HỌC TẬP BẬC ĐẠI HỌC TẠI NEW ZEALAND

New Zealand có 08 trường Đại học, bao gồm: University of Auckland, AUT University, Lincoln University, Victoria University of Wellington, Massey University, University of Waikato, University of Canterbury, University of Otago.

Tất cả đều là trường công lập, có chất lượng khá tương đồng nhau. New Zealand là quốc gia duy nhất trên thế giới có tất cả các trường ĐH công lập nằm trong 3% các trường Đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng các Đại học tốt nhất thế giới QS năm 2017/18 (QS World University Rankings 2017/18). Đồng thời, thống kê mới nhất của Bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới tính theo ngành học (QS World University Rankings by Subject) cho thấy New Zealand có 22 ngành học thuộc top 50 trên toàn thế giới. Kết quả này đến từ phần đầu tư khoảng hàng trăm triệu đô la New Zealand mỗi năm của các trường Đại học New Zealand để phục vụ nghiên cứu. Ngân sách dành cho nghiên cứu và sáng tạo của 08 trường Đại học New Zealand chiếm hơn 1/3 ngân sách dành cho nghiên cứu và sáng tạo của cả nước. Hệ thống giám sát giáo dục các trường đại học tại New Zealand giúp đảm bảo tiêu chuẩn cao và sự nhất quán trong cả công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Trường đại học đào tạo các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Các chương trình Cử nhân thường kéo dài 3 năm (với các ngành Kỹ sư thì thời gian học là 4 năm, các ngành Kiến trúc hoặc Thú y kéo dài 5 năm, và chương trình học ngành Y thường là 6 năm). Tùy vào thành tích học tập sau chương trình Cử nhân 3 năm, sinh viên có thể tiếp tục học thêm 1 năm để có bằng Cử nhân danh dự (Bachelor’s Honors Degree). Thời gian học Thạc sĩ có thể kéo dài 1 năm, 1 năm rưỡi hoặc 2 năm. Bậc Tiến sĩ có thời gian trung bình từ 3-4 năm thay vì 4-5 năm nhưng nhiều quốc gia khác.

Tổng quát

Trường: Có 8 trường đai học công lập,  đào tạo bậc cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ và có nhiều trường Polytechnics, cao đẳng tư thục khác đào tạo bậc học cử nhân, thạc sỹ- chủ yếu là thạc sỹ quản trị kinh doanh. Các trường đại học New Zealand có có sở đào tạo tại New Zealand và nhiều nước khác, hoặc có liên kết đào tạo với các trường đại học trong nước và nước ngoài. Hầu hết các trường đại học New Zealand nhận sinh viên chuyển tiếp sang học cử nhân hoặc thạc sỹ tại trường học. Ngoài các trường đại học trên, có nhiều trường cao đẳng và viện giáo dục được cấp phép đào tạo bậc cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ.

Danh sách 8 trường đại học New Zealand dưới đây không chỉ nổi tiếng về Chất lượng giáo dục tốt mà mỗi trường mang những nét kiến trúc vô cùng độc đáo và rất đẹp:

No. Đại học công lập  Thứ hạng Thế giới (QS 2019) Địa điểm Chương trình đào tạo Websites 
1 Auckland University 85  Auckland Dự bị ĐH, CĐ, Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ
2 Auckland University of Technology 464  Auckland Dự bị ĐH, CĐ, Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ www.aut.ac.nz
3 Lincoln University  317  Christchurch Tiếng Anh, Dự bị ĐH, CĐ, Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ www.lincoln.ac.nz
4 Massey University 332  Auckland, Wellington, Palmerston North Dự bị ĐH, Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ www.massey.ac.nz
5 Victoria University of Wellington  221  Wellington Dự bị ĐH, CĐ, Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ www.vuw.ac.nz
6 University of Canterbury  231  Christchurch Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ www.canterbury.ac.nz
7 University of Otago  175  Dunedin, Christchurch, Wellington, Auckland Tiếng Anh, Dự bị ĐH, CĐ, Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ www.otago.ac.nz
8 University of Waikato  274  Hamilton, Tauranga Dự bị ĐH, CĐ, Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ www.waikato.ac.nz

Đào tạo: Nhiệm vụ của giáo dục bậc đại học của New Zealand là lưu giữ tri thức, đào tạo và chuyển giao tri thức, sáng tạo tri thức và tư vấn cho các cơ quan, đối tác cần sử dụng nguồn tri thức cụ thể. Chương trình đào tạo vì vậy tùy ngành sẽ mang tính thực tiễn hay nghiên cứu cao hơn.

Các trường thường đào tạo đa ngành (hơn 400 ngành nghề và chuyên về đào tạo bậc cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, tuy nhiên một số trường có đào tạo thêm hệ cao đẳng nghề và cá biệt có 1-2 trường có đào tạo cấp 3 cho học sinh. Tất cả các trường đại học đều có trung tâm Anh ngữ của trường, nơi chuẩn bị tiếng Anh và hỗ trợ thêm về các kỹ năng học tập cho sinh viên quốc tế. Hầu hết các trường có bộ phận đào tạo dự bị đại học dành cho sinh viên quốc tế chuẩn bị học lên cử nhân.

Thứ hạng: 1/8 trường đại học New Zealand được xếp trong danh sách các trường đại học Top 100 trên thế giới. Các trường còn lại đều năm trong TOP 200 hoặc 400 các trường đại học tốt nhất thế giới.

Bậc học: Các trường đại học/viện đào tạo đại học hoặc đầy đủ, hoặc một số bậc học sau:

Cử nhân : Khóa học 3 – 7 năm (Bachelor);
Cử nhân danh dự : Khóa học từ 4 năm (Bachelor- honor);
Chứng chỉ sau đại học : Khóa học 6 tháng (Graduate Certificate);
Chứng chỉ sau đại học : Khóa học 12 tháng (Graduate Diploma);
Thạc sỹ lên lớp (master coursework) : Khóa học 1,5 – 2 năm;
Thạc sỹ nghiên cứu (master research) : Khóa học 1,5 – 2 năm;
Tiến sỹ (doctor of philosophy- PhD) : Khóa học >=3 năm.

Yêu cầu đầu vào: Mỗi trường có thể có những yêu cầu cụ thể khác nhau, nhưng yêu cầu chung là:

  • Học lực: khá giỏi trở lên (tùy ngành và trường);
  • Tiếng Anh: 60 – 64 PTE A hoặc 6 – 6.5 IELTS;
  • Kinh nghiệm làm việc (Tùy thuộc ngành thuộc bậc học thạc sỹ, tiến sỹ).

Học phí: Học phí các trường thường từ 18,000 – 35,000 NZD$ năm tùy trường. Một số ngành học phí khá cao, ví dụ Y khoa: 40,000- 50,000 NZD$/năm học.

Ăn ở: Sinh viên có thể ở homestay, ký túc xá hoặc chung với sinh viên khác. Mức phí chuẩn là 20,000 NZD$/năm học và mức chi tiêu thực tế là từ 12,000 – 14,000 NZD$/ năm tùy học sinh. Sinh viên dưới 18 tuổi bắt buộc ở homestay hoặc ký túc xá hoặc nhà người thân được trường cho phép.

Khai giảng: Các kỳ học chính, kỳ 1 khai giảng vào tháng 2 hoặc 3 và kỳ 2 khai giảng tháng 7 hoặc 8 hàng năm. Một số trường có thêm kỳ khai giảng tháng 10 hàng năm.

Làm thêm: Sinh viên được làm thêm 20h/tuần trong thời gian học và toàn thời vào dịp hè/lễ. Các việc làm thêm thường là việc ở khách sạn, nhà hàng, 12-15 NZD$/giờ.

Ở lại làm việc và định cư tại New Zealand: Sinh viên TN đại học và thạc sỹ, tiến sỹ- có độ dài khóa học 2 năm trở lên được ở lại làm việc 1-2-3 năm, tùy ngành học sinh  học. Tất cả các sinh viên tốt nghiệp có quyền xin định cư tại New Zealand nếu đủ điều kiện, có thể là xin ở lại định cư dạng tay nghề hoặc dạng visa làm việc do công ty nào đó bảo lãnh rồi định cư sau khi đủ điều kiện.

Lưu ý:

  • Ở bậc cử nhân,  do bằng phổ thông Việt Nam chưa hoàn toàn được công nhận tại New Zealand, nên sinh viên Việt Nam có các lựa chọn lộ trình học : (1)  học dự bị đại học + đại học, (2) học cao đẳng + đại học và (3) học dự bị đại học + cao đẳng + đại học. Vui lòng liên hệ với ADC về trường hợp cụ thể của bạn;
  • Ở bậc thạc sỹ, hầu hết các trường đại học New Zealand không công nhận bằng cử nhân Việt Nam nên yêu cầu sinh viên Việt Nam học qua Graduate Diploma 1 năm rồi sau đó học thêm 1 năm để lấy bằng thạc sỹ. Vì vậy, vui lòng liên hệ với ADC về trường hợp cụ thể của bạn;
  • Ở bậc tiến sỹ, sinh viên Việt Nam muốn làm tiến sỹ cần học thạc sỹ dạng nghiên cứu để có thể được nhận vào học tiến sỹ dễ dàng hơn;
  • Sinh viên đang học đại học hoặc đã học xong cao đẳng tại Việt Nam có thể chuyển tiếp sang New Zealand học đại học. Các trường sẽ xét tùy trường hợp học sinh để quyết định được chuyển tiếp bao nhiêu môn và học bao nhiêu môn cho đủ điều kiện lấy bằng cử nhân;
  • Thời gian xin học: Từ 2-8 tuần và xin visa trong 8 tuần tùy hồ sơ và vì vậy, sinh viên cần chủ động nộp hồ sơ cho ADC từ 3-4 tháng trước khi nhập học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook