KHUYẾN CÁO CỦA CDC MỸ VỀ ĐI LẠI CỦA DU KHÁCH QUỐC TẾ TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

Để bảo vệ tối đa khỏi biến thể Delta và ngăn chặn khả năng lây lan biến thể này sang người khác, vui lòng hãy tiêm chủng càng sớm càng tốt và đeo khẩu trang ở trong nhà tại nơi công cộng nếu quý vị đang ở khu vực có mức độ lây truyền đáng kể hoặc cao.

Không đi du dịch quốc tế đến khi quý vị được tiêm phòng đầy đủ. Nếu quý vị chưa được tiêm chủng đầy đủ và cần đi du lịch, hãy làm theo khuyến cáo du lịch quốc tế của CDC cho người chưa tiêm chủng đầy đủ.

Du khách đã tiêm chủng đầy đủ ít có khả năng nhiễm và lây lan COVID-19. Tuy nhiên, du lịch quốc tế tạo thêm một số nguy cơ mà ngay cả người đã tiêm chủng đầy đủ có thể gặp nguy cơ cao bị mắc và có thể lây lan các biến chủng của COVID-19.

Tình hình COVID-19, bao gồm việc lây lan của các biến thể mới hoặc đáng lo, có thể khác nhau giữa các quốc gia. Tất cả du khách cần đặc biệt chú ý về tình hình tại nơi họ đến trước khi du lịch.

CDC sẽ cập nhật các khuyến nghị này khi càng ngày càng có nhiều người tiêm vắc-xin, khi tỉ lệ COVID-19 thay đổi và khi có thêm nhiều các bằng chứng khoa học.

Quý vị đã được tiêm chủng đầy đủ chưa?

Chúng ta được xem là đã tiêm chủng đầy đủ* là:

 • 2 tuần sau liều thứ hai với loạt vắc-xin 2-liều như Pfizer hoặc Moderna, hoặc
 • 2 tuần sau khi tiêm vắc-xin đơn liều, như vắc-xin Johnson & Johnson’s Janssen

Nếu quý vị không đáp ứng các yêu cầu này, quý vị CHƯA được tiêm chủng đầy đủ. Tiếp tục thực hiện tất cả biện pháp phòng ngừa đến khi quý vị được tiêm chủng đầy đủ.

Nếu quý vị có bệnh nền hoặc đang uống thuốc làm suy giảm hệ miễn dịch, quý vị có thể KHÔNG được bảo vệ đầy đủ ngay cả khi đã tiêm chủng đầy đủ. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế. Ngay cả sau khi tiêm chủng, quý vị có thể cần tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa.

Khuyến cáo dành cho người đã tiêm chủng đầy đủ

 • Trước khi đi du lịch
  • Đảm bảo quý vị hiểu và làm theo tất cả các yêu cầu của hãng hàng không và nơi đến có liên quan tới việc du lịch, đeo khẩu trang, xét nghiệm hoặc cách ly, nội dung đó có thể khác với các yêu cầu của Hoa Kỳ. Nếu không tuân thủ yêu cầu của điểm đến, quý vị có thể bị từ chối nhập cảnh và buộc phải quay trở lại Hoa Kỳ.
  • Kiểm tra tình hình COVID-19 tại điểm đến của quý vị ở thời điểm hiện tại.
 • Trong khi du lịch:
  • Bắt buộc phải đeo khẩu trang che mũi và miệng trên máy bay, xe buýt, tàu hỏa và các phương tiện giao thông công cộng khác khi nhập cảnh vào, đi nội trong hoặc ra khỏi Hoa Kỳ cũng như tại các khu vực trong nhà của các trung tâm vận chuyển như sân bay và nhà ga. Du khách không bắt buộc phải đeo khẩu trang ở các khu vực ngoài trời khi đang di chuyển (như trên khu vực boong ngoài trời của phà hoặc tầng trên cùng không có mái che của xe buýt).
  • Làm theo tất cả các khuyến nghị và yêu cầu tại điểm đến của quý vị, bao gồm việc đeo khẩu trang và cách ly giao tiếp xã hội.
  • Ở những khu vực có số ca nhiễm COVID-19 cao, hãy cân nhắc đeo khẩu trang ở những nơi đông đúc ngoài trời và khi tham gia các hoạt động tiếp xúc gần với những người chưa được tiêm chủng đầy đủ.
 • Trước khi quý vị đến Hoa Kỳ:
  • Tất cả hành khách đi máy bay đến Hoa Kỳ, bao gồm cả công dân Hoa Kỳ và những người đã được tiêm chủng đầy đủphải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 không quá 3 ngày trước khi đi du lịch hoặc có giấy tờ minh chứng khỏi bệnh COVID-19 trong 3 tháng trước khi lên chuyến bay đến Hoa Kỳ.
 • Sau khi du lịch:
  • Thực hiện xét nghiệm với xét nghiệm vi-rút từ 3-5 ngày sau khi đi du lịch.
  • Tự theo dõi các triệu chứng của COVID-19; cô lập và đi xét nghiệm nếu quý vị thấy xuất hiện các triệu chứng.
  • Thực hiện theo tất cả các khuyến nghị hoặc yêu cầu của tiểu bang và địa phương sau khi đi du lịch.

Khuyến cáo cho những người chưa được tiêm chủng đầy đủ

Nếu quý vị chưa được tiêm chủng đầy đủ và phải thực hiện chuyến đi, hãy thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và người khác khỏi COVID-19:

 • Trước khi đi:
  • Thực hiện xét nghiệm như xét nghiệm vi-rút từ 1-3 ngày trước chuyến đi của quý vị.
  • Hãy đảm bảo quý vị hiểu và tuân thủ tất cả các yêu cầu của hãng hàng không và điểm đến, có liên quan đến vấn đề đi lại, xét nghiệm hoặc cách ly, vốn có thể khác so với yêu cầu của Hoa Kỳ. Nếu không tuân thủ yêu cầu của điểm đến, quý vị có thể bị từ chối nhập cảnh và buộc phải quay trở lại Hoa Kỳ.
  • Kiểm tra tình hình dịch COVID-19 tại điểm đến của quý vị.
 • Trong khi đi:
  • Bắt buộc phải đeo khẩu trang che mũi và miệng trên máy bay, xe buýt, tàu hỏa và các phương tiện giao thông công cộng khác khi nhập cảnh vào, đi nội trong hoặc ra khỏi Hoa Kỳ cũng như tại các khu vực trong nhà của các trung tâm vận chuyển như sân bay và nhà ga. Du khách không bắt buộc phải đeo khẩu trang ở các khu vực ngoài trời khi đang di chuyển (như trên khu vực boong ngoài trời của phà hoặc tầng trên cùng không có mái che của xe buýt). CDC khuyến cáo những du khách chưa được tiêm chủng đầy đủ tiếp tục giữ khoảng cách khi di chuyển.
  • Tránh đám đông và giữ khoảng cách tối thiểu 6 feet/2 mét (khoảng 2 chiều dài cánh tay) với bất kỳ ai không đi cùng quý vị.
  • Rửa tay thường xuyên hoặc sử dụng dung dịch sát trùng tay với nồng độ cồn ít nhất 60%.
 • Trước khi quý vị đến Hoa Kỳ:
  • Tất cả hành khách đi máy bay đến Hoa Kỳ, bao gồm cả công dân Hoa Kỳ và những người đã được tiêm chủng đầy đủ, phải  có kết quả xét nghiệm vi-rút âm tính với COVID-19 không lâu hơn 3 ngày trước khi đi du lịch hoặc có giấy tờ khỏi bệnh COVID-19 trong 3 tháng trước khi lên chuyến bay đến Hoa Kỳ.
 • Sau khi đi:
  • Thực hiện xét nghiệm như xét nghiệm vi-rút từ 3-5 ngày sau chuyến đi  ở nhà và tự cách ly đủ 7 ngày sau chuyến đi.
   • Dù quý vị xét nghiệm có kết quả âm tính, hãy ở nhà và tự cách ly cho đủ 7 ngày.
   • Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, hãy tự cách ly để bảo vệ những người xung quanh khỏi việc bị lây nhiễm.
  • Nếu quý vị không xét nghiệm, hãy ở nhà và tự cách ly 10 ngày sau chuyến đi.
  • Tránh ở gần những người có nguy cơ  mắc bệnh nghiêm trọng đang tăng cao trong vòng 14 ngày, dù quý vị có thực hiện xét nghiệm hay không.
  • Tự theo dõi các triệu chứng của COVID-19; cô lập và đi xét nghiệm nếu quý vị thấy xuất hiện các triệu chứng.
  • Thực hiện theo tất cả các khuyến nghị hoặc yêu cầu của tiểu bang và địa phương.
 • Truy cập trang web của sở y tế tại tiểu bang, vùng lãnh thổ,bộ lạc và địa phươngexternal iconnơi quý vị sống để nhận thông tin mới nhất về nơi làm xét nghiệm.

Kiểm Tra Thông Tin về Hạn Chế Du Lịch

Nếu quý vị đi du lịch quốc tế, hãy liên hệ Văn phòng Ngoại giao, Bộ Y tế nơi quý vị đến để kiểm tra, hoặc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cục Lãnh sự, trang Thông tin quốc giaexternal icon để biết chi tiết về các yêu cầu nhập cảnh và các hạn chế đối với khách du lịch đến. Tuân theo tất cả các yêu cầu nhập cảnh ở nơi quý vị đến và cung cấp tất cả thông tin y tế cần thiết hoặc được yêu cầu. Nếu không tuân thủ yêu cầu của điểm đến, quý vị có thể bị từ chối nhập cảnh và buộc phải quay trở lại Hoa Kỳ.

Nếu bay bằng đường hàng không, hãy kiểm tra xem hãng hàng không có yêu cầu bất kỳ thông tin sức khỏe, xét nghiệm hay các giấy tờ khác hay không. Nếu đi du lịch quốc tế, quý vị phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 không quá 3 ngày trước khi trở về Hoa Kỳ bằng đường hàng không. Quý vị được yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc giấy tờ minh chứng khỏi bệnh COVID-19 trước khi lên chuyến bay đến Hoa Kỳ.

Thông tin dành cho người gần đây đã khỏi bệnh COVID-19

Nếu quý vị đã hồi phục sau quá trình theo dõi bệnh COVID-19 trong vòng 3 tháng qua, hãy làm theo tất cả các yêu cầu và khuyến cáo đối với những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ ngoại trừ việc KHÔNG cần xét nghiệm sau 3 – 5 ngày từ hành trình khi đi du lịch trừ khi có triệu chứng. Người ta vẫn có thể cho kết quả dương tính trong thời gian tối đa 3 tháng kể từ khi được chẩn đoán và không lây nhiễm cho người khác.

* Hướng dẫn này áp dụng với các loại vắc-xin ngừa COVID-19 hiện đã được Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ phê duyệt để dùng khẩn cấp: Vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson (J&J)/Janssen.  Hướng dẫn này cũng có thể được áp dụng cho các vắc-xin COVID-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê để sử dụng khẩn cấp (ví dụ: AstraZeneca/Oxford). Xem trang mạng của WHO external iconđể xem thêm thông tin về các loại vắc-xin ngừa COVID-19 đã được WHO phê chuẩn.

Để biết thêm chi tiết về các hướng dẫn và quy định của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention – CDC), vui lòng xem tại đây.

Theo CDC Hoa Kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook