HỆ THỐNG GIÁO DỤC HOA KỲ

Đến với Hoa Kỳ, sinh viên quốc tế sẽ có vô số sựa lựa chọn và cơ hội theo học những chương trình học nổi tiếng trên thế giới trong số  hơn 4,000 trường đại học là có được tấm bằng cử nhân. Ở Hoa Kỳ, thông thường sẽ mất 4 năm cho việc học đại học và sinh viên có hai lựa chọn khi theo đuổi tấm bằng đại học.

Lựa chọn thứ nhất là bắt đầu tại một trường cao đẳng cộng đồng hệ hai năm với chương trình học chuyển tiếp. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể chuyển tiếp lên hệ thống trường đại học ( College hoặc university) hệ bốn năm và chỉ cần mất thêm hai năm học tại trường này. Sinh viên quốc tế có thể tiết kiệm đáng kể chi phí học đại học của mình tại Hoa Kỳ bằng cách học tại các trường cao đẳng cộng đồng. Chi phí học trung bình tại trương cao đẳng cộng đồng thường thấp hơn khoảng hai lần so với các trường đại học hệ bốn năm.

Lựa chọn thứ hai là xin học trực tiếp tịa một trường đại học hệ bốn năm. Ở Hoa Kỳ, thuật ngữ “ College” và univer- sity” thường được sử dụng thay thế cho nhau. Các trường “ College” thường chỉ có chương trình đào tạo bậc cử nhân, trong khi “ University” thì đào tạo cả bậc đại học và sau đại học.

Giáo dục bậc sau đại học

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể học tiếp lên sau đại học. Tại Hoa Kỳ có hơn 1,700 chương trình đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ. Cả hai chương trình đều là sự kết hợp giữa việc nghiên cứu và học trên lớp. Khác với bậc đại học. chương trình sau đại học đào tạo kỹ hơn. Đi sâu vào chuyên ngành và đòi hỏi nhiều kiến thức hơn. Thông thường, để có tấm bằng thạc sỹ  bạn sẽ phải học trong hai năm và nếu muốn có bằng tiến sỹ bạn sẽ cần thêm ba năm nữa, thậm chí là lâu hơn. Chính vì thế để hoàn thành chương trình học tiến sỹ bạn cần từ năm đến bảy năm tùy vào chuyển ngành, kể từ sau khi tốt nghiệp đại họ

NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẠI CƯƠNG

Thuật ngữ “ Liberal arts College “ được dùng chỉ các trường đại học với mục đích chính là mang lại cho sinh viên một nền giáo dục đại cương  thay vì đào tạo chuyên sâu phục vụ cho một ngành nghề cụ thể. Mặc dù có một số trường đào tạo bậc sau  đại học nhưng hầu hết các trường khi họ chuyển sâu vào một số ngành học nhất định, sinh viên tại các trường đại cương sẽ học các khóa học về lịch sử, văn học và ngôn ngữ, triết học và  tôn giáo, âm nhạc và nghệ thuật, khoa học tự nhiên xã hội và toán học. Các môn học chuyên sâu hoặc kỹ thuật thường không được giảng dậy.

Trong suốt quá trình học, nhà trường luôn khuyến khích và hỗ trợ sinh viên trau dồi toàn diện các kỹ năng và phẩm chất giúp học thành công trong sự nghiệp cũng như trong kế hoạch hoạch học tập sau đại học. Đó là khả năng suy luận, phân tích, kỹ năng viết và giao tiếp xã hội, tính độc lập, khả năng lãnh đạo, tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng tiếp thu những ý tưởng và kinh nghiệm mới. Mặc dù các  trường đã có điểm mạnh, yếu khác  nhau trong từng lĩnh vực cụ thể nhưng tựu chung lại, trường đại học đại cương có những đặc trưng sau:

Lớp học có quy mô nhỏ

Các trường đại học đại cương thường là những trường tư thục, quy mô nhỏ, và thường nằm ở các vùng ngoại ô hoặc thị trấn nhỏ. Số lượng sinh viên theo học khoảng từ 500  đến 2,500. Phần lớn sinh viên nội trú trong trường. Sĩ số lớp trung bình từ 12 đến 30 sinh viên do đó sinh viên có thể tiếp cận và trao đổi ý kiến với giảng viên dễ dàng, cởi mở hơn ở các trường đại học lớn.

Ký túc xá trong trường

Mặc dù có thể một số trường đại học đại cương đặt tại thành phố, song phần lớn đều nằm ở các vùng ngoại ô hoặc thị trấn nhỏ với môi trường học tập thanh bình và rất an toàn. Ký túc xá trong trường thường thường đủ trên 70% sinh viên theo học. Chính ở đây, sinh viên quốc tế có điều kiện tiếp xúc và tìm hiểu thêm về cộng đồng Mỹ và văn hóa Mỹ.

Sự quan tâm đến từng cá nhân.

Mục tiêu của  trường là chú trọng đến việc giảng dậy chú không phải hoạt động nghiên cứu. Các giáo sư trực tiếp giảng dạy, không có hỗ trợ giảng viên sau đại học như ở các trường đại học lớn. Lớp học quy mô nhỏ khuyến khích sinh viên giao lưu với nhau, dễ dàng tiếp cận với giảng viên, tạo nên không khí học tập thoải mái, thân thiện và  là nguồn động viên học tích cực tham gia các buổi học và đưa ra các câu hỏi. Khuôn viên nhỏ, xinh xắn tạo điều kiện cho ính viên giao lưu với giảng viên, tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm ngoài giảng đường.

Giao lưu văn hóa và các hoạt động ngoại khóa

Một bộ phận lớn sinh viên quốc tế thích môi trường này vì cộng đồng sinh viên rất đa dạng, không quá đông khiến họ tự chia ra những nhóm nhỏ. Một số sinh viên quốc tế thích môi trường này hơn ở các trường đại học lớn vì họ có thể có nhiều thời gian hơn cho những người bạn đồng hương. Ở đây, sinh viên có thể dễ dàng hòa nhập với cộng đồng, giao lưu văn hóa, hiểu biết hơn về bạn học cũng như giảng viên người Mỹ. Ngoài ra, họ có rất nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và các chương trình thể thao của trường.

Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên

Dịch vụ hỗ trỡ sinh viên ở các trường đại học đại cương bao gồm: chương trình định hướng, tư vấn cho sinh viên quốc tế, tư vấn thông tin và hỗ trợ xin việc. Rất nhiều trường hợp, sinh viên có thể tham gia dự một số môn học và sử dụng trang thiết bị học tập ở những trường đại học gần đó. Một số trường có chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh quốc tế.

Last modified on Thứ sáu, 24 Tháng 6 2016

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook