DU HỌC NGA – SỰ LỰA CHỌN LÝ TƯỞNG CỦA NỀN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN CỦA THẾ GIỚI

Tỷ lệ sinh viên nước ngoài tới Nga để học tập đang tăng lên hàng năm. Tại sao cả sinh viên Nga và sinh viên quốc tế đều chọn các Chương trình đào tạo của Nga? Phải chăng hệ thống giáo dục truyền thống của Nga có chất lượng cao và được cả thế giới công nhận?

Nga là một quốc gia có trình độ học vấn cao với hơn một nửa cư dân có bằng đại học. Là một đất nước, con người thân thiện, hoà đồng và có dân trí cao, văn minh và cũng là nơi đáng tới và trải nghiệm cuộc sống cũng như nghiên cứu, học tập về các chuyên ngành mà bạn lựa chọn. Người Nga có truyền thống giáo dục phong phú, hàng thế kỷ. Các trường đại học Nga tạo điều kiện cho sinh viên học tập và sinh hoạt thoải mái và giúp họ thích nghi với đất nước.

Các trường đại học Nga đào tạo rất nhiều chuyên gia, cả về kỹ thuật và nhân văn, và thường xuyên đứng trong bảng xếp hạng quốc tế. Giáo dục ở Nga có giá cả phải chăng hơn nhiều so với ở Mỹ hoặc Anh. Hơn nữa, sinh viên quốc tế có cơ hội học miễn phí với chi phí ngân sách Chính phủ. Mỗi năm Nga chấp nhận sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, từ gần 170 quốc gia và bạn có thể tham gia cùng họ.

LỢI THẾ CỦA DU HỌC NGA

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Nga là quốc gia có trình độ học vấn cao nhất thế giới – hơn một nửa người Nga có trình độ học vấn cao hơn. Theo chỉ số này, các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Israel và Nhật Bản bị bỏ lại phía sau. Hơn 200.000 người từ 168 quốc gia đến học tại các trường đại học Nga. Tỷ lệ sinh viên nước ngoài đang tăng lên hàng năm. Vậy, tại sao cả sinh viên Nga và sinh viên quốc tế đều chọn các Chương trình đào tạo của Nga? Nga là một nước có nền giáo dục phát triển Nga có truyền thống dạy và học lâu đời đặc biệt nền giáo dục Nga mang tính cơ bản hơn. Đây là hệ thống duy nhất trên thế giới cung cấp kiến ​​thức rộng, và không cung cấp sự chuẩn bị môn học hẹp. Những kiến thức mà sinh viên đã được trang bị trong khóa học sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc và giúp cho công việc hiệu quả hơn và thành công hơn. Quan trọng nhất, sinh viên sẽ luôn có thể dễ dàng thích ứng với bất kỳ công việc khi thay đổi công nghệ, bởi sinh viên đã có một nền tảng kiến thức tốt.

Ưu điểm truyền thống của hệ thống giáo dục Nga là chất lượng cao. Kiến thức, kỹ năng và khả năng được hình thành trong một hệ thống nhất định: mỗi yếu tố của tài liệu giáo dục được kết nối hợp lý với các hệ thống khác, phần tiếp theo được xây dựng trên phần trước và chuẩn bị cho việc học những điều mới.Các trường đại học Nga chiếm vị trí cao trong bảng xếp hạng quốc tế. Họ hoàn toàn thích nghi với định dạng, tiêu chí và tính năng của thế giới, không ngừng cải thiện chất lượng đào tạo.

Nga là một cường quốc có nền giáo dục chất lượng cao với nhiều trường đại học thường xuyên nằm trong TOP đầu thế giới. Với cơ sở vật chất hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, các trường đại học của Nga đều có môi trường học tập tối ưu. Các phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ, cùng các trung tâm khoa học và cơ sở nghiên cứu, có thể nói du học Nga là nơi hiện thực hóa ước mơ học tập của nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới. Hiện đang có 24 trường đại học ở Nga được đưa vào những đại học hàng đầu thế giới trong bảng xếp hạng QS của Top Universities năm 2018. Hệ thống giáo dục đại học của Nga hiện đang xếp hạng 26 thứ trên thế giới.

Rất nhiều trường đại học và nhiều khóa học đa dạng

Các sinh viên quốc tế du học Nga có thể lựa chọn cho mình chương trình phù hợp từ:

 • 896 trường đại học ở 85 tỉnh thành khác nhau của đất nước, từ Kaliningrad đến Vladivostok
 • 205 lĩnh vực, từ toán học và khoa học tự nhiên đến nghệ thuật
 • 657 ngành học từ các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ, Chuyên khoa đến Sau đại học (các chương trình y khoa, các khóa học sau đại học về quân sự), thực tập và trợ lý.

Có nhiều trường Đại học nổi tiếng ở Nga & các ngành học phổ biến

Nổi tiếng là một đất nước có nền dân trí cao nên sự đầu tư vào giáo dục ở Nga là vô cùng lớn. Hiện nay, sinh viên quốc tế du học Nga có thể lựa chọn cho mình chương trình học đến từ hơn 896 trường đại học ở 85 tỉnh thành khác nhau của nước Nga, trải từ Kaliningrad đến Vladivostok. Trong đó không thể không kể đến trường đại học quốc gia Moskva Lomonoxov. Đây là trường đại học danh giá bậc nhất tại Nga, nằm trong top những ngôi trường có chất lượng hàng đầu trong bảng xếp hạng Times Higher World University Ranking (THWUR). Ngoài ra, Nga còn có rất nhiều những trường đại học nổi tiếng khác như ĐHQG Saint-Peterburgh, ĐHQG Novosibirsk, ĐH Tổng hợp liên bang Ural.

Tương ứng với các ngành học khác nhau cũng có những trường đại học chuyên ngành nổi bật như Đại học kinh tế Moscow, Học viện vật lý kĩ thuật Moscow, ĐH Bách Khoa Saint-Peterburgh,…vv. Giáo dục Nga cũng khai thác rất nhiều lĩnh vực, với trên 205 lĩnh vực từ toán học, khoa học, kĩ thuật, kinh tế đến ngành y, nhân văn, nghệ thuật. Bên cạnh những ngành học phổ biến đó, Nga còn phát triển đào tạo những ngành rất khó và hiếm như ngành điện hạt nhân, ngành dầu khí,…vv.

Văn bằng được công nhận trực tiếp trên thế giới

Năm 2003, Nga đã ký kết Hiệp ước Bologna với hơn 60 quốc gia trên thế giới về việc công nhận bằng cấp song song. Theo hiệp định này, các văn bằng được cấp bởi các trường đại học của Nga sẽ tự động có giá trị tại các nước đã ký Hiệp ước. Trong số các nước đã ký gồm có Phần Lan, Cuba, Việt Nam, Ấn Độ, Venezuela, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Pháp, vv.

Ngoài ra, Nga cũng có nhiều chương trình đào tạo kép hợp tác cùng các nước trong khối liên minh châu Âu. Nói cách khác, khi học tập ở Nga, bạn có thể nhận được cả bằng tốt nghiệp của Nga và bằng tốt nghiệp từ một trường đại học Châu Âu.

Chi phí du học Nga thấp hơn so với các nước khác

Chi phí giáo dục phải trả tương đối thấp. Khi so sánh với Hoa Kỳ, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh, các chương trình của Nga có sự khác biệt rất nhiều về mức giá cả. Không những thế, đối với mỗi ngành học khác nhau, mức học phí lại có sự thay đổi phù hợp với ngành nghề. Do đó, bạn có thể trả tiền học tập mà không hề ảnh hưởng đến ngân sách gia đình và không phải chờ thêm một năm hoặc chọn ngành nghề khác chỉ vì bạn không thể đăng ký vì sự cạnh tranh cao.  Học phí và chi phí sinh hoạt khi du học Nga dễ chấp nhận với khả năng kinh tế của nhiều sinh viên Việt Nam. Mặc dù trang thiết bị và chất lượng dạy và học ngang bằng nhau, tuy nhiên mức học phí ở đây tại khá thấp so với các nước tiên tiến trên thế giới.

Học bổng

Nhiều trường đại học Nga, sinh viên đạt kết quả giỏi hoặc xuất sắc còn miễn giảm học phí. Đây cũng là động lực cho những bạn du học sinh Nga cố gắng hơn để dành học bổng.

Nguồn tài liệu cực lớn Nga cung cấp nguồn kiến thức khổng lồ cho tự nghiên cứu. Thư viện, bài giảng công khai của Trường Kinh tế Đại học, mở các khóa học MSU và Internet miễn phí – sử dụng mọi cơ hội để cải thiện trình độ của bạn. Không có sự dư thừa kiến thức!

Nga là một đất nước rất dễ thích nghi. Nga là một đất nước đa quốc gia rộng lớn và hiếu khách. Các quốc gia giao tiếp với nhau bằng hơn 100 ngôn ngữ và phương ngữ. Có nhiều loại hình tín ngưỡng khác nhau cùng chung sống hòa bình ở Liên bang Nga: Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Phật giáo và Do Thái. Hiến pháp quy định tự do tôn giáo. Các trường đại học luôn chú ý tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế luôn cảm thấy thoải mái như ở nhà, vì vậy họ có nhiều kinh nghiệm trong việc thích nghi và giảng dạy tiếng Nga. Một điểm đặc biệt của giáo dục ở Liên bang Nga là sinh viên quốc tế không chỉ thoải mái trong việc lựa chọn chương trình hoặc trường đại học, mà cả vùng khí hậu thích hợp nhất đối với mình. Ngoài ra, các hoạt động thanh niên được tổ chức rất đa dạng và hữu hiệu. Các hiệp hội, sự kiện văn hóa, chương trình trao đổi quốc tế, đảm bảo việc làm, hỗ trợ cho gia đình trẻ và các dịch vụ xã hội.

Nền văn hoá đặc sắc, nhiều danh lam thắng cảnh

Nga là một quốc gia đa sắc tộc. Dân số của Nga được tạo thành từ hơn 160 nhóm dân tộc khác nhau với hơn 100 ngôn ngữ. Ngôn ngữ chính thức của quốc gia này là tiếng Nga, cùng với đó là tiếng Tatar và tiếng Ukraina. Nhờ đó, văn hoá nước Nga luôn thu hút không chỉ du khách mà còn cả các ứng viên quốc tế đến đây nghiên cứu và học hỏi. Bên cạnh đó, là một đất nước rộng lớn và trù phú, nước Nga được thiên nhiên ban tặng rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Với các địa danh như thành phố Saint Peterburgh, thành phố “Olympic” Sochi, Nga còn rất nhiều địa điểm khác để bạn tận hưởng khi đi du học ở xứ sở bạch dương này.

Điều thú vị khác nữa khi du học tại Nga, sinh viên quốc tế còn có cơ hội tận hưởng nhiều điều hấp dẫn khác như:

 • Được sống trong môi trường sinh viên đa quốc gia (hàng năm Nga đón nhận hơn 15.000 sinh viên nước ngoài đến sinh sống và học tập)
 • Vì là đất nước lớn nhất thế giới nên, có rất nhiều địa danh và thành phố cho các bạn khám phá và trải nghiệm
 • Cơ hội lớn để có thể du lịch Châu Âu (chi phí đi từ Nga rất rẻ)

HỆ THỐNG GIÁO DỤC Ở NGA

Giáo dục đại học ở Nga có cấu trúc tương tự như hệ thống trung tâm châu Âu, với một vài điểm khác biệt chính. Hệ thống này được chia thành bốn phần chính – giáo dục tiểu học, trung học, đại học và sau đại học. 776 tổ chức giáo dục đại học trên 82 khu vực ở Nga chấp nhận sinh viên quốc tế. Sự lựa chọn du học Nga sẽ mang đến cho sinh viên quốc tế nhiều sự lựa chọn trong việc tìm kiếm môi trường giáo dục bậc đại học phù hợp với bạn!

Phải mất 11 năm để hoàn thành giáo dục trung học ở Nga trước khi học sinh có thể vào hệ thống giáo dục đại học. Sau khi kết thúc năm học thứ chín thành công, học sinh sẽ nhận được chứng chỉ Giáo dục phổ thông cơ bản với tùy chọn theo đuổi thêm hai năm học trung học. Sau khi kết thúc hai năm, Chứng chỉ Giáo dục Trung học Hoàn chỉnh sẽ được trao. Chứng chỉ này đóng vai trò là bằng chứng cho thấy học sinh đủ điều kiện theo đuổi giáo dục đại học của họ.

Ba loại hình đào tạo bậc đại học ở Nga

 1. Các trường đại học cung cấp một loạt các chương trình cho tất cả các bậc đào tạo.
 2. Các Viện chú trọng nhiều hơn vào nghiên cứu và kỹ năng thực tế, thường dành riêng cho các lĩnh vực chủ đề cụ thể như nghệ thuật, kiến trúc hoặc khoa học.
 3. Các Học viện là các chi nhánh độc lập của các trường đại học hoặc học viện cung cấp các khóa học giáo dục chuyên nghiệp.

Hệ thống giáo dục đại học hiện đại ở Nga được xây dựng theo nguyên tắc Bologna và bao gồm bằng cử nhân (4 năm học), Thạc sĩ (2 năm). Sau đó đến cấp độ sau đại học hoặc được gọi là đào tạo nhân sự có trình độ cao. Ngoài ra, ở nhiều trường đại học, có một số chuyên ngành đã được duy trì, có nơi đào tạo kéo dài ít nhất 5 năm.

Hệ thống giáo dục đại học ở Nga nổi tiếng với những thành tựu và tập trung vào các lĩnh vực khoa học và công nghệ. Nhiều khóa học được cung cấp tại các tổ chức do nhà nước tài trợ tập trung vào các ngành khoa học, nhưng rất nhiều chương trình khoa học xã hội và nhân văn cũng được cung cấp! Trong những năm gần đây, các tổ chức giáo dục đại học tư nhân đã xuất hiện để bổ sung cho các tổ chức truyền thống này của Nga, cung cấp các chương trình trong các lĩnh vực khác như kinh tế, kinh doanh và luật.

Các trường đại học Nga nhiều hình thức giáo dục linh hoạt như toàn thời gian, buổi tối. Mỗi chương trình đều có những thế mạnh riêng.

Các trường đại học Nga đều đào tạo nhiều chương trình trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn theo nguyện vọng. Chuyên ngành y tế và kỹ thuật, CNTT và những chương trình phổ biến khác. Nhiều chương trình không chỉ bằng tiếng Nga, mà còn bằng tiếng Anh. Ngoài ra, đối với các ứng viên không nói tiếng Nga có thể học tại các khoa dự bị – Đây là nơi các sinh viên quốc tế được trang bị ngôn ngữ và các chuyên ngành.

Năm học Nga

Năm học ở Nga được chia thành hai học kỳ. Học kỳ 1 bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 1 và học kỳ 2 từ tháng 2 đến tháng 6. Lịch trình này là bắt buộc cho tất cả các trường đại học.

NGA CÓ NHIỀU SINH VIÊN QUỐC TẾ KHÔNG?

Hàng năm, hơn 250 nghìn công dân từ hơn 150 quốc gia đến Nga học tập tại các cơ sở giáo dục. Xem xét có bao nhiêu người nước ngoài học tập tại Nga, sau khi phân tích thành phần của họ, xu hướng và đối tượng sinh viên quốc tế được xác định. Ví dụ, sinh viên từ Trung Đông và Châu Phi quan tâm nhiều hơn đến các lĩnh vực y tế và kỹ thuật. Người châu Âu ưu tiên các chuyên ngành xã hội và nhân đạo và nghiên cứu ngôn ngữ Nga, trong khi những người đến từ các nước châu Á cũng có định hướng vật lý và toán học, máy tính và y học.

CHI PHÍ HỌC TẬP – SINH HOẠT TẠI NGA

Học phí cho sinh viên quốc tế ở Nga có thể khác nhau tùy theo từng trường. Không đắt đỏ như học tại Bắc Mỹ hoặc Châu Âu, mà vẫn tận hưởng nền giáo dục chất lượng giáo dục cao của Nga.

Mức học phí: (Tham khảo)

 • Khóa Dự bị Đại học: Từ 2.000 USD/Khóa
 • Khóa Cử nhân: Từ 3.000 đến 4.000 USD/năm;
 • Bằng chuyên ngành: Từ 3,000 đến 4,000 USD/năm;
 • Khóa Thạc sĩ: Từ 3,500 USD đến 4.000 USD/năm;
 • Khóa sau Đại học: Từ 1.300 USD đến 5,000 USD/năm

Chi phí sinh hoạt: (Tham khảo)

Về chi phí sinh hoạt thì tại Matxcơva, Saint Petersburg sẽ cao hơn các thành phố khác.

 • Tại các thành phố lớn: Khoảng: 100$ – 150$/tháng
 • Tại các thành phố nhỏ: Khoảng 50$ – 100$/tháng.
 • Ký túc xá: Từ 40$ – 50$/tháng (Tùy trường và thành phố)

Điều kiện nhập học:

 • Độ tuổi quy định: từ 18 tuổi đến dưới 45 tuổi (Tùy theo bậc học).
 • Đối tượng: Đã tốt nghiệp THPT; Trung cấp/Cao đẳng/Đại học/Thạc sĩ.
 • Học lực khá trở lên.

Lưu ý, để được tuyển chọn vào các trường Đại học Nga TOP đầu, bạn có thể phải tham gia vào các kỳ thi dành cho ứng viên quốc tế như Phystech. International Olympiad in Physics and Mathematics, Time to study in Russia!, International Youth Olympiad,…vv.

Điều kiện về ngoại ngữ

 • Phần lớn các khóa học tại các trường đại học ở Nga được giảng dạy bằng tiếng Nga. Sinh viên phải nắm vững tiếng Nga cơ bản và có Chứng chỉ tiếng Nga.
 • Tuy nhiên, nếu chưa biết tiếng Nga hoặc không có chứng chỉ tiếng Nga, sinh viên quốc tế phải học 1 năm dự bị tiếng Nga.
 • Nếu chọn học bằng Tiếng Anh, sinh viên có thể lựa chọn chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh nhưng chỉ có một số trường đại học ở Nga  dạy và chủ yếu là bậc sau đại học.

Liên hệ:

Mọi thông tin về Du học Nga và các trường tại Nga, vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

Tel.: 024-3972 1123        I       HOTLINE: 0967 799 588       I   Email: adctuvanduhoc@gmail.com        I          Website: www.adcduhoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook