Dược cộng đồng): Vai trò của dược sĩ cộng đồng là tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc dược cho cộng đồng địa phương
  2. Hospital Pharmacy (Dược bệnh viện): Dược sĩ bệnh viện có trách nhiệm phục vụ nhu cầu chữa bệnh cho bệnh nhân, cũng như theo dõi tình trạng bệnh nhân cần loại thuốc chuyên ngành nào? Vai trò của họ cũng tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân, đánh giá các loại thuốc để tối ưu hóa kết quả sức khỏe cho bệnh nhân.
  3. Industrial Pharmacy (Dược công nghiệp): Một số dược sĩ làm việc tại nhà thuốc công nghiệp, phát triển các sản phẩm dược phẩm mới dung cho người hoặc thú y.
  4. Pharmacy Research (Nghiên cứu dược): Bắt buộc bằng cấp từ thạc sỹ trở lên, nghiên cứu và bào chế các loại thuốc.

Như vậy, sinh viên học ngành dược sau khi ra trường hoàn toàn có thể tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến dược học như dược cộng đồng, dược trong bệnh viện, giáo dục về dược và ngành công nghiệp dược phẩm.

Triển vọng nghề nghiệp ngành dược tại Úc

Theo thống kê, tính đến năm 2015 mới chỉ có 25,100 dược sĩ làm việc tại Úc. Dự kiến đến năm 2020 nhu cầu dược sĩ sẽ tăng hơn 20%. Trong đó có hơn 71% Dược sĩ làm toàn thời gian với thời gian trung bình làm việc khoảng 37h/ tuần. Những con số đó đủ để cho chúng ta thấy nhu cầu nhân lực ngành dược tại Úc trong tương lai lớn như thế nào. Do được tuyển chọn kỹ càng, khắt khe và nghiêm ngặt như vậy nên các sinh viên dược tốt nghiệp từ Úc luôn được đánh giá cao và coi trọng trên thế giới.

Ngành Y Dược là những ngành đặc thù và rất khó để xin học ngay cả ở trong nước lẫn du học nước ngoài. Tuy nhiên, sinh viên theo học ngành Dược luôn có cơ hội phát triển hấp dẫn bởi cơ hội việc làm đa dạng và mức lương cao sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, ngành Dược còn được đánh giá là ngành học có cơ hội định cư cao nhất tại xứ sở chuột túi.

Đi du học Úc ngành dược hiện đang là một trong những ngành nghề hot được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn khi ra nước ngoài học tập.

Nếu bạn đang có ý định theo du học Úc ngành dược để có nhiều cơ hội được làm việc tại các công ty Dược nổi tiếng trên thế giới với mức lương đáng mơ ước thì đừng bỏ những thông tin sau đây:

Điều kiện tuyển sinh của ngành Dược:

Để có thể được học tập và trở thành du học Úc ngành dược bạn cần phải vượt qua tất cả những yêu cầu đầu vào rất cao, chẳng hạn như sau:

  • Phải có điểm tổng kết trung bình khóa học (GPA) từ 7.0 hoặc GPA từ 8.0 trở lên (tủy trường).
  • Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.5 trở lên và rất nhiều trường nổi tiếng yêu cầu phải đạt từ 7.0 trở lên hoặc phải có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác tương đương.
  • Sinh viên còn phải tham gia một buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà trường để khẳng định chắc chắn khả năng chuyên môn về ngành dược cũng như dự định tương lai sau khi hoàn thành khóa học du học Úc.

Cơ hội việc làm của ngành Dược ở Úc

Ngành Dược luôn khan hiếm và thiếu hụt nhân lực chất lượng cao rất nhiều ở Việt nam. Vì vậy, sau khi bạn hoàn thành chương trình du học Úc ngành dược và trở về Việt Nam, sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn nhất dành cho bạn. Một số vị trí nghề nghiệp dành cho sinh viên dược như: Trình dược viên, nhân viên xuất nhập khẩu ngành dược phẩm, kinh doanh dược phẩm,…vv.

Có nhiều bạn sau khi tốt nghiệp Ngành Dược tại Úc không có ý định trở về Việt Nam ngay mà muốn ở lại làm việc tại Úc thì các bạn cần tiến hành những bước sau:

5 Bước để trở thành một dược sĩ tại Úc

Để trở thành một dược sĩ được phép hành nghề tại Úc bạn cần phải hoàn thiện những bước sau:

Bước 1:  Hoàn thành 1 chương trình đào tạo về ngành dược tại trường đại học tại Úc

Bạn có thể lựa chọn học cử nhân hoặc thạc sĩ dược

  • Cử nhân Dược:  là trình độ đại học và thường mất 4 năm học toàn thời gian để hoàn thành. Một số chương trình Cử nhân Dược cho phép nhập học, trong đó có thể rút ngắn thời gian học tập để hoàn tất chương trình nếu bạn học đủ số tín chỉ
  • Thạc sĩ Dược: là một bằng tốt nghiệp Sau đại học, có nghĩa là bạn cần phải hoàn thành 1 bằng đại học chuyên ngành bất kì của 1 trường đại học. Chương trình Thạc sĩ Dược thường học mất 2 năm toàn thời gian

Sau khi kết thúc một trong hai chương trình Cử nhân Dược hoặc Thạc sĩ Dược sau đó bạn cần phải đăng kí với Ban Dược của Úc để đăng ký tạm thời và hoàn thành một năm thực tập có giám sát.

Bước 2: Đăng ký hành nghề tạm thời với Ban Dược của Úc

Các sinh viên phải đăng kí hành nghề tạm thời trước khi đi thực tập. Các giấy tờ cần thiết để đăng kí bao gồm: form đăng kí, số ID cá nhân, Bản sao kết quả học tập….

Bước 3: Ghi danh và hoàn thành chương trình đào tạo thực tập sinh được công nhận và có được một vị trí thực tập

Các sinh viên cần phải đăng kí vào một “chương trình thực tập” được công nhận như là một phần của các yêu cầu của thực tiễn giám sát. Để có được một vị trí thực tập, bạn sẽ cần phải chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng tương lai. Bạn có thể tìm đến một số nhà thuốc bệnh viện có trung tâm tuyển dụng hoặc hỏi trực tiếp thông tin từ trường đại học của mình

Bước 4: Hoàn thành 1 năm (1824 giờ) thực hành có giám sát (vị trí thực tập)

Là một thực tập sinh bạn làm những công việc như một dược sĩ thực thụ dưới sự giám sát của dược sĩ khác. Hầu hết các dược sĩ tại Úc hoàn thành khóa thực tập của mình trong một tổ chức cộng đồng hay 1 tổ chức về y dược. Trong 1 năm thực tập các sinh viên cũng phải hoàn thành một bài thi vấn đáp và một bài thi viết chuyên môn.

Bước 5: Vượt qua kỳ thi viết và phỏng vấn kiến thức chuyên sâu

Các kỳ thi được tổ chức bởi 2 Hội đồng Dược của Úc là Pharmacy Board of Australia và The Australian Pharmacy Council. Các sinh viên phải vượt qua cả hai kỳ thi để chuyển thành công từ đăng ký tạm thời để đăng ký chính thức và trở thành một Dược sĩ đã đăng ký và có thể làm việc như một dược sĩ tại Úc

Sinh viên phải hoàn thành 30% số giờ thực hành giám sát để được tham gia kỳ thic viết và 75% số giờ thực hành giám sát để được tham gia thi vấn đáp. Các kỳ thi được tổ chức nhiều lần trong năm.

Sau khi Hoàn thiện 5 bước trên, bạn có thể nộp đơn Đăng ký giấy phép hành nghề với Hội đồng Dược của Úc để làm việc độc lập như là một Dược sĩ tại Úc

Danh sách các trường đại học đào tạo ngành Dược tại Úc

Tại Úc những trường đào tạo tốt về ngành dược cũng đều nằm trong TOP 200 trường đào tạo ngành dược tốt nhất thế giới theo xếp hạng của TOP University 2016

– Đại học Monash xếp thứ 2 trong TOP này về đào tạo ngành dược

– Đại học Sydney xếp thứ 2 trong TOP về đào tạo ngành dược

– Đại học Queensland xếp thứ 31 trong TOP về đào tạo ngành dược

– Đại học Melbourne xếp thứ 49 trong TOP về đào tạo ngành dược

– Đại học New South Wales xếp trong TOP 51 – 100

– Đại học Newcastle và Đại học Nam Úc đứng trong TOP 101 – 150

– Đại học Curtin nằm trong TOP 151 – 200

– Đại học Tây Úc nằm trong TOP từ 201 – 250

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook