HỌC THIẾT KẾ VÀ NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO TẠI ANH

‘Khu vực các ngành công nghiệp sáng tạo của Vương quốc Anh thuộc hàng lớn nhất và phong phú nhất thế giới, chiếm 6% GDP và đội ngũ nhân lực 2,3 triệu người. Vương quốc Anh là quê hương của các doanh nghiệp nổi tiếng thế giới về Quảng cáo, Thời trang, Truyền hình, Điện ảnh, Thiết kế và Kiến trúc.’ (UKTI). Với hệ thống giảng dạy và cơ sở vật chất hàng đầu thế giới, các trường chuyên ngành, trường cao đẳng và đại học Vương quốc Anh sẽ trang bị cho bạn mọi thứ bạn cần để phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật.

Lý do chọn học thiết kế và nghệ thuật sáng tạo tại UK?

‘Khu vực các ngành công nghiệp sáng tạo của Vương quốc Anh thuộc hàng lớn nhất và phong phú nhất thế giới, chiếm 6% GDP và đội ngũ nhân lực 2,3 triệu người. Vương quốc Anh là quê hương của các doanh nghiệp nổi tiếng thế giới về Quảng cáo, Thời trang, Truyền hình, Điện ảnh, Thiết kế và Kiến trúc.’ (UKTI)

Với hệ thống giảng dạy và cơ sở vật chất hàng đầu thế giới, các trường chuyên ngành, trường cao đẳng và đại học Vương quốc Anh sẽ trang bị cho bạn mọi thứ bạn cần để phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật.

Bạn có biết…

  • Vương quốc Anh có ‘ngành công nghiệp sáng tạo lớn nhất Châu Âu, một trong những ngành công nghiệp âm nhạc lớn nhất thế giới và một trong những thị trường truyền thanh và truyền hình kỹ thuật số tiên tiến nhất thế giới.’ (CBI)
  • Vương quốc Anh liên tục đứng đầu châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài, với nhiều doanh nghiệp đặt trụ sở hoạt động châu Âu tại đây (UKTI)
  • Số nhà sản xuất trò chơi máy tính tại UK lớn nhất Châu Âu. Từ trò Tomb Raider đến Harry Potterhay Grand Theft Auto, các trò chơi sản xuất tại Vương quốc Anh mang lại doanh số £1,34 tỷ. (UKTI)
  • Vương quốc Anh cũng là một trong những nước đứng đầu thế giới về quảng cáo và đổi mới trong marketing kỹ thuật số – Vương quốc Anh chiếm gần ¼ chi phí quảng cáo kỹ thuật số tại Châu Âu (IAB)
  • Ngành công nghiệp thời trang Vương quốc Anh có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Các tên tuổi lớn có thể kể đến Ozwald Boateng, Julian Macdonald, Stella McCartney, Paul Smith và Vivienne Westwood. Tuần lễ Thời trang London là một trong ‘tứ hùng’ các show thời trang quốc tế – và Tuần lễ Thời trang của Sinh viên tốt nghiệp là nơi quy tụ của nhiều nhà thiết kế mới.
  • Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh (BAFTA) không chỉ tổ chức các buổi lễ trao giải  nổi tiếng, mà còn có các chương trình học bổng để giúp các sinh viên có đam mê trau dồi kỹ năng về điện ảnh, truyền hình và sản xuất.
  • Sinh viên tại Vương quốc Anh có những cơ hội quý báu để học hỏi từ các nhà chuyên môn – Vương quốc Anh được xếp thứ hai trên thế giới về hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp (BIS).

Các nhà thiết kế trẻ ở Vương quốc Anh luôn được nể trọng, và các tài năng mới luôn được săn đón. Bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều người có cùng chung đam mê với nghệ thuật, thời trang, kịch, múa và hơn thế nữa. Số lượng sinh viên quốc tế đông đảo sẽ giúp bạn hòa mình vào một môi trường sáng tạo đa dạng.

Ngoài giờ học, bạn sẽ tha hồ khám phá các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật, các tác phẩm sân khấu hiện đại và các buổi diễn hài kịch, và các lễ hội và buổi trình diễn âm nhạc đầy màu sắc. Hãy tìm hiểu thêm về Giải trí,Bảo tàng và phòng trưng bàyÂm nhạc và Sự kiện.

Các Khóa học và Bằng cấp

Các lựa chọn về khóa học thiết kế và nghệ thuật sáng tạo rất phong phú. Bạn có thể quan tâm đến điêu khắc hoặc thiết kế đồ họa, hoặc bạn cũng có thể muốn theo đuổi nghề thời trang hay thiết kế trò chơi máy tính? Cho dù lĩnh vực quan tâm của bạn là gì, bạn cũng sẽ tìm thấy hàng trăm khóa học thú vị phù hợp với mình.

Ở cấp độ trường và giáo dục sau phổ thông, bạn có thể lựa chọn nhiều môn học về nghệ thuật và thiết kế tại các khoá GCSE, A-level, Bằng Tú tài Quốc tế và bằng cấp sau phổ thông của Scotland – ví dụ mỹ thuật, nhiếp ảnh hay thiết kế đa phương tiện.

Có hàng trăm khoá NVQ và BTEC tạo cơ hội cho bạn tập trung chuyên sâu vào nhiều hơn nữa những môn nghệ thuật và thiết kế. Các khoá học này thường tập trung vào nghề nghiệp tương lai và trang bị để bạn có thể bắt đầu làm việc ngay trong ngành này. Một số khoá học dạy nghệ thuật và thiết kế cùng với tiếng Anh để trợ giúp cho các sinh viên muốn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Đối với giáo dục đại học, ở bậc đại học, bạn sẽ có các khoá lấy bằng cử nhân, bằng đại học đại cương, bằng nghề hướng nghiệp quốc gia (HND) và nhiều bằng cấp khác với nhiều chuyên ngành khác nhau. Các khoá học thường được đánh giá dựa trên các bài làm của bạn. Bạn có thể sẽ được giao cho một phần không gian phòng trưng bày và tham gia vào các buổi triển lãm.

Ở bậc học sau đại học, bạn có thể lấy bằng Thạc sĩ (MA) hoặc tiến sĩ (PhD). Các sinh viên mỹ thuật ở bậc học này thường tập trung vào lý thuyết và thực tiễn nghệ thuật, miêu tả và đánh giá các quy trình nghệ thuật. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn các khoá thực hành nhiều hơn – một số khoá dạy bạn cách tiếp thị và quảng bá cho các tác phẩm của mình, hoặc bạn có thể học các kỹ năng và kỹ thuật bổ trợ, ví dụ như thiết kế mẫu, công nghệ truyền thông hay quản lý nghệ thuật.

Điều kiện nhập học

Khi nộp hồ sơ cho một khóa học nghệ thuật, người hướng dẫn có thể muốn xem hồ sơ năng lực của bạn (có thể bao gồm cả ‘các tác phẩm đang thực hiện’ hoặc đã hoàn thành), và muốn xem các bằng chứng về khả năng và đam mê của bạn với ngành đã chọn. Một số trường thực hiện phỏng vấn trực tiếp trong quá trình xét tuyển, để trao đổi về các sở thích và ý tưởng của bạn.

Ở cấp độ đại học, hầu hết các khóa học đều yêu cầu bạn đã học nghệ thuật, thiết kế hoặc một ngành tương tự ở cấp độ sau phổ thông – ví dụ như A-level, Bằng Tú tài quốc tế (IB) hay BTEC. Nhiều khóa học đại học cũng yêu cầu sinh viên học khoá một năm Đại cương về Nghệ thuật và Thiết kế (hoặc tương đương) trước khi có thể bắt đầu chương trình đại học. Khoá học này sẽ giúp bạn có thể xây dựng hồ sơ năng lực của mình.

Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ đầu tiên của bạn, hầu hết các khoá học sẽ yêu cầu bạn cung cấp bằng chứng về khả năng tiếng Anh, ví dụ như bằng IELTS hoặc các bằng có giá trị tương đương.

Tất cả các trường, trường cao đẳng và đại học sẽ có tiêu chuẩn đầu vào khác nhau, vì vậy bạn cần đọc và tìm hiểu kỹ về thông tin khoá học và hỏi trực tiếp các trường bạn lựa chọn học nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Nghề nghiệp

Với bằng cấp về thiết kế và nghệ thuật sáng tạo, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, bạn có thể làm việc ở bộ phận marketing, quản lý phòng trưng bày, hoạt hình, nhà hát, truyền hình hay sản xuất phim, hoặc giảng dạy. Hầu hết các sinh viên thiết kế ở Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp đều làm các công việc liên quan đến nghệ thuật, thiết kế, văn hoá và thể thao – công việc phổ biến nhất là thiết kế đồ hoạ, thiết kế thời trang và nghệ sĩ – nhưng các cơ hội luôn luôn rộng mở. Nhiều người tự thực hiện công việc kinh doanh riêng hoặc làm việc tự do.

Cũng giống như vậy, các khoá học của bạn có thể sẽ đưa bạn đến một lĩnh vực hoàn toàn khác! Với bằng cấp về nghệ thuật sáng tạo của Vương quốc Anh, bạn có thể thể hiện mình là một người sáng tạo, chăm chỉ và có thể tư duy độc lập – các phẩm chất mà tất cả các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới đều rất trân trọng.

Nhiều khoá học đại học ở Vương quốc Anh sẽ tạo cơ hội cho bạn thực tập. Đây là khoảng thời gian bạn làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, và là một cách tuyệt vời để nâng cao giá trị hồ sơ xin việc của mình (xem visa của bạn có cho phép thực tập hay không).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook