ĐIỀU KIỆN DU HỌC ĐỨC ĐỐI VỚI SINH VIÊN VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

Học sinh Việt Nam tốt nghiệp Phổ thông trung học cần có những điều kiện sau để có thể du học tại CHLB Đức theo quy định của ANABIN (Đức)

Anabin (Informationssystem zur Anerkennung ausländischer Bildungsabschlüsse) đã thay đổi/bổ sung điều kiện nhập học Đại học tại Đức đối với những đối tượng có bằng cấp từ Việt Nam như sau:

  1. Sau khi chứng minh được đã Tốt nghiệp Phổ thông Trung học, thi thành công kỳ thi Đại học Quốc gia (với tối thiểu 15 điểm) và đã trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam được công nhận thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm Ngành.
  2. Nếu đạt được các điều kiện tại (1.) và học thêm thành công 4 (bốn) Học kỳ Đại học chính quy thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành.
  3. Nếu Tốt nghiệp hệ Cao Đẳng thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm Ngành.
  4. Nếu Tốt nghiệp hệ Cao Đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (Học kỳ thứ 5) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành.

Quy định này đã được áp dụng từ ngày 15.03.09.

Giải thích thêm của DAAD Hà Nội:

   • “Trúng tuyển”: Phải có tham gia kỳ Thi tuyển sinh Đại học Quốc gia và trúng tuyển trong kỳ thi đó với điểm đỗ tối thiểu 15 điểm (không nhân hệ số, không có môn dưới 4 điểm (điểm 3,75 sẽ bị loại)) (chỉnh lại ngày 26.09.07)
   • “Hệ Đào tạo Đại học Chính quy”: Ở đây hiểu không phải hệ Bổ túc, hệ Chuyên tu, hệ Học từ xa, hệ Mở rộng, hệ Tại chức v. v.
   • “Một Trường Đại học được công nhận” là một Trường Đại học được xếp loại “H +” trong danh sách xếp loại của anabin. Các Cơ sở Đào tạo chưa có tên trong danh sách nói trên, tạm thời được xem như xếp loại H –
   • Cùng “nhóm Ngành”: Trên nguyên tắc, nếu học ở Việt Nam (ví dụ) Công nghệ Thông tin thì cũng phải học Ngành đó tại Đức hay nếu học ở Việt Nam Đức Ngữ thì cũng phải học Ngành đó tại Đức. Nhưng các Trường có thể xét linh động theo bảng nhóm Ngành của anabin
   • “Chuyển thẳng”: Nếu học thành công một Học kỳ Chuyên ngành (khoảng Học kỳ thứ tư) thì không còn cần qua Studienkolleg (Dự bị Đại học) để vào học từ năm thứ nhất, nhưng vẫn có thể phải qua một kỳ kiểm tra chuyên môn hay vấn đáp để xét năng lực thực sự của Du học sinh.

Năm 2019, điều kiện du học có gì mới?

Tính đến thời điểm hiện tại, Đại sứ quán Đức thông báo điều kiện du học Đức 2019 không có gì thay đổi so với năm ngoái. Cụ thể là:

Chương trình Dự bị Đại học:

Đạt kỳ thi THPT Quốc gia với các bài thi riêng: Toán – Văn – Ngoại ngữ và một thi tổ hợp tự chọn (Tổ hợp KHTN hoặc KHXH).

Tổng điểm thi tốt nghiệp phải bằng hoặc lớn hơn 36 (tổng điểm 6 môn), không môn nào dưới 4, có ít nhất 4/6 môn bằng hoặc trên 6 điểm.

Trúng tuyển vào hệ đào tạo Đại học Chính quy tại Việt Nam hoặc tốt nghiệp Cao đẳng hệ chính quy.

Trình độ tiếng Đức đạt B1

Chương trình Thạc sĩ:

Tốt nghiệp Đại học chính quy loại khá, giỏi.

Có làm luận văn hoặc đồ án tốt nghiệp

Tiếng Đức trình độ B1 hoặc Tiếng Anh Ielts 6.5 trở lên

Kinh nghiệm làm việc (một số trường Đại học ở Đức yêu cầu).

Học bổng du học từ các tổ chức, trường Đại học

Sau khi tìm hiểu điều kiện du học Đức 2019 và thấy bản thân thuộc diện đủ điều kiện thì hãy tìm cho mình một trường Đại học hay tổ chức nào bên Đức cấp học bổng dành cho sinh viên quốc tế hoặc có thể du học Đức theo diện tự túc.

Một số trường Đại học ở Đức có hỗ trợ các suất học bổng cao và còn thời hạn đăng ký, có thể kể đến là đại học Düsseldorf, đại học Goethe Frankfurt am Main, đại học Münster, Đại học Leipzig, Đại Học Bauhaus Weimar,…vv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook