DU HỌC NGA – CÁC CHI PHÍ CHO HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN QUỐC TẾ

Chi chí học tập và sinh hoạt tại Nga khá thấp. Tuy nhiên, để có sự chuẩn bị chu đáo khi Du học Nga, dưới đây là các thông tin giúp các bạn học sinh và gia đình có thể biết trước các chi phí cần thiết trước khi tới Nga để học tập.

Nga nổi tiếng về giáo dục đại học về khoa học, nhưng nó không thua kém các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Học tập tại Nga cũng là một cơ hội được học tập tại nơi sinh của một số nghệ sĩ và nhà văn Nga nổi tiếng nhất thế giới. Bên cạnh nền văn hóa đa dạng, việc theo đuổi một nền giáo dục ở Nga còn trở nên thú vị hơn với thực tế là đất nước này có 26 Di sản Thế giới của UNESCO, thu hút hàng triệu khách du lịch và cả người Nga. Đã trở thành thông lệ, các trường đại học thường tổ chức các chuyến đi dã ngoại cho sinh viên đến thăm quan các địa danh như Quảng trường Đỏ, Điện Kremlin và Núi Vàng của Altai cùng nhiều nơi khác, khiến Nga trở thành điểm đến hoàn hảo cho sinh viên muốn khám phá.

Sự phát triển nhanh chóng ở Nga trong hai thập kỷ qua đã khiến Nga trở thành một điểm đến vô cùng khác biệt so với nước Nga mà đã trở thành quen thuộc với các thế hệ tiền bối. Liên tục mở rộng cơ hội cho sinh viên quốc tế, Nga là một điểm đến tuyệt vời cho một số điểm đến du học ở nước ngoài đối với một số người, và có khá nhiều điều thú vị dành cho các sinh viên quốc tế để khám phá! Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên quốc tế tương lai cần biết về những trải nghiệm du học độc đáo và sôi động đang chờ bạn ở Nga.

Học đại học ở Nga rẻ hơn gấp 5-7 lần so với các đại học ở châu Âu và Mỹ: chi phí đào tạo từ $500 đến $6.000/1 năm. Các chi phí học tập, nhà ở và sinh hoạt cho sinh viên quốc tế ở Nga có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào nơi ở. Hãy cùng tìm hiểu mọi chi phí như thế nào nhé.

Giáo dục

Học tập tại trường đại học Nga trên cơ sở hợp đồng là sự kết hợp tối ưu giữa giá cả và chất lượng: sinh viên quốc tế có được kiến ​​thức cơ bản và bằng cấp uy tín với mức chi phí rất hợp lý. Các sinh viên quốc tế có xu hướng lựa chọn các trường có mức phí đào tạo thấp nhưng có chất lượng đào tạo cao.

Học phí cho sinh viên quốc tế ở Nga khác nhau tùy theo từng trường và thành phố nhưng trong mọi trường hợp, luôn thấp hơn ở châu Âu hoặc nhiều các quốc gia khác. Đồng thời, chất lượng giáo dục Nga đã được khẳng định cũng tốt như châu Âu. Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga xác định mức học phí tối thiểu – không thể thấp hơn số tiền đầu tư vào giáo dục của Chính phủ Nga từng sinh viên.

Chắc chắn, học phí của các trường đại học Nga phụ thuộc vào chương trình giảng dạy cụ thể, thời lượng đào tạo và nơi đào tạo. Ngoài ra, chi tiêu của mỗi hộ gia đình ở Nga (nhà ở, thực phẩm, giao thông, bảo hiểm y tế và những người khác) thấp hơn ở nhiều quốc gia. Sinh viên quốc tế toàn thời gian được cung cấp nhiều lợi ích, giống như sinh viên Nga. Một số trường đại học Nga đôi khi khuyến khích sinh viên tài năng và giảm học phí.

Mức học phí ở Nga (Hệ chính quy)

  • Bằng Cử nhân: Khoảng 240-260 nghìn rúp * (3.690-4.000 đô la/Năm). Chi phí tối thiểu là 122 500 rúp ($ 1,880/Năm); tối đa – 880 000 rúp ($ 13,540/Năm)
  • Bằng Chuyên gia: Khoảng 240-260 nghìn rúp * (3.690-4.000 đô la/Năm). Chi phí tối thiểu là 122,5 nghìn rúp ($ 1,880/Năm). Tối đa là 632 580 rúp (9.730 đô la/Năm).
  • Bằng Thạc sĩ: Khoảng 260-280 nghìn rúp * (4.000-4.300 đô la/Năm). Chi phí tối thiểu là 147 000 rúp (2.260 đô la/Năm). Tối đa – 460 000 rúp (7.000 đô la/Năm).
  • Bằng Sau đại học: Khoảng 280-300 nghìn rúp * (4.300-4.615 đô la/Năm). Chi phí tối thiểu là 79 300 rúp ($ 1.220/Năm). Tối đa – 413 000 rúp ($ 6,350/Năm).
  • Chương trình dự bị (bậc đại học & sau đại học): Có mức phí xấp xỉ nhau – trung bình 160 nghìn rúp * ($ 2,460) cho khóa học hàng năm.
  • Chương trình Hè: Mức trung bình khoảng 45 nghìn rúp * ($ 690). Đôi khi các trường đại học còn chu cấp cho sinh viên chương trình đào tạo miễn phí và chỉ trả tiền đi lại, hoặc hoàn toàn miễn phí.

Nhà ở sinh viên ở Nga

Chi phí trung bình cho ăn và ở của sinh viên quốc tế tại Nga khoảng 35 000 rúp mỗi tháng (khoảng $600). Tất nhiên, chi phí này còn phù tùy theo phong cách sống và khu vực, loại và vị trí nhà ở (ký túc xá, phòng cho thuê, căn hộ). Trong số các thành phố ở Nga, Moscow và Saint Petersburg nổi tiếng là nơi đắt đỏ nhất để sống.

Mức tiền thuê nhà phổ biến hàng tháng: 15.871 – 22.810 RUB (USD $ 247 – 356)

Tiền chỗ ở trong ký túc xá : ở Maxcova từ 300$ – 600$/năm tuỳ theo loại phòng, ở các thành phố khác tiền chỗ ở đã có trong tiền học phí (tùy trường)

Các trường đại học cung cấp ký túc xá cho tất cả sinh viên nước ngoài học chính quy. Nếu bạn học từ xa (tại chức), bạn sẽ được cung cấp nơi ở trong ký túc xá trong thời gian thi. Chi phí chỗ ở trong ký túc xá khoảng từ 300 đến 6 000 rúp. (khoảng từ $5 đến $90), giá cả phụ thuộc vào mức độ tiện nghi của ký túc xá mà nhà trường cung cấp. Bạn có thể trả tiền ký túc xá cho một tháng, cho cả học kỳ hoặc cả năm, tùy vào quy chế nội bộ của trường.

Nếu bạn không muốn ở ký túc xá, bạn có thể thuê căn hộ hoặc một phòng trong căn hộ. Giá một phòng đầy đủ tiện nghi trong ký túc xá ở thành phố lớn khoảng 10 000 rúp. (khoảng $150), giá một căn hộ khoảng 25 000 – 35 000 rúp. (khoảng $370- $520). Ở các vùng xa và thành phố nhỏ giá thuê nhà sẽ rẻ hơn nhiều.

Các loại hình nhà ở của sinh viên ở Nga

  • Ở nhà người bản xứ – Một lựa chọn chỗ ở phổ biến cho sinh viên nước ngoài là sống với gia đình chủ nhà. Sự lựa chọn này có thể chi phí cao hơn một chút so với ký túc xá đại học, ở với Chủ nhà sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn hoàn toàn đắm chìm trong cả ngôn ngữ và văn hóa Nga.
  • Ký túc xá đại học – Ký túc xá đại học dao động từ 500 RUB (7 USD) đến 5.000 RUB (780 USD) mỗi tháng và thường rẻ hơn so với cho thuê tư nhân với giá do tổ chức của bạn quy định. Ký túc xá đại học luôn đi kèm với một nhà bếp và phòng tắm chung. Các ký túc xá được trang bị, thường nằm trong khuôn viên trường, và thường gần các quán cà phê và cơ sở thể thao, có thể không phải lúc nào cũng tìm được một chỗ ở tại nhà người bản xứ. Cũng có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn chỗ ở ký túc xá, tùy chọn này có thể cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn để giao tiếp với các sinh viên khác. Điều quan trọng cần nhớ là chỉ có Văn phòng của trường Đại học của bạn mới có thể cung cấp cho bạn một chỗ ở trong ký túc xá, hợp đồng thuê nhà và là đơn vị duy nhất có thể quyết định xem bạn có đủ điều kiện để sống trong ký túc xá hay không. Không nên theo các cá nhân hoặc công ty tuyên bố sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn!
  • Thuê nhà riêng – Nhiều sinh viên khuyên bạn nên ở trong ký túc xá trong vài tháng đầu trước khi chuyển đến một chỗ ở riêng. Một số trường đại học sẽ giúp bạn tìm nhà trọ tư nhân, thông qua trường đại học hoặc người môi giới của bạn là cách tốt nhất để tìm chỗ ở an toàn và nhanh chóng

Sinh hoạt phí

Nếu bạn đang xem xét nhiều thành phố ở Nga, hãy sử dụng máy tính này để so sánh chi phí sinh hoạt ở các thành phố khác nhau.  ADC đã tổng hợp một số chi phí cơ bản bình quân khái quát cho chi phí sinh hoạt phổ biến ở Nga dưới đây để tham khảo.

Trung bình, một sinh viên ở Nga cần 150 – 200 USD/Tháng (Nếu trường đại học nằm ở Moscow thì chi phí sinh hoạt sẽ là 350-400 USD/Tháng). Trong một năm học (tháng 9-6) khoảng 3.000 USD tới 5.000 USD (Tùy thành phố và mức sinh hoạt của cá nhân)

Lần đầu mới sang, bạn nên có dự trù khoảng 300-400 đô la để chi trả thêm chi phí – bảo hiểm y tế, cải thiện căn hộ hoặc ký túc xá (mua bát đĩa, sản phẩm tẩy rửa), mua một số sách giáo khoa.

Sự mất giá của đồng Rúp so với tiền tệ thế giới rất có lợi cho người nước ngoài, bởi vì khi chuyển đổi sang đô la, chi phí của họ giảm đi: sẽ có lợi hơn khi trả cả cho tiền học phí và cả gia đình trong nước.

Theo dữ liệu chính thức, bộ sản phẩm tối thiểu (bao gồm bánh mì, mì ống, thịt, cá, rau, trái cây, sữa, đường) ở Nga có giá 4.209 rúp (65 đô la) mỗi tháng. Chi phí có thể thay đổi tùy theo khu vực và nơi bạn mua sản phẩm (cửa hàng nhỏ, siêu thị, chợ).

Cũng như ở các quốc gia khác, chi phí sinh hoạt ở Nga sẽ phụ thuộc phần lớn vào vị trí và lối sống của bạn. Tương tự như chi phí chỗ ở, giá cả ở Moscow và St. Petersburg là nơi có chi phí đắt đỏ nhất nước và còn lại các thành phố khác ở Nga có mức chi phí thấp hơn.

Hóa đơn trung bình cho bữa trưa tại các quán cà phê và nhà hàng ở Moscow là 700-2000 rúp (12 – 35 đô la), một bữa trưa phổ thông sẽ có giá 230-440 rúp (4-7 đô la). Trong các cửa hàng ăn nhanh giá thấp hơn một chút.

Đồ uống như Cà phê: 120 RUB (USD 2 USD) ; Bia: 100 RUB (USD $ 1,50)

Các chi phí cơ bản

Các chi phí du học Nga khá rẻ so với các nước châu Âu và giáo dục ở Mỹ. Sinh viên từ khắp nơi trên thế giới có thể được giáo dục ở Liên bang Nga trong các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Học phí ở Nga phụ thuộc vào địa điểm trường đại học, ngành học và phương tiện giảng dạy.

Theo các quy định, phí cấp thư mời và phí chuyển thư mời phải được sinh viên thanh toán khi nộp hồ sơ (không hoàn lại). Sau khi nhận được Visa (thị thực) và sinh viên phải thanh toán các chi phí năm đầu tiên theo Hóa đơn, phí bảo hiểm, đón sân bay…vv. Xin lưu ý rằng phí ở thủ đô (Moscow) cao hơn bất kỳ thành phố nào khác của Nga.

Bảo hiểm y tế

Chính sách bảo hiểm y tế tự nguyện (VHI) chi phí trung bình từ 4.000 đến 12.000 rúp (60-180 đô la) mỗi năm cho sinh viên trong các trường đại học Nga. Bảo hiểm cho toàn bộ thời hạn học tập, nhưng thông thường trong các trường đại học, sinh viên được yêu cầu trả tiền theo năm. Một số trường đại học cung cấp các chương trình bảo hiểm đặc biệt cho sinh viên nước ngoài có chi phí thấp hơn thị trường.

Sinh viên nước ngoài ở Nga phải có bảo hiểm y tế. Tốt hơn là mua bảo hiểm y tế trước khi đến nước Nga để đảm bảo không gặp rắc rối.

Đi lại

Một chuyến đi trong tàu điện ngầm Moscow có giá 55 rúp (khoảng 1 đô la), một vé cho 20 chuyến – 747 rúp (12 đô la).

Nếu tính đến lợi ích của sinh viên khi đi tàu điện ngầm ở Moscow, sẽ mất 380 rúp (6 đô la) mỗi tháng (ở các thành phố khác giá vé rẻ hơn: 1.740 RUB (27 USD)

Truyền thông di động, Internet

Thẻ SIM cho điện thoại di động và máy tính bảng được bán trong các cửa hàng (bạn không nên mua chúng từ các thương gia trên đường phố). Để mua, bạn phải có hộ chiếu quốc gia (có đăng ký theo nơi cư trú) và thẻ di trú. Nhân viên của thẩm mỹ viện sẽ giúp bạn tìm được mức giá tối ưu (chi phí cuộc gọi, tin nhắn, khối lượng Internet di động, v.v.). Chi phí của một gói dịch vụ tiêu chuẩn dao động từ 300-400 rúp ($ 5-6). Khi bạn mua thẻ SIM, số tiền này được ghi có vào tài khoản điện thoại, trong tương lai, bạn sẽ bổ sung số dư mỗi tháng theo gói cước của mình.

Quần áo

Tại Nga, có rất nhiều chuỗi cửa hàng của các thương hiệu nổi tiếng, cả toàn cầu và Nga. Mức giá cho quần áo nói chung cao hơn châu Âu, nhưng trong những ngày bán hàng, bạn luôn có thể tìm thấy những thứ chất lượng cao và rẻ tiền. Ví dụ: áo sơ mi cho 300 rúp (5 đô la) hoặc quần jean cho 1.300 rúp (21 đô la).

Giải trí văn hóa

Vé vào rạp Moscow có giá trung bình 500-2500 rúp (8-41 đô la), tại rạp chiếu phim – 250-600 rúp (4-9 đô la).

Vé thăm Viện bảo tàng sẽ có giá từ 100 đến 1000 rúp (1,5-16 đô la).

Thể thao

Chi phí thuê bao hàng tháng của các câu lạc bộ thể dục ở Moscow trung bình từ 1.700 đến 4.500 rúp (26-75 đô la), ở các khu vực khác – 1500-3400 (13-56 đô la). Với khoản thanh toán một lần trong năm, chi phí sẽ giảm.

Một sinh viên đăng ký một tháng đến hồ bơi sẽ có giá 300-500 rúp (5-8 đô la) ở Moscow, ở các thành phố khác – rẻ hơn.

Nhiều trường đại học có phòng tập thể dục, bể bơi, khu liên hợp thể thao riêng, có dịch vụ thấp hơn ở thành thị hoặc hoàn toàn miễn phí cho sinh viên đại học.

Giải trí

Lối vào các câu lạc bộ giải trí ở Nga thường miễn phí, du khách mua đồ uống và đồ ăn nhẹ. Trung bình, một ly cocktail trong các câu lạc bộ ở Moscow có giá 400 rúp (6 đô la), ở các thành phố khác – 300 rúp (5 đô la). Giới trẻ Moscow dành cho giải trí từ trung bình 2.000 đến 5.000 rúp (33-80 đô la) vào cuối tuần.

Việc làm cho sinh viên

Điều kiện cơ bản đối với người nước ngoài để đi làm tại Nga: bạn phải là người trưởng thành (đã 18 tuổi) và được phép của Tổng cục Di cư của Bộ Nội vụ Liên bang Nga. Nếu một sinh viên nước ngoài làm việc tại trường đại học (hoặc bất kỳ tổ chức của trường đại học nào) hoặc vào kỳ nghỉ (kể cả không ở trường đại học), người đó không cần xin bất kỳ giấy phép nào. Trong tất cả các trường hợp khác muốn có Giấy phép lao động cần liên hệ với Cục di trú Liên bang (FMS) để xin phép.

Giấy phép lao động

Giấy phép lao động chỉ được cấp cho sinh viên học trọn thời gian tại các trường đại học có chứng nhận chất lượng của nhà nước. Tất cả các trường đại học nhà nước và đa số trường đại học tư nhân ở Nga đều có chứng nhận chất lượng của nhà nước. Điều quan trọng là bạn chỉ có thể làm việc trong ngành được nêu trong giấy phép, và chỉ ở khu vực (thành phố) có trường đại học của bạn.

Giấy phép lao động có thời hạn là bao lâu

Hiệu lực của giấy phép lao động kiểu này là 1 năm. Đến cuối thời hạn bạn phải gia hạn giấy phép cho một khoảng thời gian mới theo hợp đồng lao động. Nếu sinh viên bỏ học, giấy phép sẽ bị hủy bỏ. Nhưng nếu sinh viên thay đổi công việc trước khi kết thúc hiệu lực của giấy phép hiện tại, người ấy có thể làm việc dựa vào giấy phép này tại chỗ làm tiếp theo. Chỉ cần báo cáo về sự thay đổi cho cục di trú của Nga trong vòng 7 ngày.

Liên hệ:

Mọi thông tin về Du học Nga và các trường tại Nga, vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

Tel.: 024-3972 1123        I       HOTLINE: 0967 799 588       I   Email: adctuvanduhoc@gmail.com        I          Website: www.adcduhoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook