HỌC TRỰC TUYẾN CÓ ƯU ĐIỂM GÌ VỚI SINH VIÊN?

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại như hiện nay, một số phương pháp học tập và giải trí truyền thống đã bị thay đổi. Để phù hợp với xu thế hiện đại, một loại hình thức học tập rất được ưa chuộng, đó là “học trực tuyến”.

Dưới đây là những Ưu thế của lớp học trực tuyến

Cả những học sinh mới tốt nghiệp trung học phổ thông và những người học không theo truyền thống đều có thể tận dụng các lớp học trực tuyến. Các khóa học trực tuyến mang lại sự linh hoạt, học phí hợp lý và nhiều cơ hội học tập. Những người học từ xa muốn trải nghiệm việc học tại học xá của trường có thể đăng ký các khóa học kết hợp, kết hợp giữa hướng dẫn trên lớp với học trực tuyến.

Vào năm 2019, Đại học Santa Clara đã khảo sát hàng trăm người học từ xa về mức độ ảnh hưởng của việc học trực tuyến đối với họ. Những người được hỏi đã trả lời các câu hỏi liên quan đến khả năng tương tác của họ với các đồng nghiệp và giáo sư, mức độ họ có thể học trong môi trường ảo và liệu họ có giới thiệu việc học trực tuyến cho người khác hay không. Đối với hầu hết các câu hỏi, hơn 60% người được hỏi công nhận và đánh giá cao lợi ích của các lớp học trực tuyến.

ADC Duhoc sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về những lợi ích và phương thức của giáo dục trực tuyến có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giáo dục và nghề nghiệp của mình.

 • Thời gian học tập linh hoạt

Đây là một ưu điểm mà không một lớp học truyền thống nào có được. Bạn có thể tham gia lớp học vào 11h đêm, hay 6h sáng. Bất cứ khi nào bạn sắp xếp được thời gian, bất cứ lúc nào bạn thấy thuận tiện. Khi mà nhu cầu về trình độ nhân sự ngày càng tăng cao thì việc học hỏi để nâng cao năng lực là cần thiết nhưng lại cũng là một việc khó khăn: khó khăn trong việc sắp xếp thời gian. Vì thế với những con người bận rộn, lớp học online thực sự là một “cứu cánh” cho họ.

Đối với nhiều người học, lợi ích chính của việc học trực tuyến liên quan đến sự linh hoạt trong lịch trình. Một số chương trình cho phép những sinh viên bắt đầu một khóa học ngay lập tức. Trong các trường hợp khác, sinh viên có thể lựa chọn giữa khóa học 16 tuần truyền thống và khóa học tám tuần cấp tốc.

Mặc dù nhiều khóa học trực tuyến chạy không đồng bộ để cung cấp tính linh hoạt trong lịch trình tối đa, một số khóa học yêu cầu người học cộng tác với các đồng nghiệp vào thời gian nhất định hoặc gặp giáo sư trong giờ học ảo. Sinh viên tương lai nên lưu ý đến những yêu cầu này trước khi đăng ký khóa học trực tuyến.

 • Tổng chi phí thấp hơn

Nhiều sinh viên bỏ qua lợi thế về chi phí của các lớp học trực tuyến. Mặc dù những người học trực tuyến có thể trả cùng mức học phí cho mỗi tín chỉ như những sinh viên học trực tiếp tại Trường nhưng các sinh viên học trực tuyến sẽ không tốn tiền cho chi phí ăn uống hoặc thuê nhà ở trong khuôn viên trường. Đồng thời, sinh viên học từ xa cũng tiết kiệm thời gian và tiền bạc khá nhiều cho việc đi lại.

Khoản tiết kiệm khác bao gồm tiền sách giáo khoa rẻ hơn, đặc biệt nếu người học trực tuyến có thể mua phiên bản kỹ thuật số. Miễn là người học trực tuyến có đủ tín chỉ để đủ điều kiện là sinh viên bán thời gian. Hầu hết các trường đại học cũng cho phép các sinh viên học chương trình trực tuyến hưởng sự hỗ trợ của Trường như các sinh viên khác, bao gồm trợ cấp dựa trên nhu cầu và học bổng dựa trên thành tích.

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại

Đây có lẽ là lợi ích rõ ràng và hiển nhiên nhất. Bạn sẽ không mất thời gian và công sức di chuyển tới địa điểm học, các lớp học online cho phép bạn học ngay tại nhà, hay bất cứ nơi đâu bạn muốn, chỉ cần bạn có máy tính kết nối internet. Bạn sẽ không phải mệt mỏi vì tắc đường, không cần lo lắng giao thông hỗn loạn. Quả là rất tuyệt đúng không?

 • Môi trường học tập thoải mái hơn

Với khả năng học ở bất cứ đâu, người học trực tuyến có thể hoàn thành bài tập tại nhà, quán cà phê hoặc thư viện. Ưu điểm này của học trực tuyến cho phép sinh viên làm việc trong môi trường phù hợp nhất với họ. Với các sinh viên học trực tuyến dù học ở các địa điểm khác nhau nhưng điều quan trọng là nên chọn nơi có kết nối internet đáng tin cậy và không bị .

 • Lựa chọn kế hoạch học

Trước khi tham gia một khóa học trực tuyến, người học nên hiểu ba thuật ngữ có thể xác định trải nghiệm học tập trực tuyến.

 1. Thuật ngữ đầu tiên – Không đồng bộ, đề cập đến một khóa học không cố định về thời gian. Học sinh hoàn thành bài học vào những thời điểm thuận tiện nhưng vẫn phải đáp ứng thời hạn của bài tập.
 2. Thuật ngữ thứ hai – Đồng bộ, mô tả ngược lại với không đồng bộ. Giống như các khóa học trong khuôn viên trường, các khóa học trực tuyến đồng bộ duy trì thời gian học đã định khi giáo sư hướng dẫn người học qua Zoom hoặc một dịch vụ hội nghị truyền hình khác.
 3. Cuối cùng – Khóa học cấp tốc đề cập đến các khóa học kéo dài dưới 16 tuần. Các khóa học cấp tốc đưa ra các yêu cầu học tập giống nhau và phù hợp nhất cho người học mà không có công việc bên ngoài hoặc nghĩa vụ gia đình.
 • Tính linh hoạt về địa lý

Có lớp học nào khiến bạn cảm thấy thoải mái như ở nhà không? Nếu câu trả lời là “không” thì hẳn là bạn chưa từng tham gia lớp học trực tuyến rồi. Bởi vì khi học online bạn hoàn toàn có thể mang cả lớp học về nhà mình. Bạn học ngay tại nhà, bên góc học tập thân yêu của bạn hay thậm chí là trên ghế sofa êm ái mà bạn yêu thích. Chỉ nghĩ đến thôi đã thấy rất dễ chịu rồi đúng không? Không gian học tập thoải mái sẽ giúp bạn học tập tốt hơn.

Một ưu điểm khác của giáo dục trực tuyến liên quan đến tính linh hoạt về vị trí địa lý của sinh viên tương lai. Nhiều trường cao đẳng và đại học hàng đầu của quốc gia cung cấp bằng cấp và chứng chỉ trực tuyến, có nghĩa là người học không phải di chuyển chỗ ở để theo học tại một trường hàng đầu. Họ không phải chịu chi phí di chuyển vì họ có thể học từ bất kỳ địa điểm nào. Sự linh hoạt này cũng giúp tiết kiệm tiền, vì chi phí sinh hoạt giữa các thành phố hay quốc gia khác nhau có thể khác nhau rất nhiều.

Bên cạnh việc tiết kiệm tiền, không cần phải di chuyển có nghĩa là sinh viên không cần phải tạm chia tay các quan hệ bạn bè và nghề nghiệp. Họ vẫn có thể sống gần gũi hơn với các thành viên trong gia đình. Những ưu điểm này của các lớp học trực tuyến có thể mang lại sức khỏe tinh thần tốt hơn và ít căng thẳng hơn.

 • Dễ dàng lưu giữ tài liệu học tập

Việc lưu giữ tài liệu học tập là những cuốn vở, những tờ đề cương tổng kết kiến thức hay những tờ giấy nhớ nhỏ xinh đôi khi thật khó khăn. Thừa nhận đi, bạn thường làm mất một vài tờ quan trọng, hay cảm thấy rối mù lên trong đống tài liệu ngổn ngang của chính mình. Và rõ ràng là  với một chiếc máy tính bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có thể phân loại tài liệu theo các tệp, lưu trữ chúng ở dạng “mềm”, chẳng bao giờ phải lo đến việc làm rơi mất hay để lâu mối mọt, chúng sẽ ở mãi trong máy tính của bạn cho đến khi bạn thật sự không cần đến chúng nữa.

 • Thăng tiến nghề nghiệp

Các sinh viên theo học hình thức học phi truyền thống được hưởng hai lợi thế đáng kể của các lớp học trực tuyến liên quan đến thăng tiến nghề nghiệp. Đầu tiên, chứng chỉ hoặc bằng cấp có thể đủ điều kiện để nhân viên được tăng lương. Thứ hai, một số công ty hạn chế các vị trí cấp quản lý đối với những nhân viên có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ. Có được bằng cấp có thể hỗ trợ cho việc được thăng chức và cũng có thể liên quan đến việc tăng lương.

Bên cạnh những lợi ích hữu hình về nghề nghiệp, hầu hết các bằng cấp và chứng chỉ trực tuyến cũng cho phép người học tiếp tục làm việc trong khi học. Sinh viên có thể làm việc trong ngày và hoàn thành các môn học vào buổi tối hoặc cuối tuần. Ngoài ra, người học khi đi làm có thể áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng mới vào công việc của họ ngay lập tức.

 • Cải thiện kỹ năng kỹ thuật của bạn

Học trực tuyến có thể giúp sinh viên trau dồi các kỹ năng kỹ thuật mà họ cần trong công việc. Các kỹ năng mới có thể bao gồm khả năng sử dụng bộ phần mềm mới, thực hiện nghiên cứu chuyên sâu trực tuyến và giao tiếp trực tuyến hiệu quả ở nhiều định dạng khác nhau như bảng thảo luận và hội nghị từ xa. Các nhà tuyển dụng thường yêu cầu những kỹ năng này khi ngày càng có nhiều vị trí yêu cầu nhân viên làm việc từ xa. Sinh viên cũng có thể thêm các kỹ năng mới vào sơ yếu lý lịch và thảo luận về các kxu năng ấy trong cuộc phỏng vấn xin việc.

Các câu hỏi thường gặp: Xem tại đây

Theo Thomas Broderick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook