HỌC TẬP BẬC ĐẠI HỌC TẠI ÚC

Bạn có biết nước Úc đứng thứ 3 thế giới về lượng sinh viên quốc tế chỉ sau Anh Quốc và Hoa Kỳ mặc dù dân số chỉ có 23 triệu người?

Và cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi Úc có tới 7 trường trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Thực tế, với hơn 22.000 khóa học của 1.100 trường, Úc vượt lên trên những cái tên như Đức, Hà Lan và Nhật Bản, xếp hạng 8 trong Universitas 2012 U21 – Xếp hạng của hệ thống giáo dục Đại học quốc gia.

Những thế mạnh về giáo dục của Úc được đánh giá cao chẳng hề kém cạnh với những thành phố tuyệt vời của mình. Úc có 5 thành phố trên tổng số số 30 thành phố tốt nhất trên thế giới dành cho sinh viên dựa trên các tiêu chí: sự kết nối giữa các sinh viên, chi phí hợp lý, chất lượng cuộc sống và chính sách sử dụng lao động. Đây là tất cả các yếu tố quan trọng đối với sinh viên khi lựa chọn điểm đến học tập tốt nhất.

Hàng năm chính phủ Úc chi hơn 200 triệu đô cho các học bổng quốc tế, tạo nên nhiều cơ hội hơn nữa cho sinh viên có thể đến và trải nghiệm sự khác biệt của nền giáo dục Úc – nơi khởi đầu cho những cơ hội việc làm của bạn. Tính đến nay, Úc đã đoạt 15 giải Nobel và mỗi ngày hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới sử dụng những khám phá và sản phẩm cải tiến của Úc – bao gồm penicillin, thụ tinh ống nghiệm, siêu âm, sóng Wi-Fi, máy tăng âm (bionic ear), vắc-xin ung thư cổ tử cung và hộp đen ghi âm trong máy bay – để giúp cuộc sống của nhân loại tốt hơn.

Bạn đã quan tâm tới một ngành học cụ thể nào chưa? Tại đây có mọi cơ hội cho bạn, khi Úc nằm trong top 50 trường hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực nghiên cứu Khoa học Tự nhiên & Toán học, Khoa học Xã hội & Nông nghiệp, Y học lâm sàng & Dược và Vật lý. Với những thành tích giáo dục ấn tượng này, hiện Úc có hơn 2,5 triệu sinh viên quốc tế tiếp tục tạo nên sự khác biệt sau khi học tập tại Úc. Đặc biệt, một số sinh viên của Úc nằm trong danh sách người có tư duy tốt nhất thế giới.

Còn chần chờ gì nữa mà bạn không hòa nhập cùng đất nước có tư duy tốt nhất thế giới này?

Thông tin chung

Trường. 

Có 43 trường đại học tại Úc, trong đó có 39 trường đại học công lập và 4 trường đại học tư thục nằm chủ yếu ở các thành phố lớn của Úc. Các trường đại học Úc có sở đào tạo tại Úc và nhiều nước khác, hoặc có liên kết đào tạo với các trường đại học trong nước và nước ngoài. Hầu hết các trường đại học Úc nhận sinh viên chuyển tiếp sang học cử nhân hoặc thạc sỹ tại trường học. Ngoài các trường đại học trên, có nhiều trường cao đẳng và viện giáo dục được cấp phép đào tạo bậc cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ.

Tham khảo: Danh sách các trường đại học tại Úc xem tại đây

Đào tạo. 

Nhiệm vụ của bậc giáo dục bậc đại học của Úc là lưu giữ tri thức, đào tạo và chuyển giao tri thức, sáng tạo tri thức và tư vấn cho các cơ quan, đối tác cần sử dụng nguồn tri thức cụ thể. Chương trình đào tạo vì vậy tùy ngành sẽ mang  tính thực tiễn hay nghiên cứu cao hơn.

Các trường thường đào tạo đa ngành (hơn 400 ngành nghề và chuyên về đào tạo bậc cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, tuy nhiên một số trường có đào tạo thêm hệ cao đẳng nghề và cá biệt có 1-2 trường có đào tạo cấp 3 cho học sinh. Tất cả các trường đại học đều có trung tâm tiếng Anh của trường, nơi chuẩn bị tiếng Anh và hỗ trợ thêm về các kỹ năng học tập cho sinh viên quốc tế. Hầu hết các trường có bộ phận đào tạo dự bị đại học dành cho sinh viên quốc tế chuẩn bị học lên cử nhân.

Tham khảo: Thông tin về ngành nghề học xem tại đây

Thứ hạng.

6/42 trường đại học Úc được xếp trong danh sách các trường đại học Top 100 trên thế giới; và có 8 trường đại học Úc được xếp vào TOP 8 các trường đại học Úc, còn gọi là Group of Eight, hay viết tắt là Go8. Số các trường còn lại đều nằm trong TOP 200 hoặc 400 các trường đại học tốt nhất thế giới.

Tham khảo: Các trường thuộc Group of Eight tại đây

Bậc học. 

Các trường đại học/viện đào tạo đại học hoặc đầy đủ, hoặc một số bậc học sau:

 • Cao đẳng: khóa học kéo dài 1-2 năm (Diploma);
 • Cử nhân: khóa học kéo dài 3-7 năm (Bachelor);
 • Cử nhân danh dự: khóa học kéo dài tối thiểu 4 năm(Bachelor- honor);
 • Chứng chỉ sau đại học: khóa học kéo dài 6 tháng (Graduate certificate);
 • Chứng chỉ sau đại học: khóa học kéo dài 12 tháng (Graduate diploma);
 • Thạc sỹ lên lớp (Master coursework): khóa học kéo dài 1-2 năm;
 • Thạc sỹ nghiên cứu (Master research): khóa học kéo dài 1-2 năm;
 • Tiến sỹ (Doctor of philosophy – PhD: khóa học kéo dài 3 năm.

Yêu cầu đầu vào.

Mỗi trường có thể có những yêu cầu đầu vào khác nhau, nhưng yêu cầu chung là:

 • Học lực: khá giỏi trở lên – tùy ngành và tùy trường;
 • Tiếng Anh: 64 PTE A hoặc 6.0 – 6.5 IELTS;
 • Kinh nghiệm làm việc (Tùy ngành thuộc bậc học thạc sỹ, tiến sỹ).

Học phí. 

Học phí các trường thường từ 18,000- 35,000 AUD/ năm tùy trường. Một số ngành học phí khá cao, ví dụ học Y khoa: 47,000 – 67,000 AUD/năm học.

Ăn ở: 

Sinh viên có thể ở homestay, KTX hoặc ở chung với sinh viên khác. Mức phí chuẩn Úc là 20,000 AUD/ năm học và mức chi tiêu thực tế là từ 12,000 – 14,000 AUD/ năm tùy học sinh. Sinh viên dưới 18 tuổi* bắt buộc ở homestay hoặc KTX hoặc nhà người thân được trường cho phép.

Khai giảng. 

Các kỳ học chính, kỳ 1 khai giảng vào tháng 2 hoặc 3 và kỳ 2 khai giảng tháng 7 hoặc 8 hàng năm. Một số trường có thêm kỳ khai giảng tháng 10 hàng năm.

Làm thêm. 

Sinh viên được làm thêm 40h/ 2 tuần trong thời gian học và toàn thời vào dịp hè/ lễ. Các việc làm thêm thường là việc ở khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán đồ, nhà máy, gia sư, các việc văn phòng phù hợp, với thu nhập tối thiểu theo luật Úc là 15 AUD/giờ.

Ở lại làm việc và định cư tại Úc.

Sinh viên Tốt nghiệp đại học và thạc sỹ dạng lên lớp – có độ dài khóa học 2 năm trở lên được ở lại làm việc 02 năm tại Úc. Sinh viên tốt nghiệp thạc sỹ dạng nghiên cứu được ở lại 3 năm và tốt nghiệp tiến sỹ được ở lại 4 năm tại Úc. Tất cả các sinh viên tốt nghiệp có quyền xin định cư tại Úc nếu đủ điều kiện, có thể là xin ở lại định cư dạng tay nghề  hoặc dạng visa làm việc do công ty nào đó bảo lãnh rồi định cư sau khi đủ điều kiện.

Tham khảo: Danh sách các ngành nghề được ưu tiên định cư tại đây

Học đại học tại Úc cần biết

 • Ở bậc cử nhân, sinh viên xuất sắc có thể được vào thẳng năm thứ nhất của đại học nhưng đa số là phải học qua dự bị đại học hoặc cao đẳng liên thông lên đại học do bằng phổ thông Việt Nam chưa hoàn toàn được công nhận tại Úc.

Các lựa chọn về lộ trình học: (1) Vào thẳng nếu đủ điều kiện, (2) Học dự bị đại học + đại học, (3) Học cao đẳng + đại học và (4) Học dự bị đại học + cao đẳng + đại học.  Vui lòng liên hệ với ADC để được tư vấn theo trường hợp cụ thể của bạn để chọn lộ trình học phù hợp nhất;

 • Ở bậc cử nhân, nếu bạn học từ dự bị đại học và dưới 18 tuổi khi bắt đầu học, bạn cần ở homestay/Ký túc xá của trường hoặc ở với người nhà được nhà trường cho phép, đồng thời, bạn cần có người bảo trợ cho đến khi đủ 18 tuổi.
 • Ở bậc thạc sỹ, bạn cần biết rằng Úc chia các trường đại học Việt Nam thành các trường Secsion 1 (tương đương đại học Úc), secsion 2 (tương đương cao đẳng nâng cao Úc) hoặc secsion 3 (tương đương với cao đẳng Úc).

Một cách chung nhất thì chỉ sinh viên tốt nghiệp các trường secsion 1 ở Việt Nam mới có thể vào thẳng thạc sỹ Úc. Tuy nhiên gần đây một số trường đại học nhận học sinh secsion 2 vào học thạc  sỹ tại trường họ. Vì vậy, vui lòng liên hệ với ADC về trường hợp cụ thể của bạn;

 • Ở bậc tiến sỹ, sinh viên Việt Nam muốn làm tiến sỹ cần học thạc sỹ dạng nghiên cứu để có thể được nhận vào học tiến sỹ dễ dàng hơn;
 • Sinh viên đang học đại học hoặc đã học xong cao đẳng tại Việt Nam có thể chuyển tiếp sang Úc học đại học. Trường sẽ xem xét từng trường hợp học sinh để quyết định chuyển tiếp số môn và học thêm bao nhiêu môn nữa để lấy được bằng cử nhân của trường;
 • Thời gian xin học khoảng 2- 4- 8 tuần và xin visa từ 2-4-8 tuần, tùy hồ sơ và vì vậy, sinh viên cần chủ động nộp hồ sơ cho ADC từ 3- 4 tháng trước khi nhập học;

Top 7 ngành học phổ biến khi du học Úc 

 • Kinh doanh
 • Nhóm ngành Công nghệ thông tin
 • Công tác xã hội
 • Nhóm ngành Y tế và Sức khỏe
 • Khoa học Kỹ thuật
 • Sư phạm
 • Ẩm thực và Nhà hàng khách sạn

Visa du học đại học gồm các loại:

 • Dạng được ưu tiên– áp dụng ở 17 trường đại học Đăng ký học các trường này, sinh viên không cần  trình chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và không phải trình giấy tờ chứng minh tài chính với Phòng visa trừ khi bị yêu cầu, tuy nhiên phải trình chứng chỉ tiếng Anh và năng lực tài chính với trường. Thời gian xét visa từ 1- 2 tuần.
 • Dạng không được ưu tiên –  áp dụng với các trường còn lại. Đăng ký học các này, sinh viên cần trình giấy tờ chứng minh tài chính và chứng chỉ tiếng Anh với Phòng visa. Thời gian xét visa là từ 2- 4 tuần.

*Tham khảo: Thông tin dành cho học sinh dưới 18 tuổi

 • Nhà ở. Học sinh phải hoặc là ở homestay hoặc KTX trường hoặc ở với người nhà được phép của trường. Người nhà muốn cho du học sinh ở homestay cần đảm bảo cung cấp giấy xác nhận không phạm tội do công an cấp (Police clearance), giấy phép làm việc với trẻ em (work with children permit) và nếu nhà có thành viên khác trên 18 tuổi thì tất cả các thành viên trong nhà cần nộp giấy này, kiểm tra nhà của trường (homestay inspection). Các thủ tục này cần ít nhất 4 tuần để hoàn thành vì vậy thân nhân học sinh cần chủ động làm sớm. Phí homestay từ 12,000- 16,000AUD/ năm, phí KTX khoảng 16,000 – 20,000AUD/năm;
 • Bảo trợ học sinh dưới 18 tuổi. Học sinh dưới 18 tuổi cần người bảo trợ hợp pháp trong khi du học cho đến khi tròn 18 tuổi. Nhà trường hoặc các công ty bảo trợ học sinh có thể cung cấp dịch vụ này với mức phí từ 1,500 – 2,000AUD/năm. Người nhà muốn bảo trợ cho du học sinh ở cần đảm bảo cung cấp giấy xác nhận không phạm tội do công an cấp (Police clearance), giấy phép làm việc với trẻ em (work with children permit), tuổi từ 21 trở lên và visa đủ độ dài cho đến khi học sinh hết 18 tuổi, phải qua phỏng vấn của trường. Các thủ tục này cần ít nhất 4 tuần để hoàn thành vì vậy thân nhân học sinh cần chủ động làm sớm.

Liên hệ:

Mọi thông tin về Du học Úc và các trường tại Úc, vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

Tel.: 024-3972 1123        I       HOTLINE: 0967 799 588       I   Email: adctuvanduhoc@gmail.com        I          Website: www.adcduhoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook