LỢI ÍCH GÌ NẾU DU HỌC SAU KHI THPT?

Nhiều người cho rằng, đi Du học chỉ là “Phương án dự bị” nếu không thi đỗ vào các trường đại học ở Việt Nam!

Đây là một quan điểm không đúng đắn bởi nhiều bậc phụ huynh cũng như các em học sinh chưa hiểu rõ được những lợi ích của việc du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT và việc chuẩn bị hồ sơ du học sau tốt nghiệp chính là thời điểm thích hợp và thuận lợi nhất.

Cũng có khá nhiều các bậc phụ huynh và học sinh đã có kế hoạch đi du học từ rất sớm, ngay từ khi các em còn học lớp 11, 12. Nhưng, hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp, nhiều bạn lại rơi vào trạng thái lưỡng lự, không biết nên chuẩn bị hồ sơ du học luôn hay đợi sau 1, 2 năm trải nghiệm môi trường đại học Việt Nam rồi mới đi du học!

Tuy nhiên, nếu sớm quyết định đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT thì học sinh có thể hoàn thành được ½ chương trình đại học bên nước ngoài hoặc cũng có khi sắp tốt nghiệp các khóa cao đẳng hay du học nghề. Đây chẳng phải là phương án rút ngắn thời gian học hay sao?

Dưới đây là những thuận lợi khi quyết định du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT ở Việt Nam:

Tiết kiệm thời gian nếu Du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT

Thật hạnh phúc khi nhận được giấy báo trúng tuyển đại học. Do vậy, có nhiều học sinh quên lãng dự định du học đã ấp ủ bao lâu nay của mình. Nên có bạn muốn ở lại Việt Nam học đại học thêm 1, 2 năm rồi mới đi du học để tận hưởng hết niềm vinh quang của mình. Nhưng, sau một thời gian học đại học, học sinh lại nhanh chóng chán nản, đổi ý muốn bỏ giữa chừng để đi du học.

Tuy đã học một thời gian ở Việt Nam, nhưng khi đi du học các em vẫn phải quay lại học chương trình đại học lại từ đầu và mất luôn 2 năm học. Nếu đi ngay từ khi tốt nghiệp THPT thì hiện tại học sinh có thể đã hoàn thành được ½ chương trình đại học bên nước ngoài hoặc cũng có khi sắp tốt nghiệp các khóa cao đẳng hay du học nghề.

Do đó, nếu có kế hoạch làm hồ sơ du học ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc Gia, học sinh sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cho việc học tập của mình.

Tiết kiệm chi phí học tập

Thời gian ở lại Việt Nam trải nghiệm 1-2 năm Đại học với ngành học mà mình không yêu thích không những ảnh hưởng đến tinh thần mà còn mất thêm tiền bạc. Bạn sẽ tiêu tốn không ít các khoản phí như: học phí, ăn ở, sinh hoạt, thuê nhà,…Khi bỏ giữa chừng để đi du học, bắt đầu lại từ đầu chương trình Đại học ở ngôi trường mới bên nước ngoài thì gia đình bạn cũng phải đóng lại tất cả chi phí thêm một lần này.

Mất thêm thời gian đồng nghĩa với việc mất thêm tiền bạc. Thời gian cố ở lại Việt Nam để “thử làm sinh viên” sẽ tiêu tốn không ít khoản phí: tiền học phí, tiền sinh hoạt, tiền thuê trọ, tiền đồng phục… Và khi học sinh bỏ giữa chừng để đi du học, bắt đầu lại từ đầu chương trình đại học ở ngôi trường mới bên nước ngoài, phụ huynh cũng phải đóng lại tất cả các chi phí đó một lần nữa.

Hạn chế tình trạng “Sốc”

Nếu quyết định du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT thì các bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm quen với phương pháp  học tập tại nước ngoài hơn đối với những bạn chuyển tiếp từ Đại học ở Việt nam sang. Sự thật, chương trình đào tạo ở nước ngoài và đặc biệt là ở các quốc gia du học tiêu biểu như Anh, Úc, Mỹ, Canada… rất khác biệt so với chương trình đào tạo tại các trường đại học ở Việt Nam.

Thời gian đầu tiếp xúc chắc chắn sẽ làm du học sinh dễ bị sốc. Đặc biệt là khi các em đã có một thời gian gắn bó với môi trường đại học tại Việt Nam sẽ càng thấy sốc hơn bởi nó quá khác biệt.

Sự khác biệt này rất dễ làm du học sinh “sốc” trong thời gian đầu tiếp xúc. Nhất là khi các em đã có một thời gian gắn bó với môi trường đại học tại Việt Nam sẽ càng thấy sốc hơn bởi nó quá khác biệt. Một ngôn ngữ mới, bạn bè mới, thầy cô giáo mới… tất cả đều cần có một thời gian dài để thích nghi.

Cơ hội học bổng rộng mở

Các trường Đại học, Cao đẳng tại nhiều quốc gia trên thế giới thường có những chính sách học bổng hấp dẫn cho sinh viên quốc tế vào đúng thời điểm sau khi học sinh tốt nghiệp THPT. Học bổng áp dụng cho kỳ nhập học Mùa thu (đầu tháng 9). Do vậy, nếu chuẩn bị hồ sơ xin học bổng ngay từ sớm, các bạn sẽ có nhiều cơ hội sở hữu học bổng lớn do các trường thường ưu tiên xét hồ sơ cho những bạn nộp sớm.

Do đó, nếu bạn đã sớm ấp ủ dự định du học từ lâu thì thời điểm VÀNG thuận lợi nhất để học sinh nộp hồ sơ du học đó là ngay sau khi các em tốt nghiệp THPT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook