LÝ DO CHỌN DU HỌC SÉC

Cộng hòa Séc là một quốc gia dân chủ mới nổi ở Đông Âu, có nền kinh tế công nghiệp phát triển. Nó là một trong những nền kinh tế ổn định nhất và thịnh vượng trong số các quốc gia thời kỳ hậu cộng sản ở châu Âu.

Ngành công nghiệp chính là công nghiệp nặng và máy xây dựng, sắt và thép, gia công kim loại, hóa chất, điện tử, thiết bị vận tải, sợi dệt, kính, rượu bia, sứ, gốm, dược phẩm. Sản phẩm nông nghiệp chính là củ cải đường, cỏ khô, khoai tây, lúa mì, hublông.

1. Chất lượng đào tạo chuẩn châu Âu

Không thể phủ nhận chất lượng đào tạo của Cộng hòa Séc bởi quốc gia này luôn chú trọng và đầu tư, nâng cấp rất nhiều cho ngành giáo dục hằng năm. Các chương trình giảng dạy luôn dựa theo tiêu chuẩn của châu Âu, đa dạng và phong phú các ngành học liên quan như kinh tế, luật, xây dựng, khoa học tự nhiên, kỹ thuật điện tử, máy móc … Nhờ vào sự đa dạng ngành học mà có thể giúp cho sinh viên chuyển tiếp sang các trường khác ở châu Âu. Ngoài ra, các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và một số thứ tiếng khác đang được áp dụng để nhằm phục vụ cho du học sinh quốc tế đến với Séc đang ngày một nhiều hơn.

2. Chi phí sinh hoạt thấp

Cộng hòa Séc là một nước có nhiều chính sách ưu đãi về giáo dục nên vì vậy mà chi phí sinh hoạt tại đây khá thấp so với đa số các nước khác trong khu vực châu Âu. Cụ thể là đối với sinh viên học sinh đều sẽ được hỗ trợ 50% chi phí đi lại, ăn ở trong thành phố. Một lưu ý nhỏ dành cho mọi người đó là mặc dù Cộng hòa Séc thuộc liên minh châu Âu nhưng bản thân nước này lại không hề sử dụng đồng tiền chung là EURO mà thay vào đó là đồng Séc (CZK).

3. Đất nước an bình, ổn định

Do nằm ngay trung tâm của châu Âu nên tình hình về chính trị, xã hội tại Séc luôn ổn định. Khí hậu ôn hòa, dễ chịu với 4 mùa rõ rệt. Công dân nước này lại rất thân thiện và hòa nhã. Cộng đồng người Việt sinh sống tại đây cũng khá đông nên các bạn du học sinh Việt khi đến với Séc ít nhiều có thể sẽ nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ từ cư dân hải ngoại đấy.

4. Cơ hội việc làm rộng mở

Trong quá trình học tập sinh viên đều được phép đi làm thêm để tự trang trải chi phí sinh hoạt, thêm vào đó là cơ hội trau dồi khả năng ngôn ngữ và nâng cao hiểu biết thông qua sự trải nghiệm của bản thân mình. Ngoài ra, sinh viên đi làm 3 tháng sau khi tốt nghiệp đều có thể nhận được thẻ thường trú ở Cộng hòa Séc. Chính phủ nước này cũng hỗ trợ sinh viên việc làm sau khi ra trường bằng việc luôn cập nhật thông tin tìm việc trên một số diễn đàn, trang mạng chính phủ…vv.

CHI PHÍ SINH HOẠT CỦA SÉC

 1. Tiền tệ của CH Czech:
  Cộng hòa Séc, dù là thành viên của Liên minh Châu Âu, nhưng lại không thuộc khối đồng tiền chung Euro. Và do đó, đồng tiền được sử dụng ở đây cũng không phải là đồng Euro như đa số quốc gia trong ở Lục địa già. Tiền tệ chính thức củ Czech là đồng Koruna (CZK ).

  Để thuận tiện trong việc trao đổi và mua bán, các bạn có thể đổi tiền tại các ngân hàng, khách sạn,… Ngoài ra, các loại thẻ ngân hàng quốc tế, thẻ tín dụng,… cũng được chấp nhận…

  2. Giá sinh hoạt:
  So với các nước chung quanh, trong cộng đồng châu Âu thì, giá sinh hoạt ở Séch được đánh giá là tương đối thấp. Những chi phí này da phần thay đổi theo từng vùng địa lý. Có sự chênh lệch lớn giữa giá cả ở khu vực thành thị và nông thôn. Nhưng cho dù vậy, nhìn chung một người có thu nhập trung bình cũng có thể sống rất thoải mái ở đất nước này. (cụ thể bạn có thể tham khảo bảng giá tham khảo ở mục 6. phía dưới)

  3. Ưu đãi về giá dành cho sinh viên:
  Thẻ sinh viên quốc tế thực sự giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm chi phí du học ở Séc. Nó cho phép bạn được hưởng những ưu đãi về giá cả khi sử dụng những phương tiện giao thông, xem phim, vào nhà hàng, tham quan việt bảo tàng, các chương trình nhạc hội và triển lãm.

  4. Các lời khuyên về chi phí du học séc:
  Học ngoại ngữ tại quê hương: Các khóa học tiếng Séc và tiếng Anh được khai giảng đều đặn ở Séc với mức học phí không cao. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất tiền sinh hoạt (ăn ở, đi lại, dịch vụ,…) chính vì lý do đó mà khuyên các bạn hãy chuẩn bị cho mình kiến thức về ngoại ngữ trước khi lên đường du học ở Séc, nhằm để tiết kiệm chi phí.

  Sử dụng thẻ sinh viên: Như đã nói trên, chủ thẻ sinh viên ở Séc sẽ nhận được những khoảng giảm giá dành cho những dịch vụ đặc biệt. Do đó hãy sử dụng nó mọi lúc, mọi nơi có thể. Hãy hỏi người cung cấp dịch vụ, hoặc bất kỳ ai gần đó về việc sản phẩm bạn mua có nằm trong danh sách giảm giá cho sinh viên hay không.

  5. Bảng giá tham khảo chi phí du học Séc: (Tháng 6/2016)

Thực phẩm, đồ uống

 • Xuất ăn trưa: Khoảng 2,5 USD/ 50 CZK/ 56,000 VND
 • Bánh Pizza: Khoảng 5,5 USD/ 110 CZK/ 125,000 VND
 • Bữa ăn tại nhà hàng: Khoảng 6,5 USD/ 130 CZK/ 145,000 VND
 • Thịt gà (1kg): Khoảng 5 USD/ 100 CZK/ 115,000 VND
 • Bánh mì: Khoảng 1 USD/ 20 CZK/ 22,500 VND
 • Táo (1kg): Khoảng 3 USD/ 60 CZK/ 67,000 VND
 • Sản phẩm từ sữa: Khoảng 0,6 – 2 USD/ 10-40 CZK/ 15,000 – 45,000 VND
 • Nước khoáng (1,5 lít): Khoảng 0,7 USD/ 15 CZK/ 16,000 VND
 • Bia: Khoảng 1,5 USD/ 30 CZK/ 34,000 VND

Chỗ ở

 • Ký túc xá (tháng): Khoảng 150 USD/ 3,600 CKZ/ 3,300,000 VND
 • Phòng riêng cho căn hộ (tháng): Khoảng 250 USD/ 6,000 CKZ/ 5,600,000 VND
 • Căn hộ (tháng): Khoảng 450 USD/ 10,900 CKZ/ 10,000,000 VND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook