DU HỌC – SỰ ĐẦU TƯ KHÔN NGOAN!

Tài chính là một vấn đề nhạy cảm trong hầu hết mọi khía cạnh của đời sống xã hội và có lẽ tự do tài chính là ước mơ của hầu hết tất cả mọi người. Bởi khi đạt được điều đó có nghĩa là bạn đã giải quyết được một khâu quan trọng trong chính cuộc sống của mình, hơn nữa còn có thể giúp đỡ cho gia đình, bạn bè và cả cộng đồng xã hội. Vậy con đường nào dẫn đến tự do tài chính?

Điều này khởi nguồn từ những sự đầu tư khôn ngoan. Bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng phải xác định một điều: Đầu tư phải mang lại lợi nhuận. Nhưng lợi nhuận thì không chỉ đơn thuần là số thu về mang dấu dương mà nó còn phải là số dương tối ưu cộng thêm cả những lợi ích ẩn nữa. Có ba kiểu đầu tư theo cấp độ tăng tiến dần: Đầu tư không sinh lợi, sinh lợi và cực kỳ sinh lợi. Và chúng ta đang bàn đến loại đầu tư cuối cùng.

Nếu bạn có nhiều tiền thì bạn sẽ làm gì? “Chín người mười ý”, cho nên cũng không có gì ngạc nhiên khi đáp án cho câu trả lời này  “muôn hình vạn trạng”. Nhiều bạn nữ sẽ trả lời rằng: Mình sẽ đi mua sắm cho “đã” thì thôi. Trong khi đó, các bạn nam thì lại thích những đồ công nghệ và đã tưởng tượng đến những nơi lý tưởng cho chuyến “quét hàng” của mình. Các bạn học sinh thì có lẽ nghĩ đến việc đi học Tiếng Anh, trang bị laptop phục vụ cho học tập. Những người khác tìm ngay đến một cách đầu tư an toàn là gửi tiền ngân hàng và hàng tháng, hàng năm thu về một khoản tiền lãi đủ dùng. Ý kiến thì thật nhiều nhưng nhìn chung, nhiều người có xu hướng dành tiền cho những nhu cầu trước mắt của bản thân, những hoạt động mang tính chất ngắn hạn. Cũng vẫn là câu hỏi này, nhưng có một nhóm các bạn sinh viên lại đưa ra một câu trả lời hoàn toàn khác: Nếu có tiền thì tôi sẽ đi Du Học.

Trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hiện nay, số lượng câu trả lời này cũng đang có xu hướng tăng lên và điều này là cái lẽ tất nhiên ít ai phủ định được. Rõ ràng khi bạn đi du học, bạn đang tiến hành một cuộc đầu tư. Vẫn là gửi tiền vào một “ngân hàng”, nhưng “ngân hàng” đó ở nước ngoài và chính sách của ngân hàng này khác hẳn với các ngân hàng khác. Bạn sẽ được trả lãi đơn, lãi kép và trong thời gian đầu, số tiền lãi bạn được nhận không ở dạng tiền mặt mà ở dạng “chất tích lũy”. Bạn đừng nhầm là mình không có lãi mà bạn đang thu được số lãi cực lớn. Số lãi đó tỉ lệ thuận với sự phát triển về chất và lượng trong bạn. Vào thời gian sau đó, ngoài số lãi đơn, lãi kép, bạn còn thu được cả lượng tiền mặt nhiều hơn khoản lãi bạn nhận được. Ngoài ra một tài sản vô hình mà cũng là tài sản hữu hình, chính là sự tự khẳng định của bạn. Được mọi người nhìn với con mắt khác hẳn so với con người bạn trước khi tiến hành đầu tư, bạn được thể hiện bản thân, phát huy giá trị, tính sáng tạo và khả năng riêng có của mình. Trong con mắt của mọi người, bạn là nhà đầu tư khôn ngoan và bạn tự tin khẳng định và tạo lập giá trị…vv.

Quả thực, du học mang lại quá nhiều điều cho bạn. Chỉ nói riêng về ngôn ngữ thôi cũng đủ thấy được điều đó rõ như ban ngày. Nhiều bạn sinh viên đầu tư không biết bao nhiêu thời gian, công sức để học ngoại ngữ nhưng cuối cùng vẫn “xôi hỏng bỏng không”. Một số khác thì học được một thời gian rồi không sử dụng hoặc sử dụng trong môi trường không phù hợp, cuối cùng lại sở hữu một loại ngoại ngữ mới được gọi là tiếng Anh được Việt hóa. Trong khi đó khi sang một đất nước nói chính ngôn ngữ đó, bạn buộc phải lựa chọn một loại tiếng nói. “Trăm hay không bằng tay quen”, thực hành “24/7” là bài thuốc hữu hiệu nhất cho những người học ngoại ngữ. Sống trong môi trường như vậy trong vài năm, đương nhiên bạn sở hữu một ngôn ngữ cho riêng mình và đó thực sự là ngoại ngữ, từ văn phong cho đến cử chỉ điệu bộ trong ngôn ngữ đó đều toát ra một phong thái hoàn toàn khác. Trong thời đại hội nhập, sở hữu được một ngoại ngữ để góp tiếng nói chung với toàn thế giới là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn có được. Và điều này thì bạn đạt được “dễ như trở bàn tay” khi đi du học. Và khi bạn nói thứ ngôn ngữ đó trơn tru, không ít người phải “thèm muốn” và tự nhủ rằng: “Ước gì mình được như cô/anh ấy”.

Con đường đến với những miền đất hứa còn mang lại cho bạn sự trưởng thành vượt bậc của bản thân. Về mặt tri thức, bạn được nạp những năng lượng hoàn toàn mới và những năng lượng đó là sự kết tinh những tinh hoa trong biển trời tri thức toàn cầu, khác hẳn với môi trường chật hẹp mà bạn đang “gồng mình” trong đó. Bước chân sang một thế giới khác, bạn được vùng vẫy hết mình và thể hiện những điều mình thích, phát huy đúng những tiềm năng, sáng tạo của bản thân. Đối với nhiều người, khi sang một môi trường giống như một sự lột xác, bước chân từ “thung lũng đau thương” đến “cánh đồng vui”.

Có những môi trường quá chật hẹp trong khi đó cái tôi lại quá lớn và cứ phải gồng mình trong một khoảng không gian bé nhỏ thì không thể lớn lên được. Cái tôi đó cần một không gian rộng hơn, hoàn toàn khác với không gian bé nhỏ kia. Và khi tìm được đúng nơi, đúng chỗ thì sự lớn mạnh vượt bậc là chuyện hoàn toàn bình thường. Tri thức là một phần còn riêng sự lớn mạnh của bản thân trong nhận thức, thái độ, cách ứng xử mới là một phần lớn hơn nữa. Bạn chỉ không lớn mạnh nổi khi mà bạn không biết chớp thời cơ. Trong khi đó, du học đã là một thời cơ và bạn không phải ngồi đợi để chớp lấy mà nó đã ở trong chính tầm tay bạn. Môi trường quốc tế là môi trường hoàn hảo để bạn phát huy những điều đó. Trải nghiệm cuộc sống xa nhà, tiếp xúc với bạn bè và tìm hiểu văn hóa của toàn thế giới, tiếp cận thông tin mang tính toàn cầu sẽ vô hình chung tích một lượng “chất hữu cơ” trong con người bạn. Mỗi ngày một tìm tòi, một khám phá sẽ lại tích lũy thêm những “chất hữu cơ” đó. Và trong suốt thời gian học cũng như thời gian làm việc sau khi tốt nghiệp, “lượng hữu cơ” đó tăng dần lên đủ để bạn “sài” và biến bạn thành một con người hoàn toàn mới.

Học tập là một sự đầu tư cho tri thức nhưng du học là sự đầu tư cho cả tri thức và nhận thức bởi rõ ràng sự phát triển cả về lượng và chất là song song với nhau. Với những gì bạn tích lũy được, đương nhiên bạn sẽ trở thành điểm nhấn trong con mắt của những nhà đầu tư khác. Họ muốn bắt tay với bạn, muốn cùng bạn tạo lập những giá trị lớn hơn nữa. Bạn cũng hoàn toàn có thể tự mình tạo lập giá trị cho mình và làm chủ cuộc đời mình. Đó chính là cách mà bạn thu được tiền mặt dễ dàng nhất…vv.

Có thể còn rất nhiều bạn học sinh nghĩ rằng: Du học là xa xỉ và không thực sự cần thiết. Nhưng không thể phủ nhận những tính ưu việt của du học. Nó chỉ mất đi sự ưu việt khi chính bản thân những du học sinh “bóp méo” đi những mặt tích cực của nó mà thôi. Chỉ những nhà đầu tư thực sự có trách nhiệm với khoản tiền của mình bỏ ra mới thấy được rằng quả thực mình thu được về lãi đơn, lãi kép và cả lãi ẩn nữa. Các bạn hãy thử một lần trở thành nhà đầu tư xem!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook