DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI SÉC

Khi nhắc đến Cộng hòa Séc người ta sẽ dễ dàng nghĩ ngay đến hình ảnh của thủ đô Praha cổ kính. Được biết đến như một “trái tim châu Âu”, Cộng hòa Séc mang trong mình sự nguy nga tráng lệ bên cạnh nhiều danh lam thắng cảnh và văn hóa lịch sử.

Cộng hòa Séc đang dần trở thành lựa chọn lý tưởng của du học sinh, với nhiều ưu điểm:

 • Chương trình đào tạo hoàn toàn miễn phí 100%
 • Chất lượng đào tạo và bằng cấp chuẩn châu Âu, bằng có giá trị trên toàn thế giới
 • Học tập tại Cộng hòa Séc đặt bạn ngay giữa Châu Âu và bạn có cơ hội tuyệt vời để khám phá các quốc gia Châu Âu khác.
 • Học tập trong một trường đại học nhà nước được MIỄN PHÍ cho tất cả mọi Sinh viên nếu học bằng tiếng Séc.
 • Ngôn ngữ học phí chính là tiếng Séc, tuy nhiên, phạm vi các chương trình được cung cấp bằng tiếng nước ngoài (chủ yếu bằng tiếng Anh) đang mở rộng đặc biệt để phục vụ cho sinh viên quốc tế.
 • Chi phí sinh hoạt thấp, chỉ khoảng 200 USD/tháng. Du học sinh được hưởng mọi quyền lợi như sinh viên Séc: các ưu đãi khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, giải trí, ký túc xá đại học, nhà ăn sinh viên, thư viện…
 • Cộng hòa Séc là điểm đến an toàn, an ninh cao, nơi có một cộng đồng người Việt đông đảo và tương đối thành đạt, sinh viên có nhiều cơ hội làm thêm.
 • Nhiều cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, nếu có việc làm sau 30 tháng sinh viên sẽ nhận được thẻ thường trú tại cộng hòa Séc.
 • Hồ sơ và thủ tục đơn giản, thuận tiện.

Đứng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực: chế tạo máy công cụ, turbin thủy – nhiệt điện, động cơ thủy, điện tử quốc phòng, bia và pha lê, Cộng hòa Séc là một quốc gia có nền kinh tế công nghiệp phát triển thịnh vượng và ổn định. Dịch vụ là ngành chiếm tỉ trọng GDP cao nhất, đặc biệt là du lịch. Với nhiều công trình văn hóa, lịch sử nổi tiếng, thủ đô Praha luôn là điểm đến hấp dẫn thu hút nhiều du khách mỗi năm.

Nằm trong vùng khí hậu ôn đới có mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh, chịu ảnh hưởng sự kết hợp giữa hai miền khí hậu lục địa và đại dương. Nơi đây mang vẻ đẹp của một viên ngọc quý với những nét đẹp văn hóa đậm sắc màu cổ tích. Những thành phố từ thời trung cổ, thủ đô Praha với lâu đài nằm giữa phố, và một thành phố Český Krumlov đẹp như tranh, chắc hẳn sẽ để lại những dấu ấn khó quên với những ai đã từng một lần đến đây.

Cộng hòa Séc còn là quốc gia có bề dày giáo dục, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và y học, mà điển hình là Đại học Chales – Tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất ở Trung Âu, được thành lập từ năm 1348.

Tính đến nay đã có hơn 39.000 sinh viên nước ngoài đang học tập tại quốc gia xinh đẹp này. Thống kê năm 2014 của EU cho thấy Cộng hòa Séc là điểm đến phổ biến thứ 12 cho sinh viên tại châu Âu.

Học tập tại Cộng hòa Séc, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về một môi trường giáo dục tuyệt vời: những trường đại học danh tiếng, chi phí học tập và sinh hoạt hợp lý. Đặc biệt có cơ hội tiếp xúc nền văn hóa truyền thống lâu đời bậc nhất châu Âu, sôi động và đầy màu sắc.

Được sự quan tâm và ủng hộ của Chính phủ, nền giáo dục Cộng hòa Séc đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế đến theo học. Hệ thống giáo dục ở đây khá tương đồng với giáo dục Việt Nam. Giáo dục phổ thông kéo dài từ 12 đến 13 năm, sau đó là đại học và sau đại học.

Hiện nay có 39 cơ sở giáo dục đại học tại Cộng hòa Séc, gồm 2 hình thức nhà nước và tư nhân. Giáo dục tại Cộng hòa Séc là hoàn toàn miễn phí đối với các trường công lập, từ bậc học phổ thông cho đến đại học và sau đại học.

Bên cạnh đó, hoc phí ở các trường tư nhân cũng không quá đắt đỏ. Chương trình đào tạo theo chuẩn Châu Âu với rất nhiều ngành học phong phú cũng như các có các lợi thế giúp sinh viên dễ dàng chuyển tiếp sang các trường ở các nước Châu Âu khác. Hiện nay có nhiều trường đại học đang cung cấp chương trình học bằng tiếng Anh và các tiếng khác ngoài tiếng Séc.

Chi phí học tập tại Cộng Hòa Séc

Nếu điều kiện kinh tế hạn chế, du học tại Cộng hòa Séc sẽ là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

Giáo dục công lập miễn phí cho tất cả các bậc học bằng tiếng Séc.

Các trường tư nhân có mức phí riêng, dao động từ 2000 USD đến 15000 USD/năm (cho hệ đào tạo cử nhân và thạc sỹ) tùy theo ngành học.

Điều kiện du học tại Séc khá đơn giản, bao gồm:

 • Học nghề: tốt nghiệp phổ thông cơ sở
 • Đại học: tốt nghiệp phổ thông trung học
 • Sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ): tốt nghiệp Đại học

Chi Phí Sinh Hoạt Tại Cộng Hòa Séc

Không chỉ hấp dẫn bởi chính sách giáo dục miễn phí, Cộng hòa Séc còn thu hút du học sinh ở khoản chi phí sinh hoạt được đánh giá là khá thấp so với các nước trong khu vực.

Các chi phí sinh hoạt trung bình của học sinh trong khoảng từ 350 – 750 USD/tháng, hay 2400 – 3000 USD cho toàn bộ chi phí ăn ở trong một năm tại Séc, bao gồm ăn ở, giao thông công cộng và văn hóa. Giá cả có thể thay đổi tùy theo từng khu vực, nơi ở, lối sống và thói quen chi tiêu.

Tham khảo:

 • 200 USD mỗi tháng cho ký túc xá sinh viên
 • 2,5 USD ăn trưa trong một căng tin ở Prague
 • Bia 2 USD trong quán rượu
 • 6,5 USD cho một sinh viên giao thông công cộng hàng tháng

Việc Làm Thêm Cho Sinh Siên Tại Cộng Hòa Séc

Đi làm thêm là một trong những lựa chọn phổ biến của du học sinh trên toàn thế giới. Vừa giúp trang trải chi phí sinh hoạt, vừa góp phần nâng cao hiểu biết, kỹ năng giao tiếp cũng như cải thiện ngôn ngữ. Làm việc vào mùa hè hoặc làm bán thời gian thường được rất nhiều sinh viên lựa chọn. Biết tiếng Séc là một lợi thế để có một công việc tốt.

Mức lương gộp tối thiểu cho công việc toàn thời gian (40 giờ mỗi tuần)  9900 CZK/ 495 USD mỗi tháng

hoặc 58,70 CZK/ 2,9 USD mỗi giờ

Mức lương gộp trung bình cho việc làm toàn thời gian (40 giờ mỗi tuần)  27200 CZK/ 1360 USD mỗi tháng
Việc làm bán thời gian:  khoảng 100 CZK/ 5 USD mỗi giờ

Ở Cộng hòa Séc, quy định về việc làm cho sinh viên rất nghiêm ngặt. Bạn sẽ chỉ được đi làm nếu công việc đó không ảnh hưởng đến học tập của bạn. Khi đó bạn được cấp một giấy phép lao động gọi là thẻ xanh hoặc thẻ nhân viên. Giấy phép lao động được cấp có thời hạn tối đa là hai năm.

Nhưng đối với việc làm bán thời gian, bạn sẽ không cần phải có giấy phép lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook