LỢI ÍCH KHI DU HỌC TẠI CHLB ĐỨC

CHLB Đức nằm trong TOP 3 các nước được du học sinh lựa chọn làm điểm đến Du học và hàng năm có hơn 12% du học sinh quốc tế học tập tại các trường đại học Đức.

Điều gì khiến nước Đức trở thành một nơi du học tuyệt vời? Tọa lạc tại trung tâm Châu Âu và hoàn toàn miễn tiền học phí, nước Đức hứa hẹn sẽ là một điểm đến du học lý tưởng cho những ai đang có kế hoạch đi học ở xứ người.

Cơ sở đào tạo chất lượng cao

Đức là địa điểm du học không-nói-tiếng-Anh phổ biến nhất thế giới với các trường đại học xếp hạng cao ở vùng Tây Âu. Theo bảng xếp hạng Times Higher Rankings 2020, trường LMU Munich được xếp hạng thứ 32 trên toàn thế giới cùng 22 cơ sở đào tạo khác cũng được vinh danh trong nhóm 200 trường đại học tốt nhất thế giới. Ngoài việc nổi tiếng vì chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hiện đại, chính phủ Đức cũng rất chú tâm đầu tư cho mảng giáo dục bậc cao.

Hằng năm, chính phủ Đức luôn tài trợ cho các đề án nghiên cứu nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tự thực hiện những dự án cá nhân và tiến hành các phương pháp nghiên cứu mới.

Ngoài các trường đại học có mặt trong bảng xếp hạng THE, nước Đức tổng cộng có đến 450 trường đại học công lập và hơn 17,500 chương trình học có cấp bằng dành cho sinh viên quốc tế. Bậc học ở Đức cũng hết sức đa dạng trải dài từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ.

Miễn học phí tại các trường đại học công lập ở Đức

Bạn có từng mơ đến việc du học tại Châu Âu nhưng lại băn khoăn về vấn đề tài chính để đóng tiền học? Nếu có thì Đức chính là lựa chọn sáng suốt dành cho bạn vì gần 300 trường đại học ở Đức vẫn còn áp dụng chính sách miễn học phí cho sinh viên quốc tế theo học hệ Cử nhân. Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu. Điều này được áp dụng với mọi sinh viên đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới. Vì bạn không phải đóng học phí nên bạn chỉ cần chuẩn bị nguồn lực tài chính cho chỗ ở, dụng cụ học tập và các hoạt động vui chơi giải trí. Nếu có thể, hãy dành một khoản để đi du lịch sang các nước lân cận để khám phá. 

Giáo dục đại học ở Đức chủ yếu được tài trợ bởi nhà nước và như vậy nó hoàn toàn miễn phí cho sinh viên trong nước và quốc tế. Hệ thống giáo dục đại học của Đức bao gồm khoảng 400 tổ chức, được chia thành các tổ chức giáo dục miễn phí học phí của cộng đồng, nơi tổ chức hơn 2,4 triệu sinh viên trên khắp nước Đức và một số lượng nhỏ hơn các tổ chức tư nhân tuyển sinh dưới 5% tổng số sinh viên.


Trong thập kỷ qua, Đức đã phải vật lộn chính trị để cấm học phí trên toàn quốc; nhưng với tư cách là một quốc gia liên bang phi tập trung, rất khó để đưa tất cả 16 liên đoàn đồng ý. Vào tháng 10 năm 2014, đã đạt được sự đồng thuận và Đức hiện đang cung cấp quyền truy cập vào giáo dục đại học miễn phí cho tất cả học sinh, bất kể nguồn gốc của chúng.

Môi trường đào tạo quốc tế

Đức là trung tâm dành cho sinh viên quốc tế với môi trường đa văn hoá. Với nhiều chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh có học phí 0 đồng, nước Đức đã và đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế trên khắp thế giới. Trong niên học 2017 – 2018, có đến 374.951 sinh viên quốc tế đã đến học tại đây và con số trên được dự đoán sẽ càng tăng cao trong tương lai. Nước Đức còn nằm ở trung tâm Tây Âu nên sẽ giúp bạn dễ dàng xách ba lô lên và đi du hí đến các quốc gia Châu Âu lân cận để tìm hiểu về văn hóa và những địa danh nổi tiếng.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế được ở lại Đức lên đến 18 tháng để tìm việc làm. Nếu so với các nước Châu Âu khác thì đây có thể coi là một sự ưu ái của chính phủ Đức dành cho sinh viên quốc tế khi cho phép bạn ở lại một khoản thời gian dài như vậy. Theo báo cáo của Study In Germany, có đến 69,2 % sinh viên quốc tế đã chọn ở lại Đức để tìm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Điều này chứng tỏ thị trường lao động tại Đức đang rộng mở và khát nguồn nhân lực. Các trường đại học tại Đức cũng có các mối liên kết chặt chẽ với những doanh nghiệp nên bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.

Bất kể chính sách học phí miễn phí, học tập tại Đức không hoàn toàn miễn phí – bạn vẫn cần phải đáp ứng các chi phí sinh hoạt. Do đó, nhiều sinh viên quốc tế có xu hướng tìm kiếm một công việc để hỗ trợ bản thân trong khi học tập. Sinh viên EU rất dễ tìm việc làm, vì không có giới hạn nào. Trong khi đó, sinh viên từ các quốc gia ngoài EU phải xin giấy phép làm việc và thời gian làm việc của họ bị giới hạn ở mức 190 ngày hoặc 240 ngày rưỡi mỗi năm.

Sinh viên từ các quốc gia ngoài EU, EEA hoặc Thụy Sĩ không được phép làm việc tự do hoặc tự làm chủ. Tuy nhiên, điều này hiếm khi là một vấn đề vì Đức là một quốc gia rất phát triển, nơi nền kinh tế hỗ trợ hàng ngàn việc làm mới mỗi ngày, mang lại cho phần lớn sinh viên quốc tế khả năng tìm được một công việc tốt.

Điều đáng nói là các trường đại học định hướng thực hành ở Đức có thỏa thuận với các công ty lớn, cung cấp cho sinh viên thực tập. Những thứ này có thể không phải lúc nào cũng được trả, nhưng có thể dẫn đến một công việc tuyệt vời trong tương lai sau khi có được tấm bằng của bạn.

Học bổng dồi dào

Các tổ chức giáo dục Đức cung cấp rất nhiều hỗ trợ tài chính và học bổng cho sinh viên quốc tế trên cơ sở bằng khen. Vì vậy, nếu bạn là một sinh viên thông minh, bạn có thể thoát khỏi nỗi lo về bất kỳ vấn đề tiền tệ nào. Lợi ích và giảm giá của sinh viên đến với một cuộc giải cứu sinh viên nước ngoài.


Đa dạng các khóa học và cao đẳng

Có rất nhiều trường cao đẳng và khóa học để lựa chọn. Đây là một lý do chính để học ở Đức. Bạn có thể tìm thấy nhiều kết hợp khóa học đại học mà chắc chắn sẽ cung cấp trải nghiệm học tập nổi tiếng quốc tế. Với hơn 12 nghìn khóa học và chương trình, một sinh viên có thể tham gia khóa học phù hợp nhất với họ.4.

Danh tiếng quốc tế của các trường cao đẳng

Các trường đại học như Đại học Heidelberg, Đại học Kỹ thuật Berlin, Đại học Bon, trong số những trường khác, có vị thế toàn cầu khi nói đến các trường đại học hàng đầu của Đức. Nhiều trường đại học Đức đã lọt vào top 200 trường đại học theo bảng xếp hạng của QS và Times Greater Education (THE). Tình trạng của các trường cao đẳng Đức tự nó là một dấu hiệu của chất lượng.5.

Không có rào cản ngôn ngữ

Bạn có muốn học ở Đức nhưng không thể nói tiếng Đức? Chà, đừng lo lắng! Nhiều trường đại học Đức dạy chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, đặc biệt là trong năm đầu tiên của cuộc sống đại học. Tính linh hoạt này liên quan đến phương tiện ngôn ngữ là một lý do tốt để học tập tại Đức. Không chỉ các tài liệu học tập và bài giảng bằng tiếng Anh, các thông báo và thông tư được ban hành bằng cả hai ngôn ngữ, để tạo điều kiện cho những người không nói tiếng Đức.


Cơ hội học ngôn ngữ mới

Nơi nào tốt hơn để học tiếng Đức hơn chính Đức? Đa ngôn ngữ là một kỹ năng có giá trị trong thị trường việc làm ngày nay và tiếng Đức là ngôn ngữ làm tăng thêm sức nặng cho hồ sơ của bạn. Không chỉ tiếng Đức, số lượng lớn sinh viên quốc tế mang theo hệ thống giao tiếp bản địa của riêng họ, điều này không thể chối cãi tạo ra một luồng điện không đồng nhất về ngôn ngữ.

Trung tâm văn hóa

Đức có một hồ sơ tuyệt vời về sinh viên quốc tế, đến từ TẤT CẢ các quốc gia – bất kể lớn hay nhỏ. Một loạt các nền văn hóa cung cấp bối cảnh cho sự phát triển của sự quan tâm đến các nền văn hóa khác và cũng là một cách tiếp cận nhạy cảm đối với các nền văn hóa thế giới. Đó là một trung tâm học tập đa văn hóa tuyệt vời.

Chất lượng cuộc sống cao

Cuộc sống sinh viên tại Đức rất tuyệt vời. Hầu hết các thành phố lớn tại Đức như Berlin, Munich và Hamburg đều là trung tâm của văn hóa, nghệ thuật và âm nhạc. Nơi đây có rất nhiều nơi để bạn thăm thú. Cho dù bạn có yêu thích thể thao, chính trị, lịch sử hay nghệ thuật thì bạn đều có thể tìm thấy những nơi phù hợp với sở thích của bạn tại đây.

Với nền kinh tế phát triển và cơ sở hạ tầng hiện đại, phương tiện đi lại tại Đức được đầu tư xây dựng với chất lượng cao luôn an toàn và nhanh chóng nên bạn có thể đi lại ở Đức rất dễ dàng. Vào ban ngày bạn có thể tham quan những công trình kiến trúc tuyệt đẹp, những tòa lâu đài cổ kính và các khu công viên lân cận. Đến tối, bạn có thể trải nghiệm cuộc sống về đêm sôi động tại các thành phố lớn. Đó là lý do trong khảo sát của Study in Germany năm 2019 có đến 14.3 % sinh viên quốc tế chọn tiếp tục ở lại Đức sau tốt nghiệp không phải vì tìm việc làm mà là muốn khám phá và du lịch. 

Một nơi làm việc hấp dẫn

Đức thu hút sinh viên của mình ở lại, sau khi hoàn thành việc học, với thị trường việc làm lương cao và an toàn. Một con số khổng lồ 50 phần trăm sinh viên quốc tế vẫn ở trong nước để phục vụ nơi làm việc của Đức.

Cơ hội thưởng thức văn hóa

Đức có một số lượng lớn các trung tâm hoạt động tiêu khiển như nhà hát opera, rạp chiếu phim, trạm ghép, cửa hàng thực phẩm và đồ uống, bảo tàng, tượng đài với kiến trúc hoàn hảo, vũ trường…vv.

Một tập hợp các Tiêu chuẩn cao

Với chất lượng cao, được giáo dục bao cấp, được quốc tế công nhận, giúp bạn tìm được việc làm đầy triển vọng ở chính đất nước này, Đức là một gói toàn diện, tự túc và là câu trả lời hoàn hảo cho ‘Tại sao nên học ở Đức?

Ở lại Đức sau khi tốt nghiêp

Cuối cùng, sau khi du học tại Đức, bạn sẽ có cơ hội ở lại và tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp. Luật pháp cho phép sinh viên tốt nghiệp quốc tế ở lại thêm 18 tháng để tìm kiếm việc làm và thậm chí bạn có thể sẽ ở lại lâu hơn, nếu đó là điều bạn muốn.

Các sinh viên không đến từ những quốc gia Châu Âu được phép ở lại Đức để tìm việc làm nhiều nhất là 18 tháng sau khi tốt nghiệp. Đây là khoảng thời gian lí tưởng để bạn có thể kịp tìm được một công việc phù hợp với mình. Trong quá trình bạn tìm kiếm công việc toàn thời gian tại Đức, bạn hoàn toàn có quyền làm bao nhiêu việc cùng một lúc cũng được (chẳng hạn như việc làm thời vụ, part-time,…) để có thể tự nuôi sống bản thân trước khi nhận được công việc chính thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook