DU HỌC NEW ZEALAND – CÓ NÊN HỌC DỰ BỊ ĐẠI HỌC?

New Zealand có 08 trường đại học được Chính phủ và địa phương tài trợ và phát triển. Các trường tại New Zealand cung cấp nhiều chương trình cấp bằng đại học chất lượng cao, đa dạng ngành nghề đào tạo, phù hợp với từng đối tượng sinh viên.

Bằng cấp của trường Đại học cấp đều được quốc tế công nhận, mang đến lợi thế rất lớn cho sinh viên trên con đường phát triển sự nghiệp. Do sự khác biệt lớn về hệ thống giáo dục bậc phổ thông nên giáo dục tại Việt Nam không được New Zealand công nhận tương đương. Hầu hết học sinh Việt Nam muốn vào các chương trình cử nhân tại một trong số các trường đại học New Zealand đều phải qua một khóa học cơ bản được gọi dự bị đại học (International Foundation).

Dự Bị Đại Học Là Gì?

Những năm gần đây, khái niệm Foundation Study – Dự bị Đại học (DBĐH) đã dần phổ biến với học sinh và phụ huynh Việt Nam. Nếu như trước đây, cụm từ “dự bị” nghe có vẻ không được “sang” bởi lý do: “Đã đi du học thì học cái gì to tát chứ ai lại phải học dự bị?!”. Tuy nhiên, giờ đây khi thông tin đã rõ ràng hơn, đặc biệt nhìn thấy lợi ích to lớn của chương tình này mang lại cho học sinh Việt Nam đã và đang trải nghiệm thực tế, Dự bị Đại học đã được nhìn nhận đúng nghĩa của nó.

Đúng như tên gọi, “Foundation” nghĩalà “nền tảng”, “căn bản”, Dự bị Đại học là con đường vào các trường Đại học Danh tiếng ở New Zealand và đây chính là chương trình chuẩn bị cho học sinh đang học hoặc vừa tốt nghiệp THPT những kiến thức và kỹ năng quan trọng để có thể học tập hiệu quả khi bước vào các giảng đường đại học Nerw Zealand.

Học dự bị đại học tại New Zealand

 • Khóa học giúp học sinh bù đắp lỗ hổng về kiến thức, ngoại ngữ, kỹ năng học tập
 • Hoàn thiện kỹ năng, bồi dưỡng chuyên môn để tự tin bước vào Đại học
 • Khóa học dự bị đại học tại New Zealand được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới, là tấm vé thông hành hạng nhất để các em tự tin bước vào bất kỳ trường đại học.

Dự bị đại học là gì?

Dự bị đại học là chương trình học thuật dành cho những học sinh quốc tế và cả Việt Nam muốn du học New Zealand bậc đại học nhưng chưa đạt tiêu chuẩn về trình độ ngoại ngữ cũng như trình độ học vấn theo yêu cầu của hệ thống giáo dục tại nước này. Việc học dự bị đại học ở New Zealand được xem là cách nhanh và trực tiếp nhất để học sinh Việt Nam hòa nhập văn hóa, từng bước củng cố và hoàn thiện kỹ năng học tập đang còn thiếu, làm quen với môi trường giáo dục quốc tế, làm quen bạn mới, phát triển kỹ năng tiếng Anh để theo được các chương trình đã chọn ở bậc đại học.

Tùy từng trường và chuyên ngành cụ thể mà các môn trong chương trình sẽ khác nhau. Thông thường, khóa học sẽ được chia làm 2 phần chính là học tiếng Anh và học các môn liên quan đến định hướng chuyên ngành ở bậc đại học. Các lớp học tiếng Anh sẽ tập trung bồi dưỡng cho học sinh những thuật ngữ sử dụng trong môi trường học thuật, rèn luyện khả năng nghe, nói, đọc, hiểu giúp các em nhanh chóng bắt kịp bài giảng, hoàn thành tốt các bài luận, tự tin trả lời phỏng vấn…vv.

Tại Sao Nên Học Dự Bị Đại Học?

Hệ THPT ở Việt Nam (và nhiều nước khác) gồm 12 năm trong khi ở New Zealand là 13, hệ thống giáo dục cũng như chất lượng của Việt Nam khác khá xa với New Zealand. Do đó, nếu một học sinh Việt Nam mới học hết lớp 11 hoặc vừa tốt nghiệp lớp 12 xong rất khó có thể bắt kịp với việc học ở đại học tại New Zealand.

Trước hết, DBĐH giúp học sinh cải thiện tiếng Anh: Rất nhiều em có IELTS cao nhưng gặp nhiều khó khăn khi qua sinh sống và học tâp tại một môi trường bản địa nói tiếng Anh. Điều này dễ khiến các em bị shock và chán nản. DBĐH có nhiều giờ học tiếng Anh để học sinh rèn luyện. Giảng viên bản ngữ là người kèm cặp để chỉnh sửa và làm cho vốn tiếng Anh của các bạn hoàn thiện dần. Sỹ số mỗi lớp chỉ từ 15-21 học sinh là điều kiện lý tưởng để các em được quan tâm và thể hiện mình. Không ngạc nhiên khi nhiều bạn đã tỏ ra tự tin và phát triển tiếng Anh của mình chỉ sau hơn 2 tháng học DBĐH.

DBĐH trang bị các kiến thức chuyên ngành cho học sinh: chương trình DBĐH chính là giai đoạn chuẩn bị cho việc học đại học. Nếu bạn đã chọn được chuyên ngành mình sẽ học ở đại học (ví dụ: Quản trị Kinh doanh, Máy vi tính, Luật, Xã hội học…), bạn được chuẩn bị trước bằng cách chọn những môn học liên quan đến chuyên ngành ấy. Nghĩa là, bạn có cơ hội làm quen dần với những gì bạn sắp học ở đại học. Cách dạy ở DBĐH chậm hơn, kỹ hơn nên học sinh dễ dàng “Catch up” những kiến thức ấy.

Với những bạn còn đang mơ hồ về việc mình nên chọn chuyên ngành nào, chương trình DBĐH là lời giải cho bạn. Thầy cô sẽ tư vấn cho bạn, giúp bạn hiểu mình hơn để đưa ra cho mình lựa chọn chính xác nhất con đường mình sẽ đi ở đại học. Rất nhiều bạn học sinh Việt Nam – những người đến tận lớp 12 vẫn chưa thể xác định mình sẽ học gì ở đại học, đã tìm được lời giải sau khi học chương trình DBĐH.

DBĐH trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm: Ngoài hai lợi ích to lớn trên, chương trình DBĐH còn làm được một điều hết sức ý nghĩa khác: trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm – điều còn thiếu của đa phần học sinh ở Việt Nam.

Chương Trình Học DBĐH thế nào?

Nếu đã học xong lớp 11, bạn có thể bắt tay học chương trình DBĐH ngay để tiết kiệm thời gian, không nhất thiết chờ tốt nghiệp lớp 12.

Tuỳ vào GPA đặc biệt là IELTS, chương trình DBĐH sẽ khác nhau:

 • 6-8 tháng: IELTS 5.5
 • 9 tháng: IELTS 5.0
 • 12 tháng: IELTS 4.5

Các chương trình dự bị đại học tiêu biểu của các trường Đại học tại New Zealand

 1. Đại học Auckland

 2. Đại học Kỹ Thuật Auckland (AUT)

 3. Đại học Waikato

 4. Đại học Canterbury

 5. Đại học Massey

 6. Đại học Victoria, Wellington

 7. Đại học Otago

 8. Đại học Lincoln

Quả thật, DBĐH không chỉ mang lại kiến thức chuyên ngành mà nó còn giúp các em nhiều hơn thế. Hiện nhiều trường đại học ở New Zealand chấp nhận vào thẳng năm nhất chương trình cử nhân đối với những học sinh có GPA và IELTS cao. Tuy nhiên, khá nhiều em vẫn quyết định chọn học DBĐH trước. Số liệu các năm vừa qua cho chúng tôi một thực tế thú vị: học sinh trải qua chương trình DBĐH có kết quả học tập cũng như tâm lý tốt hơn hẳn những em vào thẳng năm nhất. Chăc chắn, chung ta cần cân nhắc kỹ lưỡng về việc chọn chương trình cho mình trước khi bắt đầu con đường du học đầy thử thách những cũng vô cùng thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook