Định cư Canada nên chọn diện Express Entry hay Đề cử tỉnh bang?

Các chương trình nhập cư do hệ thống Express Entry quản lý và các Chương trình Đề tử Tỉnh bang thuộc IRCC quản lý là hai con đường lớn nhất mở ra cơ hội định cư Canada và trở thành thường trú nhân khi đến Canada hàng năm.

ĐỊNH CƯ CANADA

Vào năm 2024, Express Entry dự kiến sẽ là con đường nổi bật nhất dành cho những người mới đến đất nước này.

Sau khi hồ sơ được gửi đến nhóm Express Entry, tất cả các ứng viên sẽ được chỉ định điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS), dựa trên các yếu tố về nhân lực, kinh nghiệm làm việc và các đặc điểm khác của họ.

Bây giờ, các ứng viên phải chờ đợt rút thăm Express Entry (rút thăm cụ thể theo chương trình hoặc rút thăm chung) với điểm CRS tối thiểu tương ứng với điểm CRS của họ, để nhận được giấy mời (ITA) xin thường trú (PR). Hồ sơ Express Entry có hiệu lực trong một năm sau khi nộp thành công và các ứng viên có thể gửi lại hồ sơ của mình sau khi hồ sơ hết hạn.

Sau khi nhận được ITA, ứng viên sẽ trở thành người được mời nộp đơn và phải nộp đơn đăng ký PR cho IRCC trong vòng 60 ngày kể từ ngày được mời. Nếu đơn đăng ký này được chấp thuận sẽ được cấp PR và có thể định cư, cư trú tại Canada.

Mỗi PNP có ít nhất một stream nhập cư phù hợp với hệ thống Express Entry của liên bang. Các đề cử cấp tỉnh bang được ban hành theo các stream phù hợp với Express Entry này được gọi là “đề cử nâng cao”  Ứng viên nhận được Đề cử cấp tỉnh sẽ nhận được thêm 600 điểm CRS, tăng cơ hội nhận được ITA từ Chính phủ Liên bang.

Express Entry là gì?

Express Entry đây được hiểu không chỉ đơn thuần là một chương trình nhập cư mà là hệ thống chấm điểm định cư, được sử dụng để quản lý đơn ứng tuyển thường trú tại Canada, chương trình mục đích là để thu hút nhân tài cho đất nước Canada.

Để dễ hiểu hơn thì thang tính điểm của Express Entry có quy định những tiêu chí rõ ràng và minh bạch trên hệ thống, từ đó các ứng viên dựa vào hệ thống tính điểm để biết được số điểm của mình. Sau đó, hệ thống tổ chức các đợt rút thăm theo quy định, các ứng viên đủ tiêu chuẩn được chọn theo quy định và được mời nộp đơn xin thường trú. Vì vậy, cơ hội định cư Canada theo diện Express Entry mở ra cho tất cả mọi người, miễn là ứng viên đáp ứng được những yêu cầu mà chương trình đề ra.

Có 3 chương trình nhập cư được quản lý thông qua Express Entry đó là:

  1. Chương trình định cư Lao động kỹ năng tay nghề liên bang (Federal Skilled Workers Program – FSWP)
  2. Chương trình định cư Lao động có tay nghề chuyên môn của liên bang (Federal Skilled Trades Program – FSTP)
  3. Chương trình định cư Lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada (Canadian Experience Class – CEC)

Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) là gì?

Chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Program), viết tắt là PNP, đây là một trong những chương trình nhập cư chính của Chính phủ Canada. Chương trình ra đời là do các Tỉnh bang thiếu hụt nguồn lao động ở một số ngành nghề, vì vậy cần thu hút ứng viên ở các ngành nghề đó ở lại đất nước, đó là lý do có chương trình PNP để cấp PR cho ứng viên.

Khả năng đủ điều kiện có thể khác nhau tùy thuộc vào chương trình mà người đó đăng ký, nhưng thường liên quan đến việc cư trú, học tập, làm việc trong tỉnh với nhóm ngành nghề có nhu cầu hoặc có việc làm bảo đảm trong tỉnh, hoặc có các yếu tố nhân lực mà tỉnh thấy có lợi cho nền kinh tế địa phương.

Một số các chương trình được xếp hạng theo thứ tự phổ biến nhất như sau:

  1. Saskatchewan Province Nominee Program (SINP)
  2. Atlantic Immigration Program (AIP)
  3. Nova Scotia Nominee Program (NSNP)
  4. Ontario Immigration Nominee Program (OINP)
  5. Alberta Advantage Immigration Program (AAIP)

Ưu điểm của chương trình Express Entry (EE):

Chương trình EE là hệ thống tính điểm được quy định trên thông tin ở Chính phủ nên vô cùng minh bạch, rõ ràng và có thể biết được mình bao nhiêu điểm dựa vào cách tính trên hệ thống.

Bên cạnh đó là quy trình xử lý hồ sơ “cực kỳ nhanh”, đây có lẽ là điểm hấp dẫn nhất đối với chương trình.

Chương trình không gò bó riêng đối với Tỉnh bang nào hết, tức là Tỉnh bang nào có chương trình thuộc EE quy định là có thể tham gia được.

Bên cạnh đó thì chương trình Express Entry không bắt buộc các ứng cử viên phải có thư mời làm việc (Job Offer) mới có thể nộp xin PR. Hệ thống EE sẽ tự chấm điểm dựa trên các thông tin mà đương đơn đã cung cấp và sau đó sẽ rút hồ sơ theo thang điểm từ cao xuống thấp.

Ưu điểm chương trình Đề cử Tỉnh bang:

Vì đây là chương trình Chính phủ tổ chức ra để nhằm thu hút nguồn nhân lực, phù hợp với nhu cầu đời sống đối với Tỉnh bang này, do đó cơ hội nhập cư rộng mở đối với nhiều người, đây là cơ hội tuyệt vời để nhập cư tại Canada nếu nghề nghiệp và một số yêu cầu phù hợp với quy định của tỉnh bang đó.

Ứng cử viên được chọn để Đề cử Cấp tỉnh thì ứng viên đó có thể được cộng thêm 600 điểm trên điểm CRS (hệ thống tính điểm) Canada hiện tại của họ, và đây chính là lợi thế cho hồ sơ của ứng viên, điểm lúc đó cao thì khi mở đợt rút thăm khả năng được chọn cấp PR sẽ cao hơn.

Một số chương trình quý vị đã có Nomination (đơn đề cử tỉnh bang) và nộp hồ sơ xin PR ngay khi ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook