HỌC CÁC NGÀNH MÁY TÍNH, IT VÀ TOÁN HỌC TẠI ANH

Lý do lựa chọn học khoa học máy tính và toán học tại Vương quốc Anh?

Máy tính, IT và toán học

Với nền công nghệ tân tiến nhất và tiêu chuẩn giáo dục cao, Vương quốc Anh là địa điểm lý tưởng để khởi đầu sự nghiệp trong lĩnh vực máy tính, IT hoặc toán học. Từ ‘cỗ máy vạn năng’ gây chấn động của Alan Turing – được công nhận rộng rãi như là mô hình đầu tiên của chiếc máy tính hiện đại – cho tới sự ra đời của World Wide Web với cha đẻ là Tim Berners-Lee, Vương quốc Anh đã có một bề dày  về máy tính, và danh tiếng toàn cầu về đổi mới.

Ngày nay, rất nhiều các nhà khoa học máy tính và nhà toán học lấy các trường đại học và cao đẳng Vương quốc Anh làm ‘đại bản doanh’ để nghiên cứu về các hệ thống mới, và rất nhiều các công ty tư nhân cũng hợp tác với các trường đại học để tiến hành nghiên cứu. Điều này có nghĩa là các sinh viên sẽ có cơ hội được làm việc trong các dự án có nguồn kinh phí dồi dào và mật thiết với các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Rất nhiều các công việc về công nghệ mới đều ra đời từ đây.

Bạn có biết…

  • Vương quốc Anh là thị trường châu Âu lớn nhất cho các sản phẩm điện tử gia dụng cao cấp, và là nơi đóng quân của hơn 40% doanh nghiệp ngành thiết kế điện tử của châu Âu (UKTI)
  • Vương quốc Anh dẫn đầu thị trường châu Âu về phần mềm và dịch vụ IT, và mỗi năm thu hút 930 triệu bảng Anh từ các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào nghiên cứu và phát triển phần mềm (UKTI)
  • Số nhà sản xuất trò chơi máy tính tại Vương quốc Anh lớn nhất Châu Âu. Từ trò Tomb Raider đến Harry Potter hay Grand Theft Auto, doanh số bán của các trò chơi sản xuất tại Vương quốc Anh đạt tới 1,34 tỷ bảng Anh. (UKTI)
  • Ngành viễn thông Vương quốc Anh đầu tư gần 2 tỷ bảng Anh vào nghiên cứu và phát triển mỗi năm, và thị trường điện thoại di động Vương quốc Anh hiện đang đứng đầu Châu Âu (UKTI)
  • Vương quốc Anh nổi tiếng thế giới về cải tiến trong thiết kế và phát triển website, và chiếm gần ¼ doanh số quảng cáo kỹ thuật số tại Châu Âu  (IAB)
  • Các phát triển về Trí tuệ Nhân tạo (AI), nghiên cứu người máy và mô phỏng luôn được đầu tư và hỗ trợ rất tích cực bởi các tổ chức như Hội Nghiên cứu Trí Tuệ Nhân tạo và Mô phỏng Hành vi (AISB).
  • Các sinh viên tại Vương quốc Anh sẽ có những cơ hội mà không nơi nào khác có được để tích lũy kinh nghiệm làm việc và học hỏi từ các nhà chuyên môn – Vương quốc Anh xếp thứ hai thế giới về hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp (BIS).

Các khóa học và bằng cấp

Bạn có thể học khoa học máy tính, IT, hệ thống thông tin hoặc toán học làm chuyên ngành riêng, hoặc kết hợp các chuyên ngành với nhau. Rất nhiều sinh viên chọn kết hợp toán, vận trù học và thống kê.

Ở bậc trung học và giáo dục sau phổ thông, bạn có thể học GCSE, Tú tài Quốc tế, AS- và A-level (hoặc ở Scotland, bằng Higher và Advanced Higher) về khoa học máy tính, IT, hoặc các chuyên ngành tương tự (một số trường tổ chức ngành Thông tin và Công nghệ Truyền thông, hay ICT). Toán là môn học căn bản trong Chương trình Giảng dạy Quốc gia Vương quốc Anh, vì vậy mọi học sinh sẽ học môn này tới 16 tuổi.

Bạn cũng có thể theo học các bằng cấp hướng nghiệp như BTEC First và National về IT, Phát triển Phần mềm, Khoa học Máy tính hoặc Đảm bảo Chất lượng trong Phát triển Trò chơi Máy tính. Ngoài ra còn có khoảng 300 Khóa Đại học Đại cương theo các chuyên ngành về máy tính, kĩ thuật máy tính, phương tiện kĩ thuật số và các ngành khác.

Ở bậc giáo dục đại học, bạn có thể chọn các chương trình Higher National Certificate (HNC) và Diploma (HND), cũng như các chương trình Cử nhân, và ở bậc sau đại học, là các khóa Thạc sĩ Khoa học tự nhiên (MSc) và tiến sĩ (PhD). Các ngành học tại các trường đại học và cao đẳng Vương quốc Anh ngày càng phong phú hơn – bạn có thể chọn khoa học máy hoặc IT làm chuyên ngành đơn hoặc tập trung vào một lĩnh vực cụ thể như IT kinh doanh hoặc thương mại điện tử, hoặc kết hợp các chuyên ngành để học máy tính với luật, kĩ thuật, triết học hoặc tài chính.

Đa số các khóa học toán bậc đại học đều kéo dài ba năm và được cấp bằng BSc, mặc dù bạn cũng có thể tham dự khóa ‘sandwich’ bốn năm, với một giai đoạn thực tập xen giữa (hãy đảm bảo tư cách thị thực của bạn cho phép làm điều này). Một số trường cũng tổ chức khóa học đại học bốn năm và cấp bằng Thạc sĩ Toán học (MMath).

Điều kiện nhập học

Toán học ở bậc giáo dục đại học ở đa số các trường đều yêu cầu chứng chỉ A-level hạng khá hoặc bằng cấp tương đương (ví dụ bằng Tú tài Quốc tế hoặc Scottish Higher) về toán. Một số trường cũng đòi hỏi các bằng cấp ở các môn học liên quan như thống kê, vật lý hoặc toán chuyên sâu (toán cao cấp).

Khóa học khoa học máy tính và IT thường yêu cầu một bằng cấp ở một ngành có liên quan, ví dụ như máy tính, cũng như toán học.

Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của bạn, đa số các khóa học sẽ đòi phải có chứng nhận về khả năng Anh ngữ, ví dụ như IELTS hoặc chứng chỉ tương đương.

Các trường trung học, cao đẳng và đại học đều có các điều kiện nhập học khác nhau, vì vậy bạn hãy nhớ đọc kỹ chi tiết về khóa học và liên hệ trực tiếp với trường nếu bạn có thắc mắc.

Nghề nghiệp

Các sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Vương quốc Anh luôn được chào đón ở nhiều ngành nghề, với kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phân tích sắc bén. Bạn có thể làm việc về phát triển phần mềm, viễn thông, thương mại điện tử hoặc tài chính. Các cơ hội để làm nghiên cứu sinh cũng rất phong phú.

Sinh viên tốt nghiệp ngành toán có thể tham gia vào rất nhiều lĩnh vực công nghệ và kĩ thuật, xử lý các bài toán thực tế như nâng cao an toàn hàng không hoặc tăng tính bảo mật cho mua sắm trực tuyến. Bạn có thể làm việc trong lĩnh vực tài chính, kế toán, toán học sản xuất và thương mại, ứng dụng và nghiên cứu IT hoặc giảng dạy.

Nhiều trường Vương quốc Anh cũng phối hợp với nhà tuyển dụng để xây dựng các khóa học đào tạo nghề tại chỗ, và ngày càng có nhiều khóa học mới ra đời theo sự phát triển của công nghệ – ví dụ, bằng đại học về Phương tiện Tương tác sẽ giúp bạn trở thành quản lý nội dung website, hoặc bạn có thể học đồ họa máy tính và làm việc trong vai trò thiết kế trò chơi video.

Ngoài ra còn có rất nhiều khóa học đại học cho phép sinh viên đi thực tập để bạn dành thời lượng nhất định của khóa học làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Đây là một lợi thế rất lớn cho CV của bạn (hãy đảm bảo tư cách thị thực của bạn cho phép làm điều này).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook