Học Trung Học tại Canada

Chính quyền các tỉnh bang chịu trách nhiệm về các chính sách giáo dục trung học trong địa phương của mình.Có sự khác nhau đáng kể giữa các tỉnh bang và thậm chí giữa các Ban giáo dục khu (school districts) trong cùng một tỉnh bang về các thuật ngữ, hệ thống cho điểm, số năm học, chương trình và nội dung môn học. Bậc trung học kết thúc ở lớp 11,12 hay 13 tùy theo từng tỉnh bang.
Trường công lập được quản lý trực tiếp bởi Chính phủ của tỉnh bang và được tài trợ từ người đóng thuế, tức từ ngân sách nhà nước. Chương trình học do chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm. Trong khi đó trường tư hoạt động chủ yếu từ nguồn thu học phí và có nhiều chủ động trong chương trình học hơn, nhưng chương trình của trường tư cũng phải được sự phê duyệt của chính quyền tỉnh bang.
Quy định về đồng phục khác nhau tùy theo trường. Các trường tư có xu hướng mặc đồng phục nhiều hơn và có những quy định khắt khe về đồng phục. Nhiều trường công lập cũng có quy định về đồng phục.
Bằng tốt nghiệp trung học của Canada được công nhận toàn thế giới. Giáo dục phổ thông trung học của Canada với các chương trình học và đội ngũ giáo viên có trình độ ngang tầm thế giới, mang lại các cơ hội cho học sinh quốc tế học tiếng Anh hoặc Pháp trong một môi trường bản ngữ, và dễ dàng chuyển tiếp lên hệ cao đẳng hay đại học tại Canada, thuận lợi hơn rất nhiều so với các học sinh đăng ký nhập học vào cao đẳng và đại học Canada từ bên ngoài.
Các hỗ trợ về tài chính cho học sinh quốc tế tại bậc trung học Canada có hạn chế. Tuy nhiên, các trường tư có thể có những hỗ trợ cho những trường hợp thật sự cần thiết. Các học sinh có thể kiểm tra lại với trường về việc này khi nộp đơn.

Các học sinh cần trình bản điểm chính thức của trường đang học. Ngoài ra, còn cần có các thư giới thiệu từ các thầy, cô của trường đang học và điểm thi ngoại ngữ cũng có thể được yêu cầu. Để học tập tại Canada, các học sinh quốc tế cần có visa học sinh, còn gọi là giấy phép học tập (study permit) do Cục nhập cảnh và công dân vụ cấp, ngoài ra, tùy theo quốc tịch của học sinh, còn có giấy phép lưu trú tạm thời cũng do cơ quan này cấp. Các trường trung học tại Canada chấp nhận học sinh quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới, theo các tiêu chuẩn đầu vào riêng của mỗi trường.

Ngoài chương trình học toàn thời gian, còn có các chương trình ngắn, dưới 6 tháng như cácchương trình hè và các khóa trải nghiệm trung học ngắn hạn.

Canada có một hệ thống bảo hiểm y tế do chính phủ tài trợ, được quản trị bởi chính quyền của từng tỉnh bang. Một số tỉnh bang đưa học sinh và sinh viên quốc tế vào chương trình chăm sóc và thụ hưởng dịch vụ y tế của tỉnh bang (Medical Services Plan, MSP), trong khi ở các tỉnh bang khác thì không. Học sinh cần kiểm tra lại vấn đề này khi xin học. Ngoài ra, học sinh cũng có thể mua các bảo hiểm y tế mở rộng từ các nhà trường phổ thông.
Chương trình homestay (lưu trú với gia đình bản xứ) sẽ sàng lọc các gia đình muốn tham gia chương trình này để đảm bảo các gia đình này có một lý lịch, nền tảng và nơi lưu trú phù hợp với việc tiếp nhận học sinh nước ngoài. Các cơ sở cung cấp chương trình homestay có thể được điều hành độc lập hoặc liên kết với nhà trường.
Các khu ký túc xá khác nhau tùy trường, các học sinh có thể ở chung với 1 hay nhiều bạn cùng phòng và có thể sử dụng chung phòng tắm, nhà vệ sinh. Thường có một phòng sinh hoạt chung với tivi và các tiện nghi khác. Các ký túc xá luôn được giữ sạch sẽ và an ninh và có sự giám sát của người lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook