Du học Mỹ nên chọn tiểu bang nào?

Hoa Kỳ là một điểm đến du học yêu thích của rất nhiều bạn trẻ ngày nay bởi chương trình học xuất sắc, nhiều trường đại học nổi tiếng cùng với cuộc sống hiện đại và sôi nổi nơi đây. Tuy nhiên, một khi đã chọn được điểm đến, việc khó khăn tiếp theo chính là lựa chọn một trong số các bang ở Mỹ để học tập và sinh sống trong suốt những năm tháng Đại học.

Trong số 50 tiểu bang của Mỹ, có 10 tiểu bang được nhiều sinh viên Việt Nam tại Mỹ quan tâm và lựa chọn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo để đưa ra quyết định sáng suốt xem liệu du học Mỹ nên chọn bang nào nhé!

New York

Với câu nói “Muốn làm giàu hãy tới phố Wall”, New York đã trở thành một trong các bang của Mỹ được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn khi đặt chân tới cường quốc này. New York được công nhận trên toàn cầu là một trung tâm tài chính, kinh doanh, và cũng được coi là ‘miền đất của những cơ hội’ cho nhiều lĩnh vực đa dạng. Các lĩnh vực hàng đầu tại đây bao gồm các dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, kỹ thuật khoa học máy tính,…

Bang New York có diện tích 141.299 km2. Khi nhắc tới bang New York, hầu hết mọi người sẽ ngay lập tức nghĩ tới thành phố cùng tên. Gần 43% dân số của bang New York sống tại thành phố New York. Thành phố lớn nhất tiếp theo ở bang New York là Buffalo, chỉ có hơn 250.000 cư dân. Có thể thấy rằng, thành phố New York lớn hơn đến 33 lần so với thành phố lớn thứ hai ở tiểu bang New York.

Bang này cũng có một số trường đại học tốt nhất trên thế giới, chẳng hạn như Đại học Cornell, Đại học Columbia, Đại học New York, SUNY Albany, Đại học Pace và Đại học Yeshiva. Kết quả là, năm học 2020 – 2021 đã chứng kiến ​​con số đáng kinh ngạc lên đến 107.000 sinh viên quốc tế theo học các khóa học khác nhau tại đây, trong đó, 1,544 sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã lựa chọn bang New York.

California

Bang California rất rộng lớn, với nhiều vùng khí hậu và đặc điểm địa lý riêng biệt. Trải rộng trên gần 424.000 km vuông, California gồm 58 quận và 482 thành phố và thị trấn. California cũng chính là tiểu bang đông dân nhất cả nước (hơn 39 triệu người).

Sinh viên quốc tế thường xuyên ưu ái chọn bang California vì cơ sở vật chất tuyệt vời, sự đa dạng của các hoạt động ngoại khóa, lịch sử văn hóa phong phú và hơn hết, học tập tại California chính là tấm vé miễn phí để trở thành một phần của cơ sở hạ tầng và nền kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ đô.

Bạn có biết rằng California là nơi đào tạo Jerry Yang (người sáng lập Yahoo) và những nhà sáng lập nổi tiếng khác như PayPal và Snapchat không? Học tập tại bang California, bạn sẽ có cơ hội thực tập tại các Tập đoàn Công nghệ lớn nhất thế giới, đặt chân vào Thung lũng Silicon. Đó chính là lý do mà 6,171 sinh viên Việt Nam đã lựa chọn California trong số các bang của Mỹ để du học.

Một số trường đại học nổi tiếng ở California để bạn cân nhắc bao gồm Đại học Stanford, Đại học California San Diego và Viện Công nghệ California (Caltech).

Massachusetts

Nằm ở Bờ Đông nước Mỹ, Massachusetts có dân số đông thứ 14 ở Mỹ và có mật độ dân số xếp thứ 3 ở nước này. Nền kinh tế tại Massachusetts rất năng động, đặc biệt là các ngành Nghệ thuật, Thương mại, Giáo dục. Ngoài ra, thủ đô Boston của Massachusetts còn là nơi đặt trụ sở của công ty, tập đoàn hàng đầu trong danh sách Fortune 500.

Bang Massachusetts được mệnh danh là “Athens của Mỹ” với nền văn hóa học thuật lâu đời, điển hình ở hai trường đại học nổi danh Thế giới về chất lượng – Đại học Harvard và Đại học Boston. Ngoài ra, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cũng là một cái tên nổi bật được nhiều bạn du học sinh ở Mỹ lựa chọn.

Tính đến năm học 2020 – 2021, số sinh viên Việt Nam học tập và sinh sống tại bang này đã đạt 1,966 người.

Washington

Được 2,485 sinh viên Việt Nam lựa chọn khi du học tại Mỹ, bang Washington đã trở thành một trong các bang của Mỹ được nhiều du học sinh Việt yêu thích nhất.

Đúng như tên gọi Evergreen – Tiểu bang xanh, Washington có diện tích rừng bao phủ rộng lớn tạo nên khí hậu tươi mát ẩm ướt. Washington cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới: Microsoft, Boeing, Costo,…

Top các trường đại học hàng đầu khi bạn du học bang Washington Mỹ là Đại học Thành phố Seattle, Đại học Washington, Đại học Gonzaga,…

Texas

Nằm trên bờ biển miền Trung của Hoa Kỳ, Texas chính là tiểu bang lớn thứ 2 của đất nước này. Diện tích bang Texas lên đến gần 700.000km², dân số 28,3 triệu người. Người dân ở bang này vô cùng thân thiện và hiếu khách, nhiệt tình giúp đỡ các bạn du học sinh còn bỡ ngỡ.

Đặc biệt, nếu bạn đam mê công nghệ và muốn theo đuổi các khóa học về công nghệ thì không bang nào tại Mỹ thích hợp hơn Texas, vì đây là quê hương của những gã khổng lồ công nghệ như AT&T và Dell. Ngoài ra, bang Texas Mỹ cũng đang phát triển nhanh chóng các ngành Hàng không, Kinh doanh & Bảo hiểm, Dầu khí và Năng lượng tái tạo.

Hầu hết sinh viên quốc tế yêu thích Texas vì học phí phù hợp túi tiền và điều kiện khí hậu thuận lợi.  4.900 sinh viên Việt Nam cũng đã lựa chọn tiểu bang này.

Một số lĩnh vực hàng đầu để theo học bao gồm Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Khoa học Máy tính, Ngân hàng & Bảo hiểm, và Quản lý Du lịch & Lữ hành tại Đại học Texas A&M, Đại học Bắc Texas,…

Illinois

Illinois là tiểu bang thứ 21 của Mỹ, gia nhập liên bang vào năm 1818. Illinois được mệnh danh là trái tim của vùng trung tâm Bắc Mỹ, một trong những bang phát triển nhất về nông nghiệp và công nghiệp.

So với các bang tại Mỹ, Illinois cũng được chú trọng về phát triển giáo dục. Illinois sở hữu hơn 100 trường cao đẳng, đại học danh tiếng, thu hút hơn 25,000 sinh viên quốc tế hằng năm và 948 du học sinh Việt Nam vào năm học 2020-2021.

Các trường đại học danh tiếng tại bang Illinois Hoa Kỳ là Đại học Illinois Chicago, Đại học Nam Illinois Edwardsville, Đại học Nam Illinois Carbondale,…

Michigan

Nếu bạn đang tìm kiếm một tiểu bang có thể cung cấp nền giáo dục chất lượng nhưng lại có mức phí sinh hoạt thấp tại Hoa Kỳ thì Michigan chính là câu trả lời thỏa đáng nhất. Tiểu bang này có chi phí sinh hoạt thấp hơn mức trung bình ở Mỹ và là tiểu bang Trung Tây có chi phí sinh hoạt thấp nhất.

Ở Michigan có khoảng 9,93 triệu dân, đông dân thứ 8 trong số các bang tại Mỹ. Với nhiều hồ nước tự nhiên rộng lớn và các cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp khác, Michigan luôn nằm trong Top 10 các tiểu bang đẹp nhất tại Mỹ.

Lựa chọn bang Michigan du học, bạn hãy cân nhắc các khóa học tốt nhất tại đây về Sản xuất, Ô tô, Thực phẩm & Nông nghiệp, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Khoa học Máy tính, Hàng không Vũ trụ và Kỹ thuật Cơ khí. Các trường đại học hàng đầu bao gồm Đại học Bang Wayne, Đại học Michigan, Đại học Detroit Mercy và Đại học Công nghệ Lawrence.

Florida

Bang Florida nằm ở miền Đông Nam nước Mỹ, và là tiểu bang đông dân thứ 4. Đây cũng là bang có dân cư đa dạng nhất đến từ các cuộc di dân. Đa số sẽ tập trung ở các khu vực đô thị lớn như Miami, Tampa, Jacksonville, Orlando,… còn lại là ở các vùng ven lân cận. Bang Florida cũng tập trung rất đông người Việt sinh sống, tạo thành một cộng đồng dân cư đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau.

Florida có hệ thống giáo dục đa dạng với hàng trăm trường Đại học công lập và tư thục. Hơn 20 trường tại đây đã lọt Top 100 Trường tốt nhất khu vực miền Nam nước Mỹ do US News bình chọn. Trên hết, học phí các trường công lập khá dễ chịu, thấp thứ 6 toàn nước Mỹ.

Bên cạnh đó, tỉ lệ thất nghiệp ở Florida cũng chỉ rơi vào khoảng 3% và thấp dần ở các thành phố lớn. Mức GDP cao hàng đầu trong các bang ở Mỹ và là nơi tọa lạc của Amazon, Apple, Deloitte, Google,… càng khiến Florida trở thành điểm đến yêu thích cho các du học sinh ở mỹ. Theo số liệu năm 2020 – 2021, 1,236 du học sinh Việt Nam cũng đã chọn bang này làm điểm đến du học của mình.

Các trường đại học có tiếng của bang là Đại học Nam Florida, Đại học Keiser, Đại học quốc tế Florida,…

Pennsylvania

Pennsylvania là một trong những tiểu bang rộng lớn nhất khu vực đông bắc nước Mỹ với diện tích khoảng 119,282km2. Dân số bang khoảng 12,96 triệu người (2021) và hầu hết dân cư tập trung ở các khu vực đô thị như Philadelphia, Pittsburgh, Allentown… Đây là một trong những tiểu bang có nhiều người châu Á sinh sống nhất và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số người châu Á đang sống tại Mỹ.

Tại Pennsylvania, bạn có thể theo đuổi các khóa học như Kỹ thuật Công nghiệp, Công nghệ Thực phẩm, Kỹ thuật Khoa học Máy tính, Quản lý, Kỹ thuật Điện và Kỹ thuật Hóa học. Một số trường đại học hàng đầu để đăng ký là Đại học Carnegie Mellon, Đại học Bang Pennsylvania, Đại học Lehigh và Đại học Drexel.

Virginia

Nếu vẫn chưa tìm được câu trả lời cho câu hỏi du học Mỹ nên chọn bang nào thì hãy thử tìm hiểu về tiểu bang cuối cùng trong danh sách này nhé!

Virginia là một tiểu bang nằm ở miền Đông nước Mỹ, được mệnh danh là “Cái nôi của Tổng thống” vì có đến tám vị Tổng thống Hoa Kì trong đó có George Washington, đã được sinh ra tại đây. Các ngành về công nghệ máy tính và công nghệ thông tin được coi là 2 thế mạnh lớn nhất của Virginia với số lượng chip máy tính xuất khẩu mang lại doanh thu cao nhất cho tiểu bang.

Không chỉ là nơi có đời sống thịnh vượng và phát triển nhất ở Mỹ xét về nhiều mặt, bang Virginia cũng thành công với hệ thống giáo dục khi liên tục xếp những vị trí dẫn đầu theo US Department of Education về đánh giá tiến bộ giáo dục quốc gia. Các trường đại học hàng đầu tại đây bao gồm Đại học Virginia, Đại học George Mason, Đại học James Madison,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook