DU HỌC CANADA KHỐI NGÀNH STEM VÀ CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP HƯỞNG LƯƠNG CO-OP 2016

Với nền giáo dục nổi tiếng toàn cầu, du học Canada luôn là cơ hội cho mọi sinh viên để tiếp cận với những khóa đào tạo chất lượng, bằng cấp được công nhận toàn cầu và cơ hội việc làm cũng như đinh cư tại đây.

STEM khối ngành Canada muốn phát triển trong tương lai

Theo Cục thống kê Canada, các ngành STEM trong hệ thống giáo dục được định nghĩa như sau: nó bao gồm những lĩnh vực thúc đẩy những giới hạn về sự hiểu biết của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, vì vậy, nó góp phần vào việc cải tiến khoa học kỹ thuật và cạnh tranh thông qua việc tạo ra kiến thức mới trong các lĩnh vực STEM cốt lõi như:

 • Khoa học (Science): bao gồm những lĩnh vực cốt lõi mà khoa học yêu cầu như Vật lý, Hóa học, Sinh học, và các lĩnh vực liên quan áp dụng những nguyên lý đó như Môi trường, Thực phẩm hoặc Nguyên vật liệu. Nhóm này bao gồm cả Khoa học y tế nhưng lại không bao gồm các chương trình chăm sóc sức khỏe.
 • Công nghệ (Techonology): bao gồm những chương trình tập trung nghiên cứu về khoa học ứng dụng và nguyên lý công nghệ đối với sự phát triển của quá trình, công nghệ mới cho ngành sản xuất sản phẩm mới, ưu việt hơn.
 • Kỹ thuật (Engineering): bao gồm những chương trình chuẩn bị sẵn sàng cho người lao động ứng dụng các nguyên lý toán học và khoa học vào việc giải quyết các vấn đề thực tế, và những kỹ năng kỹ thuật để phát triển các dự án liên quan.
 • Toán học và khoa học máy tính (Mathematics and Computer Science): bao gồm toán nguyên lý, toán ứng dụng và thống kê, cũng như những lĩnh vực con của những nguyên lý khác nhau với một trình độ cao, sự phát triển của kỹ thuật máy tính, hoặc cả hai.

Người nhập cư được xem là nguồn cung lao động chính trong nhóm ngành STEM tại Canada:

Chính phủ Canada xem người nhập cư có các kỹ năng STEM là nguồn lao động chính cho họ bởi lẽ, khoảng 50% họ đang có bằng cấp liên quan đến STEM. Chỉ có một điều khó khăn, đó là sự liên kết giữa người nhập cư và thị trường lao động Canada. Hơn 60% sinh viên quốc tế tốt nghiệp chương trình tiến sỹ tại Canada tham gia các khóa học về STEM. Các chính sách định cư của Chính phủ Canada đang ngày càng gần với nhu cầu thực tế của thị trường lao động. Và có một điều quan trọng, tại Canada, người ta xem rằng, người nhập cư có kỹ năng STEM sẽ thúc đẩy các ngành nghề kinh tế của họ phát triển, đặc biệt làm tăng khả năng giao thương quốc tế.

Chương trình Co-op – vừa học vừa làm tại Canada

Chương trình vừa học vừa làm – Co-op (viết tắt của từ Co-operative Education Programs) là một phương pháp kết hợp giáo dục học trên lớp với kinh nghiệm làm việc thực tế. Thông thường khi tham gia chương trình Co-op, sinh viên sẽ luân phiên một học kỳ học ở trường với một học kỳ làm việc hưởng lương, lặp đi lặp lại chu kỳ này nhiều lần cho đến khi tốt nghiệp. Sinh viên sẽ được bố trí công việc phù hợp với ngành nghề học trong lĩnh vực kinh doanh, công nghiệp, chính phủ hay các dịch vụ xã hội với các tiêu chí sau:

 • Mỗi tình huống công việc được phát triển hoặc chấp thuận bởi các trường Đại học như một phần của chương trình học tập phù hợp;
 • Các sinh viên được tham gia vào việc làm thực tế chứ không phải chỉ đơn thuần là quan sát;
 • Các sinh viên được nhận thù lao cho công việc thực hiện;
 • Tiến độ công việc của sinh viên được giám sát bởi các cơ sở giáo dục hợp tác.
 • Công việc của sinh viên được giám sát và đánh giá bởi tổ chức sử dụng lao động.
 • Thời gian làm việc phải ít nhất là ba mươi phần trăm của tổng thời gian dành cho học tập.

Cách tiếp cận này để giáo dục dựa vào một ba chiều tác: học sinh, tổ chức và sử dụng lao động. Thành công phụ thuộc vào sự nỗ lực hợp tác của mỗi bên. Có hai cấu trúc chương trình Co-op đã được phê duyệt và công nhận trên toàn quốc:

 • Các chương trình co-op với nhiều hơn một năm kinh nghiệm làm việc được tích hợp vào chương trình tổng thể nhằm cung cấp cho sinh viên cơ hội để tìm hiểu ngành nghề, phát triển và tiếp xúc với nhiều môi trường làm việc.
 • Các chương trình thực tập co-op với thời gian trải nghiệm một công việc. Ở đó sinh viên được tiếp xúc sâu ở một tổ chức sử dụng lao động, mở ra cho sinh viên cơ hội phát triển tương xứng với chiều dài của toàn bộ chương trình.

Hầu như tất cả các trường sau trung học tại Canada đều cung cấp Co-op cho các chương trình học tập của họ. Theo thống kê của Canadian-universities, hiện có 80 trường học tích hợp chương trình Co-op với tổng số hơn 80.000 sinh viên.

Nhìn chung, Chương trình Co-op là khá cạnh tranh, các ứng viên cần có kết quả học tập tốt và trải qua một cuộc phỏng vấn đề ứng tuyển . Chương trình Co-op thường bắt đầu vào cuối năm thứ hai của sinh viên, điều này cho phép học sinh để đạt được một nền tảng kiến thức vững chắc trong năm đầu tiên..Hầu hết các chương trình Co-op sẽ liên kết với các công ty địa phương ngoài trường. Tuy nhiên, một số sinh viên có thể lựa chọn các công ty ngoài địa phương hoặc thậm chí là công ty quốc tế nếu được tuyển dụng. Sinh viên cũng được khuyến khích để tìm vị trí co-op của riêng của mình, cho phép ứng tuyển những vị trí mà sinh viên mong muốn.Sinh viên tham gia chương trình Co-op thông thường có thời gian ở trường Đại học dài hơn 1 năm so với chương trình bình thường vì sinh viên phải hoàn tất từ 3 đến 5 học kỳ làm việc (mỗi học kỳ kéo dài 3-4 tháng). Thông thường, sinh viên tham gia Co-op sẽ tốt nghiệp vào mùa xuân năm thứ năm của họ, nếu các khóa học hoàn thành đúng hạn.

Chương trình Co-op sẽ giúp sinh viên kiếm được một khoản tiền để giúp bù đắp các chi phí giáo dục. Hầu hết các sinh viên Co-op được trả lương và mức lương cạnh tranh cho ngành nghề của mình và thông thường tiền lương Co-op cao hơn nhiều so với mức lương đi làm thêm của các sinh viên.

Bảng mức lương tham khảo mỗi giờ làm việc theo chương trình Co-op tại Canada

Program Junior Intermediate Senior
Accounting and Finance $14 – $17 $16 – $19* $18 – $23*
Architectural Science $16 – $18 $18 – $20 $20 – $22
Business Technology Management $15 – $19 $18 – $21 $20 – $24
Chemical Engineering $12 – $16 $13 – $20 $16 – $25
Computer Science $16 – $18 $18 – $20 $20 – $22
Occupational Health & Safety and Public Health & Safety $12 – $19 $15 – $22 $18 – $25
Science (Biology, Biomedical Sciences Chemistry, Contemporary Science, Financial Math, Math & Its Applications, Medical Physics) $14 – $16 $16 – $18 $17 – $19
Hospitality and Tourism Management $13 – $18 $13 – $18 * $13 – $18 *
*Estimated based on comparable wages of co-op students across Ontario

Nguồn: http://www.ryerson.ca/co-op/students/salarywages.html

Du học Canada theo diện Visa ưu tiên (CES)

Canada với nền giáo dục nổi tiếng toàn cầu, du học Canada luôn là cơ hội cho mọi sinh viên để tiếp cận với những khóa đào tạo chất lượng, bằng cấp được công nhận toàn cầu và cơ hội việc làm cũng như đinh cư tại đây. Chương trình Visa CES có hiệu lực từ tháng 4/ 2016 thể hiện một bước tiến lớn trong chính sách mở cửa thu hút nhân tài của Canada, sinh viên quốc tế sẽ có nhiều cơ hội hơn để thực hiện ước mơ tại quốc gia này.Số lượng Visa của Việt Nam được Canada chấp thuận Quý 1/2016

Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016

Nguồn: http://open.canada.ca/data/en/dataset/63858380-265e-4948-8e96-ca50fceca2d7

Mặc dù chương trình CES chính thức có hiệu lực từ tháng 4 năm 2016 nhưng lượng Visa được chấp thuận vào Canada của học sinh Việt Nam đã tăng vọt hơn 100% từ đầu năm. Theo thống kê của chính phủ Canada, Quý 1/2016 có đến hơn 5,000 Visa của người Việt Nam được chấp thuận lưu trú tạm thời tại Canada, trong đó phần lớn là các Visa xin du học của các du học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook