DU HỌC TẠI NGA – THÔNG TIN CƠ BẢN CẦN BIẾT

Học tập tại Nga vừa uy tín vừa thuận lợi. Bạn sẽ được trang bị những kiến ​​thức cần thiết trong Chuyên ngành bạn đã chọn.

Chào mừng bạn đã lựa chọn Du học Nga! 

Tất cả những gì bạn cần làm là chọn một chương trình bạn thích, chuẩn bị các tài liệu học tập cần thiết để đăng ký nhập học và làm các thủ tục để đến Nga và bắt đầu học. Bạn có thể đi du học trên cơ sở tự túc hoặc từ học bổng do nhà nước tài trợ cho sinh viên quốc tế tại các trường đại học Nga hàng năm. Đừng buồn nếu thấy bạn không đủ điều kiện nhận học bổng; học phí tại các trường đại học Nga thấp hơn nhiều so với các nước khác. Khám phá các chương trình giáo dục và xem giá cả: bạn có thể tìm thấy một lựa chọn phù hợp.

Hãy đọc kỹ các thông tin về Du học Nga của ADC trên Website này để hiểu rõ về sự lựa chọn học tập tại Trường đại học Nga để có thể chọn tùy chọn phù hợp nhất.

Truyền thống đào tạo bậc đại học ở Nga

Nga là đất nước có truyền thống đào tạo bậc đại học từ hàng thế kỷ nay. Trường đại học đầu tiên ở Nga được thành lập năm 1687 và được gọi là Học viện Slavonic, Hy Lạp và Latin. Đại học quốc gia nổi tiếng Moscow được thành lập bởi Mikhail Lomonosov vào năm 1755. Kể từ đó, nhiều trường đại học đã xuất hiện trên khắp nước Nga – từ Vladivostok đến Kaliningrad. Nga đã cống hiến cho thế giới vô số những trí thức kiệt xuất, những người đã có những khám phá và phát minh vĩ đại, và hơn 40 người trong số họ đã được trao giải thưởng Nobel.

Hiện tại, có 766 trường đại học ở 82 khu vực của Nga tiếp nhận sinh viên quốc tế. Là sinh viên quốc tế, các bạn sẽ cơ hội duy nhất để đến Nga và tìm hiểu về truyền thống học thuật của Nga.

Điều kiện du học Nga

 • Là công dân nước ngoài không mang quốc tịch Nga
 • Độ tuổi quy định: từ 18 tuổi đến dưới 45 tuổi (Tùy hệ đào tạo)
 • Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam; những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • Học lực khá trở lên.

Nếu muốn học bậc Đại học, bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam và không cần phải trải qua những cuộc phỏng vấn căng thẳng tại đại sứ quán

Lưu ý, để được tuyển chọn vào các trường Đại học Nga TOP đầu, bạn có thể phải tham gia vào các kỳ thi dành cho ứng viên quốc tế như Phystech. International Olympiad in Physics and Mathematics, Time to study in Russia!, International Youth Olympiad,…vv.

Visa du học Nga
Mọi sinh viên quốc tế thực sự muốn tới 
Nga với mục đích để học tập và đã được trường chấp nhận đều được cấp Visa.

Ngôn ngữ được giảng dạy tại các trường đại học Nga

Ngôn ngữ chính được sử dụng trong giảng dạy tại Nga là Tiếng Nga.
Tùy theo lựa chọn, sinh viên có thể chọn Tiếng Nga hoặc Tiếng Anh. Tại Nga, có các chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế.

Điều kiện về ngoại ngữ để học tập tại Nga

Phần lớn các khóa học tại các trường đại học ở Nga được giảng dạy bằng tiếng Nga. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch học tập ở Nga, có thể bạn sẽ cần phải nắm vững tiếng Nga căn bản và cung cấp chứng chỉ về trình độ ngôn ngữ (nếu có). Sinh viên chưa biết tiếng Nga hoặc chưa tự tin về Tiếng Nga của mình, bạn phải học một năm dự bị tiếng Nga tại một số trường đại học ở Nga cung cấp các khóa học dự bị cho sinh viên quốc tế một năm, được thiết kế để giúp bạn đạt được yêu càu về ngôn ngữ một cách nhanh chóng.

Đối với các bạn đã biết tiếng Nga (Tự học hay tốt nghiệp một trường ngoại ngữ nào đó) thì bạn phải đăng ký thi lấy chứng chỉ tại trường bạn muốn học chuyên ngành, và nếu thi đạt yêu cầu của nhà trường, bạn sẽ được vào thẳng năm thứ nhất. Nếu không đạt bạn phải học một năm dự bị.

Hoàn thành khóa dự bị tiếng Nga tại các trường chuyên này, bạn sẽ được chấp nhận vào tất cả các trường đại học của Nga mà không phải thi nhập học nữa. Nếu tốt nghiệp năm dự bị tiếng Nga tại trường nào, bạn nên học đại học ngay tại chính trường đó để không phải thi đầu vào.

Đối với những người không thể học ngôn ngữ này cũng có thể lựa chọn để thực hiện một chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Nga, chương trình này được cung cấp tại một số trường đại học Nga và bậc sau đại học là chủ yếu.

Chuẩn bị khả năng tài chính

Tuy điều kiện đi du học Nga, bạn và gia đình không cần phải chứng minh tài chính công khai. Thế nhưng để đảm bảo cho việc học tập thuận lợi đến khi tốt nghiệp, chúng ta cần chuẩn bị một khoản tài chính đủ để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt tại Nga.

Nói về mức học phí, việc chọn đi du học ở Nga giúp bản thân và gia đình tiết kiệm được nhiều hơn khi chọn con đường du học ở các nước châu Âu. Tùy vào mỗi trường và mỗi ngành đào tạo sẽ quy định mức học phí riêng. Tất nhiên mức phí này cũng không cố định mà thay đổi theo từng năm. Các ngành như kinh tế, ngôn ngữ, báo chí…có mức học phí trung bình. Tuy nhiên các ngành thiết kế, nghệ thuật, y học là những ngành có mức học phí cao nhất (tối thiểu 45 triệu/năm).

Các chi phí học tập tại Nga

Học phí (tham khảo) cho sinh viên quốc tế ở Nga có thể khác nhau tùy theo từng trường.

 • Khóa Dự bị Đại học: Từ 2.000 USD/Khóa
 • Khóa Cử nhân: Từ 3.000 đến 4.000 USD/năm;
 • Bằng chuyên ngành: Từ 3,000 đến 4,000 USD/năm;
 • Khóa Thạc sĩ: Từ 3,500 USD đến 4.000 USD/năm;
 • Khóa sau Đại học: Từ 1.300 USD đến 5,000 USD/năm

Chi phí sinh hoạt (tham khảo) tại các thành phố có khác nhau, đặc biệt là Matxcơva, Saint Petersburg cao hơn các thành phố khác.

 • Tại các thành phố lớn: Khoảng: 100$ – 150$/tháng
 • Tại các thành phố nhỏ: Khoảng 50$ – 100$/tháng.
 • Ký túc xá: Từ 40$ – 50$/tháng (Tùy trường và thành phố)

Thư mời nhập học
Đây là tài liệu được cấp cho sinh viên sau khi đã đăng ký vào trường Đại học. Chi phí là 500 USD và được phát hành dưới dạng điện tử hoặc bản giấy. Thư này được sử dụng để Xin cấp Visa du học và làm thủ tục Nhập học khi tới trường.

Hợp pháp hóa văn bằng

Để bắt đầu học tại một trường đại học Nga, ứng viên quốc tế phải chuẩn bị một bộ tài liệu cần thiết để đăng ký. Điều đầu tiên cần làm là xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học của bạn. Việc này chỉ có thể được thực hiện tại lãnh sự quán của Liên bang Nga, nhưng có những lựa chọn khác; Một số quốc gia đã ký một thỏa thuận đặc biệt với Nga, theo đó một tài liệu giáo dục nước ngoài được tự động công nhận là hợp lệ. Khi bạn đã hoàn thành việc học tại một trường đại học ở Nga và nhận bằng tốt nghiệp, bạn sẽ phải trải qua thủ tục hợp pháp hóa một lần nữa – lần này trên lãnh thổ Nga để tài liệu giáo dục của bạn có giá trị ở nước ngoài.

Yêu cầu của Nga đối với Hợp pháp hóa tài liệu giáo dục nước ngoài – là thủ tục đóng dấu đặc biệt trên tài liệu tại quốc gia phát hành, sau đó có thể được xuất trình khi được yêu cầu ở nước ngoài. Khi đăng ký vào một trường đại học Nga, ứng viên quốc tế phải nộp các văn bằng gốc. Theo luật pháp Nga, nó phải được hợp pháp hóa tại quốc gia đã cấp.

Khóa dự bị cho sinh viên quốc tế

Các sinh viên quốc tế có thể học khóa dự bị và chương trình đào tạo cơ bản tại cùng một trường đại học. Những ưu điểm của việc học khoa dự bị và chuyên môn trong cùng một trường đại học là như sau:

 • Thứ nhất, chứng chỉ của khoa dự bị sẽ đảm bảo mức độ chuẩn bị thích hợp để học tiếp tại trường đại học mà bạn chọn;
 • Thứ hai, vì sinh viên sẽ tiếp tục học ở trường, nên các giáo viên được khuyến khích đào tạo sinh viên càng kỹ càng tốt để trong tương lai sinh viên không gặp khó khăn trong việc học tập.

Hãy chọn một trường đại học có khoa dự bị và một chương trình đào tạo thích hợp:

Tham gia khóa dự bị

Với các sinh viên học bằng Tiếng Anh, không cần thiết phải học khóa Dự bị nếu đã đủ điều kiện Tiếng Anh.

Khóa học dự bị được áp dụng đối với các trường hợp sau:

 • Sinh viên học bằng Tiếng Nga;
 • Sinh viên học khóa học sau đại học;
 • Sinh viên mới chỉ học hết lớp 10.

Học gì trong khóa Dự bị:

Khóa dự bị kéo dài 01 đến 1,5 năm. Ngoài tiếng Nga ra, các bạn sinh viên còn được học các môn tương ứng với Ngành chuyên môn sau này của mình. Sinh viên quốc tế không chỉ học tiếng, mà còn học từ vựng, ngữ pháp chính trong chuyên ngành của bạn.

Trong năm học dự bị, hai tháng đầu bạn chỉ học tiếng Nga giao tiếp. từ tháng thứ 3 trở đi bạn sẽ được học các môn chuyên ngành cần thiết cho ngành bạn học để lên năm thứ nhất bạn có thể nghe giảng bình thường với sinh viên Nga

Cần phải lưu ý tuy bạn sẽ không phải thi đầu vào, nhưng qua mỗi kỳ học, bạn phải thi đạt chất lượng các môn bạn đã được dạy trong học kỳ đó, tức là phải thi đầu ra và chỉ khi đó bạn mới được lên thẳng năm tiếp theo.

Trong thời gian học khóa dự bị, bạn sẽ được học ngôn ngữ, làm quen với văn hoá Nga, phương pháp học tập và được tham quan thành phố nơi sẽ sinh sống và học tập.

Các kỳ nghỉ trong năm học
Kỳ nghỉ cho sinh viên thường vào mùa hè và mùa đông. Kỳ nghỉ hè là khoảng một tháng (tháng 7-8) và mùa đông là khoảng hai tuần (từ ngày 25 tháng 12 đến ngày 10 tháng 1).

Đóng tiền học phí theo học kỳ

Sinh viên quốc tế hệ chính quy có thể nộp tiền học phí theo từng học kỳ từ năm 2 trở đi.

Điều kiện thời tiết ở Nga
Nước Nga trải dài trên một khu vực rộng lớn từ nam ra bắc và từ tây sang đông, khí hậu thay đổi ở các vùng khác nhau của đất nước, với Siberia là vùng lạnh hơn so với các vùng khác. Mùa đông thường lạnh với nhiệt độ trung bình 0 ° C và xuống đến -10 ° C trong vài tuần, và mùa hè lên tới 35 ° C.

Bảo hiểm y tế

Sinh viên quốc tế học tập tại Nga phải có bảo hiểm y tế. Bạn có thể mua bảo hiểm y tế trước khi đến nước Nga để đảm bảo không gặp rắc rối. Chi phí bảo hiểm từ 6000 rúp lên đến 20000 rúp, tùy vào gói dịch vụ và số tiền bảo hiểm (từ $90 đến $310).

Các trường đại học và ký túc xá
Hầu hết các trường đại học đều cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế. Trong trường hợp một trường đại học không có ký túc xá hoặc sinh viên không muốn sống tại ký túc xá của trường. Đại diện 
tuyển sinh của Trường sẽ giúp sinh viên tìm kiếm nơi ở thích hợp.

Tiện nghi trong khu ký túc xá
Khu ký túc xá sinh viên được trang bị tất cả các tiện nghi cần thiết cho nhu cầu sống và sinh hoạt của sinh viênThông thường phòng ký túc xá thường có từ hai đến ba giường (có chăn, gối và bộ ga trải giường), một số bàn, vài tủ quần áo, ghế, tối đa 10 ổ cắm, một số đèn (trần và bàn) và hệ thống sưởi trung tâm. Wi-Fi tốc độ cao ổn định được cung cấp cho tất cả những người sống trong ký túc xá hoặc học tập tại trường đại học miễn phí. Nhà bếp và phòng tắm sử dụng chung. Khu KTX có phòng tập thể dục riêng, nhà ăn, phòng giặt ủi và phòng đọc sách.

Các cửa hàng ăn uống phục vụ
Sinh viên được tự do thưởng thức đồ ăn tại các quán ăn trong các trường đại học và thành phố. Thức ăn thường có cả hương vị nhẹ và cay, có nhiều dạng (súp, mì spaghetti, salad, cốt lết, gạo và các loại khác), được nấu mỗi ngày và phù hợp cho cả người ăn chay và những người thích ăn thịt. Đối với những người thích thực phẩm Halal, họ có thể ghé thăm các cửa hàng và nhà hàng như vậy trong khắp các thành phố.
Có rất nhiều nhà hàng với các món ăn truyền thống của các quốc gia khác nhau: Ấn Độ, Ả Rập, Trung Quốc, Châu Phi, Châu Âu. Tất cả các nhà trọ được trang bị nhà bếp thuận tiện để tự nấu ăn, tất cả các sản phẩm cần thiết đều có sẵn trong các siêu thị địa phương.

An ninh tại Nga

Nga là một quốc gia an toàn với tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp. Bạn có thể sống và đi bộ quanh thành phố trong sự an toàn và thoải mái vì cảnh sát thường xuyên đi tuần tra trên đường phố và những nơi công cộng để đảm bảo an ninh cho công dân.

Có hệ thống camera quan sát hoạt động trong ký túc xá, trường đại học và thành phố nói chung 24/7, và đặc biệt, có bảo vệ gác và canh tuần tra trong khuôn viên ký túc xá.

Tất cả các ký túc xá được các nhân viên bảo vệ canh gác và tuần tra, có hệ thống báo cháy, hệ thống ra vào thẻ và camera giám sát có sẵn để giữ cho sinh viên sống trong môi trường lành mạnh và an toàn.

Hành trang khi tới học tập tại Nga

Sinh viên muốn học tập tại Nga không nên mang theo nhiều hành lý, bởi vì hầu hết hàng hóa đều có sẵn và có thể được mua tại địa phương hoặc được cung cấp. Ví dụ, giường, tủ, bàn học…đều được ký túc xá trang bị trong các phòng; thức ăn khá rẻ, vì vậy bạn không cần phải mang theo số lượng lớn. Tuy nhiên, sinh viên nên mang theo đô la Mỹ để đổi tiền dễ dàng hơn. Ngoài ra, hộ chiếu, giấy chứng nhận trường học, biên lai thanh toán và Thư mời phải được mang theo trong hành lý xách tay…vv.


Cha mẹ sinh viên sang thăm con
Cha mẹ của sinh viên có thể sang thăm và lưu trú lại Nga bằng thị thực du lịch và Trường đại học không chịu trách nhiệm cho việc xin cấp thị thực du lịch này. Gia đình sinh viên có thể liên hệ với ADC để được hỗ trợ.

Việc làm thêm cho sinh viên quốc tế  tại Nga

Sinh viên quốc tế được phép làm thêm trong điều kiện: Là sinh viên học toàn thời gian trong trường Đại học quốc gia, có giấy phép làm việc, từ 18 tuổi trở lên, chỉ được làm việc tại TP nơi đang học tại Trường Đại học.Sinh viên quốc tế đang học khóa chính quy (toàn thời gian) trong các trường đại học (công lập và tư thục) được Nhà nước Nga công nhận đều được phép đi làm và phải xin Giấy phép làm việc. Tuy nhiên, công việc của sinh viên phải theo như quy định trong Giấy phép lao động và chỉ trong khu vực hoặc thành phố có trường đại học nơi sinh viên đang học tập.

Giấy phép làm việc cho sinh viên nước ngoài có giá trị trong một năm và phải gia hạn sau khi hết hạn. Trong trường hợp sinh viên bỏ học, giấy phép lao động sẽ bị hủy bỏ.

Làm việc tại Nga sau khi tốt nghiệp

Nga là một trong Nhóm Tám – bao gồm các nước công nghiệp lớn trên thế giới, liên quan đến sức mạnh của trường quốc tế và mang đến cơ hội việc làm tuyệt vời cho sinh viên tốt nghiệp. Đối với sinh viên quốc tế, thị trường việc làm ở Nga không nhiều như ở các nước khác. Tuy nhiên, cũng vẫn có sẵn công việc ở Nga sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế.

Tất cả những người nước ngoài muốn làm việc ở Nga là cần phải xin Giấy phép lao động do Sở Di trú Liên bang cấp chỉ sau khi nhận được visa làm việc để nhận một công việc ở Saint Petersburg hoặc Moscow. Những người làm việc tạm thời cho một quốc gia nước ngoài, chẳng hạn như cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán, các tổ chức quốc tế và đại diện truyền thông được công nhận.

Có nhiều công việc thiếu hụt nhân lực trong một số ngành công nghiệp phổ biến có nhiều cơ hội việc làm tốt, như: Gỗ, kim loại, khí đốt tự nhiên, ngân hàng, công nghệ di động, CNTT và điện tử.

Giáo dục: công việc giáo viên dạy kèm là một công việc tốt và thực sự cần thiết ở Nga. Việc giáo dục TOEFL đặc biệt cần thiết, vì nó có một thị trường mạnh ở Nga. Ngôn ngữ tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ mà người bản địa muốn học. Công việc giáo viên bắt buộc phải có trong các trường học và các khoa lớn ở các thành phố và thị trấn nhỏ. Đây là một trong những công việc có sẵn cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là ở thủ đô Moscow hoặc Saint Petersburg. Ngoài khả năng thành thạo tiếng Anh, bạn cũng cần phải có trình độ tiếng Nga tốt. Bạn cũng có thể hợp tác với các gia đình Nga để dạy tiếng Anh trong vài giờ một tuần.

Ngoài ra, dệt may và nông nghiệp không phải là nơi lý tưởng bạn nên tìm việc, vì chúng là ngành công nghiệp đang suy giảm nhanh chóng. Để có thể tìm kiếm nhiều hơn, các bạn có thể tìm trong các trang vàng của Nga hoặc thậm chí trên các trang web của Nga, chẳng hạn như www.grad.ru

Liên hệ:

Mọi thông tin về Du học Nga và các trường tại Nga, vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

Tel.: 024-3972 1123        I       HOTLINE: 0967 799 588       I   Email: adctuvanduhoc@gmail.com        I          Website: www.adcduhoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook