NÊN CHỌN CAO ĐẲNG HAY ĐẠI HỌC TẠI CANADA?

Khác hẳn với Việt Nam, khi chương trình đại học luôn là sự lựa chọn hàng đầu thì khi du học Canada, sinh viên lựa chọn chương trình đại học hay cao đẳng còn tùy thuộc vào mục đích khi du học của du học sinh.

Canada đang có nhiều chính sách hỗ trợ và thu hút du học sinh quốc tế đến học tập tại Canada. Chương trình thí điểm mang tên gọi Canada Express Study nhằm thúc đẩy quá trình cấp xét thị thực cho sinh viên Việt Nam có ước muốn theo học tại các trường cao đẳng thành viên tại Canada đã được triển khai từ ngày 1 tháng 3 năm 2016, kéo dài 18 tháng và có khả năng sẽ được gia hạn và mở rộng. Dự báo trong năm 2016, Canada sẽ có số lượng kỷ lục các du học sinh quốc tế đến và học tập tại đây.

Những ưu điểm khi lựa chọn Canada là quốc gia du học:

Học phí & sinh hoạt phí rẻ:

– Học phí: Trung học từ 10 đến 14 ngàn đô/năm, cao đẳng từ 11 đến 15 ngàn đô/năm, đại học từ 15 đến 22 ngàn đô/năm và cao học từ 14 đến 26 ngàn đô/năm.

– Sinh hoạt phí: Từ 5 đến 8 ngàn đô /năm tùy vùng.

Làm thêm & thực tập hưởng lương (co-op):

– Làm thêm: 20 giờ/tuần ngoài giờ học và toàn thời gian trong những ngày nghỉ lễ với mức lương tối thiểu 10.45 đô/giờ (theo quy định của chính phủ).

– Thực tập hưởng lương (co-op): Được thực tập trong môi trường làm việc thực tế, mức lương tùy theo thỏa thuận giữa học sinh và công ty.

Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp:

Sinh viên được phép ở lại Canada làm việc từ 2 đến 3 năm sau khi tốt nghiệp. Sau khi có việc làm, thông qua chương trình Express Entry, sinh viên có thể được cấp Thường trú dân (PR) tại Canada.

Hoàn trả học phí sau khi tốt nghiệp:

Bất kỳ du học sinh nào tại Canada khi làm việc và đóng thuế tại 2 tỉnh bang Manitoba và Saskatchewan đều sẽ được chính quyền 2 tỉnh bang này hoàn trả lại học phí thông qua việc miễn trừ thuế.

Sự khác nhau giữa chương trình cao đẳng và đại học tại Canada:

Sau khi lựa chọn Canada là quốc gia du học thì việc tiếp theo đó là lựa chọn chương trình học sao cho phù hợp, có hướng tốt và đúng đắn, để đạt được nguyện vọng sau khi du học.

Nền giáo dục tại Canada có sự khác nhau cở bản giữa 2 bậc học: bậc học cao đẳng (2 – 3 năm) được đào tạo tại các trường cao đẳng và bậc học đại học (3 – 4 năm) được đào tạo tại các trường đại học.

Trường Cao Đẳng: Cung cấp các chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao như công nghệ xây dựng; thời trang và trang sức; quản trị du lịch – khách sạn; tài chính và kinh doanh; công nghệ thông tin; mầm non; cơ khí; nấu ăn… Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp các chứng chỉ; văn bằng; bằng cao đẳng hoặc bằng cử nhân 3 năm.

Hơn 8,000 chương trình cao đẳng được dạy tại 150 cao đẳng với các chứng chỉ được kiểm chứng bởi chính phủ tỉnh bang. 90% sinh viên cao đẳng tìm được việc sau khi tốt nghiệp.

Ưu điểm: Chi chí đào tạo thấp; điều kiện nhập học đơn giản; thời gian học ngắn; không yêu cầu kinh nghiệm; tập trung đào tạo nghề nghiệp; cơ hội việc làm cao khi tốt nghiệp.

Khuyết điểm: Tập trung quá nhiều vào đào tạo nghề nghiệp; một số ngành không có chương trình liên thông.

Trường Đại Học: Tập trung đào tạo về nghiên cứu và học thuật. Được phép cấp bằng cử nhân; thạc sĩ và tiến sĩ. Hiện có khoảng 70,000 du học sinh đến từ 130 quốc gia khác nhau đang học tập trong các trường đại học tại Canada.

Ưu điểm: Giá trị cao hơn bằng cao đẳng; chương trình học mang tính học thuật cao; thuận lợi khi học lên thạc sĩ/tiến sĩ; nhiều cơ hội nâng cấp bằng cấp.

Khuyết điểm: Sinh viên kém khả năng thực hành; học phí và yêu cầu đầu vào cao; thời gian học dài; không phù hợp khi chọn các ngành học có giá trị tức thời.

Bảng so sánh sự khác nhau cơ bản giữa cao đẳng và đại học tại Canada:

  Cao Đẳng Đại Học
Các loại bằng cấp – Chứng chỉ nghề- Bằng cao đẳng- Cử nhân 3 năm – Cử nhân 3 năm- Cử nhân 4 năm- Cử nhân danh dự- Thạc sĩ- Tiến sĩ
Chi phí (năm) $5,500 – $15,000 tùy ngành $8,000 – $26,000 tùy ngành
Yêu cầu đầu vào Thấp Cao
Thời gian học Từ vài tháng đến 3 năm Từ 2 năm trở lên
Phương pháp giảng dạy Thực hành Lý Thuyết

Lựa chọn như thế nào cho hợp lý?

Việc lựa chọn hệ cao đẳng hay đại học vô cùng quan trọng bởi nó quyết định trình độ và kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm và sự phát triển sự nghiệp trong tương lai của du học sinh. Để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, trước hết học sinh cần xác định nhu cầu và mục tiêu của bản thân, sau đó xem xét đến khả năng tài chính và chọn ngành khi du học.

Khi lựa chọn Chương trình học, các bạn nên lưu ý:

1/ Lựa chọn dựa trên khả năng tài chính của gia đình:

– Nếu khả năng kinh tế cho phép, bạn nên chọn chương trình Đại học vì những kiến thức được đào tạo sẽ bao gồm cả những kiến thức cơ bản và nâng cao trong ngành nghề mà bạn lựa chọn.

– Nếu không có khả năng tài chính tốt, bạn nên chọn các trường Cao Đẳng, bởi bằng Cao đẳng tại Canada vẫn được công nhận trên thế giới.

– Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể học 2 năm Cao đẳng sau đó chuyển tiếp 2 năm Đại Học. Bằng cách này, chi phí bỏ ra để có bằng đại học là rất thấp.

– Sau khi có bằng Cao đẳng, bạn được phép ở lại Canada làm việc trong 2 năm. Sau đó, nếu bạn tiếp tục đăng ký chương trình Đại Học. Học phí của bạn sẽ được tính bằng với sinh viên bản xứ, rẻ hơn gấp 2- 3 lần so với sinh viên quốc tế. Mặt hạn chế là bạn phải mất nhiều thời gian hơn để có được bằng Đại Học, nhưng về chi phí và cơ hội định cư thì sẽ tốt hơn.

2/ Lựa chọn dựa trên chuyên ngành mà sinh viên theo đuổi:

– Với những ngành mang tính ứng dụng cao như kỹ thuật; máy tính… bạn nên chọn các trường Cao Đẳng. Lợi thế là không yêu cầu cao về ngôn ngữ, ưu thế về các môn Toán – Lý của sinh viên Việt Nam được phát huy tối đa. Nhu cầu tuyển dụng các ngành này rất cao tại Canada, đặc biệt là các tỉnh bang Alberta và Ontario.

– Với các chuyên ngành xã hội và kinh doanh thì phương pháp giảng dạy mang tính học thuật cao tại đại học sẽ phù hợp hơn. Các ngành này có số lượng sinh viên đông đảo hơn. Nếu không có trình độ và kinh nghiệm nổi trội, sinh viên mới ra trường khó có khả năng xin được việc làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook