HỆ THỐNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TẠI NGA

Nga là một quốc gia nằm ở phía bắc Á-Âu giáp với Bắc Băng Dương giữa châu Âu và Bắc Thái Bình Dương. Các nước láng giềng bao gồm Azerbaijan, Belarus, Trung Quốc, Estonia, Phần Lan, Georgia, Kazakhstan, Triều Tiên, Latvia, Litva, Mông Cổ, Na Uy, Ba Lan và Ukraine.

Địa lý rất đa dạng và bao gồm những khu rừng và lãnh nguyên rộng lớn ở Siberia và những ngọn núi dọc theo biên giới phía nam. Hệ thống chính phủ là một liên bang; nguyên thủ quốc gia là tổng thống, và người đứng đầu chính phủ là thủ tướng.

Nga đã chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường hơn, trong đó nhiều doanh nghiệp do nhà nước kiểm soát đã được tư nhân hóa và các lĩnh vực của nền kinh tế được tự do hóa. Nga là thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU).

Những ưu thế của nền Giáo dục và Đào tạo tại Nga:
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Nga có dân số có trình độ học vấn cao nhất trên thế giới, vượt qua Canada, Nhật Bản, Israel và Mỹ. Hơn một nửa số người Nga có trình độ học vấn cao hơn. Hơn 200.000 người từ 168 quốc gia đến học tập tại các trường đại học của Nga. Có rất nhiều lợi thế khi học tập tại Nga, sau đây là một số thông tin cơ bản.

Một số lọai hình giáo dục – đào tạo tại các trường đại học Nga:

 • Thứ nhất, lớp chính quy, lên lớp ban ngày.
 • Thứ hai, ngoài giờ, khi bạn tham gia các lớp học vào buổi tối các ngày trong tuần và các ngày cuối tuần.
 • Thứ ba, bạn có thể chọn đăng ký bán thời gian, nơi sinh viên nghe các bài giảng giới thiệu và sau đó tự học ở nhà theo một chương trình giảng dạy được phát triển đặc biệt, sau đó đến trường đại học để vượt qua các bài kiểm tra và kỳ thi.

Có một số cấp độ giáo dục đại học: Bạn có thể theo học chương trình cấp bằng Cử nhân, Chuyên gia, Thạc sĩ hoặc Sau Đại học cũng như chương trình đào tạo chuyên nghiệp hoặc chương trình thăng tiến nghề nghiệp, hoặc bạn có thể đơn giản là học tiếng Nga.

Sự cuốn hút của Giáo dục và Đào tạo của Nga:
Học tập tại Nga cho phép sinh viên nghiên cứu nhiều môn học thú vị. Nga là một điểm đến hoàn hảo cho những sinh viên quan tâm đến nghệ thuật, vì Nga được biết đến trong lịch sử với sự xuất sắc về văn học, múa ba lê, hội họa và âm nhạc cổ điển. Sinh viên quốc tế học văn học tại Nga sẽ có cơ hội nghiên cứu một số nhà văn nổi tiếng nhất thế giới như Alexander Pushkin, Fyodor Dostoevsky, Anton Chekhov và Leo Tolstoy tại quê nhà của những tác giả này.

Sinh viên tự hỏi tại sao học tập ở Nga cũng có thể bị cuốn hút vào thế giới âm nhạc và khiêu vũ của đất nước. Sinh viên du học Nga sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm và đánh giá cao các tác phẩm của một số nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng nhất thế giới như Tchaikovsky, Rachmaninoff và Stravinsky. Ngoài ra, Bolshoi Ballet vẫn biểu diễn nhiều tác phẩm cả cổ điển và đương đại, một số được trình diễn bởi các vũ công Nga nổi tiếng như Rudolf Nureyev và Mikhail Baryshnikov.

Một lĩnh vực nghiên cứu phổ biến khác đối với sinh viên quốc tế ở Nga là nghiên cứu ngôn ngữ Nga, vì Nga là điểm đến duy nhất trên thế giới để hoàn toàn đắm chìm trong ngôn ngữ. Học tập ở Nga là cơ hội hoàn hảo cho những sinh viên muốn học tiếng Nga, đặc biệt là những sinh viên có cơ sở giáo dục tại nhà không cung cấp các khóa học bằng ngôn ngữ này.

Sinh viên lịch sử học ở Nga sẽ thấy rằng có ít nơi tốt hơn để học môn học của họ. Nga là quê hương của Quảng trường Đỏ ở Moscow, cũng như Điện Kremlin gần đó, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Một số nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất – chưa kể tai tiếng – đã gọi nước Nga là quê hương. Nước Nga có lịch sử văn hóa phong phú và là nơi hoàn hảo cho những sinh viên thích nghiên cứu lịch sử.

Hệ thống giáo dục và đào tạo tại Nga

 • Hệ thống giáo dục ở Nga được cấu trúc chặt chẽ xung quanh hệ thống trung tâm châu Âu. Ngoài một số khác biệt nhỏ, hệ thống được chia thành bốn bộ phận chính – giáo dục tiểu học, trung học, đại học và sau đại học.
 • Nga phải mất 11 năm để hoàn thành chương trình giáo dục trung học, trong đó các năm từ một đến chín được coi là yêu cầu bắt buộc. Sau khi kết thúc thành công năm thứ chín, học sinh sẽ nhận được chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Cơ bản với tùy chọn theo học thêm hai năm trung học.
 • Sau khi kết thúc hai năm bổ sung này, Chứng chỉ Hoàn thành Giáo dục Trung học cơ sở sẽ được cấp. Chứng chỉ này là bằng chứng cho thấy sinh viên đủ điều kiện để theo học bậc cao hơn của họ.
 • Mặt khác, những người muốn có việc làm càng sớm càng tốt có thể lựa chọn theo học chương trình cao đẳng ba năm tại một trường đào tạo nghề.

Ba loại cơ sở giáo dục đại học ở Nga

 1. Các trường đại học cung cấp một loạt các chương trình ở tất cả các cấp độ.
 2. Các học viện đặt trọng tâm lớn vào nghiên cứu thường tập trung vào một lĩnh vực cụ thể như nghệ thuật, kiến ​​trúc hoặc khoa học.
 3. Học viện là các chi nhánh độc lập của các trường đại học hoặc học viện cung cấp các khóa học giáo dục chuyên nghiệp.

Hệ thống giáo dục ở Nga nổi tiếng với những thành tựu và điểm nhấn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Do đó, hầu hết các khóa học được cung cấp trong các cơ sở do nhà nước tài trợ đều tập trung vào lĩnh vực chủ đề này.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều cơ sở giáo dục đại học tư nhân đã xuất hiện để bổ sung cho các cơ sở giáo dục truyền thống của Nga, cung cấp các chương trình trong các lĩnh vực khác như kinh tế, kinh doanh và luật.

Các loại Bằng cấp trong Hệ thống giáo dục Nga
Nói chung, phải mất bốn đến sáu năm để hoàn thành giáo dục đại học ở Nga.
Bằng Bakalavr (Cử nhân) được cấp sau bốn năm học toàn thời gian tại một trường đại học. Hoàn thành một dự án nghiên cứu cũng như vượt qua các kỳ thi cuối cấp của tiểu bang là những yêu cầu để có được chứng chỉ này. Bằng cấp này được trao cho tất cả các lĩnh vực ngoại trừ y học, trong đó giai đoạn đầu tiên kéo dài trong sáu năm.
Sau khi có bằng Bakalayr, sinh viên có thể lựa chọn học lấy bằng Chuyên gia và chương trình cấp bằng Magistr (Thạc sĩ). Tuy nhiên, ở Nga, đây không được coi là giáo dục sau đại học.

Bằng Thạc sĩ được trao sau hai năm học với một năm dành riêng cho nghiên cứu, bao gồm thực hành, chuẩn bị và bảo vệ luận án cũng như thực hiện một loạt các bài kiểm tra cuối kỳ.

Sinh viên có bằng Thạc sĩ có đủ điều kiện theo đuổi chương trình học sau đại học của họ. Giáo dục sau đại học, được chia thành hai phần, được thực hiện tại một trường đại học hoặc viện khoa học. Việc hoàn thành thành công phần đầu tiên sẽ cấp cho Kandidat Nauk (bằng Cử nhân Khoa học) tương tự như bằng Tiến sĩ ở Mỹ. Bằng Tiến sĩ Nauk có được sau 2-4 năm học thêm ở bậc sau đại học. Chứng nhận này sau đó dẫn đến bằng Tiến sĩ. Vì có khoảng cách 10 năm giữa cả hai bằng cấp, nên bằng sau thường được trao cho sinh viên trên 40 tuổi, mặc dù đã có những người đặc biệt tài năng đạt được bằng Tiến sĩ ở độ tuổi 20.

Cả hai bằng Cử nhân và Thạc sĩ đều không tồn tại trong hệ thống của Liên Xô, và được giới thiệu để phù hợp với hệ thống giáo dục Nga theo hướng tiêu chuẩn quốc tế hơn theo Quy trình Bologna.

Sự thay đổi này đã giúp bằng cấp của Nga nhận được sự công nhận và chấp nhận ở nước ngoài, vốn là một vấn đề trước đây đối với các cựu sinh viên quốc tế và điều này cũng ảnh hưởng đáng kể đến số lượng người đăng ký nước ngoài trong quá khứ.

Năm học ở Nga
Một năm học kéo dài từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 30 tháng 6 (10 tháng). Một năm học được chia thành 2 học kỳ. Sau khi hoàn thành mỗi học kỳ, học sinh làm bài kiểm tra và bài kiểm tra các môn học đã học.

 • Học kỳ 1: 1/9 – 25/1;
 • Học kỳ 2: 9/2 – 30/6.
 • Kỳ nghỉ: kỳ nghỉ đông (2 tuần từ 25/1 đến 9/2), nghỉ hè (2 tháng từ 1/7 đến 30/8). Sinh viên có thể ở lại Nga hoặc về nước để nghỉ đông và nghỉ hè.

Khóa học Dự bị

Khóa Dự bị là một khoa đại học đặc biệt nhằm đào tạo sinh viên quốc tế theo học các nghiên cứu sâu hơn trong các trường đại học công lập của Nga. Cùng với tiếng Nga, sinh viên được học các môn học liên quan đến chương trình: sinh học, hóa học, toán học, vật lý, tin học, … Sau khi tốt nghiệp khóa Dự bị, sinh viên biết những kiến ​​thức cơ bản về tiếng Nga cũng như từ vựng chuyên môn. Sau khi hoàn thành thành công khóa Dự bị, sinh viên sẽ dễ dàng bước qua năm học thứ nhất. Thời gian của khóa học Dự bị đại học là 8 – 10 tháng.

Những sinh viên quốc tế biết tiếng Nga đủ để học bằng tiếng Nga có thể nhập học năm học thứ nhất mà không cần tham gia khóa học Dự bị đại học.

Bạn có thể nộp đơn đăng ký cho khóa học Dự bị hàng năm từ ngày 10/1 đến ngày 1/10.

Học tập bằng tiếng Anh và tiếng Pháp
Các lớp học được giảng dạy bởi các giáo sư thông thạo ngoại ngữ; một số lớp học được thực hiện thông qua thông dịch viên. Học tiếng Nga là bắt buộc đối với sinh viên. Sinh viên quốc tế không chỉ sử dụng tiếng Nga trong giao tiếp trong trường mà còn trong cuộc sống hàng ngày của họ. Khóa học tiếng Nga giúp họ giao tiếp với người bản xứ và dễ dàng đi du lịch khắp nước Nga. Bên cạnh đó, tiếng Nga là ngôn ngữ làm việc trong quá trình thực tập của sinh viên và các lớp học thực tế tại bệnh viện / công ty, vì vậy việc hiểu và nói tốt tiếng Nga là vô cùng quan trọng đối với sinh viên. Ngoài ra, khóa học tiếng Latinh được đưa vào chương trình giảng dạy của các chương trình y tế vì tiếng Latinh là ngôn ngữ quốc tế của ngành y. Trong các lớp học của họ, các giáo sư trong các chương trình y tế thường sử dụng các thuật ngữ bằng tiếng Latinh.

Số lượng các lớp dạy bằng tiếng Nga ngày càng tăng từ năm học này sang năm học khác. Ví dụ, vào năm học đầu tiên, tất cả các lớp học được thực hiện bằng ngoại ngữ. Ngoài ra, sinh viên năm thứ nhất tham gia một khóa học tiếng Nga cấp tốc. Một số môn học không chính được dạy bằng tiếng Nga cho học sinh cuối cấp với điều kiện các em phải hoàn thành đủ số tiết học cần thiết và biết tiếng Nga đủ.

Tất cả các bài kiểm tra và bài kiểm tra có thể được thực hiện bằng tiếng Nga hoặc tiếng Anh tùy theo lựa chọn của học sinh.

Các chương trình của Thạc sĩ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, tiếng Nga được đưa vào chương trình giảng dạy và học viên của Thạc sĩ phải học nó.

Bạn có thể đăng ký các chương trình bằng tiếng Anh và tiếng Pháp hàng năm từ ngày 10/1 đến ngày 30/8 (tùy vào tình trạng còn chỗ).

Nhà ở
Tất cả sinh viên quốc tế được ở trong các phòng đôi hoặc phòng ba trong ký túc xá sinh viên hoặc khách sạn. Mỗi phòng đều được trang bị giường và các đồ đạc cần thiết (bàn ghế, giường, tủ đầu giường và tủ quần áo). Tất cả những thứ khác như bộ đồ ăn, ấm đun nước, máy tính, v.v. không được cung cấp bởi ký túc xá và sinh viên tự mua nếu cần.

Tùy thuộc vào loại ký túc xá, phòng vệ sinh và phòng tắm có sẵn trên mỗi tầng hoặc trong mỗi đơn vị bao gồm một số phòng. Tất cả các tòa nhà ở Nga bao gồm cả khuôn viên trường và ký túc xá đều được sưởi ấm bằng hệ thống sưởi trung tâm, khiến nhiệt độ trung bình trong các tòa nhà là 20-22˚C. Sinh viên có thể sử dụng bếp có sẵn trên mỗi tầng. Có căng tin, phòng tập thể dục, lớp học, tiệm giặt là và quán cà phê internet trong ký túc xá hoặc trong khu vực lân cận.

Yêu cầu phải tôn trọng sự yên tĩnh và sạch sẽ trong nhà trọ. Sinh viên dọn dẹp phòng của mình, trong khi tất cả các khu vực chung (hội trường, nhà bếp, phòng tắm và phòng vệ sinh) được dọn dẹp bởi nhân viên ký túc xá / khách sạn.

Chi phí ăn ở tùy thuộc vào thành phố, trường đại học và điều kiện sống, và dao động từ 30 USD đến 110 USD mỗi tháng.

Chi phí học tập ở Nga
Giáo dục của sinh viên quốc tế tại các trường đại học Nga được Chính phủ Nga trợ cấp khiến cho việc học tập ở Nga có giá cả phải chăng. Học phí đã được trợ giá của chính phủ, chi phí học tập trung bình khoảng 2500-4000 USD mỗi năm, tùy thuộc vào trường đại học và chương trình cụ thể (Liên hệ với ADC Duhoc để biết chính xác).

Văn bằng được công nhận
Sau khi hoàn thành khóa học Đại học, sinh viên tốt nghiệp nhận được văn bằng quốc gia của Nga cung cấp mô tả về chương trình và bằng cấp (Cử nhân, Thạc sĩ, Chuyên gia / Kỹ sư). Sự công nhận của quốc tế đối với các văn bằng của Nga được đảm bảo bởi các hiệp định quốc tế và luật pháp quốc gia.

⭐ ADC Duhoc Tự hào là Đại Diện Tuyển sinh của các Trường Đại học của Nga tại Việt Nam.
Mọi thông tin chi tiết về các Chương trình Tuyển sinh, Thủ tục nhập học, Visa Nga.., vui lòng liên hệ:

☎️ 098 650 1219 I HOTLINE: 0967 799 588

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook