DU HỌC ANH – NHỮNG VẤN ĐỀ NHIỀU SINH VIÊN QUỐC TẾ QUAN TÂM

Tiffany đến từ Hongkong đang theo học khóa MSc Business (Marketing) tại University of Warwick và cũng là một trong những phóng viên sinh viên viết bài cho trang Education UK. Đây là bài phỏng vấn của Tiffany với một số sinh viên quốc tế khác về lý do họ chọn theo học ở UK.

 Khi các bạn tìm hiểu về việc du học tại Vương quốc Anh, đa số các tài liệu sẽ nói về ẩm thực, văn hóa và thời tiết. Nhưng các thông tin này thường bỏ qua việc giải thích những yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến sinh viên quốc tế ví dụ như xử lý nỗi nhớ nhà hay làm thế nào để kết bạn.

Với những ai đang lo lắng trước chuyến đi đến UK sắp tới, đây sẽ là một vài tips để bạn sống sót khi đến UK như một sinh viên quốc tế. Hãy thư giãn và tìm hiểu câu chuyện từ các sinh viên Trung Quốc (Tianqing), Hongkong (Keanne và Kylie), Ấn Độ (Shashank) và Ý (Maria) nhé. Tất cả họ đều đang học tập và sinh sống tại UK.

Sống ở UK sẽ như thế nào nhỉ?

Tianqing: Mình theo học khóa thạc sỹ ở Imperial College tại South Kensington, London, nơi cách công viên Hyde Park tầm 5-10 phút đi bộ và là chủ nhà của lễ hội ‘Winter Wonderland’ vào dịp Giáng Sinh. Mình cũng ở gần Royal Albert Hall, nơi tổ chức những sự kiện xa hoa như buổi ra mắt phim ‘Điệp viên 007’. Hãy tưởng tượng bạn thật sự chỉ cách Daniel Craig và Gia đình Hoàng Gia chỉ có 30m thôi!

Shashank: Vương quốc Anh là một nơi xinh đẹp để sinh sống. Khung cảnh ở miền quê nước Anh vô cùng đẹp, và hệ thống giao thông công cộng, nhất là tàu hỏa, được tổ chức rất tốt do đó bạn có thể dễ dàng đi tham quan các thắng cảnh. Cho đến bây giờ thì quê hương Shakespeare ở Stratford-upon-Avon và lâu đài Warwick Castle là hai địa điểm nổi bật nhất trong khoảng thời gian học thạc sỹ của mình tại Warwick University. Ngoài ra, an ninh tại Vương quốc Anh rất chặt chẽ, bạn sẽ cảm thấy rất an toàn khi học ở đây. Mọi người cũng rất tốt bụng và lịch sự.

Keanne: Mình theo học đại học ở Brighton, một thành phố du lịch nổi tiếng bên bờ biển, và mỗi ngày đều như một kỳ nghỉ lễ vậy đó! Sau thời gian lên lớn, mình thích thư giãn bằng cách đi bộ dọc theo cầu cảng Brighton Pier và chiêm ngưỡng kiến trúc thời kỳ Nhiếp chính (dưới quyền của George IV).

Điều gì mà bạn đã không nghĩ tới trước khi sang Anh?

Tianqing: Giọng địa phương! Lúc đầu mình đã không thể hiểu được giọng Geordie, giọng ở vùng Đông Bắc. Nhưng đừng ngại, bạn sẽ quen dần và có khi còn cảm thấy nó thật ‘dễ thương’ đấy.

Shashank: Ở Ấn Độ bọn mình thường chào người khác bằng cách bắt tay. Tuy nhiên ở Vương quốc Anh, hôn xã giao vào má là cách phổ biến hơn. Người dân cũng nói ‘Xin lỗi’ rất thường xuyên. Và nếu bạn đi xe buýt, đừng quên cảm ơn bác tài xế khi bạn xuống xe nhé.

Tiffany: Các cửa hàng mở cửa từ 9h sáng đến 5h chiều hóa ra lại là một điều hữu ích. Nó sẽ giúp bạn đi mua sắm một cách hiệu quả hơn vì thời gian mua sắm là có giới hạn!

Keanne: Sự thân thiện của các nhân viên thu ngân. Mình luôn được chào đón bằng câu ‘Hello dear, how are you?’ (tạm dịch: Xin chào, bạn khỏe không?), điều này khác với cung cách dịch vụ ở nước mình. Sự lễ độ của họ thật sự làm mình cảm thấy được chào đón nhiều hơn khi lần đầu đến Vương quốc Anh.

Cách tốt nhất để làm quen với bạn bè mới là gì?

Tianqing: Hãy nấu các món ăn ở đất nước của bạn và mời các bạn cùng nhà thưởng thức. Mọi người thật sự trân trọng tính chân thực và bản sắc văn hóa đằng sau mỗi món ăn, và cả công sức nấu nướng của bạn nữa.

Kylie: Cố gắng dọn vào nhà của bạn sớm và đón chào các thành viên sắp dọn đến, giúp các bạn ấy tháo dỡ đồ đạc. Đó là một phương pháp hay để làm quen một cách thân thiện và tạo dựng sự thoải mái với những người mà bạn sẽ sống cùng ít nhất một năm.

Shashank: Hãy cởi mở và hài hước! Hãy mời các bạn ở trường đi ăn, đi xem phim, v.v… Và hãy nhớ giữ liên lạc trên mạng xã hội để cùng nhau lên kế hoạch đi chơi.

Maria: Hãy sẵn sàng để học và tôn trọng các văn hóa mới, và nhất là, hãy là chính mình.

Phương pháp tối ưu của bạn để chống nhớ nhà là gì?

Tianqing: Hãy giữ mình luôn bận rộn với các chuyến tham quan bảo tàng hay dạo công viên khi bạn có thời gian rảnh. Đừng quên mang theo máy chụp hình nha.

Shashank: Trò chuyện với người thân qua Facetime hoặc Skype.

Maria: Đi chơi với bạn bè. Họ giống như gia đình thứ hai của mình vậy, và bày tỏ cảm xúc của bạn với họ sẽ giúp bạn vượt qua nỗi nhớ nhà một cách dễ dàng hơn.

Kylie: Trang trí phòng của bạn với những hình ảnh ngôi nhà của bạn, gia đình và bạn bè của bạn. Nếu bạn thấy thoải mái, bạn sẽ hòa nhập tốt với môi trường xung quanh một cách nhanh chóng.

Nếu mình muốn học thêm về văn hóa địa phương, các bạn có gợi ý gì không?

Shashank: Hãy tham gia cùng các sinh viên bản xứ tại các hoạt động xã hội. Việc này sẽ giúp hiểu biết về phong tục địa phương, các yếu tố làm nên một Vương quốc Anh đặc sắc.

Maria: Tự làm quen với các bản tin địa phương bằng cách đọc báo, xem các chương trình TV phổ biến, ví dụ như Doctor Who; đi chơi với bạn bè cũng là một cách hay.

Tiffany: Vương quốc Anh có lịch sử rất phong phú, do đó đi du lịch vào mùa hè chắc chắc là điều mình muốn đề xuất. Cá nhân mình thích đi tham quan các lâu đài khác nhau. Đây là một cách giải trí vừa mang tính giáo dục, đồng thời mang lại cảm hứng và còn giúp bạn trở nên khỏe khoắn.

Kylie: Hãy đến các cửa hàng rau củ tư nhân cùng bạn bè và trò chuyện với các nhân viên bán hàng bằng vốn từ địa phương.

Bạn có gợi ý nào dành cho các sinh viên quốc tế để chuẩn bị bản thân trước khi sang UK không?

Tianqing: Hãy mang theo quà lưu niệm từ đất nước của bạn. Chúng không cần phải quá hào nhoáng, nhưng chúng sẽ giúp bạn làm thân với các bạn cùng nhà hay để làm quen với bạn bè mới.

Shashank: Hãy xem lịch để biết khi nào diễn ra Tuần lễ đón chào sinh viên mới ở trường của bạn và đăng ký tham gia các hoạt động mà bạn thích. Hãy nhớ mang theo đủ quần áo phù hợp với mọi loại thời tiết, vì việc phát hiện ra một ngày có cả bốn mùa không phải là điều quá khác lạ ở đây đâu.

Keanne: Đảm bảo rằng bạn có đủ £5, £10, và £20 tiền mặt vì không phải lúc nào các cửa hàng cũng nhận £50.

Tiffany: Liên hệ với Hội đồng Anh hoặc cộng đồng cựu du học sinh ở trường đại học của bạn, hoặc ở đất nước của bạn*. Ổn định cuộc sống ở một nơi mới luôn ‘dễ thở’ hơn khi bạn có thể hỏi thăm một ai đó đã từng trải qua kinh nghiệm tương tự.

*Ghi chú của người dịch: Sinh viên Việt Nam có thể tham khảo thông tin tại UKAV – Hội cựu du học sinh Anh tại Việt Nam hoặc trang Nước Anh Trong Mắt Tôi do Hội đồng Anh quản lý.

Lời kết?

Đi học ở Vương quốc Anh có thể là một trong những giai đoạn đáng nhớ nhất trong đời bạn. Hãy tận dụng mọi cơ hội, sống trọng từng khoảnh khắc, và nhất là hãy tận hưởng nó bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook