HỎI ĐÁP VỀ DU HỌC UKRAINA

Du học Ukraine khác gì du học Nga? Ukraine là quốc gia lớn thuộc Liên Bang Xô Viết cũ.

Ukraine nằm ở đâu?

 • Ukraine là quốc gia lớn thứ hai Châu Âu sau Pháp và nằm ở phía Đông Nam của Châu Âu

Thủ đô và dân số của Ukraine?

 • Thủ đô: Kiev

Dân số:

 • Trên 42 triệu người (số liệu năm 2016)

Tôn giáo chính của người dân ở Ukraine là gì?

 • Chính thống giáo Đông phương (Đây là nhóm các giáo hội Kitô giáo đại diện cho truyền thống Kitô giáo Đông phương)

Các loại tiền tệ được sử dụng ở Ukraine là gì?

 • Các loại tiền tệ được sử dụng ở Ukraine là đồng grivna và các đồng tiền xu là Kopek.
 • Tỉ giá: 1 USD = 8 grivna (Tham khảo), 1grivna = 100 kopek

Ngôn ngữ được sử dụng ở Ukraine?

 • Ngôn ngữ chính thức là Ukraine
 • Phổ biến tiếng Nga, Anh, Pháp, Đức

Du học Ukraine khác gì du học Nga?

Ukraine là quốc gia lớn thuộc Liên Bang Xô Viết cũ. Thời kỳ Xô Viết, Ukraine là nước dẫn đầu Châu Âu về sản xuất công nghiệp và cũng là một trung tâm quan trọng của ngành công nghiệp và nghiên cứu kỹ thuật cao của Liên Xô, điển hình như chế tạo máy công nghiệp, động cơ máy kéo, turbin, máy bay, xe tăng, đóng tầu, tên lửa, công nghệ vũ trụ,… Kinh tế Ukraine chiếm tới 30% kinh tế Xô Viết.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine thừa hưởng nền giáo giục chất lượng cao của Xô Viết. Ukraine từ bỏ chính sách ưu tiên quân đội, vũ khí hạt nhân chiến lược để tăng cường hợp tác với các nước phương tây đầu tư cho giáo dục và an sinh xã hội. Chính vì vậy mà chi phí học tập tại Ukraine thuộc dạng rẻ nhất thế giới, đến nay hệ thống giáo dục Ukraine không ngừng được nâng cao, bằng cấp các trường đại học của Ukraine được công nhận trên toàn thế giới.

Ukraine thu hút được rất nhiều sinh viên từ khắp thế giới điển hình là các quốc gia Châu Phi, Trung Quốc, Trung Đông, Nam Mỹ và thậm chí rất nhiều sinh viên Nga theo học. Vì thế cho nên với một hệ thống giáo dục tương đồng, thậm chí còn hơn Nga trên nhiều lĩnh vực thì du học Ukraine vẫn là một sự lựa chọn lý tưởng.

Khóa học dự bị

Khóa học dự bị là một chương trình giáo dục đặc biệt với thời gian 1 năm học (7 – 10 tháng). Sinh viên sẽ học tiếng Nga và các môn chuyên ngành cần thiết tùy thuộc vào các chuyên ngành lựa chọn (VD: Toán học, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, địa lý, lịch sử, văn học,…).

Sau khi hoàn thành khóa học dự bị sinh viên nhận được Giấy chứng nhận hoàn thành khóa dự bị. Với giấy chứng nhận này, sinh viên có thể nộp đơn vào bất kỳ trường ĐH nào tại Ukraine và có thể không cần làm bài kiểm tra đầu vào tùy trường ĐH và chương trình học mà sinh viên chọn.

Khóa học dự bị bắt đầu vào tháng 9 và kéo dài đến 15/11 hàng năm tùy thuộc vào sự hình thành nhóm học (5-8 sinh viên trong một nhóm). Sau khi hoàn thành khóa dự bị sinh viên có thể tham gia các chương trình học bằng tiếng Nga với học phí thấp hơn nhiều so với tiếng Anh.

Học phí khóa dự bị tại các trường đại học Ukraina năm 2016 dao động từ 1.500 USD đến 2.500 USD.

Khóa học dự bị có khó không?

Sinh viên tham gia khóa học dự bị sẽ không gặp khó khăn khi theo học vì chương trình này được thiết kế ở cấp độ bình thường. Sinh viên sẽ được dạy những kiến thức từ cơ bản nhất. Nếu bạn không thể hoàn thành chương trình dự bị trong vòng một năm thì cũng đừng quá lo lắng vì bạn có cơ hội học lại khóa dự bị này trong năm học tiếp theo và bạn phải đóng học phí thêm lần nữa.

Thời gian học tại Ukraine là bao lâu?

Thời gian học kéo dài từ 2 – 6 năm tùy chương trình bạn chọn

Nếu học chương trình tiếng Anh có cần học khóa dự bị?

Nếu sinh viên lựa chọn đào tạo bằng tiếng Anh thì không cần phải học khóa dự bị, có nghĩa là sinh viên sẽ được tuyển trực tiếp vào năm đầu tiên của khóa học cử nhân. Sinh viên có thể sẽ phải làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh tùy trường. Sinh viên chưa đủ trình độ tiếng Anh có thể tham gia khóa dự bị.

Phải đầu tư bao nhiêu tiền để đi du học Ukraine?

Du học Ukraine ngoài khoản chi phí dịch vụ ban đầu (phí dịch vụ, vé máy bay, visa, thư mời nhập học, đưa đón sân bay,…) thì du học sinh phải nộp khoảng 1.500 – 4.500 USD tiền học phí một năm học (tùy chương trình học), 100 USD tiền bảo hiểm, 700 – 1.800 USD tiền ký túc xá, từ 100 – 150 USD chi phí ăn uống sinh hoạt/1 tháng. Tổng cộng từ 4.000 – 7.000 USD/năm.

Có cơ hội làm thêm cho du học sinh tại Ukraina?

Tại những thành phố lớn như Kharkiv, Odessa có tập trung nhiều trường đại học lớn và nổi tiếng, và tại đây cũng khá nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc, đa số người Việt tập trung với nhau thành những cộng đồng lớn, đây là cơ hội việc làm cho các du học sinh. Nhiều du học sinh ngay từ năm thứ hai đã có thể tìm được cho mình các công việc làm thêm như dạy tiếng việt cho trẻ em Việt Nam, bán hàng, phục vụ quán ăn, nhà hàng hoặc các hình thức kinh doanh khác với mức lương từ 300 USD/tháng. Thực tế đã chứng minh tại các thành phố này luôn có cơ hội kinh doanh hoặc làm giàu cho nhũng người năng động.

Tôi có thể nhận được học bổng trong các trường đại học của Ukraina?

Ukraine “KHÔNG CẤP HỌC BỔNG” đầu vào dành cho sinh viên nước ngoài. Bạn phải xác minh tính xác thực của người, website, các công ty cung cấp học bổng tại Ukraine.

Ngôn ngữ được giảng dạy tại Ukraine?

 • Tiếng Ukraine, tiếng Nga và tiếng Anh

Sinh viên có phải qua kỳ kiểm tra tiếng Anh hay phải có các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL để vào các trường Đại học Ukraine?

 • Không, điều đó không bắt buộc. Nếu bạn đăng ký học một chương trình bằng tiếng Anh nhưng chưa có chứng chỉ tiếng Anh, bạn có thể phải làm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào (tùy trường). Tại Ukraine có những chương trình hỗ trợ ngoại ngữ cho những người chưa giỏi tiếng Anh.

Thư mời “Invitation Letter” là gì?

 • “Invitation Letter” là một văn bản chính thức, được xử lý bởi bộ phận dịch vụ thị thực – hộ chiếu của Bộ Nội Vụ Ukraine (Ministry of Internal Affairs). Văn bản này xác nhận rằng sinh viên được nhận vào học một trường đại học cụ thể. Trong văn bản có các thông tin cá nhân và ngành học, trường học của bạn. Đây cũng là thư hỗ trợ bạn xin visa tại Đại Sứ Quán Ukraine tại VN. Với thư mời này và các giấy tờ cần thiết khác, Đại Sứ Quán sẽ cấp xét visa cho bạn trong vòng 10 – 30 ngày làm việc.

Giấy nhập cảnh “Migration card” là gì?

 • Giấy nhập cảnh là một văn bản chứng thực rằng sinh viên đã nhập cảnh vào Ukraine. Đây là một văn bản bắt buộc phải có cho các thủ tục hành chính tại Ukraine. Văn bản này quan trọng thứ hai sau hộ chiếu. Nếu làm mất giấy này, bạn có thể gặp rắc rối với các thủ tục khác trên lãnh thổ Ukraine và có thể buộc phải quay về VN.
 • Thông thường, bạn sẽ nhận được giấy nhập cảnh này từ các tiếp viên trên máy bay hoặc tại sân bay đến. Giấy nhập cảnh này gồm hai phần có nội dung giống nhau. Bạn phải điền chính xác thông tin như trong hộ chiếu và thư mời nhập học bằng bút đen hoặc xanh. Cán bộ xuất nhập cảnh sẽ giữ một nửa, nửa còn lại sẽ được đóng dấu và đưa lại cho bạn. Hãy nhớ rằng bạn phải giữ giấy nhập cảnh này thật cẩn thận và nghiêm túc bởi bạn cần xuất trình giấy này tại hải quan sân bay khi rời khỏi Ukraine.

Chúng tôi có đươc làm việc tại Ukraine sau khi hoàn thành chương trình học?

 • Có, bạn có thể nộp đơn xin “Giấy phép làm việc – Work Permit”. Các trường Đại học sẽ có các bộ phận giới thiệu việc làm tại Ukraine và các nước phương Tây khác.

Học sinh có phải trở lại làm việc tại đất nước của mình sau khi kết thúc khóa học?

 • Không, điều đó không bắt buộc.

Chúng ta có thể định cư và nhập quốc tịch của Ukraine?

 • Có, bạn có thể sau 2 năm thường trú tại Ukraine theo Luật Ukraine.

Bằng đại học Ukraine có giá trị trên toàn cầu?

 • Bằng đại học tại Ukraine có giá trị và được công nhận trên toàn cầu.

Có dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên trong thời gian đầu tại Ukraine?

 • Có. Bạn có thể lựa chọn dịch vụ của các đại diện trường hoặc liên hệ các bạn sinh viên làm thêm tại Ukraine.

Thông thường, các dịch vụ hỗ trợ gồm:

 1. Đón sân bay
 2. Hướng dẫn các thủ tục nhập học, đăng ký nhà ở
 3. Hướng dẫn các thủ tục liên quan đến giấy phép cư trú tạm thời
 4. Hỗ trợ các vấn đề khác: Mở tài khoản ngân hàng; Mua sim điện thoại; Khám sức khỏe; Mua bảo hiểm,…

Có cần thiết phải mua bảo hiểm tại Ukraine?

Sinh viên bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế tại Ukraine. Bảo hiểm y tế bảo đảm rằng sinh viên sẽ nhận được những hỗ trợ y tế trong thời gian học tập tại đất nước này. Không có bảo hiểm y tế, sinh viên sẽ không thể thực hiện các thủ tục hành chính khác tại Ukraine.

Sinh viên nước ngoài có được sắp xếp chỗ ở và chi phí?

 • 100% sinh viên nước ngoài sẽ được ở trong ký túc xá nếu có yêu cầu. Thông thường chi phí ký túc xá là 7.00 – 1.800 USD/năm đã bao gồm gas, điện, nước và các dịch vụ.

Chúng tôi có thể trả tiền học phí theo đợt?

 • Bắt đầu từ năm thứ 2 bạn có thể trả tiền học phí 2 đợt/ năm.

Sinh viên có phải trả tiền sách và lệ phí thi riêng biệt hay là nó bao gồm trong học phí?

 • Những phí này được bao gồm trong học phí.

Sinh viên có thể du lịch sang các nước khác trong thời gian học tại Ukraine? Và trong thời gian bao lâu?

 • Có, bạn có thể đi du lịch sang các nước khác như Anh, Đức, Thụy Điển, Ý, Pháp, Ba Lan, … trong các kỳ nghỉ mùa hè và nghỉ đông.

Các kỳ nghỉ bắt đầu khi nào?

Tại khoa dự bị, chương trình học không được chia thành các học kỳ, do đó không có kỳ nghỉ đông nhất định. Vào cuối tháng giêng, sinh viên có một tuần nghỉ ngơi sau khi vượt qua kỳ kiểm tra. Những sinh viên không vượt qua được thì phải cố gắng học để vượt qua các bài kiểm tra của họ một lần nữa.

Mùa hè sinh viên được nghỉ 2 tháng, từ ngày 01/07 đến 31/08.

Đối với các khóa học cử nhân và sau đại học, kỳ nghỉ đông kéo dài khoảng 2 tuần từ tuần cuối cùng của tháng Giêng cho đến tuần đầu tiên của tháng hai hàng năm.

Bao nhiêu hành lý được phép đưa lên máy bay?

Không có hạn chế chung về cân nặng hành lý. Các hãng hàng không thường cho phép mang 20-25 kg hành lý miễn phí. Tất cả các hành lý vượt quá số cân nặng đó được thanh toán thêm và tương đối đắt tiền. Bạn chỉ cần mang theo những thứ không có sẵn ở Ukraine. Bạn nên mang theo một ít quần áo ấm, giầy, mũ, găng tay, khăn, và một số vật dụng vệ sinh cá nhân cho giai đoạn đầu. Mọi thứ khác bạn có thể dễ dàng mua được tại Ukraine.

Tôi sẽ phải chuẩn bị những chi phí gì khi đến Ukraine?

Bạn phải chuẩn bị học phí năm đầu, tiền ký túc xá, tiền bảo hiểm, phí khám sức khỏe và thêm tiền chi tiêu cho những tháng đầu.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng của tôi?

Thông thường các chi phí cho tháng đầu tiên ở Ukraine nhiều hơn so với những tháng tiếp theo. Bạn sẽ cần khoảng 1.000 USD trong tháng đầu tiên ở Ukraine cho các chi phí hành chính, sinh hoạt, mua các vật dụng cần thiết. Sau đó, chi phí sinh hoạt hàng tháng khoảng 100 – 150 USD.

Làm thế nào để cha mẹ tôi có thể gửi cho tôi tiền cho các chi phí của tôi?

Cha mẹ có thể gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của học sinh ở Ukraine bằng cách chuyển khoản. Học sinh được khuyến khích mở một tài khoản ngân hàng ngay sau khi hoàn tất quá trình nhập học. Thông thường mất khoảng 08 -15 ngày để mở một tài khoản ngân hàng và học sinh sẽ được yêu cầu phải đặt cọc một khoản tiền gửi ban đầu là 5 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook